Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sáng đèn ôn thi

Sáng đèn ôn thi

Chưa đầy 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 chính thức diễn ra. Những ngày này, các trường THPT có học sinh bán trú luôn sáng đèn, hỗ trợ học sinh ôn tập.

Đều đặn các tối từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, kết thúc mỗi buổi chiều lên lớp ôn tập cho học sinh lớp 12, sau bữa cơm tối vội vàng, các thầy, cô giáo Trường THPT số 2 huyện Bát Xát lại tiếp tục công việc củng cố kiến thức cho học sinh. Chúng tôi có mặt tại trường vào thời điểm học sinh đang tự học, các dãy phòng học lúc này điện sáng trưng, trong mỗi lớp học đều có một giáo viên phụ trách.

3.jpg

Cô giáo Phan Thị Lệ Quyên, giáo viên môn Địa lý, Trường THPT số 2 huyện Bát Xát cho biết: Nhà cách trường 10 km nhưng đều đặn các tối, tôi đều có mặt tại trường với mong muốn đồng hành, giúp học trò củng cố kiến thức, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi. Ngoài việc chú trọng ôn tập, bổ trợ kiến thức, chúng tôi còn tư vấn tâm lý, chia sẻ với học trò để giảm áp lực học tập, từ đó nâng cao hiệu quả ôn tập.

2.jpg

Mặc dù không phải là học sinh diện bán trú nhưng Hoàng Thị Lan vẫn tự nguyện đăng ký tham gia ôn luyện buổi tối cùng các bạn. Hoàng Lan cho biết: Ôn luyện tập trung hiệu quả hơn so với việc tự học tại nhà. Ở lớp buổi tối, chúng em cùng nhau giải các bộ đề, phần kiến thức nào chưa nắm rõ có thể hỏi nhau hoặc được giáo viên hỗ trợ.

Em Tẩn San Mẩy, học sinh lớp 12A1 thì tâm sự: Thời gian không còn nhiều, chúng em phải cố gắng. Những giờ học buổi tối là thời gian quý báu giúp em có thêm nhiều kiến thức, hành trang bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Ban ngày, sau khi học trên lớp, buổi tối chúng em tự hệ thống lại kiến thức đã học, ôn lại bài hoặc nhờ thầy cô hỗ trợ, giải đáp những vấn đề mà mình chưa hiểu.

5.jpg

Là trường nội trú nên việc tổ chức ôn luyện buổi tối cho học sinh tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh rất thuận lợi. Dù học buổi tối trên tinh thần tự nguyện, nhưng các em luôn duy trì nền nếp như các buổi học chính khóa, không cần giáo viên nhắc nhở, bởi bản thân các em ý thức được thời gian từ nay đến ngày thi tốt nghiệp không còn nhiều. Trong giờ tự học, các em tập trung học nhóm theo từng khu vực, trao đổi, giải bài tập.

Mặc dù năm học đã kết thúc nhưng chúng tôi vẫn có mặt ở đây để quán xuyến các em học tập, ăn ở, hướng tới mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp. Thời gian tự học buổi tối ở trường bắt đầu từ 19 giờ 30 phút, kết thúc vào 21 giờ 30 phút với 4 giáo viên trực cùng bảo vệ nhà trường. Nhiệm vụ chính của giáo viên là ổn định nền nếp, hỗ trợ nhóm học sinh yếu với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cô giáo Quách Thuý Hồng, giáo viên môn Văn, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh

Sáng đèn.jpg

Tập trung giải các đề môn Toán, em Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tâm sự: Vì lựa chọn khối D02 nên em cần tăng cường kiến thức môn Toán nhiều hơn. Em và các bạn trong lớp chia thành các nhóm, mỗi nhóm 4 - 5 người mua các khóa ôn luyện trực tuyến trên facebook. Với cách ôn luyện này, chúng em phát huy được khả năng học nhóm, giúp nhau cùng tiến bộ.

6.jpg

Lên lớp vào buổi tối với học sinh mặc dù là nhiệm vụ nhưng các thầy, cô giáo đều thực hiện trên tinh thần tự nguyện, xuất phát từ tình yêu thương học sinh. Bên cạnh việc ôn tập, giáo viên còn thường xuyên gần gũi, quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của trò. Với sự đồng hành của các thầy - cô giáo, tin rằng các em sẽ tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và đạt kết quả cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thăm và làm việc tại xã Bắc Hà

Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thăm và làm việc tại xã Bắc Hà

Sáng 30/10, Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tham quan và làm việc tại xã Bắc Hà, nhằm tìm hiểu kiến trúc dinh thự cổ Hoàng A Tưởng và khảo sát, đánh giá hiện trạng hạ tầng giao thông đô thị, phục vụ nghiên cứu, đề xuất đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông nội thị trong thời gian tới.

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng đời sống văn hóa

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng đời sống văn hóa

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với “Chương trình xây dựng nông thôn mới”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng địa bàn dân cư. Qua đó, khơi dậy và phát huy cao độ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần để các địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã hội hóa để có cơ sở vật chất khang trang

Xã hội hóa để có cơ sở vật chất khang trang

Giữa núi rừng Khao Mang, những điểm trường mầm non nhỏ bé giờ đây đã khoác lên mình “chiếc áo mới”. Những phòng học, bếp nấu ăn đã được kiên cố, sân chơi được bê tông hóa, thay thế cho những lớp học tạm, mái dột, nền đất trước đây. Các lớp học vang lên tiếng thầy cô giảng bài cùng tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ. Sự đổi thay ấy bắt nguồn từ phong trào xã hội hóa giáo dục mà Trường Mầm non Hoa Ban kiên trì triển khai nhiều năm qua.

Khánh thành bếp ăn bán trú cho học sinh xã Trịnh Tường

Khánh thành bếp ăn bán trú cho học sinh xã Trịnh Tường

Ngày 29/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc tổ chức khánh thành công trình bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) Cốc Mỳ, xã Trịnh Tường.

Hiểu luật để phát triển

Hiểu luật để phát triển

Việc đưa pháp luật về cơ sở không chỉ giúp người dân nâng cao hiểu biết, còn mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng cộng đồng văn minh, tiến bộ.

fb yt zl tw