Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những cột mốc chủ quyền đặc biệt

Những cột mốc chủ quyền đặc biệt

Khi hoa đào đã nở trên triền núi, chúng tôi có dịp tham quan hai cột mốc chủ quyền đặc biệt nằm ở hai đầu tuyến biên giới của tỉnh Lào Cai, đó là cột mốc 85 (2) ở thôn Hồng Ngài, xã Y Tý (Bát Xát) và cột mốc 171 (2) tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai. Dù còn nhiều gian khó, người dân vùng biên giới vẫn kiên cường bám bản cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền đất nước. Đến đây, chúng tôi càng cảm nhận được sự thiêng liêng của từng tấc đất Tổ quốc.

Nơi đầu nguồn suối Lũng Pô

2.jpg
Cột mốc 85 (2) là điểm đánh dấu cột mốc đầu tiên trên tuyến biên giới Lào Cai.

Tuyến đường chính dẫn đến thôn Hồng Ngài đã được bê tông hóa, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn khoảng nửa giờ đồng hồ thay vì cả nửa ngày như trước đây. Nhiều năm quay lại, khung cảnh nơi đây đã có nhiều đổi thay nhưng vẫn còn đó những hình ảnh quen thuộc gợi lên bao ký ức. Đó là căn nhà hai tầng đầu tiên ở Hồng Ngài của gia đình ông Vàng A Chung hay điểm trường Hồng Ngài nhỏ bé được dựng lên bằng vật liệu lắp ghép từ tấm lòng hảo tâm của một đơn vị thiện nguyện.

Chúng tôi đã có dịp đặt chân đến khắp các nẻo đường vùng cao Lào Cai nhưng mỗi lần đứng trên mảnh đất biên giới này, trong lòng lại bồi hồi khó tả. Mấy ai hình dung được rằng nơi biên viễn xa xôi này có những con người nhỏ bé vẫn ngày đêm kiên cường chống chọi trước thiên nhiên khắc nghiệt và những hiểm nguy luôn rình rập, góp phần giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

3.jpg
Khu rừng già đầu nguồn suối Lũng Pô.

Từ trung tâm thôn Hồng Ngài lên cột mốc 85(2) khoảng 7 cây số, do tuyến đường đang trong quá trình thi công nên việc di chuyển vô cùng vất vả. Sau gần một giờ vật lộn với con đường khó nhằn, cuối cùng chúng tôi cũng đến được cột mốc.

Nằm ở đầu nguồn suối Lũng Pô, bao quanh cột mốc 85(2) là khu rừng già và những nương thảo quả xanh tươi của bà con. Chỉ vào cánh rừng xanh với tán cây cổ thụ vài trăm năm tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài - Vàng A Sáo cho biết bà con lên rừng canh tác thảo quả vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ rừng, bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhiều năm qua ở biên giới Hồng Ngài không có vụ việc phức tạp phát sinh.

Cột mốc 85 (2) là điểm đánh dấu cột mốc đầu tiên trên tuyến biên giới Lào Cai và điểm cuối trên tuyến biên giới Lai Châu. Do khu vực này địa hình hiểm trở, phía tỉnh Lai Châu tiếp cận cột mốc 84 rất khó khăn nên bộ đội biên phòng Lai Châu phải “mượn đường” tuần tra.

4.jpg
Bộ đội biên phòng giúp đồng bào các dân tộc biên giới xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thiếu tá Vương Xuân Khải, cán bộ Tổ công tác Hồng Ngài thuộc Đồn Biên phòng Y Tý đã gắn bó với mảnh đất này suốt 15 năm, kể rằng trước đây để tiếp cận cột mốc 85(2) chỉ có cách duy nhất là đi bộ ngược suối lên. Những ngày đầu anh mới nhận công tác, từ Đồn Biên phòng Y Tý đi bộ vào đây phải mất cả tuần trời. Về sau, tuyến đường dần được cải thiện, chỉ cần hành quân bộ từ thôn lên mốc. Mai đây khi tuyến đường biên giới hoàn thành, việc tuần tra sẽ thuận lợi hơn.

Cách đây 6 năm, trong lần đầu lên Hồng Ngài, chúng tôi tình cờ gặp thầy giáo trẻ Vàng A Má. Khi ấy, Vàng A Má vừa tốt nghiệp, được phân công về dạy tiểu học tại chính điểm trường quê hương mình. Thầy giáo Vàng A Má chia sẻ rằng, ngày trước, chính các chú bộ đội biên phòng đã định hướng và giúp đỡ để anh có cơ hội học tập, trưởng thành.

5.jpg
Thầy giáo trẻ Vàng A Má dạy chữ trên quê hương mình.

Hôm nay trở lại, chúng tôi bất ngờ khi thấy thầy giáo trẻ này vẫn ở đó, kiên trì gắn bó với nơi này. Suốt những năm qua, nhiều lớp học trò của thầy đã vượt chặng đường xa xôi để ra trung tâm xã tiếp tục học tập. Thầy giáo trẻ tin rằng những con chữ được gieo hôm nay sẽ trở thành hành trang để các em bước ra khám phá thế giới rộng lớn hơn, góp phần xây dựng quê hương Hồng Ngài ngày càng tươi đẹp. Nhiều em đã và đang theo học tại các trường chuyên nghiệp, trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.

Hồng Ngài thực sự đang đổi thay nhờ những người trẻ trưởng thành từ chính mảnh đất này. Chủ tịch UBND xã Y Tý - Vàng Láo Lở cho biết: Vàng A Sáo là một trong những bí thư chi bộ trẻ và năng động nhất ở Y Tý. Những ngày này, anh Sáo cùng cán bộ thôn vận động bà con triển khai chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn.

Năm nay, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, địa phương có thêm 20 căn nhà được khởi công xây dựng. Tết này, nhiều hộ dân ở thôn Hồng Ngài sẽ vào nhà mới. Cuộc sống nơi biên giới đang từng ngày đổi thay, mang lại hy vọng và niềm tin mới cho người dân nơi đây.

Bình yên thung lũng sông Chảy

Chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Si Ma Cai hành quân xuống cột mốc 171(2) - mốc cuối trên tuyến biên giới Lào Cai. Cột mốc này nằm sâu dưới thung lũng sông Chảy. Từ đồn biên phòng nhìn xuống, khoảng cách có vẻ không xa nhưng hành trình lại khá vất vả khi phải vượt qua con đường ngoằn ngoèo dài khoảng 15 cây số, qua 3 thôn biên giới là Hóa Chư Phùng, Lũng Choáng và Dào Dần Sán (xã Nàn Sán) mới tới nơi. Đứng tại cột mốc 171(2), nhìn ngược lên, hai bên bờ sông là những vách đá dựng đứng, hiểm trở.

6.jpg
Người dân ở các thôn biên giới tham gia tuần tra cùng bộ đội biên phòng.

Ở nơi thượng nguồn này, dòng sông Chảy quanh năm mang một màu nước trong xanh tạo nên khung cảnh thơ mộng, những ngày mưa, nước từ vách đá tuôn xuống đẹp như trong tranh.

Khu vực biên giới này từng là một lối mở sầm uất, nhộn nhịp nhưng sau khi chính sách quản lý biên giới của phía bạn thay đổi, nơi đây đã trở nên trầm lắng hơn. Tuy vậy, các loại tội phạm vẫn không ngừng lợi dụng khu vực biên giới để thực hiện các hành vi phạm pháp như mua bán người, buôn lậu ma túy. Vì thế, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn phải căng mình làm nhiệm vụ, nâng cao cảnh giác.

7.jpg
Cột mốc 171 (2) nằm ven sông Chảy.

Tham gia tuần tra hôm nay, ngoài lực lượng cán bộ, chiến sĩ biên phòng có cả người dân thôn Lũng Choáng và Hóa Chư Phùng. Sau khi ổn định đội hình, Đại úy Giàng A Tờ, Đội trưởng Đội Vũ trang hô khẩu lệnh bắt đầu tuần tra biên giới dọc bờ sông và kiểm tra cột mốc. Suốt đường đi, Đại úy Tờ quan sát dọc biên giới, để ý từng điểm bất thường trên cỏ cây, tảng đá, anh bảo có những thứ mình tưởng bình thường, ngẫu nhiên nhưng có khi lại không phải như vậy.

Trước cột mốc 171(2), cả đội hình xếp thành hàng trang nghiêm đứng chào, đây không biết là lần thứ bao nhiêu họ làm nhiệm vụ nhưng lần nào cũng đong đầy cảm xúc.

Đại úy Giàng A Tờ cho biết bản thân sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Si Ma Cai. Từ nhỏ, anh đã luôn ghi dấu hình ảnh bộ đội biên phòng không quản ngày đêm canh giữ biên cương và nuôi dưỡng ước mơ đi bộ đội. Ngày trúng tuyển vào bộ đội biên phòng, rồi sau đó được phân công về nhận nhiệm vụ trên chính mảnh đất quê hương luôn là những kỷ niệm không bao giờ quên của anh.

8.jpg
Mỗi cột mốc là một câu chuyện, ghi dấu từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Là một trong những hộ còn khó khăn của thôn, năm qua, gia đình ông Lùng Dỉ Tình ở thôn Hóa Chư Phùng đã được Đồn Biên phòng Si Ma Cai hỗ trợ mô hình nuôi dê.

Ông Tình mừng lắm bởi nay mai thôi, đàn dê phát triển, ông sẽ có nguồn thu nhập ổn định, từ đó yên tâm gắn bó với mảnh đất này. Chủ tịch UBND xã Nàn Sán - Lù Trá Cheng chia sẻ: Ở các thôn vùng cao biên giới, đất canh tác ít, nguồn nước khan hiếm nên tìm được sinh kế bền vững cho dân thật khó vô cùng. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của bộ đội biên phòng là điểm tựa vững chắc đối với đồng bào các dân tộc nơi biên cương.

Lào Cai có hơn 182 km đường biên giới, địa hình chủ yếu là đồi núi cao và hiểm trở, nhiều sông, suối. Dọc tuyến biên giới còn biết bao cột mốc chủ quyền chúng tôi chưa đi đến được, mỗi cột mốc là một câu chuyện, ghi dấu từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc - những nơi đã được giữ gìn và bảo vệ bằng mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ.

Những người như Bí thư Vàng A Sáo, thầy giáo Vàng A Má hay người nông dân mộc mạc như ông Lùng Dỉ Tình cũng chính là những cột mốc sống đang ngày đêm góp sức cùng bộ đội biên phòng giữ gìn phên giậu quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Ngày 9/3, Đoàn công tác do Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế - Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí chuẩn bị sôi nổi tại các địa phương, mỗi cử tri càng ý thức rõ rằng mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Càng sát ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 15/3/2026) thì các đối tượng chống phá càng dồn dập tung lên mạng xã hội những thông tin dù không trực tiếp liên quan đến sự kiện này nhưng đều có điểm chung là bị tô đậm màu chì.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, ưu tiên chất lượng đại biểu

Chuẩn bị kỹ lưỡng, ưu tiên chất lượng đại biểu

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Để hiểu về công tác chuẩn bị bầu cử, cũng như chất lượng đại biểu, bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc về nội dung này.

fb yt zl tw