Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
 Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Huyện Bảo Thắng được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 với 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ được củng cố, tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Để có được kết quả này, một phần do Bảo Thắng phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thôn Cốc Sâm 1, xã Phong Niên có 121 hộ. Đây là một trong những thôn điển hình phát triển kinh tế của xã với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, trong đó phải kể đến mô hình phát triển kinh tế trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi ong lấy mật của gia đình ông Trần Hữu Thường.

Vào ngày nhận được vai diễn đầu tiên, tôi đã dành thời gian ngắm mặt trời l_20240527_204903_0001.jpg

Hiện gia đình ông Thường có hơn 100 cây nhãn, trong đó 50 cây nhãn lai đang cho thu hoạch năm thứ 4. Bên cạnh đó, gia đình ông duy trì 150 đàn ong, cho thu từ 500 - 1.000 lít mật/năm. Tổng thu nhập của gia đình ông Thường đạt hơn 200 triệu đồng/năm.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng tôi còn sức khỏe nên vẫn chăm chỉ phát triển kinh tế, không phải phụ thuộc vào con cháu, cũng từ đó giáo dục con cháu đức tính cần cù, không ngừng nỗ lực vươn lên.

Ông Trần Hữu Thường

Tấm gương điển hình phát triển kinh tế của cựu chiến binh Trần Hữu Thường đã góp phần lan tỏa phong trào phát triển kinh tế, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Cốc Sâm 1. Anh Trần Quốc Toản, Trưởng thôn Cốc Sâm 1 cho biết: Để người dân vững tin, yên tâm phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, Tổ Tuyên vận thôn Cốc Sâm 1 đã bám sát chủ trương, chính sách, nhiệm vụ chính trị địa phương tích cực tuyên truyền, vận động, đồng thời thông qua nêu gương điển hình làm kinh tế giỏi như hộ ông Thường. Bên cạnh đó, các thành viên Tổ Tuyên vận cũng phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế. Cụ thể, 3 thành viên Tổ Tuyên vận thôn Cốc Sâm 1 đều có mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, từ đó người dân tin tưởng, làm theo. Đến nay, Cốc Sâm 1 có 40 hộ phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, 60 hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ, đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được nâng cao.

Vào ngày nhận được vai diễn đầu tiên, tôi đã dành thời gian ngắm mặt trời l_20240527_204903_0000.jpg

Phát huy vai trò của công tác tuyên truyền, vận động, 16 tổ tuyên vận của xã Phong Niên đã thực hiện tốt các nội dung tuyên truyền theo hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với tình hình địa phương, trong đó tập trung tuyên truyền người dân phát triển kinh tế, như chăm sóc, thu hoạch lúa, hoa màu, cây ăn quả; chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm...

Kết quả, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2023 của xã đạt hơn 2.000 tấn; xã có hơn 370 ha cây ăn quả, giá trị thu hoạch đạt 5 tỷ đồng; 16 ha chè, sản lượng đạt 123 tấn; tổng đàn gia súc hơn 12 nghìn con, gia cầm hơn 164 nghìn con, hơn 72 ha mặt nước nuôi thủy sản. Kinh tế phát triển ổn định góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, năm 2023, Phong Niên có 10/16 thôn kiểu mẫu.

Cùng với Phong Niên, Sơn Hải cũng là địa phương phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong phát triển kinh tế. 7 tổ tuyên vận của xã tăng cường tuyên truyền, lan tỏa điển hình phát triển kinh tế trong Nhân dân, từ đó tạo khí thế thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Vào ngày nhận được vai diễn đầu tiên, tôi đã dành thời gian ngắm mặt trời l_20240527_204903_0002.jpg

Đồng chí Tạ Văn Biên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Hải cho biết: Nội dung tuyên truyền, vận động tập trung định hướng cho người dân sản xuất thâm canh, tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Hiện Sơn Hải có 1 hợp tác xã sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với sản phẩm chuối ngự An Tiến xếp hạng OCOP 3 sao năm 2021, giải quyết việc làm cho 24 lao động địa phương, thu nhập bình quân 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy lợi thế đất đai rộng, bằng phẳng, Sơn Hải đã phát triển mạnh chăn nuôi với 63 trang trại quy mô vừa và nhỏ. Các hộ còn tích cực nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm còn khoảng 4%, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 66 triệu đồng. Điển hình làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế là tổ tuyên vận các thôn Cánh Địa, Cố Hải, An Tiến, Soi Chát, Nam Hải...

