Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thành lập tổ chức đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân

Thành lập tổ chức đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân

Để chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp vận động thành lập mới các chi đoàn tại các doanh nghiệp nói chung, các đơn vị kinh tế tư nhân nói riêng.

IMG_20230823_160411.jpg

Sau hơn 2 tháng thành lập, Chi đoàn Thủy điện Phú Mậu, xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Liêm Phú triển khai một số hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở như tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi địa phương, tham gia dọn rác ở các dòng suối, vệ sinh môi trường nông thôn...

Các hoạt động đoàn thanh niên được Ban Giám đốc đơn vị rất ủng hộ. Anh Lương Văn Khánh, Bí thư Chi đoàn Thủy điện Phú Mậu cho biết: Thông qua các hoạt động, chi đoàn đã phát huy được tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, từ đó tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên phấn đấu, luyện rèn, góp sức trẻ cho sự phát triển của địa phương.

18_20230823_155258_0004.jpg

Chi đoàn Thủy điện Phú Mậu là tổ chức đoàn cơ sở của đơn vị doanh nghiệp ngoài nhà nước được thành lập đầu tiên trong năm 2023 tại huyện Văn Bàn. Thực hiện Đề án số 24 ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”, Ban Chỉ đạo thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong đơn vị kinh tế tư nhân huyện Văn Bàn giao các cơ quan đầu mối là đoàn thanh niên, công đoàn, hội phụ nữ... vận động. Cách làm của Ban Chấp hành Huyện đoàn Văn Bàn là tạo lập mối quan hệ thân thiết với các đơn vị kinh tế tư nhân, thường xuyên đến thăm, tổ chức giao lưu. Trong các buổi thăm doanh nghiệp, Ban Chấp hành Huyện đoàn mời các đồng chí Thường trực Huyện ủy tham gia đoàn, động viên đơn vị sản xuất, kinh doanh, sau đó tuyên truyền về lợi ích thành lập tổ chức đoàn thanh niên, từ đó doanh nghiệp ủng hộ chủ trương này.

Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn cho biết: Các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn huyện Văn Bàn có nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng có công nhân là thanh niên, một số đơn vị có nhiều công nhân ở độ tuổi thanh niên nhưng lại không làm việc tập trung nên việc thành lập chi đoàn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sợ thành lập chi đoàn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của đơn vị...

17_20230823_155258_0003.jpg

Theo anh Lý Thanh Sơn, Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên, triển khai Kế hoạch 197 ngày 25/11/2022 của Huyện ủy Bảo Yên về thực hiện Đề án số 24 ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai, Ban Chấp hành Huyện đoàn Bảo Yên khảo sát thực tế, nắm tình hình về việc thành lập tổ chức đoàn đối với các đơn vị, doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn; tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thành lập chi đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân…

Bên cạnh đó, tham mưu cho cấp ủy đảng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động ổn định, đúng pháp luật, cùng thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp bền vững trên cơ sở tập hợp, động viên người lao động, thực hiện tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên giao lưu với người lao động, qua đó tạo không khí vui vẻ cho người lao động, chủ doanh nghiệp; có quy định riêng và hỗ trợ các thủ tục (hồ sơ, giấy tờ, hội họp...) để người lao động và doanh nghiệp không quá áp lực khi vừa phải tham gia tổ chức đoàn, vừa đảm bảo chỉ tiêu lao động, sản xuất.

Kết quả năm 2022, Ban Chấp hành Huyện đoàn Bảo Yên đã tuyên truyền, vận động thành lập Chi đoàn Hợp tác xã Huy Phong tại xã Bảo Hà với 8 đoàn viên; năm 2023 đã vận động thành lập Chi đoàn thủy điện Phúc Long trực thuộc Đoàn Thanh niên xã Phúc Khánh với 10 đoàn viên.

Thời gian tới, Ban Chấp hành Huyện đoàn Bảo Yên tiếp tục tuyên truyền, vận động thành lập Chi đoàn Thủy điện Phúc Thái tại xã Xuân Hòa.

Qua ghi nhận từ thực tế cho thấy, việc thành lập chi đoàn tại các công ty, đơn vị, doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân đã giúp đoàn viên, thanh niên có một tổ chức đại diện quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên trong đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, tạo ra nhiều hoạt động công ích cho cộng đồng, tổ chức nhiều sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích cho thanh niên sau thời gian tập trung cao độ cho công việc chuyên môn tại đơn vị.

IMG_20230823_160425.jpg

Xác định phát triển tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên và tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân là trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vì sự phát triển bền vững của đơn vị, doanh nghiệp, ngày 21/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 24, trong đó quy định việc xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Ngày 16/2/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng Kế hoạch số 64 đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp để phát triển tổ chức đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.

20230823_161821_0000.jpg

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định việc xây dựng, củng cố tổ chức đoàn - hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình công tác hằng năm và là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại các đơn vị đoàn trực thuộc. Do đó, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn xây dựng kế hoạch phát triển mới, duy trì củng cố tổ chức đoàn, hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn; hướng dẫn các tổ chức đoàn, hội mới sau khi thành lập xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể báo cáo cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp để tranh thủ ý kiến chỉ đạo và sự hỗ trợ.

Các cấp bộ đoàn đã thành lập tổ công tác “Vận động xây dựng tổ chức đoàn, hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân” nhằm tập hợp, vận động đoàn viên, thanh niên, người lao động chấp hành nghiêm pháp luật, thực hiện tốt nội quy, quy định của doanh nghiệp, yên tâm lao động, sản xuất. Tăng cường chỉ đạo các kênh truyền thông của đoàn, phát huy các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội của đoàn để thực hiện các bài viết, các sản phẩm tuyên truyền giới thiệu hình ảnh của tổ chức đoàn đến với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp.

z4629381901966_5905690fa3f74aa8fdfcc98ea8861305.jpg

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tổ chức “Ngày đoàn viên” nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trọng tâm là tổ chức các hoạt động ở những doanh nghiệp, nơi chưa có tổ chức đoàn; tập hợp, vận động đoàn viên đang lao động, công tác, sinh sống ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp, khu tập thể, khu nhà trọ tham gia “Ngày đoàn viên” với nhiều hoạt động như giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao, thực hiện an sinh xã hội… Đẩy mạnh các phong trào, các chương trình đồng hành, công tác an sinh xã hội trong đoàn viên, thanh niên công nhân.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức đoàn thể, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo ban thường vụ đoàn cấp huyện khảo sát, khi có đủ điều kiện thì thành lập tổ chức cơ sở đoàn phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.

Từ tháng 11/2022 đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã vận động thành lập 7 chi đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân với 80 đoàn viên. Đó là Chi đoàn Công ty Cổ phần Phong Hải; Chi đoàn Thủy điện Phú Mậu; Chi đoàn Thủy điện Phúc Long; Chi đoàn Công ty TNHH Một thành viên Huy Toàn; Chi đoàn Hợp tác xã Huy Phong; Chi đoàn Mầm non tư thục Mai Trang, Chi đoàn Mầm non tư thục Hải Phượng, nâng số tổ chức đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân lên 12 tổ chức, với 500 đoàn viên.

20230823_161859_0000.jpg

Anh Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Việc thành lập tổ chức đoàn, hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã thúc đẩy đoàn viên, thanh niên nâng cao hiệu suất lao động, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của các doanh nghiệp. Thông qua việc chăm lo đời sống tinh thần, các hoạt động bổ trợ của tổ chức đoàn giúp người lao động nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, trách nhiệm, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, thanh niên, là môi trường để đoàn viên, thanh niên cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, đồng thời giúp doanh nghiệp phát huy sức trẻ, tính tiên phong, đi đầu của thanh niên trong sản xuất, kinh doanh.

Thông qua hoạt động của tổ chức đoàn, hội góp phần xây dựng lớp thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức công dân, có trình độ, năng lực; phát hiện, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú làm nòng cốt cho các hoạt động và giới thiệu, tạo nguồn để xây dựng tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn đưa ra nhiều giải pháp thành lập thêm các chi đoàn thuộc đơn vị kinh tế tư nhân. Để làm được điều này cần đưa ra các giải pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả, tạo sự đồng thuận về chủ trương thành lập tổ chức đoàn tại đơn vị kinh tế tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

fb yt zl tw