Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Những năm qua, nhờ sự chủ động triển khai nhiều giải pháp của cấp ủy đảng các cấp nên công tác phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh đã kết nạp 2.287/2.022 đảng viên mới, vượt 13% so với kế hoạch.

baolaocai-br_1.jpg
Chị Vù Thị Nhung vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh Bắc năm 2023, trở về quê hương, chị Vù Thị Nhung đã tích cực tham gia các hoạt động của thôn. Hiện, chị là Thôn đội trưởng và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nậm Mả, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn. Mới 24 tuổi, chưa vướng bận gia đình nên phần lớn thời gian chị dành cho hoạt động xã hội. Với những đóng góp tích cực, chị Nhung đã được Chi bộ thôn bồi dưỡng và được kết nạp đảng tháng 10 vừa qua.

nhieu-ket-qua-trong-phat-trien-dang-2.jpg

Có một điều đặc biệt, năm 2024, Chi bộ thôn Nậm Mả kết nạp được 6 đảng viên đều là nữ, tất cả đều có trình độ từ THPT trở lên, trong đó 1 người trình độ đại học, 1 người trình độ trung cấp. Đến nay, Chi bộ thôn Nậm Mả có 40 đảng viên thì có 13 đảng viên nữ.

baolaocai-br_2.jpg
Thông qua các phong trào thi đua tại cơ sở, các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Nậm Mả phát hiện nhân tố tiêu biểu để rèn luyện, kết nạp đảng.

Đồng chí Vù A Trùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mả cho hay, năm 2024, Đảng bộ xã kết nạp 14/6 đảng viên, đạt 233% mục tiêu kế hoạch đề ra, gấp đôi tổng số đảng viên kết nạp được giai đoạn 2020 - 2023, qua đó hoàn thành và đạt 115% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Đáng chú ý, những năm gần đây, đảng viên mới kết nạp là phụ nữ luôn chiếm tỷ lệ rất cao, điều đó cho thấy cấp ủy địa phương đã có giải pháp tuyên truyền hiệu quả để xóa bỏ những rào cản vốn có đối với phụ nữ trước đây. Vai trò của phụ nữ trong xã đã được nâng lên, được tạo điều kiện để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội.

baolaocai-br_9153.jpg
baolaocai-br_9159.jpg
baolaocai-br_9163.jpg
Điều đặc biệt, những năm qua, Đảng bộ xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn kết nạp được nhiều đảng viên là nữ.

Tương tự, tại Đảng bộ thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, công tác phát triển đảng năm 2024 đã vượt xa so với mục tiêu đề ra và là năm đầu tiên kết nạp được 9 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đồng chí Phạm Văn Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương chia sẻ: Trước những khó khăn đặt ra đối với công tác phát triển đảng, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy đã phân công cho từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt cùng các chi bộ cụ thể và chịu trách nhiệm về kết quả phát triển đảng. Đặc biệt, việc phát triển đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, Đảng ủy thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương tuyên truyền, vận động người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Sâu sát hơn, Đảng ủy thị trấn phối hợp lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; quần chúng cư trú ở địa bàn nào thì giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để rèn luyện, phấn đấu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp đảng…

baolaocai-br_5295.jpg
Chi bộ thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng kết nạp đảng viên Cư Seo Mười là người theo đạo Tin lành.

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và bằng nhiều giải pháp sáng tạo như Đảng ủy xã Nậm Mả, Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của tỉnh. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh kết nạp được 2.287/2.022 đảng viên mới, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, 1.100 đảng viên là nữ; 1.452 đảng viên là người dân tộc thiểu số; 65 đảng viên là học sinh, sinh viên; 85 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

baolaocai-br_7728.jpg
baolaocai-br_7745.jpg
baolaocai-br_7755.jpg
Trung tâm Chính trị một số huyện, thị xã, thành phố mở lớp bồi dưỡng kết nạp đảng riêng cho đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn để phát triển đảng viên là học sinh.

Chất lượng đảng viên mới kết nạp cũng được nâng cao. Trong số 2.287 đảng viên kết nạp trong năm có hơn 79% có trình độ THPT; về chuyên môn, nghiệp vụ có 40 đảng viên có trình độ thạc sĩ, 754 đảng viên có trình độ đại học, 303 đảng viên có trình độ cao đẳng, 198 đảng viên có trình độ trung cấp và sơ cấp.

Một số đảng bộ làm tốt công tác kết nạp đảng viên, số đảng viên kết nạp trên tổng số đảng viên đăng ký đạt tỷ lệ cao, như Đảng bộ Biên phòng tỉnh đạt 150%, Đảng bộ huyện Mường Khương đạt 149%, Đảng bộ huyện Bảo Thắng đạt 121,6%.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-1.jpg
baolaocai-br_123.jpg
Những năm qua, kết quả phát triển đảng viên mới trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký.

Để có được kết quả trên, thực tế tại cơ sở đã xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo. Đơn cử, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 146 ngày 24/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên; Hướng dẫn số 147 ngày 25/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên. Hoặc như Huyện ủy Bảo Thắng phát động thi đua chuyên đề về công tác phát triển đảng viên tới các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện. Cuối năm tổng kết công tác phát triển đảng viên sẽ xem xét, khen thưởng theo quy định đối với những chi bộ, đảng bộ thực hiện vượt chỉ tiêu. Huyện ủy Bảo Yên tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về công tác phát triển đảng viên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 16/2 (29 Tết), trước thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ Phủ, số 2 Lê Thạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Tối 16/2 (tức 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Ngày 16/2/2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Công văn số 580-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư và Công văn số 412-CV/TU ngày 31/12/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chiều nay 16/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Ở mỗi thôn, tổ dân phố - nơi gần dân nhất luôn có những con người lặng lẽ đảm đương trọng trách đặc biệt: giữ gìn sự đồng thuận, vun đắp khối đại đoàn kết, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến từng hộ gia đình. Họ là những Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư - những “cánh tay nối dài” của hệ thống Mặt trận, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Tự hào những "hạt giống" sáng tạo, khởi nghiệp

Tự hào những "hạt giống" sáng tạo, khởi nghiệp

Nỗ lực cống hiến, lao động và học tập, ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong tiến trình phát triển của tỉnh - đó có thể là thanh niên đang xây dựng homestay du lịch; là người thầy tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo; là chủ doanh nghiệp trẻ tuổi… Trong ngày Tết ngập tràn sắc xuân được nghe chính họ kể về hành trình lập nghiệp đầy gian nan, thử thách nhưng cũng thật tự hào và hạnh phúc như những mùa quả ngọt.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Điều phối sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho nhân dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn

Điều phối sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho nhân dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn

Với vai trò xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, bên cạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp tích cực thực hiện hoạt động cứu trợ, nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Điểm sáng xây dựng "Chi bộ 4 tốt"

Điểm sáng xây dựng "Chi bộ 4 tốt"

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Văn Phú cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề của khu dân cư đều được bàn bạc, thống nhất và giải quyết ngay từ cơ sở.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà Tết tại Lào Cai

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà Tết tại Lào Cai

Sáng 15/2, đồng chí Trần Huy Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cùng đoàn công tác tỉnh Ninh Bình đã tới thăm, động viên và trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Mậu A và Xuân Ái, tỉnh Lào Cai. 

fb yt zl tw