Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu, tổ chức thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động ngày càng vững mạnh.

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh việc tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị, cơ sở.

Theo đó, các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 30.000 cuộc tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật với khoảng 90% cán bộ, viên chức, người lao động tham dự. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ, viên chức, lao động, khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Các cấp công đoàn tham gia cùng chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, viên chức, người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 200 câu lạc bộ thể thao; thường xuyên có khoảng 60% công nhân, viên chức, người lao động luyện tập thể dục, thể thao. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được các cấp công đoàn triển khai và phối hợp thực hiện; trung bình, hằng năm, tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đều đạt trên 80%.

Để phát huy tối đa hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng và phát động sâu rộng đến người lao động. Từ thực tế sản xuất, người lao động đã phát hiện ý tưởng hay, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp và thu nhập cho công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã có 39.766 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi gần 290 tỷ đồng; có 5.154 người được tôn vinh là lao động tiêu biểu; hàng trăm cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Các cấp công đoàn tích cực tổ chức cho đoàn viên công đoàn đóng góp ý kiến xây dựng tổng số 1.275 văn bản liên quan các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, công đoàn, các ngành chức năng với người lao động, đồng thời chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia với nhiều ý kiến, kiến nghị về chế độ, chính sách, lao động việc làm, thu nhập...

Đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: Thông qua tiếp xúc, đối thoại đã góp phần phổ biến các quy định pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy được quyền làm chủ của công nhân, lao động, quyền đại diện của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động được bảo đảm. Do vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vai trò nòng cốt của tổ chức công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã giới thiệu cho tổ chức đảng hơn 28.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 18.335 đoàn viên được kết nạp Đảng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng được quan tâm...

Có thể khẳng định, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động hiện nay đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thích ứng với cơ chế thị trường, nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

fb yt zl tw