Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nơi các anh đến

Nơi các anh đến

Không tiếng súng, không đối tượng tội phạm nhưng mặt trận mà những chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai phải đối mặt, đấu tranh không kém phần gian nan, nguy hiểm.

Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, khi nhà nhà, người người tất bật chuẩn bị, mua sắm, trang hoàng nhà cửa đón tết thì tại đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh), công tác thường trực và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu vẫn diễn ra như thường nhật. Do đặc thù công việc, cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH tham gia ứng trực tại đơn vị 24/24 giờ trong những ngày tết.

4.png
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lào Cai tổ chức thường trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tuy vậy, ở đây, họ cũng tự tay chuẩn bị hoa đào, cây quất tươm tất, gửi gắm vào đó niềm mong ước bình an cho mọi người, mọi nhà. Với những cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH, đón tết xa nhà đã trở thành nếp quen, họ coi đó là điều bình thường, bởi đảm bảo an toàn cho Nhân dân mới là điều quan trọng nhất.

5.png

Hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực PCCC và CNCH, số lần Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đón giao thừa cùng gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong câu chuyện, Thượng tá Bùi Mạnh Thắng bồi hồi kể lại một trong những lần trực tết đáng nhớ của mình cùng các chiến sĩ ở đơn vị: “Đó là thời điểm giáp tết Nguyên đán năm 2010, tôi đang là Đội trưởng Đội công tác phòng cháy. Hôm đó đã xảy ra đám cháy rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, trên địa phận huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa). Thời tiết hanh khô cộng với gió lớn khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên, lửa cháy ngùn ngụt và lan ra diện rộng. Lực lượng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lào Cai đã huy động khoảng 60 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác dốc hết sức mình tham gia khống chế và chữa cháy. Sau 5 ngày căng sức chiến đấu với “giặc lửa”, ngày 12/2/2010 đám cháy được dập tắt hoàn toàn”. Đây cũng là vụ cháy diễn ra trong khoảng thời gian lâu nhất tại khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên với diện tích thiệt hại lên tới hàng nghìn héc-ta rừng.

Đi làm nhiệm vụ chữa cháy trong nhiều ngày liên tiếp khiến nhiều anh em, đặc biệt là chiến sĩ trẻ gần như kiệt sức. Nhưng chúng tôi luôn động viên nhau vượt mọi khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh).

1.png

Đó còn là những lần tác nghiệp trong thiếu thốn cả về nơi ăn, chốn nghỉ... Cán bộ, chiến sĩ không có nước tắm rửa, thậm chí mặc nguyên quần áo ướt sũng kèm bùn đất nặng trịch vài ngày liền, ăn ngủ gần các khu vực sạt lở, hiện trường lũ quét... Khó khăn, vất vả, hiểm nguy là vậy nhưng họ, kể cả những chiến sĩ trẻ trong lực lượng PCCC và CNCH (Công an tỉnh) chưa từng mảy may suy nghĩ từ bỏ, ngược lại tiếp thêm động lực dấn thân với nghề.

img-9027.png

Hạ sĩ Lưu Đức Toàn bộc bạch: “Sự gan dạ, tinh thần xung phong đi trước của chỉ huy, cán bộ đơn vị đã trở thành tấm gương cho những người lính trẻ như tôi học tập, noi theo và có đủ can đảm để làm tốt nhiệm vụ “lính 114”. Tôi tự hào về công việc, nhiệm vụ đang làm. Mỗi lần nhận nhiệm vụ, tôi không có nhiều suy nghĩ trong đầu, chỉ mong mọi người bình an, giúp được càng nhiều người càng tốt”.

Chữa cháy không chỉ đơn thuần là phun nước, xả bọt để dập tắt đám cháy. Nếu không đánh giá được chi tiết, toàn diện về đám cháy, chỉ một chút sơ sảy cũng có thể ảnh hưởng đến các công trình, gây nguy hiểm cho người dân và chính những người lính đang làm nhiệm vụ, bởi vậy người lính phải phản ứng nhanh, chủ động phương án, linh hoạt trong mọi tình huống.

2.png

Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, Phó Đội trưởng Đội PCCC và CNCH khu vực 1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) tỏ bày: “Từ lúc bắt đầu tiếp nhận thông tin báo cháy đến khi lên xe, chúng tôi chỉ có 90 giây để hoàn thành các khâu chuẩn bị. Do đó, khi nghe điện thoại báo cháy vang lên, người trực ban sẽ phải xử lý thông tin ngay lập tức, như hỏi lại người báo là cháy ở đâu? Cháy cái gì? Chất cháy là gì?… để đội chữa cháy chuẩn bị thiết bị chữa cháy nhanh và chuẩn xác nhất. Và tất nhiên, mọi thứ từ con người đến phương tiện phải luôn trong tư thế sẵn sàng”.

