Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thi đua chung tay khắc phục hậu quả bão số 3

Thi đua chung tay khắc phục hậu quả bão số 3

Mưa lũ đã qua đi, nhưng hậu quả để lại rất nặng nề với Lào Cai, do đó rất cần sự chung tay, đồng lòng để khắc phục.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến ngày 2/10, hoàn lưu bão số 3 đã cướp đi sinh mạng của 135 người và còn 16 người vẫn mất tích; hơn 10.000 ngôi nhà bị phá hủy, cuốn trôi hoặc hư hỏng nghiêm trọng; hàng trăm công trình hạ tầng bị tàn phá; gần 400 ha đất trồng lúa không còn khả năng khôi phục sản xuất khiến cuộc sống của nông dân đứng trước muôn vàn khó khăn... Tổng thiệt hại ước tính lên đến hơn 6.800 tỷ đồng.

6-4111.jpg

Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương và quyết liệt. Hơn 25.000 lượt người, bao gồm các lực lượng vũ trang từ trung ương đến địa phương và lực lượng tại chỗ đã không quản khó khăn, nguy hiểm lao vào vùng thiên tai cứu nạn, cứu hộ, góp phần giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

3-4928.jpg

Trong hoạn nạn, nhiều tấm gương tiêu biểu đã xuất hiện, tiêu biểu, như anh Ma Seo Chứ, Trưởng thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu (Bắc Hà) đã vận động 17 hộ dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; ông Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) luôn sẵn sàng, tích cực hỗ trợ các lực lượng tìm kiếm, không quản ngại ngày đêm; ông Lý A Giấy, Trưởng thôn Trung Hồ, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) trong khi làm nhiệm vụ di dời dân khỏi vùng nguy hiểm không may bị đất, đá vùi lấp và qua đời... Ngoài ra, còn không ít tấm gương dũng cảm, quên mình của nhiều cá nhân làm sáng thêm “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”.

Khen thưởng xứng đáng

Ngày 17/9/2024, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 5150 về việc phát động đợt thi đua “Lào Cai chung tay khắc phục hậu quả bão số 3” với mục tiêu kêu gọi các cấp, các ngành cùng toàn thể người dân cùng chung sức để nhanh chóng vượt qua khó khăn và sẵn sàng hành động với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

5-4620.jpg

Ông Đỗ Thành Công, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh cho biết: Đợt thi đua kéo dài đến 31/12/2024, chia thành các đợt nhằm khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai; những điển hình tiên tiến đã nỗ lực vượt qua khó khăn tiếp tục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Với tinh thần khẩn trương, sau gần 1 tháng triển khai, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương tập trung rà soát, kịp thời phát hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống và khắc phục bão lũ, sạt lở đất do bão số 3 gây ra. Đồng thời, đơn vị tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị khen thưởng cấp trung ương và địa phương nhằm kịp thời biểu dương những việc làm tốt, những hành động dũng cảm trong mưa lũ.

4-2936.jpg

Hưởng ứng đợt thi đua, các địa phương căn cứ tình hình thực tế đã phát động nhiều phong trào thi đua, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; khơi dậy lòng nhân ái của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong việc quyên góp, ủng hộ giúp đỡ người dân vùng lũ. Đồng thời, các địa phương đã kịp thời khen thưởng các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó

Không chỉ đơn thuần là khắc phục hậu quả thiên tai, đợt thi đua nhấn mạnh tinh thần “lá lành đùm lá rách”, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng giúp nhau vượt qua khó khăn.

2-482.jpg

Thời gian thi đua không dài, nhưng sau gần 1 tháng triển khai có thể thấy sự chủ động, vào cuộc tích cực của các ngành, các địa phương trong việc khích lệ người dân tự giác tham gia khắc phục hậu quả thiên tai trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm “ai có của giúp của, ai có công giúp công, người có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”...

Ví dụ như người dân thị trấn Phố Lu và xã Xuân Quang (Bảo Thắng) sống dọc Quốc lộ 4E đã tổ chức bữa cơm gia đình “0” đồng hỗ trợ các đoàn thiện nguyện trên toàn quốc đến Lào Cai; nhiều khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và nhiều nơi khác mời gọi các đoàn thiện nguyện đến nghỉ miễn phí…

7-9799.jpg

Tính đến ngày 1/10, Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận đăng ký và ủng hộ của hơn 6.800 tập thể, cá nhân, các cơ quan, doanh nghiệp với số tiền hơn 300 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận tiền và thông qua tài khoản là 36,8 tỷ đồng; các xã, phường, thị trấn tiếp nhận trực tiếp 15,3 tỷ đồng. Dù là giúp của, giúp công, hay chỉ là những hành động nhỏ bé, tất cả đã và đang góp phần giảm bớt những mất mát, đau thương mà thiên tai đã gây ra.

Trong lúc khó khăn, những giá trị nhân văn cao đẹp như “mỗi người vì mọi người” sẽ trở thành nguồn sức mạnh to lớn, giúp Lào Cai vượt qua đau thương, vững bước trên chặng đường tái thiết cuộc sống.

Ông Đỗ Thành Công, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh

Ngày 7/10/2024, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1112/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen cho 3 cá nhân thuộc tỉnh Lào Cai có thành tích xuất sắc trong phòng, chống, khắc phục hậu quả cơn bão số 3, gồm: Ông Ma Seo Chứ, Trưởng thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà); ông Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên); ông Châu Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Mường Hum (huyện Bát Xát).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết "Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước" của Chủ tịch Quốc hội.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

fb yt zl tw