Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nơi các anh đến

Nơi các anh đến

Không tiếng súng, không đối tượng tội phạm nhưng mặt trận mà những chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai phải đối mặt, đấu tranh không kém phần gian nan, nguy hiểm.

Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, khi nhà nhà, người người tất bật chuẩn bị, mua sắm, trang hoàng nhà cửa đón tết thì tại đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh), công tác thường trực và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu vẫn diễn ra như thường nhật. Do đặc thù công việc, cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH tham gia ứng trực tại đơn vị 24/24 giờ trong những ngày tết.

4.png
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lào Cai tổ chức thường trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tuy vậy, ở đây, họ cũng tự tay chuẩn bị hoa đào, cây quất tươm tất, gửi gắm vào đó niềm mong ước bình an cho mọi người, mọi nhà. Với những cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH, đón tết xa nhà đã trở thành nếp quen, họ coi đó là điều bình thường, bởi đảm bảo an toàn cho Nhân dân mới là điều quan trọng nhất.

5.png

Hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực PCCC và CNCH, số lần Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đón giao thừa cùng gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong câu chuyện, Thượng tá Bùi Mạnh Thắng bồi hồi kể lại một trong những lần trực tết đáng nhớ của mình cùng các chiến sĩ ở đơn vị: “Đó là thời điểm giáp tết Nguyên đán năm 2010, tôi đang là Đội trưởng Đội công tác phòng cháy. Hôm đó đã xảy ra đám cháy rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, trên địa phận huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa). Thời tiết hanh khô cộng với gió lớn khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên, lửa cháy ngùn ngụt và lan ra diện rộng. Lực lượng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lào Cai đã huy động khoảng 60 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác dốc hết sức mình tham gia khống chế và chữa cháy. Sau 5 ngày căng sức chiến đấu với “giặc lửa”, ngày 12/2/2010 đám cháy được dập tắt hoàn toàn”. Đây cũng là vụ cháy diễn ra trong khoảng thời gian lâu nhất tại khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên với diện tích thiệt hại lên tới hàng nghìn héc-ta rừng.

Đi làm nhiệm vụ chữa cháy trong nhiều ngày liên tiếp khiến nhiều anh em, đặc biệt là chiến sĩ trẻ gần như kiệt sức. Nhưng chúng tôi luôn động viên nhau vượt mọi khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh).

1.png

Đó còn là những lần tác nghiệp trong thiếu thốn cả về nơi ăn, chốn nghỉ... Cán bộ, chiến sĩ không có nước tắm rửa, thậm chí mặc nguyên quần áo ướt sũng kèm bùn đất nặng trịch vài ngày liền, ăn ngủ gần các khu vực sạt lở, hiện trường lũ quét... Khó khăn, vất vả, hiểm nguy là vậy nhưng họ, kể cả những chiến sĩ trẻ trong lực lượng PCCC và CNCH (Công an tỉnh) chưa từng mảy may suy nghĩ từ bỏ, ngược lại tiếp thêm động lực dấn thân với nghề.

img-9027.png

Hạ sĩ Lưu Đức Toàn bộc bạch: “Sự gan dạ, tinh thần xung phong đi trước của chỉ huy, cán bộ đơn vị đã trở thành tấm gương cho những người lính trẻ như tôi học tập, noi theo và có đủ can đảm để làm tốt nhiệm vụ “lính 114”. Tôi tự hào về công việc, nhiệm vụ đang làm. Mỗi lần nhận nhiệm vụ, tôi không có nhiều suy nghĩ trong đầu, chỉ mong mọi người bình an, giúp được càng nhiều người càng tốt”.

Chữa cháy không chỉ đơn thuần là phun nước, xả bọt để dập tắt đám cháy. Nếu không đánh giá được chi tiết, toàn diện về đám cháy, chỉ một chút sơ sảy cũng có thể ảnh hưởng đến các công trình, gây nguy hiểm cho người dân và chính những người lính đang làm nhiệm vụ, bởi vậy người lính phải phản ứng nhanh, chủ động phương án, linh hoạt trong mọi tình huống.

2.png

Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, Phó Đội trưởng Đội PCCC và CNCH khu vực 1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) tỏ bày: “Từ lúc bắt đầu tiếp nhận thông tin báo cháy đến khi lên xe, chúng tôi chỉ có 90 giây để hoàn thành các khâu chuẩn bị. Do đó, khi nghe điện thoại báo cháy vang lên, người trực ban sẽ phải xử lý thông tin ngay lập tức, như hỏi lại người báo là cháy ở đâu? Cháy cái gì? Chất cháy là gì?… để đội chữa cháy chuẩn bị thiết bị chữa cháy nhanh và chuẩn xác nhất. Và tất nhiên, mọi thứ từ con người đến phương tiện phải luôn trong tư thế sẵn sàng”.

3.png

Không chỉ có nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, các chiến sĩ còn luôn sẵn sàng lên đường tham gia ứng cứu người dân trong các tình huống nguy hiểm như sạt lở đất, lũ quét và tai nạn… Điển hình như vụ cháu bé bị rơi từ tầng 2 xuống và mắc kẹt giữa khe hở của 2 căn nhà xây trên đường Hàm Nghi, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) xảy ra vào ngày 13/1/2023. Sau khi nhận được tin báo, ngay lập tức, 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh đã có mặt tại hiện trường, xác định vị trí cháu bé mắc kẹt chỉ là khoảng không gian có bề rộng 25 cm, không hề có lối thoát hiểm, cháu bé cũng không thể di chuyển, khóc rất nhiều. Các lực lượng đã cố gắng trấn an tinh thần cháu bé, đồng thời lên phương án giải cứu. Phương án cuối cùng được đưa ra đó là khoan đục, cắt tường nhà, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cháu bé. Sau gần 30 phút tính toán kỹ lưỡng, sử dụng đồng bộ các phương tiện cứu nạn, cứu hộ, cháu bé đã được giải cứu thành công trong sự cảm phục của người dân xung quanh.

6.png

Những vụ việc đã qua khá lâu, có thể nhiều người không còn nhớ nhưng ngoài những vụ việc kể trên, từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã dập tắt 23 đám cháy xảy ra tại các địa bàn trong tỉnh; tham gia cứu nạn, cứu hộ 33 vụ… Những chiến công đã góp phần giảm thiểu thiệt hại từ các vụ cháy, sự cố xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh công tác chữa cháy và CNCH, một trong những mặt công tác cũng được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tập trung đẩy mạnh đó là phòng ngừa, ngăn chặn từ gốc những nguyên nhân phát sinh hỏa hoạn. Cán bộ, chiến sĩ kiên trì đến từng hộ gia đình, tổ dân phố, trường học... để tuyên truyền kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC và CNCH cho người dân, giúp người dân hiểu và chủ động phòng ngừa, biết thoát nạn khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

7.png
Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức diễn tập, tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng PCCC.

Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH không thể đo đếm. Họ có thể ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc nhưng luôn nỗ lực thực hiện tròn mọi nhiệm vụ được giao. Bằng sự nỗ lực, những năm qua. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH là đơn vị luôn trong “tốp đầu” về phong trào thi đua của Công an tỉnh Lào Cai. Đó chính là những thành quả, phần thưởng cao quý, là động lực tiếp thêm sức mạnh để những người lính mang trên mình quân phục người cảnh sát PCCC và CNCH, tiếp tục cống hiến, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

9.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Sáng 08/5, Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 5/2026 nhằm thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu phường Yên Bái và phường Cam Đường.

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, tình trạng ùn tắc tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã được cải thiện, ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được nâng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, tối 7/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo (Sri Lanka) bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 - 8/5, theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 07/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo trang trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2026). Dự gặp mặt có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bám địa bàn, giữ an ninh

Bám địa bàn, giữ an ninh

Xã Bảo Yên được hình thành trên cơ sở hợp nhất các xã Xuân Thượng, Yên Sơn, Lương Sơn và thị trấn Phố Ràng. Địa bàn rộng, dân cư phân tán tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng ấy, lực lượng công an xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng nhân khẩu, nắm từng đối tượng.

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Đó là một trong những yêu cầu về công tác giám sát của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi phát biểu kết luận và chủ trì phiên họp thứ Hai của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra chiều 07/5.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2026), sáng 07/5, tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục truyền thông Bảo tàng tỉnh phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”.

fb yt zl tw