Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội. Mới vào đầu dịp hè, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát không thể bù đắp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào khoảng 15 giờ ngày 7/5, do nắng nóng, em L.H.T. (sinh năm 2009, ở bản Trà, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) cùng 6 người bạn đi tắm tại khu vực cửa ngòi, thuộc thủy điện Vĩnh Hà, xã Điện Quan. Tuy nhiên trong lúc tắm, do nước dâng lên, em T. đã không kịp bơi vào bờ nên bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện em T. bị đuối nước, lực lượng chức năng cùng người dân đã có mặt cứu vớt, đưa lên bờ nhưng em T. đã không qua khỏi. Em T. không còn, người ở lại, đặc biệt là những người bạn cùng tắm với em T. sẽ không khỏi ám ảnh, day dứt.

Mới đây nhất, vào ngày 4/6, em P.V.T. (sinh năm 2009, trú quán tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đến nhà người thân ở thôn Liên Hải, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) chơi. Khoảng 12 giờ, em T. cùng 2 em nhỏ khác ra bãi sông Hồng tắm. Em T. không may bị đuối nước, 2 bạn đi cùng chạy về nhà báo tin cho người thân nhưng tất cả đã quá muộn. Thi thể của em T. được tìm thấy một ngày sau đó trong nước mắt và sự tiếc thương của người thân, họ hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 nghìn trẻ em. Hằng năm, dịp nghỉ hè là thời điểm học sinh có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Ở vùng nông thôn, trẻ em thường ra ao, hồ, sông, suối tắm mà không có người lớn đi cùng trong khi nhiều vùng nước sâu, nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm. Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Những sự việc đuối nước thương tâm vừa qua không chỉ gây ra nỗi đau, mất mát cho gia đình mà cả toàn xã hội. Thời tiết năm nay cực đoan, nắng nóng đến sớm, nhiệt độ duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài càng khiến cho trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn tìm đến sông, suối để giải nhiệt.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, ngay trước khi vào dịp nghỉ hè, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sinh hoạt hè nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.jpg
Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.

Huyện Bảo Thắng có mạng lưới sông, suối, ao, hồ dày đặc, vì vậy các cấp bộ đoàn, đội đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm và tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước trong các buổi sinh hoạt hè tại khu dân cư.

5.jpg

Anh Cư A Cớ, Bí thư Huyện đoàn Bảo Thắng chia sẻ: Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ trên địa bàn trong dịp hè, Huyện đoàn đã yêu cầu các cấp bộ đoàn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác tích cực tuyên truyền cho các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối. Ngoài ra, nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức dạy bơi an toàn, dạy các em kiến thức, kỹ năng khi tham gia môi trường nước, nhận biết khu vực nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước ngoài việc thiếu sự quản lý, giám sát còn có nguyên nhân chủ yếu do các em thiếu kỹ năng sống. Hai em L.H.T và P.V.T mặc dù biết bơi nhưng rõ ràng còn thiếu khả năng để nhận biết sự nguy hiểm, cách xử trí trong các tình huống khẩn cấp. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em bơi theo bản năng, thậm chí là tự học qua mạng internet, học bạn bè mà chưa có kỹ năng an toàn khi bơi lội.

2.jpg

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, tại huyện Văn Bàn, thời gian qua, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã mở các lớp năng khiếu bơi (15 người/lớp) kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9/2023) tại 2 cụm xã là thị trấn Khánh Yên và xã Khánh Yên Hạ. Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Giáo dục phòng ngừa từ xa là một trong những giải pháp thiết thực để các em có kỹ năng cơ bản phòng tránh đuối nước, biết cách ứng cứu, kêu gọi sự giúp đỡ và sinh tồn khi gặp nạn. Bên cạnh đó, các em được trang bị kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra đuối nước có thể áp dụng kịp thời.

3.jpg

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bơi, lặn; thực hành các kỹ năng bơi, phương pháp cứu đuối nước... cho cán bộ đoàn, đội chủ chốt khu dân cư. Trung tâm mở liên tục các lớp năng khiếu, huấn luyện môn bơi cho các em trong dịp hè, đồng thời trao tặng 450 vé tập bơi miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

4.jpg

Các cấp bộ đoàn, đội đã chủ động triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường triển khai các công trình thanh niên như xây dựng khu vui chơi, sân chơi lành mạnh, bể bơi hay các phần việc như cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm, phát tờ rơi và tuyên truyền qua fanpage của đoàn, đội nhằm trang bị kiến thức về bơi lội an toàn, giúp trẻ em có những ngày hè bổ ích.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ.

347776199_532667935746546_1132194536041408419_n.jpg
Tăng cường sự quản lý, giám sát để trẻ em an toàn khi bơi lội.

Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, cần tăng cường quản lý, giám sát, không để trẻ em tự do tắm sông, suối mà không có người lớn đi cùng. Mỗi gia đình cần cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thanh niên để giúp trẻ em có một mùa hè vui vẻ và bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

fb yt zl tw