Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhớ lời Bác năm xưa

Sau khi tỉnh Lào Cai hoàn toàn được giải phóng (năm 1950), Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào Lào Cai, trong đó có đoạn căn dặn: “Được giải phóng rồi, đồng bào ta phải làm gì? 1. Phải thực hành đại đoàn kết, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong mọi việc. 2. Phải thi đua tăng gia sản xuất cho mọi người được no ấm…”.

Lời động viên của Người đã tiếp thêm động lực để đồng bào các dân tộc Lào Cai vượt qua mọi khó khăn, hăng say sản xuất, chung sức, đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn quân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

2.jpg

Trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ, cùng với Nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc thiểu số ở khắp các địa bàn hăng hái lao động, chi viện cho chiến trường, đóng góp sức người, sức của. Chỉ tính riêng giai đoạn 1969 - 1972, trong các đợt tuyển quân, đã có 21/27 dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai có con em nhập ngũ.

Trong chặng đường hơn 30 năm tái lập tỉnh (từ 1991 đến nay), tinh thần đại đoàn kết tiếp tục được cộng đồng các dân tộc thiểu số phát huy, đóng góp không nhỏ vào diện mạo sáng tươi của dải đất biên cương Tổ quốc.

Đổi thay ở những vùng quê

“Vui hái chè nào, anh chị em ơi/Hái nhanh tay mới kịp bản làng/Cầm cây chè xanh xanh thắm/Góp sức mình giữ lấy quê hương”. Những lời ca của điệu khắp Nôm “Vui hái chè” được cất lên trên những đồi chè xanh mát, khi bà con ở thôn Tân Lập, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) đổi công giúp nhau thu hái chè. Làn điệu vui tươi ấy được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhắc nhở con cháu phải đoàn kết, giúp đỡ nhau và hăng hái xây dựng quê hương.

3.jpg

Ông Lương Văn Hoạch, người cao niên ở thôn Tân Lập nhớ lại: Năm 1960, làm ngôi nhà sàn đầu tiên, cả thôn khi ấy chỉ hơn 20 nóc nhà, nhưng nhà nào cũng có người đến giúp, mỗi người một tay, một việc, chừng 2 ngày là hoàn tất. Năm 2018, khi gia đình xây nhà kiên cố hơn, bà con lại đến giúp vợ chồng tôi dỡ khung nhà sàn cũ và nhiều phần việc khác. Đồng bào Tày đoàn kết lắm, trong mọi phần việc riêng, chung, từ lễ hội, dựng nhà, việc cưới, việc tang, các gia đình trong thôn đều có mặt để sẻ chia, giúp đỡ.

6.jpg
Cộng đồng các dân tộc thiểu số chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa.

Thôn Tân Lập hiện có hơn 150 hộ, gần 600 nhân khẩu. Từ vùng đất hoang sơ, um sùm lau sậy, đời sống của đồng bào giờ đây đã thay đổi nhiều, thôn có 20 ha đất cấy lúa 2 vụ, hơn 7 ha chè, 150 ha quế. Thôn có 1 câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau phát triển kinh tế với hơn 30 thành viên. Thôn còn có 4 đội văn nghệ.

Không có sự chung sức, đồng lòng của đồng bào, thôn Tân Lập đã không có được diện mạo như hôm nay, thôn đang nỗ lực để đạt thôn kiểu mẫu trong năm 2023.

Trưởng thôn Tân Lập, Phạm Thị Ngần

4.jpg
Từ sự vươn lên của bà con, thôn Ú Sì Sung không còn là "ốc đảo" gian khó nơi núi cao.

Tương tự, thôn vùng cao Ú Sì Sung, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) hiện có 70 hộ người Dao sinh sống, với 370 nhân khẩu. Theo tiếng địa phương, “Ú Sì Sung” là “rừng vầu đắng”, trước đây thôn từng coi như “ốc đảo” nơi núi cao, không điện, không đường, không trường và nhiều thứ không khác. Giờ đây, Ú Sì Sung đã vươn lên trở thành điểm sáng của địa phương trong xóa bỏ tập quán lạc hậu, bà con đoàn kết, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Năm 2016, thôn có 100% hộ thuộc diện nghèo, đến nay còn 15,9%... Đó là sự nỗ lực không nhỏ của đồng bào Dao nơi này.

Ông Lý Láo Lủ, Bí thư Chi bộ thôn Ú Sì Sung

Đoàn kết - “chìa khóa” đổi thay

Lào Cai có 138/152 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (chiếm trên 90%) với hơn 140.800 hộ, hơn 563.000 người, gồm 25 dân tộc.

5.jpg

Lào Cai đang có 96% thôn, bản, tổ dân phố có nhà sinh hoạt cộng đồng; hơn 1.000 đội văn nghệ và hơn 800 đội thể thao thôn, bản. Tỷ lệ trẻ mẫu giáo người dân tộc thiểu số 4 đến 5 tuổi đến trường đạt 98,8%; cấp tiểu học là 99%. Tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số trong độ tuổi THCS đạt 98% và độ tuổi THPT đạt 62,5%.

Hiện toàn tỉnh có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được kiên cố hóa; 95% hộ người dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 95% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và nguồn điện khác phù hợp.

7.jpg

Đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định: Khắc ghi lời dạy của Bác, cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từ vùng thấp đến vùng cao đã cụ thể hóa tinh thần đại đoàn kết trên nhiều hình thức như trong giảm nghèo, xóa hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa… Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có cộng đồng dân tộc thiểu số là một trong những bài học kinh nghiệm mà Lào Cai rút ra được. Đoàn kết là “từ khóa” đầu tiên trong chủ đề các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và chủ đề phát triển năm 2023; đoàn kết cũng là kim chỉ nam dẫn đường, là “chìa khóa” để Lào Cai đổi thay và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” xuất cảnh sang Trung Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” xuất cảnh sang Trung Quốc

Chiều 8/12, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh qua biên giới, đi tham dự các hoạt động tại Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” Hồng Hà, Trung Quốc ‑ Lào Cai, Việt Nam năm 2023.

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Điểm mới là chất vấn theo chuyên đề

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Điểm mới là chất vấn theo chuyên đề

Khác với các kỳ họp trước đây là đại biểu có thể chủ động lựa chọn nội dung chất vấn, điểm mới của Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI là đại biểu được hướng dẫn chất vấn theo 2 chuyên đề do Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn là tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Sáng 8/12, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2024. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai thành Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai.

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 7/12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Kỳ họp quyết định sự thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (*)

Kỳ họp quyết định sự thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (*)

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Lào Cai lược ghi những nội dung chính của bài phát biểu này.

Hơn 2.000 đại biểu được tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng

Hơn 2.000 đại biểu được tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw