Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về cuộc sống đời thường, những cựu thanh niên xung phong Lào Cai tiếp tục dành tình cảm, quan tâm, động viên, hỗ trợ nhau.

Hội viên cựu thanh niên xung phong Đào Thị Bình ở xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) từng có thời gian dài tham gia phục vụ thi công một số tuyến đường, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. Ra quân, bà trở về địa phương sinh sống. Cuộc sống gia đình khó khăn, ước mơ bấy lâu về căn nhà kiên cố để vợ chồng bà an tâm sinh sống lúc tuổi già vẫn chưa thực hiện được.

Thấu hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã đề xuất giúp gia đình bà Đào Thị Bình xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, hội viên cựu thanh niên xung phong ở địa phương giúp đỡ gia đình ngày công và tặng một số vật liệu. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, mang lại niềm vui cho cả gia đình.

3.png

Tích cực hỗ trợ hội viên xóa nhà tạm, nhà dột nát, Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Bát Xát đã rà soát thực tế để có kế hoạch phối hợp giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ năm 2017 đến nay, hội phối hợp giúp 3 gia đình hội viên xây dựng mới nhà ở; hoàn thiện việc chuẩn bị để trong tháng 8 tiếp tục khởi công xây dựng thêm 1 căn nhà mới cho hội viên. Không chỉ kết nối các nguồn lực giúp đỡ hội viên, Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện còn vận động hội viên giúp đỡ ngày công, trích kinh phí tặng gia đình vật dụng sinh hoạt cần thiết.

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Lào Cai đã tổ chức các đoàn đến thăm, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đoàn đã thăm, tặng quà 2 hội viên ở phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) là Nguyễn Văn Sâm và Đặng Thị Ngà. Được biết, người thân của hội viên Nguyễn Văn Sâm vừa qua đời sau nhiều năm lâm bệnh nặng. Hội viên Đặng Thị Ngà có hoàn cảnh éo le khi chồng tuổi cao, sức yếu, khó khăn trong việc đi lại; con bị nhiễm chất độc da cam, tinh thần không ổn định. Buổi thăm hỏi diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp khi những đồng đội năm xưa cùng chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, công việc, sức khỏe, những khó khăn và động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Dịp này, đoàn đã trao quà, trị giá 500.000 đồng/suất cho các gia đình hội viên. Đón nhận món quà ấm áp nghĩa tình từ các đồng đội, hội viên Đặng Thị Ngà tâm sự: Được sự quan tâm, động viên của tổ chức hội và các đồng đội, tôi rất xúc động, có thêm động lực để lao động, chăm sóc người thân.

Toàn tỉnh hiện có 1.277 hội viên, sinh hoạt ở 55 tổ chức hội cơ sở. Trở về cuộc sống đời thường, các hội viên cựu thanh niên xung phong luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để vươn lên, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội. Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã kêu gọi hội viên đóng góp xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 1 triệu đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này, các tổ chức hội đã cho hội viên có nhu cầu vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình hoặc cho các đối tượng khác vay lấy lãi để chi cho hoạt động thường xuyên của tổ chức hội và hội viên.

6.png

Từ năm 2022 đến nay, các cấp hội đã phối hợp, huy động từ các nguồn để hỗ trợ kinh phí, xây dựng 20 nhà ở cho hội viên; tặng 70 sổ tiết kiệm, trị giá 5 triệu đồng/sổ cho các hội viên. Thường trực Tỉnh hội cũng phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ, chính sách cho thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

5.png

Những việc làm nghĩa tình của các cựu thanh niên xung phong dành cho đồng đội thêm một lần nữa khẳng định và phát huy phẩm chất tốt đẹp của lực lượng thanh niên xung phong qua các thời kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

fb yt zl tw