Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những “bông hồng” giữ bình yên thôn, bản

Những “bông hồng” giữ bình yên thôn, bản

Ngày 1/7/2024, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thành lập, trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng công an xã, góp phần giữ bình yên cho mỗi thôn, bản. Tại buổi lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại huyện Bảo Yên, nhiều người không khỏi bất ngờ khi thấy trong khối diễu hành có gần 70 phụ nữ. Không phải là đấng mày râu “sức dài, vai rộng” nhưng những phụ nữ nơi “mảnh đất có hai dòng sông” đã không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho Nhân dân.

Bao đời nay, những người dân ở vùng đất Bảo Yên - nơi có dòng sông Hồng và sông Chảy chảy qua chưa từng chứng kiến đợt thiên tai nào lớn và gây nhiều thiệt hại như trận mưa lũ tháng 9 vừa qua. Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản đối với nhiều xã, thị trấn của huyện Bảo Yên, trong đó có xã Bảo Hà. Đã nhiều tháng trôi qua, chị Trần Thị Sen, sinh năm 1986, Trưởng bản kiêm Tổ trưởng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) bản Liên Hà 4 vẫn không thể quên được trận lũ lịch sử này.

Chị Sen nhớ lại: Chiều 9/9 mưa lớn, đến đêm thì nước bất ngờ dâng cao nhưng không ai nghĩ nước có thể lên nhanh thế, ngập đến gần nóc nhà ở của 8 hộ dân gần con suối chảy ra sông Hồng. Mặc dù trước đó, cán bộ xã và thôn đã tuyên truyền, vận động các hộ dân di chuyển đến nơi an toàn nhưng một số người vẫn chủ quan ở lại nhà. Khoảng 22 giờ, trước tình huống cấp bách, tôi cùng 2 thành viên Tổ bảo vệ ANTT của bản nhờ được 1 chiếc thuyền của người dân và ghép các thùng phuy thành chiếc mảng đón một số người dân đang bị cô lập đến nơi an toàn. Khi chúng tôi đến, anh Nguyễn Văn Thắng trong tình trạng không thể di chuyển được do vừa bị rết cắn, nọc độc làm chân sưng tấy, đau nhức. Mọi người cùng chung sức đưa anh Thắng đến Trạm Y tế xã để điều trị vết thương rồi tiếp tục quay lại làm công tác cứu nạn, cứu hộ người dân khu vực bị ngập lụt.

nhung-bong-hong-giu-binh-yen-thon-ban.png

Sau khi thực hiện nhiệm vụ giúp dân đến nơi tránh lũ an toàn, khoảng 2 giờ ngày 10/9, chị Sen trở về thì chứng kiến ngôi nhà của mình đã ngập sâu trong nước khoảng 3 m. Tuy vậy, chị vẫn gác lại việc nhà, huy động các thành viên trong tổ giúp bà con “chạy lũ”, chuyển hàng cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Nếu như đa số Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn xã Bảo Hà đều là nam giới thì Tổ bảo vệ ANTT bản Liên Hà 4 có 3 thành viên, trong đó có 2 phụ nữ. Chị Trần Thị Sen là Tổ Trưởng, chị Đào Minh Phương là Tổ phó, anh Vũ Mạnh Thắng là tổ viên.

nhung-bong-hong-giu-binh-yen-thon-ban-1.png

Đến Việt Tiến, chúng tôi được nghe bà con trên địa bàn xã và thôn Việt Hải hết lời khen ngợi chị Đào Thị Thanh Xuyên và chị Lưu Thị Mơ là người nhiệt tình, tận tâm với công việc. Trong đó, chị Đào Thị Thanh Xuyên (sinh năm 1986) đã có 4 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Việt Hải, từ tháng 7/2024 đến nay, chị đảm nhận thêm công việc Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT thôn; chị Lưu Thị Mơ (sinh năm 1990), vừa làm Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, vừa là thành viên Tổ bảo vệ ANTT của thôn.

Khi nghe tôi hỏi vì sao là phụ nữ lại tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, bởi đây vốn là công việc khó, thường dành cho nam giới, chị Xuyên cười bảo: Việt Tiến là vùng quê cách mạng, thời kháng chiến chống thực dân Pháp đã có nhiều phụ nữ rất kiên cường, bí mật nuôi giấu cán bộ, tham gia dân công hỏa tuyến, ngày đêm gánh gạo nuôi bộ đội đánh giặc, hoặc phá bom, mở đường ra tiền tuyến, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Phát huy truyền thống vẻ vang ấy, trong thời bình, phụ nữ xã Việt Tiến không chỉ chăm lo cho gia đình, phát triển kinh tế, mà còn tích cực tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Những công việc như tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự, tuyên truyền bà con chấp hành pháp luật, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, phòng chống cháy nổ… phụ nữ cũng có thể làm tốt không kém nam giới.

