Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Phòng, chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè

Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội. Mới vào đầu dịp hè, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát không thể bù đắp.

Vào khoảng 15 giờ ngày 7/5, do nắng nóng, em L.H.T. (sinh năm 2009, ở bản Trà, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) cùng 6 người bạn đi tắm tại khu vực cửa ngòi, thuộc thủy điện Vĩnh Hà, xã Điện Quan. Tuy nhiên trong lúc tắm, do nước dâng lên, em T. đã không kịp bơi vào bờ nên bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện em T. bị đuối nước, lực lượng chức năng cùng người dân đã có mặt cứu vớt, đưa lên bờ nhưng em T. đã không qua khỏi. Em T. không còn, người ở lại, đặc biệt là những người bạn cùng tắm với em T. sẽ không khỏi ám ảnh, day dứt.

Mới đây nhất, vào ngày 4/6, em P.V.T. (sinh năm 2009, trú quán tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đến nhà người thân ở thôn Liên Hải, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) chơi. Khoảng 12 giờ, em T. cùng 2 em nhỏ khác ra bãi sông Hồng tắm. Em T. không may bị đuối nước, 2 bạn đi cùng chạy về nhà báo tin cho người thân nhưng tất cả đã quá muộn. Thi thể của em T. được tìm thấy một ngày sau đó trong nước mắt và sự tiếc thương của người thân, họ hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 nghìn trẻ em. Hằng năm, dịp nghỉ hè là thời điểm học sinh có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Ở vùng nông thôn, trẻ em thường ra ao, hồ, sông, suối tắm mà không có người lớn đi cùng trong khi nhiều vùng nước sâu, nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm. Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Những sự việc đuối nước thương tâm vừa qua không chỉ gây ra nỗi đau, mất mát cho gia đình mà cả toàn xã hội. Thời tiết năm nay cực đoan, nắng nóng đến sớm, nhiệt độ duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài càng khiến cho trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn tìm đến sông, suối để giải nhiệt.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, ngay trước khi vào dịp nghỉ hè, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sinh hoạt hè nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.jpg
Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tập huấn công tác phòng, chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt dưới cơ sở, khu dân cư.

Huyện Bảo Thắng có mạng lưới sông, suối, ao, hồ dày đặc, vì vậy các cấp bộ đoàn, đội đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm và tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước trong các buổi sinh hoạt hè tại khu dân cư.

5.jpg

Anh Cư A Cớ, Bí thư Huyện đoàn Bảo Thắng chia sẻ: Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ trên địa bàn trong dịp hè, Huyện đoàn đã yêu cầu các cấp bộ đoàn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác tích cực tuyên truyền cho các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối. Ngoài ra, nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức dạy bơi an toàn, dạy các em kiến thức, kỹ năng khi tham gia môi trường nước, nhận biết khu vực nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước ngoài việc thiếu sự quản lý, giám sát còn có nguyên nhân chủ yếu do các em thiếu kỹ năng sống. Hai em L.H.T và P.V.T mặc dù biết bơi nhưng rõ ràng còn thiếu khả năng để nhận biết sự nguy hiểm, cách xử trí trong các tình huống khẩn cấp. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em bơi theo bản năng, thậm chí là tự học qua mạng internet, học bạn bè mà chưa có kỹ năng an toàn khi bơi lội.

2.jpg

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, tại huyện Văn Bàn, thời gian qua, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã mở các lớp năng khiếu bơi (15 người/lớp) kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9/2023) tại 2 cụm xã là thị trấn Khánh Yên và xã Khánh Yên Hạ. Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Giáo dục phòng ngừa từ xa là một trong những giải pháp thiết thực để các em có kỹ năng cơ bản phòng tránh đuối nước, biết cách ứng cứu, kêu gọi sự giúp đỡ và sinh tồn khi gặp nạn. Bên cạnh đó, các em được trang bị kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra đuối nước có thể áp dụng kịp thời.

3.jpg

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bơi, lặn; thực hành các kỹ năng bơi, phương pháp cứu đuối nước... cho cán bộ đoàn, đội chủ chốt khu dân cư. Trung tâm mở liên tục các lớp năng khiếu, huấn luyện môn bơi cho các em trong dịp hè, đồng thời trao tặng 450 vé tập bơi miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

4.jpg

Các cấp bộ đoàn, đội đã chủ động triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường triển khai các công trình thanh niên như xây dựng khu vui chơi, sân chơi lành mạnh, bể bơi hay các phần việc như cắm biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm, phát tờ rơi và tuyên truyền qua fanpage của đoàn, đội nhằm trang bị kiến thức về bơi lội an toàn, giúp trẻ em có những ngày hè bổ ích.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ.

347776199_532667935746546_1132194536041408419_n.jpg
Tăng cường sự quản lý, giám sát để trẻ em an toàn khi bơi lội.

Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, cần tăng cường quản lý, giám sát, không để trẻ em tự do tắm sông, suối mà không có người lớn đi cùng. Mỗi gia đình cần cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thanh niên để giúp trẻ em có một mùa hè vui vẻ và bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

fb yt zl tw