Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhớ một thời hoa lửa

Nhớ một thời hoa lửa

Mỗi dịp 30/4 hằng năm, những thành viên hội đồng ngũ 1972 (nhập ngũ năm 1972) lại gặp mặt để ôn lại truyền thống, cùng nhau nhớ về những năm tháng không thể nào quên. Cuộc gặp năm nay diễn ra trong không khí cả nước đang rộn ràng chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt - Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

0:00 / 0:00
0:00

Cuộc hội ngộ không chỉ là dịp ôn lại những ký ức hào hùng mà còn là lời nhắc nhở về giá trị của hòa bình, độc lập, được đổi bằng máu xương của một thế hệ thanh niên anh dũng.

Ký ức một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”

Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước nhiều thành viên không thể đến được nhưng cuộc gặp hôm nay vẫn đầy ắp cảm xúc. Năm 1972, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Quân và dân miền Bắc dốc sức chi viện cho chiến trường miền Nam, tạo sức ép buộc đối phương phải chấp nhận đàm phán Hiệp định Paris. Lớp lớp thanh niên lên đường nhập ngũ theo lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

1.jpg

Trong số ấy, có những người con ở quê hương Bảo Yên đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người như ông Trần Xuân Đồng, Nguyễn Văn Long, Hà Đình Dư, Nguyễn Văn Hoằng. Họ đã tạm gác lại chuyện học hành, gác lại giấc mơ lên đường chiến đấu vì miền Nam ruột thịt. Ông Trần Xuân Đồng nhớ lại những ngày tháng ấy, lời kêu gọi của Bác Hồ tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền nam ruột thịt đã thúc giục các thế hệ thanh niên lên đường chiến đấu. Ông Nguyễn Văn Long thì chia sẻ chúng tôi hiểu ra đi là có gian khổ, hy sinh nhưng chẳng ai có thời gian suy nghĩ nhiều bởi tất cả đều hiểu rằng đất nước có chiến tranh và đang cần mình.

Sau thời gian huấn luyện, họ được biên chế vào các đơn vị của của Bộ Tư lệnh B3, tham gia chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên. Sống và chiến đấu trong năm tháng cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn khốc liệt nhất nhưng niềm tin vào một tương lai tươi sáng, vào ngày đất nước trọn niềm vui đã giúp họ vượt qua tất cả. Khi chiến tranh lùi xa, nghe lại câu chuyện của các ông, chúng tôi càng thấm những câu thơ mà nhà thơ Tố Hữu đã viết về không khí hào hùng ngày ấy “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Ông Trần Xuân Đồng kể lại, trên đường hành quân vào Tây Nguyên, có không ít đồng đội bị sốt rét, kiệt sức phải trở lại tuyến sau. Nhưng tinh thần đồng đội là điểm tựa, giúp họ vượt qua muôn vàn khó khăn để tiến về phía trước. Các ông kể rằng, khi chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên, dù ở những đơn vị khác nhau như bộ binh, pháo binh, trinh sát… họ vẫn có dịp gặp nhau giữa những trận đánh khốc liệt, tiếp tục chia sẻ những gian khó và động viên nhau tiến lên, đó thực sự là điều quý giá.

22.jpg

Ông Nguyễn Văn Long từng là chiến sĩ mũi nhọn trong đội hình đánh vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, chia sẻ những ký ức không thể quên. Đêm 29/4, đơn vị của ông đã áp sát mục tiêu, đến sáng 30/4, sau những giờ giao tranh căng thẳng, ông cùng đồng đội tiến vào Dinh Độc Lập lúc 12 giờ 30 phút. Ông kể lại cảm xúc choáng ngợp khi chứng kiến công trình đồ sộ của chế độ cũ và niềm vui vỡ òa khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Đêm hôm đó, ông cùng đồng đội ngủ lại trong khuôn viên dinh, bên dưới ánh đèn xanh đỏ từ các cột đèn đường, ấy cũng là lần đầu tiên ông được ngủ ngon kể từ ngày nhập ngũ.

3.jpg

Những câu chuyện của các ông không chỉ là kỷ niệm của mỗi cá nhân mà còn là biểu tượng của lòng dũng cảm, sự hy sinh và lòng yêu nước. Ông Đồng kể về những trận đánh khốc liệt ở Tây Nguyên, nơi ông là pháo thủ số 1, thường xuyên phải đối mặt với tình huống hiểm nghèo. “Một khẩu đội có 5 chiến sĩ nhưng sau mỗi loạt đạn giao tranh thì chẳng khi nào còn đủ 5 người. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải giữ vững tinh thần, bởi nếu một người ngã xuống, đồng đội phía sau sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Ông Hà Đình Dư thì nhớ về những ngày hành quân trên Trường Sơn, lần đầu tiên ăn Tết xa nhà với khẩu phần chỉ là vài nắm cơm khô. Những ngày trên chiến hào, ông kể lại cảm giác vừa hồi hộp, vừa sợ hãi khi không biết đạn pháo sẽ rơi xuống lúc nào nhưng tình đồng đội là động lực lớn nhất giúp họ vượt qua tất cả.

Mong thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống

Khi chiến tranh kết thúc, mỗi người lại rẽ sang một con đường khác nhau. Có người tiếp tục phục vụ trong quân ngũ, có người chuyển ngành sang công tác tại các cơ quan, ban, ngành của địa phương, có người phục viên trở về quê hương, bắt tay vào cuộc sống đời thường. Dẫu ở đâu, làm gì, các ông vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ: cần cù, trách nhiệm, không ngại khó khăn.

4.jpg

Cách đây 20 năm, khi cuộc sống bớt khó khăn, các ông bắt đầu tìm kiếm liên lạc, tổ chức hội đồng ngũ để gặp gỡ nhau hằng năm, ôn lại những kỷ niệm một thời hoa lửa.

Trong buổi gặp mặt hôm nay, các cựu chiến binh không chỉ được sống lại những năm tháng chiến đấu mà còn gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng đến thế hệ trẻ. Ông Hà Đình Dư nói: “Hạnh phúc của chúng ta hôm nay được đổi bằng máu xương của đồng đội, của cả dân tộc. Mong rằng thế hệ trẻ sẽ giữ gìn và phát huy truyền thống cha anh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

5.jpg

Ông Nguyễn Văn Long thì mong rằng các bạn trẻ hôm nay, trong thời bình, sẽ tiếp nối tinh thần ấy, cống hiến hết mình cho đất nước.

Cuộc gặp gỡ khép lại trong niềm xúc động và tự hào. Những câu chuyện, những ký ức của các cựu chiến binh không chỉ là bài học lịch sử mà còn là nguồn cảm hứng, nhắc nhở chúng ta luôn biết ơn và trân trọng những hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước. Họ chính là những người viết nên trang sử hào hùng của dân tộc để chúng ta hôm nay được sống trong hòa bình và tự do.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Ngày 19/12, tại nhà liên ngành Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi hội đàm định kỳ 6 tháng cuối năm giữa các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường (thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Việt Nam) với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc).

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Ngày 19/12, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân phường Cam Đường trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn về an táng tại quê hương.

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 19/12, trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Xát tổ chức chương trình giáo dục thực tế "Một ngày làm chiến sĩ" cho gần 200 học sinh khối 3.

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Bắt đầu từ 9 giờ sáng 19/12, Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được đồng loạt tổ chức tại 79 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến, với điểm cầu trung tâm tại Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic (xã Thượng Phúc, Hà Nội).

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV thời gian qua, nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV.

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu tham dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất phân bổ 25 đại biểu theo tờ trình về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Chiều 19/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 04 nhằm tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2025; phổ biến, quán triệt một số văn bản mới của Trung ương và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng ủy xã Tà Xi Láng triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2026.

Những “đảng viên đi trước” ở Tà Xi Láng

Với phương châm kiên trì, chú trọng chất lượng và lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo, công tác phát triển đảng viên ở xã vùng cao Tà Xi Láng đã đi vào chiều sâu. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới không còn là "bài toán khó" mà được hoàn thành thực chất hàng năm, đội ngũ đảng viên trẻ kế cận được tăng cường, góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các thôn, bản, thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước”.

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Dự án SPRINT, tổ chức sự kiện SPRINT CONNECT – kết nối và chuyển đổi, giải pháp số và tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số. Tham dự sự kiện có trên 100 đại biểu đại diện cho các sở ngành, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh.

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

Ngày 18/12, HĐND xã Mù Cang Chải khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, định hướng nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 19/12, tại xã Yên Bình, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với chủ đề “Ngày hội non sông” và kỷ niệm 80 Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Ngày 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố kết quả đánh giá, xếp hạng Mức độ trưởng thành Chuyển đổi số báo chí năm 2025. Theo đó, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai là một trong những cơ quan báo chí được xếp hạng Xuất sắc.

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), sáng 19/12, Sư đoàn 355  đồng loạt tổ chức dâng hương tại Phòng Truyền thống Sư đoàn, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Lào Cai, Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Sáng 19/12, tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên (xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai), Công ty TNHH Điện sinh khối Erex Yên Bái tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1, công suất 50MW. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong thời điểm Thủ tướng Chính phủ phát động đồng loạt khởi công các dự án trọng điểm trên toàn quốc, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.

fb yt zl tw