Trò chuyện với tôi, Thiếu tá Trịnh Xuân Quynh, Trưởng Công an xã Việt Tiến bảo: Tuy Tổ bảo vệ ANTT thôn Việt Hải có 2/3 thành viên là phụ nữ nhưng các chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình giúp đỡ Nhân dân. Đơn cử như đêm 8/9 vừa qua, mưa to khiến đất sạt vào nhà anh Nguyễn Văn Thường. Ngay khi nhận được tin báo, chị Xuyên đã huy động các lực lượng và bà con đến giúp gia đình anh Thường di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Đến 4 giờ ngày 9/9, các chị lại cùng mọi người đến giúp gia đình anh Vũ Hải Hòa chạy lũ. Ngày 1/10, Tổ bảo vệ ANTT thôn Việt Hải đã vận động 20 hộ dân ở xóm Pạu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Vì thế, trong đợt mưa lũ vừa qua, thôn Việt Hải không để xảy ra thiệt hại về người.

Không chỉ ở xã Bảo Hà, Việt Tiến, đến nhiều xã, thôn, bản khác trên địa bàn huyện Bảo Yên, chúng tôi đều gặp những phụ nữ khoác trên mình trang phục của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang ngày đêm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho mỗi thôn xóm. Theo thống kê của Công an huyện Bảo Yên, trên địa bàn huyện hiện nay có 618 người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, trong đó có 66 người là nữ, chiếm tỷ lệ 10,6%. Một số xã có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng bảo vệ ANTT là: Xuân Hòa (16 người), Kim Sơn (11 người), Thượng Hà (10 người), Phúc Khánh (5 người), Việt Tiến (3 người)… Trong số đó, có 3 nữ tổ trưởng, 18 chị là phó tổ trưởng tổ bảo vệ ANTT ở các thôn, bản.

Từ khi được thành lập, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở đã khẳng định được vai trò quan trọng trong hỗ trợ công an xã đảm bảo ANTT tại địa phương, là nòng cốt xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong khi nam giới có sức khỏe, nhanh nhẹn, dễ đối phó với các tình huống phức tạp, đối tượng manh động… thì phụ nữ có thế mạnh riêng đó là sự khéo léo, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động, cũng như xử lý, hòa giải hiệu quả những mâu thuẫn trong các gia đình, dòng họ. Khi có sự việc phát sinh, nhiều phụ nữ làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở các thôn, bản cũng rất khôn khéo, cương quyết, cứng rắn không kém nam giới trong xử lý tình huống.

Thượng tá Lê Hồng Vi, Trưởng Công an huyện Bảo Yên.

Chia tay vùng đất Bảo Yên khi nhà nhà rộn ràng đón chào năm mới Ất Tỵ 2025, chúng tôi nhớ mãi ánh mắt, nụ cười tươi như hoa đào của những phụ nữ trong lực lượng bảo vệ ANTT ở các thôn, bản xa xôi. Họ như những bông hoa giữa thời bình, không quản ngại gian khó để mỗi bản làng đón thêm nhiều mùa xuân mới bình yên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Xuân Ái ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ không ma túy”

Xã Xuân Ái ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ không ma túy”

Hưởng ứng chủ trương xây dựng “xã không ma túy”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Ái đã đồng loạt ra mắt 5 mô hình "Chi hội phụ nữ không ma túy” tại các thôn Tân An, Đại Thắng, Đại Phác, Phúc Thành và Tân Thành, hình thành mạng lưới tự quản rộng khắp, góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường phòng ngừa và đẩy lùi tệ nạn ma túy ngay từ cơ sở.

 Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Thời gian gần đây, tại một số khu dân cư trên địa bàn phường Cam Đường xảy ra mất trộm tài sản, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giữ gìn an ninh, trật tự; đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, không để kẻ xấu lợi dụng sơ hở.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xã Y Tý: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên thôn thuộc thôn Phan Cán Sử (xã Y Tý), Tổ công tác Công an xã Y Tý phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Y Tý đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Có Mờ Giá (sinh năm 1968, trú tại thôn Lao Chải) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon chứa chất bột khô màu trắng, nghi là heroin.

71 tổ dân phố, 6 cơ sở giáo dục và 7 cơ quan được công nhận đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh, trật tự”

Phường Yên Bái: 71 tổ dân phố, 6 cơ sở giáo dục và 7 cơ quan được công nhận đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh, trật tự”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn phường Yên Bái được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực. Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/ĐU ngày 25/8/2025 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự năm 2025; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với xây dựng phong trào.

Giữ bình yên thôn bản trước hiểm hoạ ma túy

Giữ bình yên thôn bản trước hiểm hoạ ma túy

Năm 2026, tỉnh Lào Cai thể hiện quyết tâm chính trị rất cao khi đặt mục tiêu đẩy lùi và làm sạch 100% địa bàn về ma túy. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh vai trò nòng cốt của lực lượng Công an thì sự tham gia chủ động, tích cực của người dân được xác định là yếu tố then chốt, tạo nên “lá chắn thép” vững chắc trong cuộc chiến đẩy lùi ma túy ngay từ cơ sở.

Nhiều người "sập bẫy" lừa đảo qua không gian mạng vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Nhiều người "sập bẫy" lừa đảo qua không gian mạng vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thời gian gần đây tiếp tục diễn biến phức tạp. Với việc liên tục thay đổi "kịch bản" và hành vi ngày càng tinh vi, các đối tượng đã khiến nhiều nạn nhân, trong đó có người dân tại tỉnh Lào Cai "sập bẫy", gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong dư luận.

fb yt zl tw