Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Thêm tiêu đề.jpg

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi.

8.jpg
"Ngôi nhà vui vẻ" có không gian thoáng mát, cảnh quan hài hòa, cơ sở vật chất, trang - thiết bị được bố trí phù hợp, tiện lợi dành cho sinh hoạt của người cao tuổi. Trung tâm cũng có nhà ăn tập thể và khu phục hồi chức năng để các cụ tập dưỡng sinh.
5.jpg
Người cao tuổi đến đây đa phần đều có sức khỏe yếu, mắc các chứng bệnh tuổi già, không có khả năng tự phục vụ hoặc phải hỗ trợ nhiều trong sinh hoạt hằng ngày, vì vậy, việc chăm sóc các cụ được cán bộ, nhân viên Trung tâm rất quan tâm. Chế độ ăn hằng ngày của các cụ được đảm bảo; thời gian sinh hoạt phù hợp.
2.jpg
Bên cạnh đó, các cụ còn được quan tâm, động viên mỗi dịp lễ, tết.
Thêm tiêu đề (1).jpg
Ngay khi tiếp nhận vào chăm sóc, nuôi dưỡng, người cao tuổi được khám sức khỏe ban đầu, lập hồ sơ theo dõi và sắp xếp phòng ở phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh tật của từng người. Hằng ngày, Trung tâm bố trí cán bộ y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe, theo dõi cũng như phát hiện kịp thời những bất thường để xử lý.
7.jpg
Cụ Nguyễn Thị Sáu (bên phải) là người đầu tiên lựa chọn dịch vụ dưỡng lão tự nguyện tại Trung tâm, chia sẻ: Do không có người thân và con cái nên tôi quyết định vào sống trong "Ngôi nhà vui vẻ". Ở đây, tôi được các cán bộ chăm sóc nhiệt tình, lúc ốm đau được thăm hỏi, động viên, lo từng bữa ăn, từng viên thuốc uống và thường xuyên thăm khám. Vào Trung tâm, tuy mỗi người một hoàn cảnh, tuổi tác cũng khác nhau nhưng đều coi nhau như người trong một gia đình, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ nhau, đều có suy nghĩ chung là gắn bó với Trung tâm đến hết phần đời còn lại".
1.jpg
Cụ Trần Kim Bình đã có 3 năm sống tại "Ngôi nhà vui vẻ" cho biết: Được sự đồng ý của các con, tôi quyết định chuyển về đây ở. Ngày mới về, tôi cũng cảm thấy cô đơn, trống trải vì xa nhà, chưa hòa nhập với môi trường mới. Nhưng rồi để nhanh chóng thích nghi, tôi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, hằng ngày giao lưu, gặp gỡ mọi người, bầu bạn tuổi già”.
6.jpg
Mỗi người một quê hương, một hoàn cảnh nhưng lại gặp nhau tại "Ngôi nhà vui vẻ" lúc nào cũng đầy ắp yêu thương và tiếng cười. Sống trong môi trường tập thể, các cụ có những người bạn mới, dễ chia sẻ, tâm sự.
Thiết kế chưa có tên.jpg
Chị Trần Thị Hương Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai (đứng ngoài cùng bên trái) cho biết: Việc lựa chọn trung tâm dưỡng lão có chất lượng, dịch vụ phù hợp nhất, đáp ứng tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các cụ đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Do đó, chúng tôi mong muốn mang đến cho người cao tuổi một không gian sống tích cực..
4.jpg
Bằng tình cảm chân thành, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã biến nơi đây thành ngôi nhà thứ 2 của người cao tuổi. Ai cũng làm việc không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng cả tấm lòng như đối với người thân trong gia đình.
3.jpg
Dù thời gian triển khai dịch vụ chưa nhiều song mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác trợ giúp xã hội, chăm sóc người cao tuổi tại tỉnh Lào Cai. Mô hình sẽ tạo môi trường sống phù hợp, ý nghĩa cho người cao tuổi, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw