Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Những năm qua, nhờ sự chủ động triển khai nhiều giải pháp của cấp ủy đảng các cấp nên công tác phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh đã kết nạp 2.287/2.022 đảng viên mới, vượt 13% so với kế hoạch.

baolaocai-br_1.jpg
Chị Vù Thị Nhung vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh Bắc năm 2023, trở về quê hương, chị Vù Thị Nhung đã tích cực tham gia các hoạt động của thôn. Hiện, chị là Thôn đội trưởng và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nậm Mả, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn. Mới 24 tuổi, chưa vướng bận gia đình nên phần lớn thời gian chị dành cho hoạt động xã hội. Với những đóng góp tích cực, chị Nhung đã được Chi bộ thôn bồi dưỡng và được kết nạp đảng tháng 10 vừa qua.

nhieu-ket-qua-trong-phat-trien-dang-2.jpg

Có một điều đặc biệt, năm 2024, Chi bộ thôn Nậm Mả kết nạp được 6 đảng viên đều là nữ, tất cả đều có trình độ từ THPT trở lên, trong đó 1 người trình độ đại học, 1 người trình độ trung cấp. Đến nay, Chi bộ thôn Nậm Mả có 40 đảng viên thì có 13 đảng viên nữ.

baolaocai-br_2.jpg
Thông qua các phong trào thi đua tại cơ sở, các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Nậm Mả phát hiện nhân tố tiêu biểu để rèn luyện, kết nạp đảng.

Đồng chí Vù A Trùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mả cho hay, năm 2024, Đảng bộ xã kết nạp 14/6 đảng viên, đạt 233% mục tiêu kế hoạch đề ra, gấp đôi tổng số đảng viên kết nạp được giai đoạn 2020 - 2023, qua đó hoàn thành và đạt 115% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Đáng chú ý, những năm gần đây, đảng viên mới kết nạp là phụ nữ luôn chiếm tỷ lệ rất cao, điều đó cho thấy cấp ủy địa phương đã có giải pháp tuyên truyền hiệu quả để xóa bỏ những rào cản vốn có đối với phụ nữ trước đây. Vai trò của phụ nữ trong xã đã được nâng lên, được tạo điều kiện để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội.

baolaocai-br_9153.jpg
baolaocai-br_9159.jpg
baolaocai-br_9163.jpg
Điều đặc biệt, những năm qua, Đảng bộ xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn kết nạp được nhiều đảng viên là nữ.

Tương tự, tại Đảng bộ thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, công tác phát triển đảng năm 2024 đã vượt xa so với mục tiêu đề ra và là năm đầu tiên kết nạp được 9 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đồng chí Phạm Văn Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương chia sẻ: Trước những khó khăn đặt ra đối với công tác phát triển đảng, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy đã phân công cho từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt cùng các chi bộ cụ thể và chịu trách nhiệm về kết quả phát triển đảng. Đặc biệt, việc phát triển đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, Đảng ủy thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương tuyên truyền, vận động người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Sâu sát hơn, Đảng ủy thị trấn phối hợp lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; quần chúng cư trú ở địa bàn nào thì giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để rèn luyện, phấn đấu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp đảng…

baolaocai-br_5295.jpg
Chi bộ thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng kết nạp đảng viên Cư Seo Mười là người theo đạo Tin lành.

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và bằng nhiều giải pháp sáng tạo như Đảng ủy xã Nậm Mả, Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của tỉnh. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh kết nạp được 2.287/2.022 đảng viên mới, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, 1.100 đảng viên là nữ; 1.452 đảng viên là người dân tộc thiểu số; 65 đảng viên là học sinh, sinh viên; 85 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

baolaocai-br_7728.jpg
baolaocai-br_7745.jpg
baolaocai-br_7755.jpg
Trung tâm Chính trị một số huyện, thị xã, thành phố mở lớp bồi dưỡng kết nạp đảng riêng cho đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn để phát triển đảng viên là học sinh.

Chất lượng đảng viên mới kết nạp cũng được nâng cao. Trong số 2.287 đảng viên kết nạp trong năm có hơn 79% có trình độ THPT; về chuyên môn, nghiệp vụ có 40 đảng viên có trình độ thạc sĩ, 754 đảng viên có trình độ đại học, 303 đảng viên có trình độ cao đẳng, 198 đảng viên có trình độ trung cấp và sơ cấp.

Một số đảng bộ làm tốt công tác kết nạp đảng viên, số đảng viên kết nạp trên tổng số đảng viên đăng ký đạt tỷ lệ cao, như Đảng bộ Biên phòng tỉnh đạt 150%, Đảng bộ huyện Mường Khương đạt 149%, Đảng bộ huyện Bảo Thắng đạt 121,6%.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-1.jpg
baolaocai-br_123.jpg
Những năm qua, kết quả phát triển đảng viên mới trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký.

Để có được kết quả trên, thực tế tại cơ sở đã xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo. Đơn cử, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 146 ngày 24/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên; Hướng dẫn số 147 ngày 25/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên. Hoặc như Huyện ủy Bảo Thắng phát động thi đua chuyên đề về công tác phát triển đảng viên tới các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện. Cuối năm tổng kết công tác phát triển đảng viên sẽ xem xét, khen thưởng theo quy định đối với những chi bộ, đảng bộ thực hiện vượt chỉ tiêu. Huyện ủy Bảo Yên tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về công tác phát triển đảng viên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất từ chiều tối 27/7 đến đêm 28/7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7627/UBND-NLN, yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Thời gian qua, cùng với thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tiếp công dân luôn được tỉnh chú trọng thực hiện và có nhiều chuyển biến rõ nét. Điều đáng chú ý không chỉ là số lượng các buổi tiếp dân được duy trì thường xuyên, mà còn là tinh thần giải quyết dứt điểm từng vụ việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân và thời hạn hoàn thành.

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo công tác Bảo vệ bí mật Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội nghị trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Yên Bái) được trực tuyến đến 99 điểm cầu UBND các xã, phường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 27/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các Anh hùng liệt sĩ.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Chương trình cầu truyền hình 'Sao sáng dẫn đường' tại điểm cầu Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Chương trình cầu truyền hình 'Sao sáng dẫn đường' tại điểm cầu Hà Nội

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tối 26/7, chương trình Cầu truyền hình "Sao sáng dẫn đường" được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tuyên Quang và Quảng Trị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội.

Nâng cao hiệu lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ở Lào Cai

Nâng cao hiệu lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ở Lào Cai

Từ 01/7/2025, thực hiện chủ trương của Đảng về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hệ thống viện kiểm sát nhân dân (KSND) từ cấp địa phương tới Trung ương chính thức vận hành theo mô hình 3 cấp thay vì 4 cấp như trước đây. Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và quyết tâm chính trị cao, trong năm qua, Viện KSND tỉnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bảo đảm mọi hoạt động thông suốt.

Truyền hình trực tiếp chương trình “Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường”

Truyền hình trực tiếp chương trình “Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường”

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Đi tìm đồng đội-Sao sáng dẫn đường” tại 4 điểm cầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tuyên Quang và Quảng Trị.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 26/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (Hà Nội).

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 26/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Lào Cai và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại phường Cam Đường.

Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, phường Sa Pa triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng. Từ việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đến thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ đều thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người có công, góp phần lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".

"Nhịp cầu" nối Đảng với Nhân dân

"Nhịp cầu" nối Đảng với Nhân dân

Với phương châm "gần dân, trọng dân, hiểu dân và vì dân", thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các xã, phường trong tỉnh đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động Nhân dân chung sức phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đồng thời, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh.

Lào Cai: Chung sức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Lào Cai: Chung sức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Cùng với việc thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng đi vào nền nếp, trở thành việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và Nhân dân. Mỗi phần quà tri ân, mỗi mái nhà nghĩa tình hay mỗi lần thăm hỏi các gia đình chính sách đều góp phần vun đắp truyền thống cách mạng, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

fb yt zl tw