Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tập trung xây dựng tổ chức hội phụ nữ vững mạnh

Tập trung xây dựng tổ chức hội phụ nữ vững mạnh

Đầu tháng 3/2024, Hội Phụ nữ phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) thành lập mô hình “Chi hội 1+1” tại Chi hội Phụ nữ Ngô Quyền 4 với 15 thành viên tham gia. Mô hình hướng tới mục tiêu mỗi hội viên giới thiệu được ít nhất 1 phụ nữ tham gia tổ chức hội, qua đó phát huy vai trò nòng cốt của hội viên trong tham gia xây dựng tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp phụ nữ trên địa bàn.

2.jpg

Ngay khi mô hình được triển khai, với vai trò Chi hội trưởng, chị Bùi Thị Kim Oanh và các hội viên cùng vận động, trò chuyện, thu hút hội viên tham gia. Tính đến nay đã có 10 hội viên được chi hội kết nạp, chị Nguyễn Thị Bích Huệ là một trong số đó. Từ việc chia sẻ câu chuyện đời thường, sự động viên, khích lệ của Chi hội trưởng Bùi Thị Kim Oanh, chị Huệ quyết định tham gia chi hội với mong muốn có cơ hội giao lưu, gắn kết với các hội viên.

Theo Chi hội trưởng Bùi Thị Kim Oanh, hiện chi hội có hơn 40 hội viên. Thực hiện mô hình “Chi hội 1+1”, các hội viên cùng vận động, thu hút phụ nữ tham gia như tuyên truyền qua zalo, tuyên truyền miệng, vận động người thân, bạn bè về hoạt động hội. Cùng với đó, chi hội chú trọng phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao để tạo môi trường cho chị em tập luyện, giao lưu; kịp thời nắm tình hình hội viên, động viên, chia sẻ kịp thời các trường hợp ốm đau, khó khăn... Từ các hoạt động này giúp phụ nữ địa phương hiểu rõ hơn về vai trò, hoạt động của chi hội và tham gia tổ chức hội.

“Chi hội 1+1” của Chi hội Phụ nữ Ngô Quyền 4 là mô hình đầu tiên được triển khai trong các cấp hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện khâu đột phá “Tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và nhiệm vụ trọng tâm “xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Phụ nữ tỉnh triển khai nhiều giải pháp, trong đó có mô hình “Chi hội 1+1”.

4.jpg

Để nhân rộng mô hình này, vừa qua, Hội Phụ nữ tỉnh triển khai mô hình đến các cấp hội. Trên cơ sở hướng dẫn, gợi ý, các cấp hội khảo sát, lựa chọn xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị.

Đơn cử như trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, các cấp hội có thể lựa chọn mô hình 1 chi hội/cơ sở hội thuận lợi giúp 1 chi hội/cơ sở khó khăn; 1 nữ đảng viên giới thiệu 1 nữ quần chúng ưu tú vào Đảng. Trong phát triển kinh tế có thể lựa chọn mô hình 1 chi hội giúp 1 phụ nữ thoát nghèo bền vững; 1 hợp tác xã/tổ hợp tác/tổ liên kết giúp 1 phụ nữ khởi nghiệp; 1 phụ nữ khởi nghiệp giúp 1 phụ nữ thoát nghèo…

Cùng với mô hình “Chi hội 1+1”, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng triển khai các hoạt động hướng mạnh về cơ sở với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”; rà soát, kịp thời củng cố, kiện toàn tổ chức hội và xây dựng đội ngũ cán bộ hội trách nhiệm, nhiệt tình với phương châm “3 cùng”: Cùng nghe phụ nữ nói, cùng nói cho phụ nữ hiểu, cùng làm cho phụ nữ theo, qua đó củng cố niềm tin của hội viên đối với tổ chức hội; mở rộng mặt trận tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ.

3.jpg

Hơn chục năm gắn bó với công tác hội, với vai trò Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng), chị Phàn Thị Mấy vẫn luôn là cán bộ hội giàu nhiệt huyết, trách nhiệm. Chị luôn phát huy tốt lợi thế là người ở địa phương, hiểu rõ đời sống, tâm tư của chị em và khéo léo lựa chọn những việc làm phù hợp. Theo chị Mấy, để hội viên, phụ nữ tin và muốn tham gia tổ chức hội, vai trò cầu nối của cán bộ hội rất quan trọng. Từ nhận thức này, chị Mấy luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chị em; gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động.

Từ việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp của các cấp hội trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, hết năm 2023, 100% cơ sở hội trên địa bàn có tỷ lệ tập hợp hội viên đạt trên 60%; 100% hội phụ nữ cấp huyện và cấp xã được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Trong 3 năm (2021 - 2023), toàn tỉnh công nhận mới 3.800 hội viên, đạt 83% nghị quyết đại hội đề ra; nâng tổng số hội viên trên địa bàn tỉnh lên 112.656 người; tỷ lệ thu hút hội viên đạt 76,3%.

Số lượng hội viên tăng đồng nghĩa với việc nhiều hoạt động, phong trào của hội được lan tỏa rộng khắp và đi vào chiều sâu. Hội viên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ hội ngày càng được nâng cao đã góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Sáng 18/8, Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung theo Quyết định số 244 ngày 04/3/2026 và Quyết định số 271 ngày 14/4/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Ngày 18/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Bảo Thắng và xã Bảo Yên về thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw