Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về cuộc sống đời thường, những cựu thanh niên xung phong Lào Cai tiếp tục dành tình cảm, quan tâm, động viên, hỗ trợ nhau.

Hội viên cựu thanh niên xung phong Đào Thị Bình ở xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) từng có thời gian dài tham gia phục vụ thi công một số tuyến đường, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. Ra quân, bà trở về địa phương sinh sống. Cuộc sống gia đình khó khăn, ước mơ bấy lâu về căn nhà kiên cố để vợ chồng bà an tâm sinh sống lúc tuổi già vẫn chưa thực hiện được.

Thấu hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã đề xuất giúp gia đình bà Đào Thị Bình xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng, cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, hội viên cựu thanh niên xung phong ở địa phương giúp đỡ gia đình ngày công và tặng một số vật liệu. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, mang lại niềm vui cho cả gia đình.

3.png

Tích cực hỗ trợ hội viên xóa nhà tạm, nhà dột nát, Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Bát Xát đã rà soát thực tế để có kế hoạch phối hợp giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ năm 2017 đến nay, hội phối hợp giúp 3 gia đình hội viên xây dựng mới nhà ở; hoàn thiện việc chuẩn bị để trong tháng 8 tiếp tục khởi công xây dựng thêm 1 căn nhà mới cho hội viên. Không chỉ kết nối các nguồn lực giúp đỡ hội viên, Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện còn vận động hội viên giúp đỡ ngày công, trích kinh phí tặng gia đình vật dụng sinh hoạt cần thiết.

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Lào Cai đã tổ chức các đoàn đến thăm, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đoàn đã thăm, tặng quà 2 hội viên ở phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) là Nguyễn Văn Sâm và Đặng Thị Ngà. Được biết, người thân của hội viên Nguyễn Văn Sâm vừa qua đời sau nhiều năm lâm bệnh nặng. Hội viên Đặng Thị Ngà có hoàn cảnh éo le khi chồng tuổi cao, sức yếu, khó khăn trong việc đi lại; con bị nhiễm chất độc da cam, tinh thần không ổn định. Buổi thăm hỏi diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp khi những đồng đội năm xưa cùng chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, công việc, sức khỏe, những khó khăn và động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Dịp này, đoàn đã trao quà, trị giá 500.000 đồng/suất cho các gia đình hội viên. Đón nhận món quà ấm áp nghĩa tình từ các đồng đội, hội viên Đặng Thị Ngà tâm sự: Được sự quan tâm, động viên của tổ chức hội và các đồng đội, tôi rất xúc động, có thêm động lực để lao động, chăm sóc người thân.

Toàn tỉnh hiện có 1.277 hội viên, sinh hoạt ở 55 tổ chức hội cơ sở. Trở về cuộc sống đời thường, các hội viên cựu thanh niên xung phong luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để vươn lên, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội. Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã kêu gọi hội viên đóng góp xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 1 triệu đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này, các tổ chức hội đã cho hội viên có nhu cầu vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình hoặc cho các đối tượng khác vay lấy lãi để chi cho hoạt động thường xuyên của tổ chức hội và hội viên.

6.png

Từ năm 2022 đến nay, các cấp hội đã phối hợp, huy động từ các nguồn để hỗ trợ kinh phí, xây dựng 20 nhà ở cho hội viên; tặng 70 sổ tiết kiệm, trị giá 5 triệu đồng/sổ cho các hội viên. Thường trực Tỉnh hội cũng phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ, chính sách cho thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

5.png

Những việc làm nghĩa tình của các cựu thanh niên xung phong dành cho đồng đội thêm một lần nữa khẳng định và phát huy phẩm chất tốt đẹp của lực lượng thanh niên xung phong qua các thời kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Sáng 18/8, Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung theo Quyết định số 244 ngày 04/3/2026 và Quyết định số 271 ngày 14/4/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Ngày 18/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Bảo Thắng và xã Bảo Yên về thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Làm đến đâu, dứt điểm đến đó trong giải phóng mặt bằng dự án đường sắt

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Làm đến đâu, dứt điểm đến đó trong giải phóng mặt bằng dự án đường sắt

Sáng 18/8, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp đánh giá tình hình, tiến độ và triển khai các nhiệm vụ đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án.

fb yt zl tw