Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nêu cao đạo đức công vụ, trách nhiệm công chức địa chính cấp xã

Nêu cao đạo đức công vụ, trách nhiệm công chức địa chính cấp xã

Kinh tế - xã hội càng phát triển thì công tác quản lý đất đai, xây dựng, đô thị và môi trường càng đặt ra những thách thức lớn với chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã. Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn khác biệt với những quy định của hệ thống pháp luật về đất đai, quy hoạch… gây không ít khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ công chức địa chính. Vì thế, việc quan tâm xây dựng đội ngũ công chức địa chính là nhiệm vụ cần được quan tâm.

Huyện Bảo Thắng đang triển khai xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao nên các xã, thị trấn trên địa bàn đều đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông, nhà ở và các mô hình sản xuất nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…, do đó khối lượng hồ sơ công việc cần giải quyết liên quan đến đất đai, xây dựng chiếm tỷ lệ khá lớn. Địa phương đã bố trí công chức địa chính đủ số lượng, chất lượng nhằm đảm bảo làm tốt công tác tham mưu cho UBND cùng cấp quản lý lĩnh vực đất đai, xây dựng theo quy định pháp luật. Hầu hết xã, thị trấn có 2 công chức địa chính trở lên, với những địa phương trọng điểm thì bố trí 3 công chức địa chính. Tuy nhiên, thời gian qua có một số công chức địa chính không làm tròn nhiệm vụ hoặc bị tha hóa dẫn đến làm sai các quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, toàn huyện Bảo Thắng có 11 cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật thuộc lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, trong đó có 5 công chức địa chính.

5-2245.png

Hẳn nhiều người vẫn nhớ vụ án xảy ra tại xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai khiến công chức địa chính xã là Phạm Văn Bách vướng vòng lao lý. Theo đó, từ năm 2016 - 2020, Phạm Văn Bách đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý lập khống các tài liệu, hợp thức hóa hồ sơ để tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất, mục đích sử dụng đất đề nghị UBND huyện Bảo Thắng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất sai quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật cho một số hộ dân. Kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, hành vi vi phạm của Phạm Văn Bách và 1 cán bộ xã đã tạo điều kiện cho một số hộ dân chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định để tách thửa, bán, chuyển nhượng cho nhiều người khác, thu về tổng số tiền gần 5,4 tỷ đồng.

2-2395.png

Khi vụ việc trên chưa lắng xuống thì ngay trong đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng tiếp tục thực hiện quy trình xử lý kỷ luật thêm 2 công chức địa chính xã Phú Nhuận vì thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy định, quy trình gây hậu quả cho Nhà nước trong quản lý đất đai. 2 công chức địa chính xã Phú Nhuận trong quá trình công tác đã thiếu kiểm tra, dung túng cho một số hộ dân xây dựng công trình trái phép trên đất rừng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất gây ảnh hưởng đến tài sản Nhà nước và dư luận xấu ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

3-1281.png

Theo ông Phạm Văn Viên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Thắng, qua thực tế kiểm tra các công chức địa chính có dấu hiệu vi phạm cho thấy đa số xuất phát từ nguyên nhân chủ quan là chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng; thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng hoặc cố ý làm trái quy định của pháp luật trong thu hồi đất. Nguyên nhân khách quan là những quy định của hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng chưa đồng bộ dẫn đến việc hiểu và áp dụng gặp nhiều khó khăn…

Thành phố Lào Cai hiện có 10 phường, 7 xã. Trong vài năm gần đây, chính quyền địa phương đã quan tâm nâng cao chất lượng công chức địa chính ở các xã, phường, vì thế trong số 55 công chức địa chính có 52 người có trình độ đại học, 2 người có trình độ thạc sỹ.

Thời gian qua, tốc độ phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng trên địa bàn tăng cao nên công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường đặt ra rất nặng nề và khó khăn; một số công chức địa chính xã, phường đã không làm tròn chức trách, nhiệm vụ dẫn đến sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng ở cơ sở, thậm chí có công chức địa chính lợi dụng để tư lợi cá nhân… đẩy chính quyền sở tại vào thế khó, phải tìm cách khắc phục, chấn chỉnh sai phạm trong thời gian dài.

Ông Trần Thái Học, Trưởng Phòng Nội vụ thành phố Lào Cai.

