Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chạy đua với thời gian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
F253240E-D681-44D2-A03C-844DDD940BCB.jpeg

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời điểm này, việc ôn thi đang được các nhà trường gấp rút thực hiện.

Tại Trường THPT số 1 huyện Bắc Hà, việc ôn luyện cho học sinh lớp 12 đã được nhà trường thực hiện từ đầu năm học. Dựa vào kết quả học kỳ I và kết quả điểm thi giữa học kỳ II, nhà trường có bước sàng lọc, phân loại nhằm có những định hướng trong việc ôn tập cho học sinh.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, lên phương án ôn tập nhằm củng cố kiến thức, giúp học sinh lớp 12 làm quen với các dạng đề thi ở các bộ môn. Với học sinh khá, giỏi sẽ tăng cường các giải pháp ôn tập vận dụng tốt kiến thức, kỹ năng để hoàn thành các bài thi. Với học sinh trung bình, yếu sẽ có giải pháp giúp các em lấy lại kiến thức nền tảng, có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên nghiên cứu đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đó có hướng điều chỉnh kế hoạch học tập và ôn luyện cho học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 huyện Bắc Hà

Theo chia sẻ của thầy giáo Hoàng Mạnh Cường, giáo viên môn Vật lý, Trường THPT số 1 huyện Bắc Hà, trong quá trình học tập cũng như ôn thi, điều giáo viên cần làm là giúp học sinh hệ thống lại, nắm chắc kiến thức từng chương, từng bài quan trọng, từ đó đưa ra biện pháp, kỹ năng trả lời câu hỏi, giải các bài tập. Giáo viên dạy theo hình thức cuốn chiếu, giải đề, ôn tập nâng cao cho những em thuộc tốp giỏi. Với học sinh còn yếu, giáo viên cần dạy chậm, chắc để các em nắm được kiến thức cơ bản.

D6E035A2-4DA5-42FE-9372-D510F85BD835.jpeg

Em Nguyễn Nhật Minh học lớp 12A1, Trường THPT số 1 huyện Bắc Hà tâm sự: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh. Kết quả kỳ thi giúp chúng em lựa chọn nghề nghiệp, trường đại học mình mơ ước nên em càng cố gắng ôn tập thật tốt để tự tin bước vào kỳ thi.

Những ngày này, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát vẫn miệt mài ôn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài giờ học chính khóa, học sinh còn học bồi dưỡng vào các buổi chiều trong tuần. Mặc dù không phải là giờ học chính khóa nhưng toàn bộ học sinh khối 12 đều đến trường, không khí học tập rất nghiêm túc.

2D4D8036-403A-4A6C-8863-7AAD3D6E6020.jpeg

Em Vàng Thùy Dung học lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát cho biết: Em đăng ký tổ hợp thi B00 gồm 3 môn là Toán, Hóa học, Sinh học. Ngoài ôn luyện trên lớp, em còn tự tải các bộ đề trên mạng internet về và luyện theo, từ đó biết được phần kiến thức nào mình còn yếu để tăng cường ôn luyện nhiều hơn.

1B09B1ED-0406-4150-B58A-E0ED498C3820.jpeg

Cô Nguyễn Thị Phương Lan, giáo viên môn Ngữ văn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát cho biết: Với môn Ngữ văn, cơ bản cấu trúc đề thi vẫn như năm học trước gồm 3 phần là kiến thức đọc hiểu, kiến thức nghị luận xã hội và kiến thức nghị luận văn học. Riêng phần đọc hiểu, thay vì câu hiểu nhận diện hình ảnh, từ ngữ sẽ là nhận diện biện pháp tu từ. Học sinh chỉ cần bám sát kiến thức và luyện đề chăm chỉ là có thể đạt điểm cao.

Theo thầy Nguyễn Công Hướng, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát, năm học 2023 - 2024, trường có 70 học sinh lớp 12, trong đó có 14 học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên, 56 học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội. Sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, học sinh bước vào giai đoạn ôn luyện toàn thời gian, hình thức ôn luyện tập trung trên lớp. Ngoài ra, các buổi tối, nhà trường cũng tổ chức cho các em tự ôn luyện trên lớp dưới sự quản lý của giáo viên bộ môn. “Kỳ thi năm trước nhà trường đứng tốp 10 toàn tỉnh và năm nay sẽ cố gắng duy trì thành tích như năm học trước” - thầy Hướng nói.

29D3BF88-1BA2-4423-9669-9B09F1D067B8.jpeg

Năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có hơn 8.000 học sinh khối 12 THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Để chuẩn bị ôn luyện giai đoạn “nước rút”, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn ôn tập, tổ chức tập huấn 2 đợt, tổ chức thi thử cho học lớp 12. Bên cạnh việc ôn tập, chuẩn bị tâm thế cho học sinh, sở yêu cầu các trường tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy chế thi và những điểm mới để học sinh nghiêm túc thực hiện. Các trường đã tăng cường rà soát, kiểm tra hồ sơ, bảo đảm học sinh có đầy đủ hồ sơ hợp lệ trước khi diễn ra kỳ thi.

4971A652-6059-473A-9827-D7DB25FF16E2.jpeg

Việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đặc biệt là nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12 là tiền đề quan trọng để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao..

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những bước quan trọng quyết định tương lai của các thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian, yêu cầu từ Bộ GDĐT cũng như từ phía các nhà trường, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia… để tránh xảy ra sai sót.

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tâm sự nhân viên trường học

Tâm sự nhân viên trường học

Ngoài đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tham gia giảng dạy, trong cơ sở giáo dục còn có lực lượng âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đó là nhân viên trường học.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

fb yt zl tw