Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Nhiều kết quả trong phát triển đảng viên ở Lào Cai

Những năm qua, nhờ sự chủ động triển khai nhiều giải pháp của cấp ủy đảng các cấp nên công tác phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh đã kết nạp 2.287/2.022 đảng viên mới, vượt 13% so với kế hoạch.

baolaocai-br_1.jpg
Chị Vù Thị Nhung vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh Bắc năm 2023, trở về quê hương, chị Vù Thị Nhung đã tích cực tham gia các hoạt động của thôn. Hiện, chị là Thôn đội trưởng và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nậm Mả, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn. Mới 24 tuổi, chưa vướng bận gia đình nên phần lớn thời gian chị dành cho hoạt động xã hội. Với những đóng góp tích cực, chị Nhung đã được Chi bộ thôn bồi dưỡng và được kết nạp đảng tháng 10 vừa qua.

nhieu-ket-qua-trong-phat-trien-dang-2.jpg

Có một điều đặc biệt, năm 2024, Chi bộ thôn Nậm Mả kết nạp được 6 đảng viên đều là nữ, tất cả đều có trình độ từ THPT trở lên, trong đó 1 người trình độ đại học, 1 người trình độ trung cấp. Đến nay, Chi bộ thôn Nậm Mả có 40 đảng viên thì có 13 đảng viên nữ.

baolaocai-br_2.jpg
Thông qua các phong trào thi đua tại cơ sở, các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Nậm Mả phát hiện nhân tố tiêu biểu để rèn luyện, kết nạp đảng.

Đồng chí Vù A Trùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mả cho hay, năm 2024, Đảng bộ xã kết nạp 14/6 đảng viên, đạt 233% mục tiêu kế hoạch đề ra, gấp đôi tổng số đảng viên kết nạp được giai đoạn 2020 - 2023, qua đó hoàn thành và đạt 115% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Đáng chú ý, những năm gần đây, đảng viên mới kết nạp là phụ nữ luôn chiếm tỷ lệ rất cao, điều đó cho thấy cấp ủy địa phương đã có giải pháp tuyên truyền hiệu quả để xóa bỏ những rào cản vốn có đối với phụ nữ trước đây. Vai trò của phụ nữ trong xã đã được nâng lên, được tạo điều kiện để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội.

baolaocai-br_9153.jpg
baolaocai-br_9159.jpg
baolaocai-br_9163.jpg
Điều đặc biệt, những năm qua, Đảng bộ xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn kết nạp được nhiều đảng viên là nữ.

Tương tự, tại Đảng bộ thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, công tác phát triển đảng năm 2024 đã vượt xa so với mục tiêu đề ra và là năm đầu tiên kết nạp được 9 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đồng chí Phạm Văn Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương chia sẻ: Trước những khó khăn đặt ra đối với công tác phát triển đảng, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy đã phân công cho từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt cùng các chi bộ cụ thể và chịu trách nhiệm về kết quả phát triển đảng. Đặc biệt, việc phát triển đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, Đảng ủy thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương tuyên truyền, vận động người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Sâu sát hơn, Đảng ủy thị trấn phối hợp lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; quần chúng cư trú ở địa bàn nào thì giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để rèn luyện, phấn đấu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp đảng…

baolaocai-br_5295.jpg
Chi bộ thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng kết nạp đảng viên Cư Seo Mười là người theo đạo Tin lành.

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và bằng nhiều giải pháp sáng tạo như Đảng ủy xã Nậm Mả, Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của tỉnh. Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh kết nạp được 2.287/2.022 đảng viên mới, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, 1.100 đảng viên là nữ; 1.452 đảng viên là người dân tộc thiểu số; 65 đảng viên là học sinh, sinh viên; 85 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

baolaocai-br_7728.jpg
baolaocai-br_7745.jpg
baolaocai-br_7755.jpg
Trung tâm Chính trị một số huyện, thị xã, thành phố mở lớp bồi dưỡng kết nạp đảng riêng cho đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn để phát triển đảng viên là học sinh.

Chất lượng đảng viên mới kết nạp cũng được nâng cao. Trong số 2.287 đảng viên kết nạp trong năm có hơn 79% có trình độ THPT; về chuyên môn, nghiệp vụ có 40 đảng viên có trình độ thạc sĩ, 754 đảng viên có trình độ đại học, 303 đảng viên có trình độ cao đẳng, 198 đảng viên có trình độ trung cấp và sơ cấp.

Một số đảng bộ làm tốt công tác kết nạp đảng viên, số đảng viên kết nạp trên tổng số đảng viên đăng ký đạt tỷ lệ cao, như Đảng bộ Biên phòng tỉnh đạt 150%, Đảng bộ huyện Mường Khương đạt 149%, Đảng bộ huyện Bảo Thắng đạt 121,6%.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-1.jpg
baolaocai-br_123.jpg
Những năm qua, kết quả phát triển đảng viên mới trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký.

Để có được kết quả trên, thực tế tại cơ sở đã xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo. Đơn cử, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 146 ngày 24/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên; Hướng dẫn số 147 ngày 25/1/2024 về thực hiện chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới thuộc đơn vị kinh tế tư nhân và học sinh, sinh viên. Hoặc như Huyện ủy Bảo Thắng phát động thi đua chuyên đề về công tác phát triển đảng viên tới các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện. Cuối năm tổng kết công tác phát triển đảng viên sẽ xem xét, khen thưởng theo quy định đối với những chi bộ, đảng bộ thực hiện vượt chỉ tiêu. Huyện ủy Bảo Yên tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về công tác phát triển đảng viên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rợp sắc cờ hoa chào mừng Đại hội toàn quốc lần XIV của Đảng

Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi sắc xuân đang len lỏi trên từng con đường, ngõ xóm, từ trụ sở xã đến những thôn bản, xã Mậu A như khoác lên mình một diện mạo mới: rộn ràng, tươi sáng và đầy kỳ vọng. Không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lan tỏa mạnh mẽ, hòa cùng niềm tin và khát vọng phát triển đang được hun đúc trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Sáng 16/1, tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Cam Đường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức Hội cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Ngày 16/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện phương án khôi phục, ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong công tác quản lý địa bàn, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chiều 16/1, tại Công ty Cổ phần Hòa Bình Minh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai đã huy động sự chung tay, đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phương tiện đi lại cho cơ sở.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao do Viettel tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/1, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua trong năm qua và xác định phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 16/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (mở rộng). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các hội, đoàn thể; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân; Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường trên toàn tỉnh.

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Từ những hoạt động cụ thể mà các đơn vị công an xã, phường trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện, đã giữ vững ổn định an ninh trật tự tại cơ sở, góp phần tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Châu Quế chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xã Châu Quế chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với đời sống chính trị - xã hội của địa phương, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chỉ ít ngày nữa, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra. Từ tỉnh biên giới Lào Cai, cán bộ, đảng viên hướng tới Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn về những quyết sách của Đảng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw