Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu, tổ chức thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động ngày càng vững mạnh.

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh việc tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị, cơ sở.

Theo đó, các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 30.000 cuộc tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật với khoảng 90% cán bộ, viên chức, người lao động tham dự. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ, viên chức, lao động, khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Các cấp công đoàn tham gia cùng chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, viên chức, người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 200 câu lạc bộ thể thao; thường xuyên có khoảng 60% công nhân, viên chức, người lao động luyện tập thể dục, thể thao. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được các cấp công đoàn triển khai và phối hợp thực hiện; trung bình, hằng năm, tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đều đạt trên 80%.

Để phát huy tối đa hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng và phát động sâu rộng đến người lao động. Từ thực tế sản xuất, người lao động đã phát hiện ý tưởng hay, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp và thu nhập cho công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã có 39.766 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi gần 290 tỷ đồng; có 5.154 người được tôn vinh là lao động tiêu biểu; hàng trăm cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Các cấp công đoàn tích cực tổ chức cho đoàn viên công đoàn đóng góp ý kiến xây dựng tổng số 1.275 văn bản liên quan các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, công đoàn, các ngành chức năng với người lao động, đồng thời chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia với nhiều ý kiến, kiến nghị về chế độ, chính sách, lao động việc làm, thu nhập...

Đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: Thông qua tiếp xúc, đối thoại đã góp phần phổ biến các quy định pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy được quyền làm chủ của công nhân, lao động, quyền đại diện của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động được bảo đảm. Do vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vai trò nòng cốt của tổ chức công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã giới thiệu cho tổ chức đảng hơn 28.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 18.335 đoàn viên được kết nạp Đảng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng được quan tâm...

Có thể khẳng định, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động hiện nay đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thích ứng với cơ chế thị trường, nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

fb yt zl tw