Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội. Mới vào đầu dịp hè, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát không thể bù đắp.

Vào khoảng 15 giờ ngày 7/5, do nắng nóng, em L.H.T. (sinh năm 2009, ở bản Trà, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) cùng 6 người bạn đi tắm tại khu vực cửa ngòi, thuộc thủy điện Vĩnh Hà, xã Điện Quan. Tuy nhiên trong lúc tắm, do nước dâng lên, em T. đã không kịp bơi vào bờ nên bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện em T. bị đuối nước, lực lượng chức năng cùng người dân đã có mặt cứu vớt, đưa lên bờ nhưng em T. đã không qua khỏi. Em T. không còn, người ở lại, đặc biệt là những người bạn cùng tắm với em T. sẽ không khỏi ám ảnh, day dứt.

Mới đây nhất, vào ngày 4/6, em P.V.T. (sinh năm 2009, trú quán tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đến nhà người thân ở thôn Liên Hải, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) chơi. Khoảng 12 giờ, em T. cùng 2 em nhỏ khác ra bãi sông Hồng tắm. Em T. không may bị đuối nước, 2 bạn đi cùng chạy về nhà báo tin cho người thân nhưng tất cả đã quá muộn. Thi thể của em T. được tìm thấy một ngày sau đó trong nước mắt và sự tiếc thương của người thân, họ hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 nghìn trẻ em. Hằng năm, dịp nghỉ hè là thời điểm học sinh có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Ở vùng nông thôn, trẻ em thường ra ao, hồ, sông, suối tắm mà không có người lớn đi cùng trong khi nhiều vùng nước sâu, nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm. Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Những sự việc đuối nước thương tâm vừa qua không chỉ gây ra nỗi đau, mất mát cho gia đình mà cả toàn xã hội. Thời tiết năm nay cực đoan, nắng nóng đến sớm, nhiệt độ duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài càng khiến cho trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn tìm đến sông, suối để giải nhiệt.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, ngay trước khi vào dịp nghỉ hè, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sinh hoạt hè nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.jpg
Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.

Huyện Bảo Thắng có mạng lưới sông, suối, ao, hồ dày đặc, vì vậy các cấp bộ đoàn, đội đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm và tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước trong các buổi sinh hoạt hè tại khu dân cư.

5.jpg

Anh Cư A Cớ, Bí thư Huyện đoàn Bảo Thắng chia sẻ: Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ trên địa bàn trong dịp hè, Huyện đoàn đã yêu cầu các cấp bộ đoàn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác tích cực tuyên truyền cho các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối. Ngoài ra, nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức dạy bơi an toàn, dạy các em kiến thức, kỹ năng khi tham gia môi trường nước, nhận biết khu vực nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước ngoài việc thiếu sự quản lý, giám sát còn có nguyên nhân chủ yếu do các em thiếu kỹ năng sống. Hai em L.H.T và P.V.T mặc dù biết bơi nhưng rõ ràng còn thiếu khả năng để nhận biết sự nguy hiểm, cách xử trí trong các tình huống khẩn cấp. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em bơi theo bản năng, thậm chí là tự học qua mạng internet, học bạn bè mà chưa có kỹ năng an toàn khi bơi lội.

2.jpg

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, tại huyện Văn Bàn, thời gian qua, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã mở các lớp năng khiếu bơi (15 người/lớp) kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9/2023) tại 2 cụm xã là thị trấn Khánh Yên và xã Khánh Yên Hạ. Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Giáo dục phòng ngừa từ xa là một trong những giải pháp thiết thực để các em có kỹ năng cơ bản phòng tránh đuối nước, biết cách ứng cứu, kêu gọi sự giúp đỡ và sinh tồn khi gặp nạn. Bên cạnh đó, các em được trang bị kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra đuối nước có thể áp dụng kịp thời.

3.jpg

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bơi, lặn; thực hành các kỹ năng bơi, phương pháp cứu đuối nước... cho cán bộ đoàn, đội chủ chốt khu dân cư. Trung tâm mở liên tục các lớp năng khiếu, huấn luyện môn bơi cho các em trong dịp hè, đồng thời trao tặng 450 vé tập bơi miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

4.jpg

Các cấp bộ đoàn, đội đã chủ động triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường triển khai các công trình thanh niên như xây dựng khu vui chơi, sân chơi lành mạnh, bể bơi hay các phần việc như cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm, phát tờ rơi và tuyên truyền qua fanpage của đoàn, đội nhằm trang bị kiến thức về bơi lội an toàn, giúp trẻ em có những ngày hè bổ ích.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ.

347776199_532667935746546_1132194536041408419_n.jpg
Tăng cường sự quản lý, giám sát để trẻ em an toàn khi bơi lội.

Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, cần tăng cường quản lý, giám sát, không để trẻ em tự do tắm sông, suối mà không có người lớn đi cùng. Mỗi gia đình cần cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thanh niên để giúp trẻ em có một mùa hè vui vẻ và bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

fb yt zl tw