Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sôi nổi phong trào thi đua xóa nhà tạm ở Mường Khương

Sôi nổi phong trào thi đua xóa nhà tạm ở Mường Khương

Ngay từ những ngày đầu năm 2025, phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát đã được phát động đồng loạt và diễn ra sôi nổi ở các địa phương trên địa bàn huyện Mường Khương.

Ngày 8/2, huyện Mường Khương tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát; chung sức xây dựng nông thôn mới, thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU và Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025 tại xã Nậm Chảy. 14 xã còn lại của huyện cũng đồng loạt ra quân hưởng ứng với mục tiêu hoàn thành xóa nhà tạm trước ngày 30/6/2025. Nhiều gia đình thuộc diện xóa nhà tạm đã phấn khởi bắt tay ngay vào khởi công, thi công để sớm hoàn thành căn nhà “mơ ước”.

4.jpg

Mặc dù những ngày này thời tiết tại xã Nậm Chảy thường xuyên mưa phùn nhưng cũng không ngăn được quyết tâm xây dựng nhà mới của các hộ dân trên địa bàn xã. Với 60 triệu đồng Nhà nước hỗ trợ, 50 triệu đồng tiền tiết kiệm, gia đình anh Lèng Văn Thương, thôn Nậm Chảy đã vay mượn anh em, họ hàng thêm 240 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới với diện tích 110 m2, 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp và công trình phụ. Ngay từ trước tết Nguyên đán Ất Tỵ, anh Thương đã làm lễ khởi công, đào móng và tự tay đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ở cho gia đình.

Ăn tết xong, ngày mồng 6 tháng Giêng, anh Thương đã bắt tay vào việc xây nhà. Cùng với sự hỗ trợ của một số lực lượng thuộc xã Nậm Chảy và anh em, hàng xóm, chỉ trong buổi sáng 8/2 (tức ngày 11 tháng Giêng), toàn bộ phần móng công trình nhà ở của anh Thương đã hoàn thành. Anh Thương cho biết: 60 triệu đồng là số tiền không nhỏ đối với người vùng cao, đặc biệt là những hộ nghèo như gia đình tôi. Được Nhà nước “tiếp thêm động lực”, tôi cố gắng vay mượn thêm, xây dựng căn nhà kiên cố để yên tâm phát triển kinh tế. Tôi quyết tâm hoàn thành căn nhà và dọn về ở trước tháng 5/2025.

Cách nhà anh Thương không xa, đội thợ “cây nhà, lá vườn” của gia đình chị Vàng Thị Nùng cũng đang tất bật xúc cát, trộn vữa để đổ khung móng căn nhà. Được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với 50 triệu đồng tiết kiệm, vợ chồng chị Nùng mạnh dạn vay thêm 190 triệu đồng để xây căn nhà 1 tầng, diện tích 90 m2, 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp. Chị Nùng chia sẻ: Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, sự động viên của các cấp chính quyền địa phương thì chưa biết bao giờ gia đình tôi mới có động lực để xây nhà ở kiên cố. Chúng tôi rất vui vì sắp tới sẽ có căn nhà mới khang trang để ở. Cảm ơn các cấp, ngành đã quan tâm, giúp đỡ gia đình xóa nhà tạm.

2.jpg

Tại xã Bản Lầu, ngay sau lễ ra quân phát động xóa nhà tạm, nhà dột nát… các lực lượng đã cùng tham gia giúp đỡ gia đình anh Vùi A Dũng, thôn Na Mạ 2 tháo dỡ căn nhà cũ để thực hiện nghi thức động thổ, khởi công xây dựng căn nhà mới . Ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: Năm 2025, xã Bản Lầu thực hiện xóa 36 căn nhà tạm. Trong ngày 8/2, trên địa bàn xã có 3 hộ dân đã tháo dỡ nhà cũ và thực hiện nghi thức động thổ, xây dựng nhà ở mới; 33 hộ còn lại sẽ khởi công xây dựng nhà ở trong tháng 2. Xã Bản Lầu phấn đấu đến tháng 6 sẽ hoàn thành xóa 100% nhà tạm.

3.jpg

Tương tự, tại xã Bản Sen, hưởng ứng lễ phát động ra quân xóa nhà tạm, nhà dột nát… 14/14 hộ dân thuộc diện xóa nhà tạm năm 2025 trên địa bàn đã đồng loạt thực hiện nghi thức động thổ, xây dựng nhà ở mới. Bà Long Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy xã Bản Sen cho biết: Năm 2024, xã Bản Sen đã xóa được 80 nhà tạm. Để đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm trên địa bàn xã, chúng tôi đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà ở mới ngay trong những ngày đầu năm Ất Tỵ, quyết tâm xóa 100% nhà tạm xong trước tháng 6/2025 theo kế hoạch đã đề ra.

