Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Si Ma Cai: Người dân mừng vui đón những “cơn mưa vàng”

Si Ma Cai: Người dân mừng vui đón những “cơn mưa vàng”

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Si Ma Cai – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, những “cơn mưa vàng” xuất hiện giúp giải nhiệt, mang lại nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân sau chuỗi ngày nắng hạn kéo dài.

Ở Si Ma Cai khi trời có mưa, vui nhất là người dân các xã đang thiếu nước để cấy vụ mùa. Những cơn mưa rào trong thời gian này đã giúp toàn bộ diện tích cấy lúa mùa có nước để nông dân làm đất, cấy kịp khung thời vụ.

S1.jpg
Mấy hôm nay, trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã xuất hiện những “cơn mưa vàng”.

Theo thống kê của huyện Si Ma Cai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không có mưa, hạn hán đã gây nhiều thiệt hại ở hầu hết các địa phương trong huyện. Có 400 ha/1.800 ha lúa (diện tích lúa đã cấy bị ảnh hưởng do thiếu nước là 349,5 ha), trên 330 ha ngô (hơn 219 ha thiệt hại ở mức trên 70%), hơn 91 ha quế và khoảng 1.500 ha cây trồng khác (cây ăn quả, dược liệu, cây gia vị) bị thiệt hại do nắng hạn. Cùng với đó, toàn huyện có 484 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Những “cơn mưa vàng” mấy ngày qua đã góp phần làm giảm tình trạng khô hạn đang diễn ra gay gắt trên địa bàn huyện Si Ma Cai. Mưa đã giúp nhiều diện tích cây ăn quả phục hồi, cung cấp đủ nước tưới cho khoảng 1.400 ha đất cấy lúa mùa. Đây là niềm vui rất lớn đối với người dân nơi rẻo cao biên giới.

S3.JPG
Mưa về, những thửa ruộng bậc thang ở các triền núi đã có nước.

Đang cùng vợ lấy nước về khu ruộng của gia đình để chuẩn bị làm đất cấy vụ mùa, anh Thào Seo Quang, thôn Sản Chải, xã Nàn Sán, cho biết: Trong nhiều tháng qua, trên địa bàn xã xảy ra nắng nóng kéo dài. Hạn hán đã làm cạn kiệt nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người thân địa phương. Những trận mưa mấy ngày qua giúp không khí dễ chịu hơn, đặc biệt là đã cung cấp gần đủ lượng nước phục vụ diện tích ruộng cấy lúa mùa. Hiện nay, bà con đang tranh thủ lấy nước về làm đất để chuẩn bị cấy cho kịp thời vụ.

“May quá, ông trời vẫn còn thương, nếu cứ nắng thêm một tuần nữa thì cây cối và mạ tôi đã gieo sẽ chết khô. Giờ có mưa rồi, tôi tranh thủ trữ nước phục vụ sinh hoạt và lấy nước về ruộng để làm đất cấy lúa vụ mùa. Hi vọng vụ mùa năm nay sẽ cho năng suất cao”- anh Quang nói.

S5.JPG
Tranh thủ thời tiết mát mẻ, vợ chồng anh Thào Seo Quang, thôn Sản Chải, xã Nàn Sán khẩn trương lấy nước làm đất để cấy vụ lúa mùa.

Cùng chung niềm vui đón những "cơn mưa vàng", anh Cư A Lử ở thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu cho biết: Nhà tôi đã cấy lúa mùa rồi, tuy nhiên do hạn hán nên lúa đã chết. Bây giờ có mưa, tôi sẽ làm lại đất và mua mạ về cấy lại, bởi nếu bỏ ruộng thì phí mà chuyển trồng ngô thì đã hết khung thời vụ.

Theo ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu: Vụ mùa năm 2023, toàn xã dự kiến cấy gần 200 ha lúa. Do hạn hán, nên đến 10/6, trên 80% diện tích thiếu nước, người dân vẫn chưa thể làm đất, cùng với đó nhiều diện tích mạ đã chết khô. Hiện nay, trời đã có mưa, nỗi lo thiếu nước, nhất là với những chân ruộng cao đã được xua tan. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo các thôn vận động Nhân dân đẩy nhanh tiến độ làm đất và mua mạ hoặc xin mạ ở xã khác về để cấy đúng khung thời vụ. Tuy vậy, sẽ có khoảng 30 ha đất cấy lúa mùa phải chuyển sang trồng cây khác.

S0.JPG
Hiện các công trình thủy lợi trên địa bàn xã Cán Cấu (địa phương có diện tích lúa bị hạn lớn nhất nhì huyện Si Ma Cai) đã có nước phục vụ tưới tiêu.

Được biết, ngay sau khi có những "cơn mưa vàng”, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất cấy vụ mùa bởi khung thời vụ đã sắp hết. Giải pháp được địa phương đưa ra là vận động người dân tích trữ nước ngọt đủ phục vụ sinh hoạt, cùng với đó, bám ruộng đồng để thực hiện việc nạo vét, khơi thông cửa cống, dòng chảy công trình thủy lợi lấy nước về các chân ruộng cấy lúa mùa.

Ông Lưu Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: Mấy ngày qua, UBND huyện đã chỉ đạo các xã và ngành nông nghiệp huyện bám sát ruộng đồng để điều phối nước, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ làm đất. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 1.200 ha/1.800 ha đất cấy lúa mùa (một vụ) được cấp nước. Trong những ngày tiếp theo, huyện tiếp tục chỉ đạo Nhân dân lấy nước làm đất để cấy hết diện tích. Là huyện vùng cao, nên diện tích lúa mùa 1 vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh lương thực, vậy nên huyện sẽ tăng cường công tác chỉ đạo nhằm đảm bảo cấy hết diện tích.

