Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Những năm qua, nhờ sự chủ động triển khai nhiều giải pháp của cấp ủy đảng các cấp nên công tác phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh đã kết nạp 2.287/2.022 đảng viên mới, vượt 13% so với kế hoạch.

baolaocai-br_1.jpg
Chị Vù Thị Nhung vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh Bắc năm 2023, trở về quê hương, chị Vù Thị Nhung đã tích cực tham gia các hoạt động của thôn. Hiện, chị là Thôn đội trưởng và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nậm Mả, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn. Mới 24 tuổi, chưa vướng bận gia đình nên phần lớn thời gian chị dành cho hoạt động xã hội. Với những đóng góp tích cực, chị Nhung đã được Chi bộ thôn bồi dưỡng và được kết nạp đảng tháng 10 vừa qua.

nhieu-ket-qua-trong-phat-trien-dang-2.jpg

Có một điều đặc biệt, năm 2024, Chi bộ thôn Nậm Mả kết nạp được 6 đảng viên đều là nữ, tất cả đều có trình độ từ THPT trở lên, trong đó 1 người trình độ đại học, 1 người trình độ trung cấp. Đến nay, Chi bộ thôn Nậm Mả có 40 đảng viên thì có 13 đảng viên nữ.

baolaocai-br_2.jpg
Thông qua các phong trào thi đua tại cơ sở, các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Nậm Mả phát hiện nhân tố tiêu biểu để rèn luyện, kết nạp đảng.

Đồng chí Vù A Trùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mả cho hay, năm 2024, Đảng bộ xã kết nạp 14/6 đảng viên, đạt 233% mục tiêu kế hoạch đề ra, gấp đôi tổng số đảng viên kết nạp được giai đoạn 2020 - 2023, qua đó hoàn thành và đạt 115% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Đáng chú ý, những năm gần đây, đảng viên mới kết nạp là phụ nữ luôn chiếm tỷ lệ rất cao, điều đó cho thấy cấp ủy địa phương đã có giải pháp tuyên truyền hiệu quả để xóa bỏ những rào cản vốn có đối với phụ nữ trước đây. Vai trò của phụ nữ trong xã đã được nâng lên, được tạo điều kiện để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội.

baolaocai-br_9153.jpg
baolaocai-br_9159.jpg
baolaocai-br_9163.jpg
Điều đặc biệt, những năm qua, Đảng bộ xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn kết nạp được nhiều đảng viên là nữ.

Tương tự, tại Đảng bộ thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, công tác phát triển đảng năm 2024 đã vượt xa so với mục tiêu đề ra và là năm đầu tiên kết nạp được 9 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đồng chí Phạm Văn Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương chia sẻ: Trước những khó khăn đặt ra đối với công tác phát triển đảng, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy đã phân công cho từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt cùng các chi bộ cụ thể và chịu trách nhiệm về kết quả phát triển đảng. Đặc biệt, việc phát triển đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, Đảng ủy thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương tuyên truyền, vận động người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Sâu sát hơn, Đảng ủy thị trấn phối hợp lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; quần chúng cư trú ở địa bàn nào thì giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để rèn luyện, phấn đấu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp đảng…

baolaocai-br_5295.jpg
Chi bộ thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng kết nạp đảng viên Cư Seo Mười là người theo đạo Tin lành.

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và bằng nhiều giải pháp sáng tạo như Đảng ủy xã Nậm Mả, Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của tỉnh. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh kết nạp được 2.287/2.022 đảng viên mới, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, 1.100 đảng viên là nữ; 1.452 đảng viên là người dân tộc thiểu số; 65 đảng viên là học sinh, sinh viên; 85 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

baolaocai-br_7728.jpg
baolaocai-br_7745.jpg
baolaocai-br_7755.jpg
Trung tâm Chính trị một số huyện, thị xã, thành phố mở lớp bồi dưỡng kết nạp đảng riêng cho đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn để phát triển đảng viên là học sinh.

Chất lượng đảng viên mới kết nạp cũng được nâng cao. Trong số 2.287 đảng viên kết nạp trong năm có hơn 79% có trình độ THPT; về chuyên môn, nghiệp vụ có 40 đảng viên có trình độ thạc sĩ, 754 đảng viên có trình độ đại học, 303 đảng viên có trình độ cao đẳng, 198 đảng viên có trình độ trung cấp và sơ cấp.

Một số đảng bộ làm tốt công tác kết nạp đảng viên, số đảng viên kết nạp trên tổng số đảng viên đăng ký đạt tỷ lệ cao, như Đảng bộ Biên phòng tỉnh đạt 150%, Đảng bộ huyện Mường Khương đạt 149%, Đảng bộ huyện Bảo Thắng đạt 121,6%.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-1.jpg
baolaocai-br_123.jpg
Những năm qua, kết quả phát triển đảng viên mới trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký.

Để có được kết quả trên, thực tế tại cơ sở đã xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo. Đơn cử, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 146 ngày 24/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên; Hướng dẫn số 147 ngày 25/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên. Hoặc như Huyện ủy Bảo Thắng phát động thi đua chuyên đề về công tác phát triển đảng viên tới các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện. Cuối năm tổng kết công tác phát triển đảng viên sẽ xem xét, khen thưởng theo quy định đối với những chi bộ, đảng bộ thực hiện vượt chỉ tiêu. Huyện ủy Bảo Yên tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về công tác phát triển đảng viên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Chiều 07/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (đợt 2) đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp; việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Hiểu đúng và làm ngay, làm đến cùng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị: Hiểu đúng và làm ngay, làm đến cùng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Đó là phát biểu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tại buổi làm việc chuyên đề với các cơ quan đảng tỉnh về tiến độ, kết quả một số nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 08/5.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Sáng 08/5, Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 5/2026 nhằm thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu phường Yên Bái và phường Cam Đường.

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, tình trạng ùn tắc tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã được cải thiện, ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được nâng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, tối 7/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo (Sri Lanka) bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 - 8/5, theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 07/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo trang trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2026). Dự gặp mặt có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bám địa bàn, giữ an ninh

Bám địa bàn, giữ an ninh

Xã Bảo Yên được hình thành trên cơ sở hợp nhất các xã Xuân Thượng, Yên Sơn, Lương Sơn và thị trấn Phố Ràng. Địa bàn rộng, dân cư phân tán tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng ấy, lực lượng công an xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng nhân khẩu, nắm từng đối tượng.

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Đó là một trong những yêu cầu về công tác giám sát của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi phát biểu kết luận và chủ trì phiên họp thứ Hai của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra chiều 07/5.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

fb yt zl tw