Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội. Mới vào đầu dịp hè, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát không thể bù đắp.

Vào khoảng 15 giờ ngày 7/5, do nắng nóng, em L.H.T. (sinh năm 2009, ở bản Trà, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) cùng 6 người bạn đi tắm tại khu vực cửa ngòi, thuộc thủy điện Vĩnh Hà, xã Điện Quan. Tuy nhiên trong lúc tắm, do nước dâng lên, em T. đã không kịp bơi vào bờ nên bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện em T. bị đuối nước, lực lượng chức năng cùng người dân đã có mặt cứu vớt, đưa lên bờ nhưng em T. đã không qua khỏi. Em T. không còn, người ở lại, đặc biệt là những người bạn cùng tắm với em T. sẽ không khỏi ám ảnh, day dứt.

Mới đây nhất, vào ngày 4/6, em P.V.T. (sinh năm 2009, trú quán tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đến nhà người thân ở thôn Liên Hải, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) chơi. Khoảng 12 giờ, em T. cùng 2 em nhỏ khác ra bãi sông Hồng tắm. Em T. không may bị đuối nước, 2 bạn đi cùng chạy về nhà báo tin cho người thân nhưng tất cả đã quá muộn. Thi thể của em T. được tìm thấy một ngày sau đó trong nước mắt và sự tiếc thương của người thân, họ hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 nghìn trẻ em. Hằng năm, dịp nghỉ hè là thời điểm học sinh có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Ở vùng nông thôn, trẻ em thường ra ao, hồ, sông, suối tắm mà không có người lớn đi cùng trong khi nhiều vùng nước sâu, nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm. Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Những sự việc đuối nước thương tâm vừa qua không chỉ gây ra nỗi đau, mất mát cho gia đình mà cả toàn xã hội. Thời tiết năm nay cực đoan, nắng nóng đến sớm, nhiệt độ duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài càng khiến cho trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn tìm đến sông, suối để giải nhiệt.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, ngay trước khi vào dịp nghỉ hè, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sinh hoạt hè nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.jpg
Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.

Huyện Bảo Thắng có mạng lưới sông, suối, ao, hồ dày đặc, vì vậy các cấp bộ đoàn, đội đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm và tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước trong các buổi sinh hoạt hè tại khu dân cư.

5.jpg

Anh Cư A Cớ, Bí thư Huyện đoàn Bảo Thắng chia sẻ: Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ trên địa bàn trong dịp hè, Huyện đoàn đã yêu cầu các cấp bộ đoàn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác tích cực tuyên truyền cho các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối. Ngoài ra, nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức dạy bơi an toàn, dạy các em kiến thức, kỹ năng khi tham gia môi trường nước, nhận biết khu vực nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước ngoài việc thiếu sự quản lý, giám sát còn có nguyên nhân chủ yếu do các em thiếu kỹ năng sống. Hai em L.H.T và P.V.T mặc dù biết bơi nhưng rõ ràng còn thiếu khả năng để nhận biết sự nguy hiểm, cách xử trí trong các tình huống khẩn cấp. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em bơi theo bản năng, thậm chí là tự học qua mạng internet, học bạn bè mà chưa có kỹ năng an toàn khi bơi lội.

2.jpg

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, tại huyện Văn Bàn, thời gian qua, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã mở các lớp năng khiếu bơi (15 người/lớp) kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9/2023) tại 2 cụm xã là thị trấn Khánh Yên và xã Khánh Yên Hạ. Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Giáo dục phòng ngừa từ xa là một trong những giải pháp thiết thực để các em có kỹ năng cơ bản phòng tránh đuối nước, biết cách ứng cứu, kêu gọi sự giúp đỡ và sinh tồn khi gặp nạn. Bên cạnh đó, các em được trang bị kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra đuối nước có thể áp dụng kịp thời.

3.jpg

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bơi, lặn; thực hành các kỹ năng bơi, phương pháp cứu đuối nước... cho cán bộ đoàn, đội chủ chốt khu dân cư. Trung tâm mở liên tục các lớp năng khiếu, huấn luyện môn bơi cho các em trong dịp hè, đồng thời trao tặng 450 vé tập bơi miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

4.jpg

Các cấp bộ đoàn, đội đã chủ động triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường triển khai các công trình thanh niên như xây dựng khu vui chơi, sân chơi lành mạnh, bể bơi hay các phần việc như cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm, phát tờ rơi và tuyên truyền qua fanpage của đoàn, đội nhằm trang bị kiến thức về bơi lội an toàn, giúp trẻ em có những ngày hè bổ ích.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ.

347776199_532667935746546_1132194536041408419_n.jpg
Tăng cường sự quản lý, giám sát để trẻ em an toàn khi bơi lội.

Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, cần tăng cường quản lý, giám sát, không để trẻ em tự do tắm sông, suối mà không có người lớn đi cùng. Mỗi gia đình cần cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thanh niên để giúp trẻ em có một mùa hè vui vẻ và bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

fb yt zl tw