Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Nhớ lời Bác năm xưa

Sau khi tỉnh Lào Cai hoàn toàn được giải phóng (năm 1950), Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào Lào Cai, trong đó có đoạn căn dặn: “Được giải phóng rồi, đồng bào ta phải làm gì? 1. Phải thực hành đại đoàn kết, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong mọi việc. 2. Phải thi đua tăng gia sản xuất cho mọi người được no ấm…”.

Lời động viên của Người đã tiếp thêm động lực để đồng bào các dân tộc Lào Cai vượt qua mọi khó khăn, hăng say sản xuất, chung sức, đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn quân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

2.jpg

Trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ, cùng với Nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc thiểu số ở khắp các địa bàn hăng hái lao động, chi viện cho chiến trường, đóng góp sức người, sức của. Chỉ tính riêng giai đoạn 1969 - 1972, trong các đợt tuyển quân, đã có 21/27 dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai có con em nhập ngũ.

Trong chặng đường hơn 30 năm tái lập tỉnh (từ 1991 đến nay), tinh thần đại đoàn kết tiếp tục được cộng đồng các dân tộc thiểu số phát huy, đóng góp không nhỏ vào diện mạo sáng tươi của dải đất biên cương Tổ quốc.

Đổi thay ở những vùng quê

“Vui hái chè nào, anh chị em ơi/Hái nhanh tay mới kịp bản làng/Cầm cây chè xanh xanh thắm/Góp sức mình giữ lấy quê hương”. Những lời ca của điệu khắp Nôm “Vui hái chè” được cất lên trên những đồi chè xanh mát, khi bà con ở thôn Tân Lập, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) đổi công giúp nhau thu hái chè. Làn điệu vui tươi ấy được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhắc nhở con cháu phải đoàn kết, giúp đỡ nhau và hăng hái xây dựng quê hương.

3.jpg

Ông Lương Văn Hoạch, người cao niên ở thôn Tân Lập nhớ lại: Năm 1960, làm ngôi nhà sàn đầu tiên, cả thôn khi ấy chỉ hơn 20 nóc nhà, nhưng nhà nào cũng có người đến giúp, mỗi người một tay, một việc, chừng 2 ngày là hoàn tất. Năm 2018, khi gia đình xây nhà kiên cố hơn, bà con lại đến giúp vợ chồng tôi dỡ khung nhà sàn cũ và nhiều phần việc khác. Đồng bào Tày đoàn kết lắm, trong mọi phần việc riêng, chung, từ lễ hội, dựng nhà, việc cưới, việc tang, các gia đình trong thôn đều có mặt để sẻ chia, giúp đỡ.

6.jpg
Cộng đồng các dân tộc thiểu số chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa.

Thôn Tân Lập hiện có hơn 150 hộ, gần 600 nhân khẩu. Từ vùng đất hoang sơ, um sùm lau sậy, đời sống của đồng bào giờ đây đã thay đổi nhiều, thôn có 20 ha đất cấy lúa 2 vụ, hơn 7 ha chè, 150 ha quế. Thôn có 1 câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau phát triển kinh tế với hơn 30 thành viên. Thôn còn có 4 đội văn nghệ.

Không có sự chung sức, đồng lòng của đồng bào, thôn Tân Lập đã không có được diện mạo như hôm nay, thôn đang nỗ lực để đạt thôn kiểu mẫu trong năm 2023.

Trưởng thôn Tân Lập, Phạm Thị Ngần

4.jpg
Từ sự vươn lên của bà con, thôn Ú Sì Sung không còn là "ốc đảo" gian khó nơi núi cao.

Tương tự, thôn vùng cao Ú Sì Sung, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) hiện có 70 hộ người Dao sinh sống, với 370 nhân khẩu. Theo tiếng địa phương, “Ú Sì Sung” là “rừng vầu đắng”, trước đây thôn từng coi như “ốc đảo” nơi núi cao, không điện, không đường, không trường và nhiều thứ không khác. Giờ đây, Ú Sì Sung đã vươn lên trở thành điểm sáng của địa phương trong xóa bỏ tập quán lạc hậu, bà con đoàn kết, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Năm 2016, thôn có 100% hộ thuộc diện nghèo, đến nay còn 15,9%... Đó là sự nỗ lực không nhỏ của đồng bào Dao nơi này.

Ông Lý Láo Lủ, Bí thư Chi bộ thôn Ú Sì Sung

Đoàn kết - “chìa khóa” đổi thay

Lào Cai có 138/152 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (chiếm trên 90%) với hơn 140.800 hộ, hơn 563.000 người, gồm 25 dân tộc.

5.jpg

Lào Cai đang có 96% thôn, bản, tổ dân phố có nhà sinh hoạt cộng đồng; hơn 1.000 đội văn nghệ và hơn 800 đội thể thao thôn, bản. Tỷ lệ trẻ mẫu giáo người dân tộc thiểu số 4 đến 5 tuổi đến trường đạt 98,8%; cấp tiểu học là 99%. Tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số trong độ tuổi THCS đạt 98% và độ tuổi THPT đạt 62,5%.

Hiện toàn tỉnh có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được kiên cố hóa; 95% hộ người dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 95% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và nguồn điện khác phù hợp.

7.jpg

Đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định: Khắc ghi lời dạy của Bác, cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từ vùng thấp đến vùng cao đã cụ thể hóa tinh thần đại đoàn kết trên nhiều hình thức như trong giảm nghèo, xóa hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa… Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có cộng đồng dân tộc thiểu số là một trong những bài học kinh nghiệm mà Lào Cai rút ra được. Đoàn kết là “từ khóa” đầu tiên trong chủ đề các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và chủ đề phát triển năm 2023; đoàn kết cũng là kim chỉ nam dẫn đường, là “chìa khóa” để Lào Cai đổi thay và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Thời gian qua, sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ngày càng thực chất, trở thành nơi bàn và giải quyết các công việc của dân. Nhiều bài toán về sản xuất, việc làm, giảm nghèo hay mô hình sinh kế như trồng quế, dâu nuôi tằm, chăn nuôi đã được thảo luận, triển khai hiệu quả. Đưa nghị quyết sát thực tiễn giúp nâng cao thu nhập và tiếp thêm động lực để Nhân dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

fb yt zl tw