Không chỉ Nậm Chảy, Bản Lầu, Bản Sen mà đến các địa phương khác ở huyện vùng cao Mường Khương những ngày này đều dễ nhận thấy, nhiều căn nhà mới khang trang đang được xây dựng thay thế cho những ngôi nhà tạm, dột nát. Mặc dù phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp, được chính quyền và Nhân dân các địa phương trong huyện đồng loạt hưởng ứng nhưng tại Lễ ra quân phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát vừa được tổ chức, đồng chí Giàng Seo Vần, Bí thư Huyện ủy Mường Khương vẫn tiếp tục kêu gọi và đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, tính tiên phong, gương mẫu, quan tâm chỉ đạo, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, phấn đấu hoàn thành 100% trước ngày 30/6/2025.

Điều đó chứng tỏ cả hệ thống chính trị của huyện vùng cao Mường Khương đang vào cuộc tích cực, quyết tâm cao để xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát, giúp người dân trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Ngày 22/02 (tức mồng 06 Tết), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Hoạt động thiết thực này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định quyết tâm của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

Lãnh đạo xã Yên Thành thực hiện nghi thức "Tịch điền".

Đặc sắc Lễ hội “Lồng Tồng” ở Yên Thành

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn xã Yên Thành lại nô nức xuống đồng thực hiện các nghi thức truyền thống với mong ước về một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau lễ cúng thần linh và trời đất, Ban tổ chức thực hiện nghi lễ “Tịch điền” để lấy may, lấy phúc cho dân và suôn sẻ cho vụ mùa trong năm.

Đề xuất mới về bảo hiểm nông nghiệp

Đề xuất mới về bảo hiểm nông nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tối đa 95%, mở rộng đối tượng thụ hưởng và bổ sung cơ chế vay đóng phí. Đề xuất này được kỳ vọng tạo lá chắn tài chính giúp nông dân yên tâm sản xuất trước rủi ro thiên tai, dịch bệnh.

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang tổ chức nông nghiệp hàng hóa có quy hoạch, có lộ trình và tầm nhìn dài hạn.

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ, nhiều vườn táo xanh tại xã Bát Xát rộn ràng đón người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho nông hộ, việc mở cửa của các nhà vườn đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động du xuân trên địa bàn.

Tết mới ở bản làng tái định cư

Tết mới ở bản làng tái định cư

Mùa xuân này, hàng trăm hộ dân Lào Cai từng nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa rừng gió núi gầm gào, từng trắng tay vì lũ quét, sạt lở đất đã tìm thấy sự bình yên trong những căn nhà mới khang trang tại các khu tái định cư nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, nhà nước và toàn xã hội...

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Ở xã Phong Dụ Thượng, cây quế trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, đến nay khoảng 95% hộ trong xã tham gia trồng quế. Cùng với đó, địa phương đã khai thác lợi thế nguồn nước lạnh phát triển nuôi cá tầm gắn với bảo vệ môi trường và ổn định đầu ra.

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai mô hình “2 giờ làm nông dân” với cách làm thiết thực, sát thực tiễn. Theo đó, sau giờ làm việc hành chính, thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, cán bộ, công chức xã trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu trên địa bàn.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Châu Quế chuyển mình

Châu Quế chuyển mình

Sau hợp nhất từ hai xã Châu Quế Hạ và Châu Quế Thượng, xã Châu Quế, đang từng bước chuyển mình chính thức vận hành trong không gian hành chính mới với địa bàn rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, bộ máy được sắp xếp tinh gọn theo hướng hiệu lực, hiệu quả. 

Lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng người dân tuần tra bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải.

Bảo vệ sinh cảnh, gìn giữ đa dạng sinh học cho mai sau

Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ rừng đầu nguồn khu vực Tây Bắc. Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và nhu cầu sinh kế của người dân vùng cao, sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng kiểm lâm, chính quyền cơ sở và cộng đồng đang tạo nền tảng vững chắc để những cánh rừng nơi đây được quản lý, gìn giữ hiệu quả.

Sức sống mới ở Páo Tủng

Sức sống mới ở Páo Tủng

Páo Tủng - thôn nhỏ ở xã Mường Khương có hơn 50 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng, Bố Y sinh sống quần tụ qua nhiều thế hệ. Từ bao đời nay, bà con nơi đây luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, tương trợ lẫn nhau trong lao động, sản xuất và đời sống thường ngày. Chính sự đồng lòng ấy đã tạo nên sức mạnh bền bỉ để Páo Tủng từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, khởi sắc.

Hướng làm giàu của người dân Khởi Khe

Hướng làm giàu của người dân Khởi Khe

Tận dụng lợi thế đất rừng và nước mặt, người dân thôn Khởi Khe, xã Phong Hải đã phát triển trồng quế, nuôi cá theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập. Hiện nay, khoảng 80% số hộ trong thôn đạt mức khá, giàu; đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cải thiện, diện mạo nông thôn khởi sắc rõ nét.

Sản xuất nông nghiệp phát huy lợi thế cạnh tranh

Sản xuất nông nghiệp phát huy lợi thế cạnh tranh

Lào Cai là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt mạnh, khí hậu phân hóa rõ rệt theo độ cao. Chính sự đa dạng ấy tạo ra những “tiểu vùng sinh thái” đặc thù, phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi đặc hữu như: mận Tam hoa Bắc Hà, chè Shan tuyết cổ thụ, gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, dược liệu Sa Pa…

fb yt zl tw