Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu, tổ chức thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động ngày càng vững mạnh.

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh việc tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị, cơ sở.

Theo đó, các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 30.000 cuộc tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật với khoảng 90% cán bộ, viên chức, người lao động tham dự. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ, viên chức, lao động, khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Các cấp công đoàn tham gia cùng chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, viên chức, người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 200 câu lạc bộ thể thao; thường xuyên có khoảng 60% công nhân, viên chức, người lao động luyện tập thể dục, thể thao. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được các cấp công đoàn triển khai và phối hợp thực hiện; trung bình, hằng năm, tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đều đạt trên 80%.

Để phát huy tối đa hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng và phát động sâu rộng đến người lao động. Từ thực tế sản xuất, người lao động đã phát hiện ý tưởng hay, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp và thu nhập cho công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã có 39.766 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi gần 290 tỷ đồng; có 5.154 người được tôn vinh là lao động tiêu biểu; hàng trăm cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Các cấp công đoàn tích cực tổ chức cho đoàn viên công đoàn đóng góp ý kiến xây dựng tổng số 1.275 văn bản liên quan các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, công đoàn, các ngành chức năng với người lao động, đồng thời chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia với nhiều ý kiến, kiến nghị về chế độ, chính sách, lao động việc làm, thu nhập...

Đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: Thông qua tiếp xúc, đối thoại đã góp phần phổ biến các quy định pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy được quyền làm chủ của công nhân, lao động, quyền đại diện của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động được bảo đảm. Do vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vai trò nòng cốt của tổ chức công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã giới thiệu cho tổ chức đảng hơn 28.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 18.335 đoàn viên được kết nạp Đảng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng được quan tâm...

Có thể khẳng định, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động hiện nay đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thích ứng với cơ chế thị trường, nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng

Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng

Chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ toàn ngành thanh tra năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Lào Cai; theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, năm 2025, Lào Cai tổ chức 28 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng.

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

fb yt zl tw