Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao hiệu quả Ban công tác mặt trận dân cư

Nâng cao hiệu quả Ban công tác mặt trận dân cư

Những năm qua, hoạt động của các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn huyện Mường Khương đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đây là “cầu nối” quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Tại thôn Đồng Căm, xã Lùng Vai, từ đầu năm 2022 đến nay, việc tuyên truyền của thôn tập trung vào việc vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Bà Vùi Thị Liên, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn cho biết: Năm 2022, thôn Đồng Căm được Nhà nước hỗ trợ xi măng đổ bê tông 2 tuyến đường liên thôn là Đồng Căm đi Bản Sinh và Đồng Căm đi Cốc Lầy, với tổng chiều dài hơn 5 km. Khó khăn nhất là công tác giải phóng mặt bằng, vì tuyến đường đi qua đất của 54 hộ, hầu hết là đất sản xuất. Ban Công tác mặt trận thôn đã kiên trì vận động, thuyết phục, đến nay 54 hộ đều tự nguyện hiến đất và đóng góp ngày công làm đường.

3.png
Các tuyến đường thuộc tổ dân phố Sàng Chải ngày càng sạch đẹp.

Tổ dân phố Sàng Chải, thị trấn Mường Khương có trên 90% hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, Ban Công tác mặt trận tổ dân phố Sàng Chải đã thực hiện thí điểm mô hình “Khu dân cư văn hóa không rác thải”, ban đầu có 26 thành viên. Các thành viên ký cam kết với người dân trong tổ dân phố thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không đổ rác thải, chất thải ra đường. Ở tổ dân phố Sàng Chải không còn thùng rác để dọc đường đi, tình trạng vứt rác thải nơi công cộng đã chấm dứt.

Người dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, việc người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định đã thành thói quen.

Ông Cồ Chẩn Dìn, Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ dân phố Sàng Chải

Huyện Mường Khương hiện có 157 ban công tác mặt trận ở khu dân cư, trong đó có 17 ban công tác mặt trận tổ dân phố và 140 ban công tác mặt trận các thôn. Với phương châm hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, khu dân cư, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương luôn chú trọng kiện toàn, củng cố các ban công tác mặt trận theo hướng nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động. Hằng năm, các ban công tác mặt trận ở khu dân cư, thôn, bản phối hợp với các đoàn thể tổ chức hàng trăm buổi phổ biến, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Hoàng Chiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mường Khương cho biết: Trong những năm qua, các trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Mường Khương luôn phát huy tốt vai trò. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục quán triệt và nhận thức đúng, đầy đủ về vị trí, vai trò của nội dung này, từ đó tạo điều kiện để các ban công tác mặt trận làm tốt hơn vai trò trung tâm, cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Theo dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, người lao động tham gia chính sách này được đề xuất hỗ trợ tiền đóng trên mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động hằng tháng từ Nhà nước. Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 30% với người thuộc hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw