Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội. Mới vào đầu dịp hè, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát không thể bù đắp.

Vào khoảng 15 giờ ngày 7/5, do nắng nóng, em L.H.T. (sinh năm 2009, ở bản Trà, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) cùng 6 người bạn đi tắm tại khu vực cửa ngòi, thuộc thủy điện Vĩnh Hà, xã Điện Quan. Tuy nhiên trong lúc tắm, do nước dâng lên, em T. đã không kịp bơi vào bờ nên bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện em T. bị đuối nước, lực lượng chức năng cùng người dân đã có mặt cứu vớt, đưa lên bờ nhưng em T. đã không qua khỏi. Em T. không còn, người ở lại, đặc biệt là những người bạn cùng tắm với em T. sẽ không khỏi ám ảnh, day dứt.

Mới đây nhất, vào ngày 4/6, em P.V.T. (sinh năm 2009, trú quán tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đến nhà người thân ở thôn Liên Hải, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) chơi. Khoảng 12 giờ, em T. cùng 2 em nhỏ khác ra bãi sông Hồng tắm. Em T. không may bị đuối nước, 2 bạn đi cùng chạy về nhà báo tin cho người thân nhưng tất cả đã quá muộn. Thi thể của em T. được tìm thấy một ngày sau đó trong nước mắt và sự tiếc thương của người thân, họ hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 nghìn trẻ em. Hằng năm, dịp nghỉ hè là thời điểm học sinh có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Ở vùng nông thôn, trẻ em thường ra ao, hồ, sông, suối tắm mà không có người lớn đi cùng trong khi nhiều vùng nước sâu, nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm. Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Những sự việc đuối nước thương tâm vừa qua không chỉ gây ra nỗi đau, mất mát cho gia đình mà cả toàn xã hội. Thời tiết năm nay cực đoan, nắng nóng đến sớm, nhiệt độ duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài càng khiến cho trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn tìm đến sông, suối để giải nhiệt.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, ngay trước khi vào dịp nghỉ hè, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sinh hoạt hè nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.jpg
Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.

Huyện Bảo Thắng có mạng lưới sông, suối, ao, hồ dày đặc, vì vậy các cấp bộ đoàn, đội đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm và tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước trong các buổi sinh hoạt hè tại khu dân cư.

5.jpg

Anh Cư A Cớ, Bí thư Huyện đoàn Bảo Thắng chia sẻ: Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ trên địa bàn trong dịp hè, Huyện đoàn đã yêu cầu các cấp bộ đoàn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác tích cực tuyên truyền cho các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối. Ngoài ra, nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức dạy bơi an toàn, dạy các em kiến thức, kỹ năng khi tham gia môi trường nước, nhận biết khu vực nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước ngoài việc thiếu sự quản lý, giám sát còn có nguyên nhân chủ yếu do các em thiếu kỹ năng sống. Hai em L.H.T và P.V.T mặc dù biết bơi nhưng rõ ràng còn thiếu khả năng để nhận biết sự nguy hiểm, cách xử trí trong các tình huống khẩn cấp. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em bơi theo bản năng, thậm chí là tự học qua mạng internet, học bạn bè mà chưa có kỹ năng an toàn khi bơi lội.

2.jpg

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, tại huyện Văn Bàn, thời gian qua, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã mở các lớp năng khiếu bơi (15 người/lớp) kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9/2023) tại 2 cụm xã là thị trấn Khánh Yên và xã Khánh Yên Hạ. Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Giáo dục phòng ngừa từ xa là một trong những giải pháp thiết thực để các em có kỹ năng cơ bản phòng tránh đuối nước, biết cách ứng cứu, kêu gọi sự giúp đỡ và sinh tồn khi gặp nạn. Bên cạnh đó, các em được trang bị kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra đuối nước có thể áp dụng kịp thời.

3.jpg

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bơi, lặn; thực hành các kỹ năng bơi, phương pháp cứu đuối nước... cho cán bộ đoàn, đội chủ chốt khu dân cư. Trung tâm mở liên tục các lớp năng khiếu, huấn luyện môn bơi cho các em trong dịp hè, đồng thời trao tặng 450 vé tập bơi miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

4.jpg

Các cấp bộ đoàn, đội đã chủ động triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường triển khai các công trình thanh niên như xây dựng khu vui chơi, sân chơi lành mạnh, bể bơi hay các phần việc như cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm, phát tờ rơi và tuyên truyền qua fanpage của đoàn, đội nhằm trang bị kiến thức về bơi lội an toàn, giúp trẻ em có những ngày hè bổ ích.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ.

347776199_532667935746546_1132194536041408419_n.jpg
Tăng cường sự quản lý, giám sát để trẻ em an toàn khi bơi lội.

Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, cần tăng cường quản lý, giám sát, không để trẻ em tự do tắm sông, suối mà không có người lớn đi cùng. Mỗi gia đình cần cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thanh niên để giúp trẻ em có một mùa hè vui vẻ và bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Hai ngày qua, giữa mưa lớn, bùn đất và nguy cơ sạt lở, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng các lực lượng chức năng không quản hiểm nguy, khẩn trương có mặt tại các điểm xung yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai để sơ tán người dân, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw