Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những cột mốc chủ quyền đặc biệt

Những cột mốc chủ quyền đặc biệt

Khi hoa đào đã nở trên triền núi, chúng tôi có dịp tham quan hai cột mốc chủ quyền đặc biệt nằm ở hai đầu tuyến biên giới của tỉnh Lào Cai, đó là cột mốc 85 (2) ở thôn Hồng Ngài, xã Y Tý (Bát Xát) và cột mốc 171 (2) tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai. Dù còn nhiều gian khó, người dân vùng biên giới vẫn kiên cường bám bản cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền đất nước. Đến đây, chúng tôi càng cảm nhận được sự thiêng liêng của từng tấc đất Tổ quốc.

Nơi đầu nguồn suối Lũng Pô

2.jpg
Cột mốc 85 (2) là điểm đánh dấu cột mốc đầu tiên trên tuyến biên giới Lào Cai.

Tuyến đường chính dẫn đến thôn Hồng Ngài đã được bê tông hóa, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn khoảng nửa giờ đồng hồ thay vì cả nửa ngày như trước đây. Nhiều năm quay lại, khung cảnh nơi đây đã có nhiều đổi thay nhưng vẫn còn đó những hình ảnh quen thuộc gợi lên bao ký ức. Đó là căn nhà hai tầng đầu tiên ở Hồng Ngài của gia đình ông Vàng A Chung hay điểm trường Hồng Ngài nhỏ bé được dựng lên bằng vật liệu lắp ghép từ tấm lòng hảo tâm của một đơn vị thiện nguyện.

Chúng tôi đã có dịp đặt chân đến khắp các nẻo đường vùng cao Lào Cai nhưng mỗi lần đứng trên mảnh đất biên giới này, trong lòng lại bồi hồi khó tả. Mấy ai hình dung được rằng nơi biên viễn xa xôi này có những con người nhỏ bé vẫn ngày đêm kiên cường chống chọi trước thiên nhiên khắc nghiệt và những hiểm nguy luôn rình rập, góp phần giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

3.jpg
Khu rừng già đầu nguồn suối Lũng Pô.

Từ trung tâm thôn Hồng Ngài lên cột mốc 85(2) khoảng 7 cây số, do tuyến đường đang trong quá trình thi công nên việc di chuyển vô cùng vất vả. Sau gần một giờ vật lộn với con đường khó nhằn, cuối cùng chúng tôi cũng đến được cột mốc.

Nằm ở đầu nguồn suối Lũng Pô, bao quanh cột mốc 85(2) là khu rừng già và những nương thảo quả xanh tươi của bà con. Chỉ vào cánh rừng xanh với tán cây cổ thụ vài trăm năm tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài - Vàng A Sáo cho biết bà con lên rừng canh tác thảo quả vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ rừng, bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhiều năm qua ở biên giới Hồng Ngài không có vụ việc phức tạp phát sinh.

Cột mốc 85 (2) là điểm đánh dấu cột mốc đầu tiên trên tuyến biên giới Lào Cai và điểm cuối trên tuyến biên giới Lai Châu. Do khu vực này địa hình hiểm trở, phía tỉnh Lai Châu tiếp cận cột mốc 84 rất khó khăn nên bộ đội biên phòng Lai Châu phải “mượn đường” tuần tra.

4.jpg
Bộ đội biên phòng giúp đồng bào các dân tộc biên giới xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thiếu tá Vương Xuân Khải, cán bộ Tổ công tác Hồng Ngài thuộc Đồn Biên phòng Y Tý đã gắn bó với mảnh đất này suốt 15 năm, kể rằng trước đây để tiếp cận cột mốc 85(2) chỉ có cách duy nhất là đi bộ ngược suối lên. Những ngày đầu anh mới nhận công tác, từ Đồn Biên phòng Y Tý đi bộ vào đây phải mất cả tuần trời. Về sau, tuyến đường dần được cải thiện, chỉ cần hành quân bộ từ thôn lên mốc. Mai đây khi tuyến đường biên giới hoàn thành, việc tuần tra sẽ thuận lợi hơn.

Cách đây 6 năm, trong lần đầu lên Hồng Ngài, chúng tôi tình cờ gặp thầy giáo trẻ Vàng A Má. Khi ấy, Vàng A Má vừa tốt nghiệp, được phân công về dạy tiểu học tại chính điểm trường quê hương mình. Thầy giáo Vàng A Má chia sẻ rằng, ngày trước, chính các chú bộ đội biên phòng đã định hướng và giúp đỡ để anh có cơ hội học tập, trưởng thành.

5.jpg
Thầy giáo trẻ Vàng A Má dạy chữ trên quê hương mình.

Hôm nay trở lại, chúng tôi bất ngờ khi thấy thầy giáo trẻ này vẫn ở đó, kiên trì gắn bó với nơi này. Suốt những năm qua, nhiều lớp học trò của thầy đã vượt chặng đường xa xôi để ra trung tâm xã tiếp tục học tập. Thầy giáo trẻ tin rằng những con chữ được gieo hôm nay sẽ trở thành hành trang để các em bước ra khám phá thế giới rộng lớn hơn, góp phần xây dựng quê hương Hồng Ngài ngày càng tươi đẹp. Nhiều em đã và đang theo học tại các trường chuyên nghiệp, trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.

Hồng Ngài thực sự đang đổi thay nhờ những người trẻ trưởng thành từ chính mảnh đất này. Chủ tịch UBND xã Y Tý - Vàng Láo Lở cho biết: Vàng A Sáo là một trong những bí thư chi bộ trẻ và năng động nhất ở Y Tý. Những ngày này, anh Sáo cùng cán bộ thôn vận động bà con triển khai chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn.

Năm nay, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, địa phương có thêm 20 căn nhà được khởi công xây dựng. Tết này, nhiều hộ dân ở thôn Hồng Ngài sẽ vào nhà mới. Cuộc sống nơi biên giới đang từng ngày đổi thay, mang lại hy vọng và niềm tin mới cho người dân nơi đây.

Bình yên thung lũng sông Chảy

Chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Si Ma Cai hành quân xuống cột mốc 171(2) - mốc cuối trên tuyến biên giới Lào Cai. Cột mốc này nằm sâu dưới thung lũng sông Chảy. Từ đồn biên phòng nhìn xuống, khoảng cách có vẻ không xa nhưng hành trình lại khá vất vả khi phải vượt qua con đường ngoằn ngoèo dài khoảng 15 cây số, qua 3 thôn biên giới là Hóa Chư Phùng, Lũng Choáng và Dào Dần Sán (xã Nàn Sán) mới tới nơi. Đứng tại cột mốc 171(2), nhìn ngược lên, hai bên bờ sông là những vách đá dựng đứng, hiểm trở.

6.jpg
Người dân ở các thôn biên giới tham gia tuần tra cùng bộ đội biên phòng.

Ở nơi thượng nguồn này, dòng sông Chảy quanh năm mang một màu nước trong xanh tạo nên khung cảnh thơ mộng, những ngày mưa, nước từ vách đá tuôn xuống đẹp như trong tranh.

Khu vực biên giới này từng là một lối mở sầm uất, nhộn nhịp nhưng sau khi chính sách quản lý biên giới của phía bạn thay đổi, nơi đây đã trở nên trầm lắng hơn. Tuy vậy, các loại tội phạm vẫn không ngừng lợi dụng khu vực biên giới để thực hiện các hành vi phạm pháp như mua bán người, buôn lậu ma túy. Vì thế, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn phải căng mình làm nhiệm vụ, nâng cao cảnh giác.

7.jpg
Cột mốc 171 (2) nằm ven sông Chảy.

Tham gia tuần tra hôm nay, ngoài lực lượng cán bộ, chiến sĩ biên phòng có cả người dân thôn Lũng Choáng và Hóa Chư Phùng. Sau khi ổn định đội hình, Đại úy Giàng A Tờ, Đội trưởng Đội Vũ trang hô khẩu lệnh bắt đầu tuần tra biên giới dọc bờ sông và kiểm tra cột mốc. Suốt đường đi, Đại úy Tờ quan sát dọc biên giới, để ý từng điểm bất thường trên cỏ cây, tảng đá, anh bảo có những thứ mình tưởng bình thường, ngẫu nhiên nhưng có khi lại không phải như vậy.

Trước cột mốc 171(2), cả đội hình xếp thành hàng trang nghiêm đứng chào, đây không biết là lần thứ bao nhiêu họ làm nhiệm vụ nhưng lần nào cũng đong đầy cảm xúc.

Đại úy Giàng A Tờ cho biết bản thân sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Si Ma Cai. Từ nhỏ, anh đã luôn ghi dấu hình ảnh bộ đội biên phòng không quản ngày đêm canh giữ biên cương và nuôi dưỡng ước mơ đi bộ đội. Ngày trúng tuyển vào bộ đội biên phòng, rồi sau đó được phân công về nhận nhiệm vụ trên chính mảnh đất quê hương luôn là những kỷ niệm không bao giờ quên của anh.

8.jpg
Mỗi cột mốc là một câu chuyện, ghi dấu từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Là một trong những hộ còn khó khăn của thôn, năm qua, gia đình ông Lùng Dỉ Tình ở thôn Hóa Chư Phùng đã được Đồn Biên phòng Si Ma Cai hỗ trợ mô hình nuôi dê.

Ông Tình mừng lắm bởi nay mai thôi, đàn dê phát triển, ông sẽ có nguồn thu nhập ổn định, từ đó yên tâm gắn bó với mảnh đất này. Chủ tịch UBND xã Nàn Sán - Lù Trá Cheng chia sẻ: Ở các thôn vùng cao biên giới, đất canh tác ít, nguồn nước khan hiếm nên tìm được sinh kế bền vững cho dân thật khó vô cùng. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của bộ đội biên phòng là điểm tựa vững chắc đối với đồng bào các dân tộc nơi biên cương.

Lào Cai có hơn 182 km đường biên giới, địa hình chủ yếu là đồi núi cao và hiểm trở, nhiều sông, suối. Dọc tuyến biên giới còn biết bao cột mốc chủ quyền chúng tôi chưa đi đến được, mỗi cột mốc là một câu chuyện, ghi dấu từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc - những nơi đã được giữ gìn và bảo vệ bằng mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ.

Những người như Bí thư Vàng A Sáo, thầy giáo Vàng A Má hay người nông dân mộc mạc như ông Lùng Dỉ Tình cũng chính là những cột mốc sống đang ngày đêm góp sức cùng bộ đội biên phòng giữ gìn phên giậu quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt và bế mạc vào sáng nay (23/12).

Những người kể chuyện lịch sử

Những người kể chuyện lịch sử

Không cần sân khấu rực ánh đèn, cũng chẳng cần micro hay những bộ quân phục chỉnh tề, những cựu chiến binh của mảnh đất Lào Cai vẫn lặng lẽ kể chuyện lịch sử bằng chính ký ức của mình. Những câu chuyện được kể bằng giọng nói đã nhuốm màu thời gian, bằng đôi mắt từng đi qua bom đạn và bằng trái tim chưa bao giờ thôi thổn thức vì Tổ quốc. Họ đang ngày ngày truyền lại cho thế hệ hôm nay những lát cắt chân thực, sống động và đầy tự hào về một thời máu lửa mà anh dũng của dân tộc.

UBND tỉnh họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Chiều 22/12, UBND tỉnh tổ chức họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) và lối thông quan Bản Vược, xã Bát Xát. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI trang trọng, đặc sắc, có tính lan tỏa cao

Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI trang trọng, đặc sắc, có tính lan tỏa cao

Chiều 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 16 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026 để tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị cho Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI, dự kiến diễn ra ngày 26-27/12.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung thăm Nhà máy ươm se tơ tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung thăm Nhà máy ươm se tơ tại xã Trấn Yên

Chiều 22/12, sau chuyến thăm, tặng quà Giáng sinh tại Giáo xứ Nhân Nghĩa, xã Trấn Yên, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm Nhà máy ươm se tơ tự động của Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Giáng sinh 2025

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Giáng sinh 2025

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã có thư chúc mừng gửi đến các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam.

Quang cảnh buổi khảo sát

Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội khảo sát về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bình đẳng giới tại xã Cát Thịnh

Chiều 22/12, Đoàn công tác Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thuý - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bình đẳng giới tại xã Cát Thịnh.

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, tuổi trẻ bộ đội biên phòng luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám địa bàn, tích cực giúp Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; nỗ lực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai... để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành nhân dịp Giáng sinh

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành nhân dịp Giáng sinh

Ngày 22/12, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành, nhân dịp Giáng sinh năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại các giáo xứ Yên Bái, Lào Cai và Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại các giáo xứ Yên Bái, Lào Cai và Sa Pa

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 22/12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân tại Giáo xứ Yên Bái (phường Yên Bái), Giáo xứ Lào Cai (phường Lào Cai) và Giáo xứ Sa Pa (phường Sa Pa).

fb yt zl tw