Trong số các vụ việc vi phạm thì đáng nói nhất là vụ vi phạm của Hà Thanh Tuyên, công chức địa chính xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai. Theo đó, từ năm 2021, khi các hộ dân trong xã đến xin cấp phép xây dựng nhà ở, Tuyên tự tính số tiền “thuế bao thầu xây dựng”, thu của 23 hộ gần 95 triệu đồng mà không hề có biên lai, hóa đơn. Sau đó, Tuyên đã giữ lại gần 70 triệu đồng để tiêu xài cá nhân mà không nộp vào ngân sách nhà nước. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công an thành phố Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà Thanh Tuyên để xử lý theo quy định của pháp luật.

4-4821.png

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy các cấp của thành phố Lào Cai đã kiểm tra và kiên quyết xử lý nhiều cán bộ, công chức liên quan đến đất đai, trong đó hầu hết là công chức địa chính ở các xã, phường. Riêng năm 2023 và 9 tháng năm 2024, thành phố Lào Cai đã phát hiện, xử lý 3 công chức địa chính vi phạm các quy định về quản lý đất đai và xây dựng…, trong đó có 2 người bị kỷ luật buộc thôi việc, 1 người bị khiển trách; ngoài ra có 2 công chức địa chính không đủ năng lực trình độ buộc phải chuyển công tác hoặc xin nghỉ.

neu-cao-dao-duc-cong-vu-trach-nhiem-cong-chuc-dia-chinh-cap-xa.png

Về cơ bản, đội ngũ công chức địa chính ở các địa phương trong tỉnh có đủ năng lực trình độ để hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên, ở mỗi địa phương tùy theo điều kiện đặc thù mà cấp ủy đảng, chính quyền lại phân công thêm nhiệm vụ cho họ, vì thế một số công chức địa chính xã phải kiêm thêm nhiều nhiệm vụ khác như lĩnh vực giao thông, thương mại, môi trường; tham gia các hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý khoáng sản, phát triển giao thông và thủy lợi... Với khối lượng công việc lớn như vậy, việc hoàn thành nhiệm vụ càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Ông Nguyễn Công An, Trưởng Phòng Xây dựng chính quyền cơ sở, Sở Nội vụ.

Bên cạnh đó, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng có một số công chức trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa đảm bảo, chưa nêu cao đạo đức công vụ dẫn đến việc vi phạm các quy định về quản lý đất đai và xây dựng… khi thực hiện nhiệm vụ. Tính từ năm 2022 đến nay, qua thanh tra, kiểm tra, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý kỷ luật 27 công chức địa chính. Cụ thể, năm 2022 kỷ luật 11 người (cảnh cáo 3 người), năm 2023 kỷ luật 12 người (cảnh cáo 3 người, buộc thôi việc 2 người) và 6 tháng năm 2024 kỷ luật 4 người (cảnh cáo 1 người). Trước thực trạng này, việc quan tâm xây dựng đội ngũ công chức địa chính vừa đủ về số lượng vừa đảm bảo về chất lượng cần được chính quyền các cấp quan tâm đặc biệt.

Trong bối cảnh tốc độ phát triển đô thị; nông nghiệp, nông thôn và xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi… ở các địa phương đang diễn ra nhanh thì yêu cầu nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ công chức địa chính - xây dựng cấp xã đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để giải quyết vấn đề này, ngành nội vụ cần chủ động tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch xây dựng đội ngũ công chức địa chính đạt chuẩn theo quy định tại Quyết định 29/2024/QĐ-UBND; tăng cường chất lượng công tác tuyển dụng, sử dụng công chức địa chính; thực hiện nghiêm công tác kiểm soát việc thực thi công vụ của công chức địa chính gắn với thực hiện định kỳ luân chuyển vị trí công tác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Sáng 16/7, Báo QĐND phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật”. Đại tá Ngô Anh Thu - Phó Tổng Biên tập Báo QĐND và Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ CHQS Lào Cai đồng chủ trì tọa đàm.

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Sáng 16/7, Đảng ủy xã Phúc Khánh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân các thôn Việt Tiến, Già Thượng, Già Hạ (Việt Tiến cũ) nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Sáng 16/7, Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Thác Bà nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 16/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Cam Đường và phường Lào Cai.

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Chiều 15/7, Đoàn giám sát số 02 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn.

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tối 15/7, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật "Lào Cai - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc" chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt.

fb yt zl tw