S6.JPG
Hy vọng, thời tiết thuận lợi và sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân, vụ mùa này Si Ma Cai sẽ thắng lợi.

Nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hạn hán, UBND huyện đã trích kinh phí dự phòng trên 586 triệu đồng để mua giống, phân bón giúp người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp. Cùng với đó, yêu cầu các xã chủ động thực hiện việc nạo vét, khơi thông dòng chảy công trình thủy lợi để chủ động nguồn nước trong mọi tình huống - ông Lưu Đình Hạnh cho biết thêm.

Những “cơn mưa vàng” đã mang lại nhiều niềm vui cho người dân vùng cao Si Ma Cai. Tuy nhiên, dự báo năm nay do ảnh hưởng của El Nino, tình hình nắng nóng sẽ diễn biến rất phức tạp, vì vậy, chính quyền và người dân không được lơ là việc phòng, chống hạn hán bởi hiện tại lượng mưa mới chỉ đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu một phần diện tích. Trong khi nguồn nước tại các hồ thủy lợi vẫn thấp so với cùng kỳ nhiều năm, nên chủ động thực hiện các giải pháp chống hạn là việc làm cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp và nhu cầu về nước sinh hoạt của người dân được ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vườn ươm vào vụ, sẵn sàng cây giống trồng rừng

Vườn ươm vào vụ, sẵn sàng cây giống trồng rừng

Bước vào vụ gieo ươm cao điểm, các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp trên địa bàn khu vực Bảo Yên đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm nguồn cây giống khỏe, đạt tiêu chuẩn xuất vườn, sẵn sàng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2026.

Xuân Ái khai thác tiềm năng phát triển kinh tế

Đông Cuông giữ gìn không gian sống xanh - sạch - đẹp

Giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp không chỉ là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới mà còn là thước đo chất lượng cuộc sống của người dân. Nhận thức rõ điều đó, xã Đông Cuông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, từng bước hình thành nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Trạm Tấu xây dựng chính quyền “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ”

Trạm Tấu xây dựng chính quyền “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ”

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp theo phương châm “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ”, xã Trạm Tấu đã và đang tạo chuyển biến rõ nét trong phương thức lãnh đạo, điều hành, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc. Qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Quyết liệt từ chính quyền, chủ động từ người dân

Quyết liệt từ chính quyền, chủ động từ người dân

Dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường liên kết vùng và mở rộng không gian phát triển của tỉnh Lào Cai. Trên địa bàn xã Quy Mông, nơi tuyến đường sắt đi qua với chiều dài gần 10 km, công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư đang được triển khai quyết liệt, bài bản, với sự đồng thuận cao của Nhân dân và nỗ lực lớn từ chính quyền địa phương, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công.

Hướng đến khuyến nông đa giá trị

Hướng đến khuyến nông đa giá trị


Công tác khuyến nông có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Những cán bộ của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai không chỉ là “giáo viên trên đồng ruộng” mà còn trở thành điểm tựa vững chắc của nông dân trên con đường phát triển nông nghiệp bền vững.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương trước Tết 2026

Lào Cai phấn đấu hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương trước Tết 2026

Những ngày cuối năm, trên công trường dự án nâng cấp Quốc lộ 32C (đoạn Hiền Lương - thành phố Yên Bái cũ, nay thuộc phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai) không khí thi công khẩn trương, hối hả. Vượt qua thời tiết mùa đông giá lạnh, các mũi thi công làm việc liên tục, tận dụng tối đa thời gian thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành tuyến trước Tết Nguyên đán 2026.

Lào Cai quyết tâm đạt tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách vượt mốc 25.000 tỷ đồng

Lào Cai quyết tâm đạt tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách vượt mốc 25.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị chuyên đề về kịch bản tăng trưởng, kịch bản thu ngân sách và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh đến các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hình lộ trình phát triển của Lào Cai trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 2030.

Hội chợ biên giới Bát Xát - Cơ hội mở rộng không gian giao thương kinh tế

Hội chợ biên giới Bát Xát - Cơ hội mở rộng không gian giao thương kinh tế

Những ngày cuối tháng 1/2026, không khí giao thương tại Hội chợ Xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát trở nên sôi động. Là sự kiện thương mại đầu tiên trong năm 2026 của tỉnh Lào Cai, hội chợ không chỉ thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh, mà còn trở thành điểm hẹn kết nối doanh nghiệp, tiểu thương hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phát triển sinh kế bền vững - “đòn bẩy” giảm nghèo ở Trạm Tấu

Phát triển sinh kế bền vững - “đòn bẩy” giảm nghèo ở Trạm Tấu

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là hỗ trợ trước mắt mà phải tạo được sinh kế lâu dài, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy hiệu quả vai trò đồng hành của chính quyền cơ sở trong việc định hướng, dẫn dắt người dân chuyển đổi sản xuất, tiếp cận chính sách, từng bước tự vươn lên thoát nghèo. Từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền đến tinh thần nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo ở địa phương này đang dần đi vào chiều sâu, thực chất.

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển, mở rộng đạt 2.000 ha dâu trong giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển, mở rộng đạt 2.000 ha dâu trong giai đoạn 2026 - 2030

Đến hết năm 2025, tỉnh Lào Cai ước đạt 1.535 ha diện tích sản xuất cây dâu tằm, tập trung chủ yếu tại các xã: Trấn Yên 659 ha, Quy Mông 286 ha, Xuân Ái 163, Chấn Thịnh 110 ha; còn lại phát triển tại các xã: Văn Chấn, Thượng Bằng La, Đông Cuông, Tân Hợp, Mậu A, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng, Phúc Khánh, Bảo Hà.

fb yt zl tw