Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh đã tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. Với sự kiên quyết và linh hoạt trong xử lý cùng mức phạt nặng khiến nhiều “ma men” đã biết sợ, số người vi phạm nồng độ cồn giảm rõ rệt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi uống rượu, ông Nông Văn T. (sinh năm 1980), trú tại phường Xuân Tăng (thành phố Lào Cai) điều khiển xe máy lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai thăm bạn. Đến đường Trần Phú, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), ông T. được lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn. Qua kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện trong hơi thở của ông T. có nồng độ cồn vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở. Với lỗi này, ông T. bị xử phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe mô tô 22 tháng.

4.jpg

“Trước đây tôi chủ quan, sau khi uống rượu, bia rồi vẫn điều khiển xe máy tham gia giao thông, hôm nay bị xử lý với lỗi vi phạm này thì gần 2 năm sau tôi mới được điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đây là bài học rất lớn đối với bản thân tôi” - ông T. nói.

Uống rượu từ tối hôm trước với hàng xóm, nhưng đến sáng hôm sau, khi lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra thì trong hơi thở của ông Hoàng Hữu Th., sinh năm 1967 ở xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) vẫn có nồng độ cồn ở mức 0,11 mg/lít khí thở. Mặc dù nồng độ cồn ở mức thấp, nhưng theo quy định của pháp luật, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Văn Bàn vẫn kiên quyết lập biên bản xử phạt hành chính ông Th. 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe mô tô 10 tháng. Ông Th. cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết lực lượng cảnh sát giao thông đang rất quyết liệt xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. Nhưng tôi nghĩ mình uống rượu từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau sẽ không còn nồng độ cồn nên “vô tư” điều khiển xe máy tham gia giao thông, giờ bị xử lý mới biết mình cần chú ý mức độ khi uống rượu.

Theo thống kê của đơn vị chức năng, trong năm 2023, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố đã lập biên bản xử phạt vi phạm nồng độ cồn 5.504 trường hợp (ô tô khách: 2 trường hợp, ô tô tải: 53 trường hợp, ô tô con: 228 trường hợp, mô tô: 3.735 trường hợp); tạm giữ: 5.504 phương tiện; tước giấy phép lái xe 3.030 trường hợp; tổng số tiền xử phạt 22,3 tỷ đồng.

2.jpg

Việc lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân. Ông Trần Văn Nam ở phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) cho biết: Có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện giao thông say rượu, bia gây ra. Tôi mong trong thời gian tới, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, quá trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông cũng gặp rất nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến việc chống đối, không hợp tác của một số trường hợp say rượu, bia hoặc có một số đối tượng lập các hội, nhóm trên mạng xã hội thông báo vị trí của tổ kiểm soát nồng độ cồn…

3.jpg

Đại tá Phạm Gia Chiến, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt, sẽ có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với những trường hợp chống đối, không hợp tác. “Chúng tôi quyết tâm đẩy lùi tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, góp phần mang lại bình yên, hạnh phúc trong Nhân dân”.

Ngoài sự vào cuộc tích cực của lực lượng cảnh sát giao thông thì các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Có như vậy, tình trạng người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông sẽ ít đi và tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia sẽ giảm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Đừng gắn mác "cao tốc" cho đường chưa đạt chuẩn

Đừng gắn mác "cao tốc" cho đường chưa đạt chuẩn

Đây là một trong số rất nhiều ý kiến nói về câu chuyện những tuyến đường chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được gọi là cao tốc trong thời gian qua. Cũng chính vì điều này mà những tuyến đường trên đang trở thành điểm nóng về tai nạn và vi phạm giao thông.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (17 và 18/2), sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, du khách đến chiêm bái đền Bảo Hà (Bảo Yên) và đền Cô Tân An (Văn Bàn) tăng đột biến khiến giao thông đoạn Quốc lộ 279 từ nút giao IC16 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi xã Tân An đến trung tâm xã Bảo Hà nhiều thời điểm xảy ra ùn tắc cục bộ.

fb yt zl tw