Vào ngày nhận được vai diễn đầu tiên, tôi đã dành thời gian ngắm mặt trời l_20240527_204903_0003.jpg

Huyện Bảo Thắng hiện có 14 ban tuyên vận xã, thị trấn, 188 tổ tuyên vận với 754 thành viên, 100% tổ tuyên vận do bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Công tác tuyên truyền, vận động được quan tâm, ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng hình thức thông tin, tuyên truyền, qua đó các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương được chuyển tải kịp thời, tạo đồng thuận trong Nhân dân. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung phát triển kinh tế được các tổ tuyên vận sáng tạo triển khai, góp phần đưa địa phương đạt kết quả quan trọng trên lĩnh vực này.

Vào ngày nhận được vai diễn đầu tiên, tôi đã dành thời gian ngắm mặt trời l_20240527_204903_0004.jpg

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Bảo Thắng đạt bình quân 14,22%/năm, giá trị sản phẩm trên 1 ha canh tác đạt 106 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của người dân đạt 64,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,72%.

Xác định lĩnh vực đột phá là nông nghiệp, nông thôn, chú trọng phát triển theo hướng tập trung, hình thành vùng chuyên canh ứng dụng công nghệ cao và liên kết tiêu thụ sản phẩm, định hướng này được các tổ tuyên vận bám sát tuyên truyền, vận động phù hợp với tình hình địa phương. Kết quả, Bảo Thắng đã hình thành vùng rau an toàn quy mô 100 ha, cây ăn quả 3.000 ha, chè hàng hóa 510 ha, quế 8.000 ha; toàn huyện hiện có hơn 400 trang trại, trong đó 110 trang trại cấp tỉnh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

Từ một thôn biệt lập, nghèo nhất của thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, thôn Ải Nam giờ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành miền quê trù phú, đáng sống. Sự thay đổi ở bản người Mông Ải Nam hôm nay có công đóng góp lớn của Trưởng thôn Cư Seo Mười - một người theo đạo Tin lành vừa vinh dự được kết nạp Đảng.

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Không gian mạng là mạng lưới kết nối toàn cầu của các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm internet, hệ thống máy tính, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, là môi trường đặc biệt mà con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Những năm qua, trong khi đại đa số nhân dân đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực tham gia phản biện xã hội với tinh thần xây dựng, giúp cho Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đúng đắn, lãnh đạo và quản lý đất nước hiệu quả, thì vẫn có những đối tượng cố tình lợi dụng phản biện xã hội để tung ra những quan điểm, luận điệu phản động, sai trái, gây nhiễu loạn đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Ngày 8/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có phiên thảo luận ở tổ với nội dung cho ý kiến đối với một số dự thảo luật, Pháp lệnh năm 2024. Được sự ủy quyền của Trưởng đoàn, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý kiến sâu sắc với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) do Chính phủ trình.

Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà Người còn là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nói, dám đấu tranh cho công bằng, bình đẳng, lẽ phải của không chỉ Nhân dân Việt Nam mà cả Nhân dân lao động bị áp bức trên thế giới.

Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Tự phê bình và phê bình là “vũ khí sắc bén”, là quy luật, nguyên tắc bất di bất dịch trong xây dựng, chỉnh đốn của Đảng Cộng sản. Người đảng viên cộng sản chân chính luôn coi tự phê bình và phê bình là công việc thường xuyên, liên tục để tự tôi rèn mình, từ đó biết sửa sai, điều chỉnh những gì chưa đúng, chưa chuẩn mực, phát triển và nhân lên những việc làm đúng, điều tốt đẹp mà mỗi đảng viên đem lại cho xã hội.

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Theo nội dung Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị thông qua nội dung Đề án phân loại đô thị Phố Lu, huyện Bảo Thắng đạt tiêu chí đô thị IV, trình Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Khóa XVI thì đô thị Phố Lu sau điều chỉnh địa giới sẽ bao gồm toàn bộ xã Sơn Hà và một phần xã Sơn Hải.

HĐND tỉnh Khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 19

HĐND tỉnh Khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 19

Chiều 30/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh), kỳ họp thứ 3 tính từ đầu năm đến nay và là kỳ họp thứ 12 giải quyết công việc phát sinh tính từ đầu nhiệm kỳ.

Đại biểu Sùng A Lềnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm có điểm kết nối với Lào Cai

Đại biểu Sùng A Lềnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm có điểm kết nối với Lào Cai

Chiều 29/5, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV tiếp tục làm việc tại Hội trường Diên Hồng với phiên đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có bài phát biểu về nội dung này tại hội trường.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

fb yt zl tw