Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhớ một thời hoa lửa

Nhớ một thời hoa lửa

Mỗi dịp 30/4 hằng năm, những thành viên hội đồng ngũ 1972 (nhập ngũ năm 1972) lại gặp mặt để ôn lại truyền thống, cùng nhau nhớ về những năm tháng không thể nào quên. Cuộc gặp năm nay diễn ra trong không khí cả nước đang rộn ràng chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt - Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

0:00 / 0:00
0:00

Cuộc hội ngộ không chỉ là dịp ôn lại những ký ức hào hùng mà còn là lời nhắc nhở về giá trị của hòa bình, độc lập, được đổi bằng máu xương của một thế hệ thanh niên anh dũng.

Ký ức một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”

Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước nhiều thành viên không thể đến được nhưng cuộc gặp hôm nay vẫn đầy ắp cảm xúc. Năm 1972, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Quân và dân miền Bắc dốc sức chi viện cho chiến trường miền Nam, tạo sức ép buộc đối phương phải chấp nhận đàm phán Hiệp định Paris. Lớp lớp thanh niên lên đường nhập ngũ theo lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

1.jpg

Trong số ấy, có những người con ở quê hương Bảo Yên đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người như ông Trần Xuân Đồng, Nguyễn Văn Long, Hà Đình Dư, Nguyễn Văn Hoằng. Họ đã tạm gác lại chuyện học hành, gác lại giấc mơ lên đường chiến đấu vì miền Nam ruột thịt. Ông Trần Xuân Đồng nhớ lại những ngày tháng ấy, lời kêu gọi của Bác Hồ tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền nam ruột thịt đã thúc giục các thế hệ thanh niên lên đường chiến đấu. Ông Nguyễn Văn Long thì chia sẻ chúng tôi hiểu ra đi là có gian khổ, hy sinh nhưng chẳng ai có thời gian suy nghĩ nhiều bởi tất cả đều hiểu rằng đất nước có chiến tranh và đang cần mình.

Sau thời gian huấn luyện, họ được biên chế vào các đơn vị của của Bộ Tư lệnh B3, tham gia chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên. Sống và chiến đấu trong năm tháng cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn khốc liệt nhất nhưng niềm tin vào một tương lai tươi sáng, vào ngày đất nước trọn niềm vui đã giúp họ vượt qua tất cả. Khi chiến tranh lùi xa, nghe lại câu chuyện của các ông, chúng tôi càng thấm những câu thơ mà nhà thơ Tố Hữu đã viết về không khí hào hùng ngày ấy “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Ông Trần Xuân Đồng kể lại, trên đường hành quân vào Tây Nguyên, có không ít đồng đội bị sốt rét, kiệt sức phải trở lại tuyến sau. Nhưng tinh thần đồng đội là điểm tựa, giúp họ vượt qua muôn vàn khó khăn để tiến về phía trước. Các ông kể rằng, khi chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên, dù ở những đơn vị khác nhau như bộ binh, pháo binh, trinh sát… họ vẫn có dịp gặp nhau giữa những trận đánh khốc liệt, tiếp tục chia sẻ những gian khó và động viên nhau tiến lên, đó thực sự là điều quý giá.

22.jpg

Ông Nguyễn Văn Long từng là chiến sĩ mũi nhọn trong đội hình đánh vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, chia sẻ những ký ức không thể quên. Đêm 29/4, đơn vị của ông đã áp sát mục tiêu, đến sáng 30/4, sau những giờ giao tranh căng thẳng, ông cùng đồng đội tiến vào Dinh Độc Lập lúc 12 giờ 30 phút. Ông kể lại cảm xúc choáng ngợp khi chứng kiến công trình đồ sộ của chế độ cũ và niềm vui vỡ òa khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Đêm hôm đó, ông cùng đồng đội ngủ lại trong khuôn viên dinh, bên dưới ánh đèn xanh đỏ từ các cột đèn đường, ấy cũng là lần đầu tiên ông được ngủ ngon kể từ ngày nhập ngũ.

3.jpg

Những câu chuyện của các ông không chỉ là kỷ niệm của mỗi cá nhân mà còn là biểu tượng của lòng dũng cảm, sự hy sinh và lòng yêu nước. Ông Đồng kể về những trận đánh khốc liệt ở Tây Nguyên, nơi ông là pháo thủ số 1, thường xuyên phải đối mặt với tình huống hiểm nghèo. “Một khẩu đội có 5 chiến sĩ nhưng sau mỗi loạt đạn giao tranh thì chẳng khi nào còn đủ 5 người. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải giữ vững tinh thần, bởi nếu một người ngã xuống, đồng đội phía sau sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Ông Hà Đình Dư thì nhớ về những ngày hành quân trên Trường Sơn, lần đầu tiên ăn Tết xa nhà với khẩu phần chỉ là vài nắm cơm khô. Những ngày trên chiến hào, ông kể lại cảm giác vừa hồi hộp, vừa sợ hãi khi không biết đạn pháo sẽ rơi xuống lúc nào nhưng tình đồng đội là động lực lớn nhất giúp họ vượt qua tất cả.

Mong thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống

Khi chiến tranh kết thúc, mỗi người lại rẽ sang một con đường khác nhau. Có người tiếp tục phục vụ trong quân ngũ, có người chuyển ngành sang công tác tại các cơ quan, ban, ngành của địa phương, có người phục viên trở về quê hương, bắt tay vào cuộc sống đời thường. Dẫu ở đâu, làm gì, các ông vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ: cần cù, trách nhiệm, không ngại khó khăn.

4.jpg

Cách đây 20 năm, khi cuộc sống bớt khó khăn, các ông bắt đầu tìm kiếm liên lạc, tổ chức hội đồng ngũ để gặp gỡ nhau hằng năm, ôn lại những kỷ niệm một thời hoa lửa.

Trong buổi gặp mặt hôm nay, các cựu chiến binh không chỉ được sống lại những năm tháng chiến đấu mà còn gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng đến thế hệ trẻ. Ông Hà Đình Dư nói: “Hạnh phúc của chúng ta hôm nay được đổi bằng máu xương của đồng đội, của cả dân tộc. Mong rằng thế hệ trẻ sẽ giữ gìn và phát huy truyền thống cha anh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

5.jpg

Ông Nguyễn Văn Long thì mong rằng các bạn trẻ hôm nay, trong thời bình, sẽ tiếp nối tinh thần ấy, cống hiến hết mình cho đất nước.

Cuộc gặp gỡ khép lại trong niềm xúc động và tự hào. Những câu chuyện, những ký ức của các cựu chiến binh không chỉ là bài học lịch sử mà còn là nguồn cảm hứng, nhắc nhở chúng ta luôn biết ơn và trân trọng những hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước. Họ chính là những người viết nên trang sử hào hùng của dân tộc để chúng ta hôm nay được sống trong hòa bình và tự do.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Công an từ cơ sở đến Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bám địa bàn, tăng cường tuần tra, rà soát các khu vực xung yếu, kịp thời cảnh báo nguy hiểm, hỗ trợ Nhân dân và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 01/7, các địa phương như Bảo Nhai, Bản Lầu và phường Âu Lâu đã đồng loạt tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, thành lập chi bộ mới, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở và các phòng chuyên môn. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

fb yt zl tw