Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ khu dân cư

Nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ khu dân cư

Hiện, các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Lào Cai đang khẩn trương tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027, dự kiến hoàn thành trước ngày 20/3/2025. Để đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở thành công, Thành ủy Lào Cai đã sớm ban hành công văn hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện, trong đó có công tác nhân sự với nhiều điểm mới, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố.

nang-cao-chat-luong-nhan-su-cap-uy-chi-bo-khu-dan-cu.png

Chi bộ khu dân cư số 19, Đảng bộ phường Pom Hán vừa tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Trước đó, chi bộ đã tiến hành rà soát, xây dựng các phương án nhân sự theo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên. Đại hội đã tín nhiệm bầu 3 nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới. Trong đó, có 1 nhân sự tái cử, đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ; 2 nhân sự cấp ủy còn lại là những nhân sự lần đầu trúng cử, đáp ứng các điều kiện theo quy định hiện hành.

Đây cũng là nhiệm kỳ đầu tiên chi bộ khu dân cư số 19 có 1 nhân sự cấp ủy 38 tuổi, độ tuổi trẻ nhất so với các khóa trước đó, kỳ vọng sẽ mang lại những tín hiệu tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ.

Đến nay, các chi bộ thôn, tổ dân phố thuộc Đảng bộ phường Lào Cai đều đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Đồng chí Trần Cao Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai cho biết: Đảng ủy phường đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến xây dựng, duyệt phương án nhân sự, đảm bảo các quy định. