Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
nghe moc (4).jpg

Ghé thăm cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ của anh Nguyễn Quang Kiên, ở đường Trần Phú, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), vừa bước chân tới, tôi đã bị thu hút bởi mùi đặc trưng từ các loại gỗ được trưng bày tại cửa hàng. Trong không gian không quá rộng, anh Kiên trưng bày khoảng 200 sản phẩm mỹ nghệ được chạm trổ công phu, tỉ mỉ, như tượng Phật Di Lặc, đồng hồ quả lắc, cóc ngậm tiền, tranh gỗ, lục bình… Tất cả sản phẩm đều do anh Kiên và thợ của cửa hàng chế tác.

"Tôi học chuyên về làm đồ thờ và bàn ghế. Sau một thời gian làm nghề, tôi lại thấy có hứng thú hơn với các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ." - Anh Kiên cho biết.

Sản phẩm chủ yếu được làm từ các loại gỗ lũa chứ không phải gỗ tươi. Anh thường tự mình đi vào tận các bản, làng vùng cao, vùng xa để tìm gỗ. “Dù làm mộc nhưng tôi không ủng hộ việc chặt phá rừng, mà chỉ muốn tìm các loại gỗ lũa để đem về chế tác thành những đồ gỗ mỹ nghệ, vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vừa có thu nhập, lại thỏa mãn đam mê”, anh Kiên bộc bạch.

nghe moc (2).jpg

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, cửa hàng của anh Kiên khá đông khách. Tuy nhiên, từ sau dịch bệnh, thị trường đồ gỗ nói chung và đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng gặp khó khăn. Trong năm, thường chỉ thời điểm cuối năm, gần tết là đông khách. Sản phẩm mà anh Kiên làm ra cũng kén người mua vì là đồ trang trí, trưng bày, giá cả cũng không rẻ, từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/món, nhưng vì đam mê nên anh vẫn theo đuổi và giữ nghề.

nghe moc (3).jpg

Cũng đam mê nghề mộc, anh Nguyễn Văn Hoàng, chủ xưởng mộc Nga Hoàng, ở phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) đã có gần 30 năm làm nghề. Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề “thổi hồn” vào gỗ, năm 20 tuổi, anh học từ bố những kiến thức đầu tiên về nghề mộc. Niềm đam mê với gỗ cứ ngấm dần, do muốn tìm hiểu sâu, tiếp cận kỹ thuật mới nên anh đã đi học nghề ở nhiều xưởng mộc. Đến năm 2004, được vài người bạn giới thiệu, anh quyết định đưa gia đình từ Phú Thọ lên Lào Cai lập nghiệp. Sau quãng thời gian làm thuê và học nghề, đến năm 2008, anh mở xưởng của riêng mình và gắn bó, phát triển với nghề mộc từ đó đến nay.

Để có xưởng mộc như hôm nay, tôi và gia đình đã phải cố gắng rất nhiều. Những năm đầu mở xưởng, do vốn ít, xưởng nhỏ, vợ chồng tự làm và động viên nhau. Ban đầu, xưởng chỉ nhận làm những đơn hàng nhỏ, chủ yếu là các sản phẩm đồ thờ, bàn, ghế, giường… Sau này, có được sự tin tưởng của khách hàng, tôi nhận được nhiều đơn hàng lớn, như làm nội thất nhà ở, khung ngoại, hệ cửa... anh Hoàng chia sẻ.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tuy gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với hàng gỗ công nghiệp hoặc chất liệu khác như nhựa, kim khí… nhưng với sự ham học hỏi, không sợ khó cộng với niềm đam mê về đồ mộc, kinh nghiệm và khéo léo trong tìm kiếm thị trường, các sản phẩm gỗ của anh Hoàng làm ra đều tinh xảo, đẹp và được nhiều người tin tưởng, đặt hàng. Xưởng của anh đang tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên, thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

nghe moc (5).jpg

Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng thường ưu tiên sử dụng các vật liệu khác thay đồ gỗ nên các xưởng mộc ở Lào Cai cũng như các thợ mộc gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, chính nhờ những người đam mê, tâm huyết với nghề như anh Kiên, anh Hoàng nên không ít xưởng mộc vẫn duy trì hoạt động và nhiều thợ mộc vẫn gắn bó với nghề.

Điều đó cho thấy, dù xã hội ngày càng phát triển, thị trường nội thất có phong phú, đa dạng đến thế nào thì đồ gỗ và nghề mộc cũng luôn có một vị trí quan trọng trong đời sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

fb yt zl tw