3.png

Không chỉ có nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, các chiến sĩ còn luôn sẵn sàng lên đường tham gia ứng cứu người dân trong các tình huống nguy hiểm như sạt lở đất, lũ quét và tai nạn… Điển hình như vụ cháu bé bị rơi từ tầng 2 xuống và mắc kẹt giữa khe hở của 2 căn nhà xây trên đường Hàm Nghi, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) xảy ra vào ngày 13/1/2023. Sau khi nhận được tin báo, ngay lập tức, 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh đã có mặt tại hiện trường, xác định vị trí cháu bé mắc kẹt chỉ là khoảng không gian có bề rộng 25 cm, không hề có lối thoát hiểm, cháu bé cũng không thể di chuyển, khóc rất nhiều. Các lực lượng đã cố gắng trấn an tinh thần cháu bé, đồng thời lên phương án giải cứu. Phương án cuối cùng được đưa ra đó là khoan đục, cắt tường nhà, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cháu bé. Sau gần 30 phút tính toán kỹ lưỡng, sử dụng đồng bộ các phương tiện cứu nạn, cứu hộ, cháu bé đã được giải cứu thành công trong sự cảm phục của người dân xung quanh.

6.png

Những vụ việc đã qua khá lâu, có thể nhiều người không còn nhớ nhưng ngoài những vụ việc kể trên, từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã dập tắt 23 đám cháy xảy ra tại các địa bàn trong tỉnh; tham gia cứu nạn, cứu hộ 33 vụ… Những chiến công đã góp phần giảm thiểu thiệt hại từ các vụ cháy, sự cố xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh công tác chữa cháy và CNCH, một trong những mặt công tác cũng được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tập trung đẩy mạnh đó là phòng ngừa, ngăn chặn từ gốc những nguyên nhân phát sinh hỏa hoạn. Cán bộ, chiến sĩ kiên trì đến từng hộ gia đình, tổ dân phố, trường học... để tuyên truyền kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC và CNCH cho người dân, giúp người dân hiểu và chủ động phòng ngừa, biết thoát nạn khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

7.png
Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức diễn tập, tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng PCCC.

Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH không thể đo đếm. Họ có thể ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc nhưng luôn nỗ lực thực hiện tròn mọi nhiệm vụ được giao. Bằng sự nỗ lực, những năm qua. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH là đơn vị luôn trong “tốp đầu” về phong trào thi đua của Công an tỉnh Lào Cai. Đó chính là những thành quả, phần thưởng cao quý, là động lực tiếp thêm sức mạnh để những người lính mang trên mình quân phục người cảnh sát PCCC và CNCH, tiếp tục cống hiến, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

9.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử tri tâm đắc với tư tưởng "lấy dân làm gốc" trong Dự thảo Văn kiện Đảng

Cử tri tâm đắc với tư tưởng "lấy dân làm gốc" trong Dự thảo Văn kiện Đảng

Theo dõi phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đông đảo cử tri, cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước bày tỏ sự quan tâm sâu sắc, đồng thời đánh giá cao cách thức tổ chức Đại hội cũng như những thông điệp quan trọng được truyền đi ngay từ phiên khai mạc.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân để xây dựng, phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân để xây dựng, phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Từ cơ sở hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kỳ vọng và quyết tâm hành động

Từ cơ sở hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kỳ vọng và quyết tâm hành động

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mở ra định hướng phát triển mới cho đất nước. Từ cơ sở, cán bộ, đảng viên và Nhân dân gửi gắm niềm tin, bày tỏ kỳ vọng vào những quyết sách của Đại hội, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng hành động cụ thể.

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến vào các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến vào các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện chương trình Đại hội, chiều 20/1, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dự Đại hội đã tiến hành thảo luận tại tổ, tham gia ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dự Đại hội chủ trì thảo luận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị.

Xã Hạnh Phúc chuẩn bị cho “Ngày hội của toàn dân”

Xã Hạnh Phúc chuẩn bị cho “Ngày hội của toàn dân”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Xã Hạnh Phúc đã và đang triển khai với tinh thần chủ động, trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị, đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức thành công.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

fb yt zl tw