Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Phát triển đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu, tổ chức thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động ngày càng vững mạnh.

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh việc tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị, cơ sở.

Theo đó, các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 30.000 cuộc tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật với khoảng 90% cán bộ, viên chức, người lao động tham dự. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ, viên chức, lao động, khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Các cấp công đoàn tham gia cùng chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, viên chức, người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 200 câu lạc bộ thể thao; thường xuyên có khoảng 60% công nhân, viên chức, người lao động luyện tập thể dục, thể thao. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được các cấp công đoàn triển khai và phối hợp thực hiện; trung bình, hằng năm, tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đều đạt trên 80%.

Để phát huy tối đa hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng và phát động sâu rộng đến người lao động. Từ thực tế sản xuất, người lao động đã phát hiện ý tưởng hay, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp và thu nhập cho công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã có 39.766 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi gần 290 tỷ đồng; có 5.154 người được tôn vinh là lao động tiêu biểu; hàng trăm cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Các cấp công đoàn tích cực tổ chức cho đoàn viên công đoàn đóng góp ý kiến xây dựng tổng số 1.275 văn bản liên quan các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, công đoàn, các ngành chức năng với người lao động, đồng thời chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia với nhiều ý kiến, kiến nghị về chế độ, chính sách, lao động việc làm, thu nhập...

Đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: Thông qua tiếp xúc, đối thoại đã góp phần phổ biến các quy định pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy được quyền làm chủ của công nhân, lao động, quyền đại diện của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động được bảo đảm. Do vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, vai trò nòng cốt của tổ chức công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2008 - 2024, đã giới thiệu cho tổ chức đảng hơn 28.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 18.335 đoàn viên được kết nạp Đảng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng được quan tâm...

Có thể khẳng định, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động hiện nay đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thích ứng với cơ chế thị trường, nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 31/1, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Si Pa Phìn, bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn.

Nỗ lực thúc đẩy thể chế thông thoáng để phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân

Nỗ lực thúc đẩy thể chế thông thoáng để phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân

Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng và Hồ Đức Phớc.

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Trong đó, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn là vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhất là tại khu vực vùng cao, biên giới.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Ngày 30/1, Đoàn công tác của Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do ông Dương Trung Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ Sáu: Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Sáng 30/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Sáng 30/1, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Chương trình GREAT) đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia do bà Naomi Cook - Tham tán Chương trình Hợp tác Phát triển làm Trưởng đoàn, nhằm triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chương trình GREAT giai đoạn 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

fb yt zl tw