Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu, tổ chức thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động ngày càng vững mạnh.

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh việc tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị, cơ sở.

Theo đó, các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 30.000 cuộc tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật với khoảng 90% cán bộ, viên chức, người lao động tham dự. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ, viên chức, lao động, khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Các cấp công đoàn tham gia cùng chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, viên chức, người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 200 câu lạc bộ thể thao; thường xuyên có khoảng 60% công nhân, viên chức, người lao động luyện tập thể dục, thể thao. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được các cấp công đoàn triển khai và phối hợp thực hiện; trung bình, hằng năm, tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đều đạt trên 80%.

Để phát huy tối đa hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng và phát động sâu rộng đến người lao động. Từ thực tế sản xuất, người lao động đã phát hiện ý tưởng hay, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp và thu nhập cho công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã có 39.766 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi gần 290 tỷ đồng; có 5.154 người được tôn vinh là lao động tiêu biểu; hàng trăm cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Các cấp công đoàn tích cực tổ chức cho đoàn viên công đoàn đóng góp ý kiến xây dựng tổng số 1.275 văn bản liên quan các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, công đoàn, các ngành chức năng với người lao động, đồng thời chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia với nhiều ý kiến, kiến nghị về chế độ, chính sách, lao động việc làm, thu nhập...

Đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: Thông qua tiếp xúc, đối thoại đã góp phần phổ biến các quy định pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy được quyền làm chủ của công nhân, lao động, quyền đại diện của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động được bảo đảm. Do vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vai trò nòng cốt của tổ chức công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã giới thiệu cho tổ chức đảng hơn 28.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 18.335 đoàn viên được kết nạp Đảng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng được quan tâm...

Có thể khẳng định, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động hiện nay đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thích ứng với cơ chế thị trường, nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, vừa ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG ngày 14/2/2026 công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XVI theo từng đơn vị trong cả nước.

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Tỉnh Lào Cai mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Phép cộng về địa giới hành chính không chỉ đơn thuần mở rộng không gian phát triển với quy mô nền kinh tế lớn hơn, mà thực sự tạo thêm nhiều động lực tăng trưởng mới.

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 về trong nhịp vận động quen thuộc của đất trời. Trong khoảnh khắc giao mùa, Tết không chỉ là sum họp, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống xã hội, soi chiếu những đổi thay và đặt niềm tin vào chặng đường phía trước.

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói: "Phải biết xấu hổ khi dân còn khó khăn, nghèo đói" tại phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng. Thông điệp này nhấn mạnh trách nhiệm công quyền, kỷ luật nghiêm và đạo đức cách mạng, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết "tự soi, tự sửa, coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý".

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

fb yt zl tw