Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Ngọc càng mài càng sáng”

“Ngọc càng mài càng sáng”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển, củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Lời dạy đó là kim chỉ nam để mỗi đảng viên tự soi, tự sửa, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để xứng đáng với lời tuyên thệ dưới cờ Đảng, xứng đáng với niềm tin Nhân dân.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chăm lo xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh để “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”. Trong đó, Người đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo, rèn luyện đạo đức cách mạng của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đạo đức cách mạng là tiêu chí hàng đầu, là cái “gốc” của người cán bộ, đảng viên:

Thấm nhuần lời dạy của Người, trong suốt những năm qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đến việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Minh chứng là các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đó, giá trị cốt lõi là tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới. Nổi bật là thông điệp về tinh thần “7 dám”: Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ.

Từ lý luận đến thực tiễn, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức không chỉ là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài của cấp ủy đảng các cấp mà đã trở thành nhu cầu tự thân của mỗi đảng viên. Những tấm gương bình dị mà tỏa sáng ở Lào Cai đã thực sự cho thấy bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng của người đảng viên trung thành, xứng đáng là công bộc, là đầy tớ trung thành của Nhân dân.

Đó là tấm gương về đảng viên Phạm Huy Cảm ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai. Trong suốt những năm qua, người đảng viên già vẫn đều đặn ngược xuôi lên với đồng bào ở thôn đặc biệt khó khăn Láo Lý.

Gần 80 tuổi, ông vẫn cần mẫn truyền dạy kiến thức, kinh nghiệm sản xuất và khơi lên khát vọng của cộng đồng người Xá Phó. Gác lại những mong ước về cuộc sống bình dị, an nhàn, người đảng viên ấy đã xung phong nhận nhiệm vụ trở thành bí thư chi bộ ở rẻo cao gian khó trong suốt 5 năm để giúp đỡ đồng bào vượt qua hủ tục, định kiến.

Trong đợt mưa lũ lịch sử hồi tháng 9 năm 2024, tinh thần dám hy sinh, dám hành động vì lợi ích chung của ông tiếp tục được khẳng định khi ông cùng gia đình chấp nhận phương án phá dỡ tường nhà để giảm áp lực nước cho các hộ dân xung quanh.

Hay tại Đảng bộ phường Bình Minh, thành phố Lào Cai có một nữ bí thư chi bộ luôn được cấp ủy địa phương đánh giá cao, được người dân quý mến. Bà là Bùi Thị Quang Vinh, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 2. Dù là người ở địa phương khác chuyển đến, nhưng từ sự mạnh dạn, trách nhiệm, dám nói, dám làm, chỉ một thời gian ngắn thử thách, bà được tín nhiệm bầu là bí thư chi bộ khu dân cư kể từ năm 2020 cho tới nay.

Ngoài ra, nữ đảng viên này còn là Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND phường. Niềm tin của người dân với bà đã được vun đắp trong từng phần việc bà làm vì địa phương. Đó là hàng loạt công trình xã hội hóa như khu đường cờ, tiểu công viên, chỉnh trang nhà văn hóa, thành lập các tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy.

Bà cũng là người góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền, vận động người dân, giải quyết những khó khăn trong giải phóng mặt bằng để thực hiện một số dự án trên địa bàn. Phần thưởng xứng đáng bà nhận được là sự ghi nhận 4 năm là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

ngoc-cang-mai-cang-sang-2.png

Một minh chứng khác là bà Nguyễn Thị Kim Loan, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Phú Thành 1 (thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng). Từng trải qua nhiều vị trí, đơn vị công tác như Hội Phụ nữ huyện, Thường trực HĐND huyện, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bảo Thắng, sau khi về hưu, bà Loan tiếp tục tham gia, gắn bó với công tác ở địa phương. Nhìn những tấm gương đảng viên đi trước, bà Loan tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của người đảng viên trong tất cả hoạt động, phần việc.

Ngoài 60 tuổi, bà vẫn dành thời gian nghiên cứu tài liệu, nắm chắc đường lối, chủ trương của Đảng để kịp thời truyền tải đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; bà cũng tự mày mò, học hỏi để làm tốt vai trò tổ trưởng tổ công nghệ số cộng đồng, tổ trưởng tổ chuyển đổi số thông minh ở địa phương.

Không chỉ các đảng viên cao tuổi nêu gương sáng mà các đảng viên trẻ tuổi đang công tác tại nhiều địa phương cũng luôn tích cực rèn luyện bản thân. Tại thôn vùng cao Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát, đảng viên trẻ Vàng A Sáo được bà con tin yêu bởi sự năng động, nhiệt tình.

Năm 2014, Vàng A Sáo được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng thời gánh vác trọng trách Trưởng thôn. Năm 2017, anh tham gia cấp ủy và là Bí thư Chi bộ thôn trẻ nhất của vùng cao Y Tý ở thời điểm đó. Cho đến nay, qua 4 nhiệm kỳ đại hội, Vàng A Sáo vẫn tiếp tục gánh vác trọng trách lớn lao này.

Tinh thần mạnh dạn, gương mẫu ấy được đảng viên trẻ người Mông minh chứng bằng việc cách đây nhiều năm, anh đứng ra vận động các hộ trồng cây hoàng sin cô, nuôi ngựa để nâng cao thu nhập. Những cây trồng, vật nuôi đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Giờ đây, Vàng A Sáo tiếp tục là người đầu tiên ở thôn nuôi thử nghiệm cá nước lạnh, với khoảng 3.000 con cá giống.

Còn đối với đảng viên trẻ Tráng Seo Xà, Bí thư Đoàn xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai - người được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh biểu dương “Thanh niên sống đẹp” năm 2024, việc rèn luyện đạo đức được thực hiện thường xuyên, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhưng thiết thực.

Với lợi thế của tuổi trẻ, anh luôn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, luôn nêu gương để đoàn viên, thanh niên làm theo. Anh đã mạnh dạn thực hiện mô hình trồng cây ăn quả ôn đới kết hợp với du lịch sinh thái; tham mưu tổ chức thành công các mùa Lễ hội hoa lê trắng của xã để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá du lịch của địa phương; tổ chức nhiều hoạt động để phát huy vai trò đoàn viên, thanh niên trong xây dựng nông thôn mới.

Minh chứng bởi những tấm gương đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, luôn trau dồi, rèn luyện đạo đức cho thấy lời dạy của Người mãi vẹn nguyên giá trị của thời đại và đang được lớp lớp đảng viên tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện chính mình.

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khẳng định: Đất nước đang đứng trước vận hội mới, trong thời điểm lịch sử ấy, tỉnh biên giới Lào Cai cũng đang rộng mở những bước tiến vững chắc đến tương lai, mà mục tiêu không xa là sớm trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Để thực hiện được mục tiêu ấy, cùng với triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng tốc, bứt phá để phát triển kinh tế - xã hội thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức luôn giữ vai trò then chốt. Ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc đã mở ra với biết bao kỳ vọng sáng tươi, rạng rỡ. Mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học và làm theo Bác để “ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh (phường Cam Đường), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia do ngài Lam Chea - Bộ trưởng phụ trách Ban Thư ký Nhà nước về công tác biên giới Campuchia làm trưởng đoàn.

Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nhiệm vụ này được ví như “mặt trận không tiếng súng” - nơi ấy có những chiến sĩ tuyến đầu, đi trước mở đường, định hướng kịp thời, trang bị những "lá chắn" bảo vệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Nhờ tinh thần tiên phong và trách nhiệm gương mẫu, những chi bộ 4 tốt đã trở thành “ngọn cờ đầu” trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo đến triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, các chi bộ không chỉ tổ chức thực hiện hiệu quả mà còn truyền cảm hứng, khơi dậy sự tự nguyện tham gia và gắn kết sâu sắc trong cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Khơi thông nội lực để phát triển

Hạnh Phúc: Khơi thông nội lực để phát triển

Xã Hạnh Phúc - cái tên gợi lên khát vọng về cuộc sống ấm no đang trở thành điển hình về huy động sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Không còn thụ động chờ đợi những chương trình, dự án, người dân nơi rẻo cao này đã biến nội lực thành “chìa khóa” để thoát nghèo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Chiều 24/4, đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Thành về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Ngày 24/4, UBND phường Cam Đường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Tiếp tục chương trình công tác tại Liên bang Nga, sáng 24/4, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va - một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Nga trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ thông tin.

fb yt zl tw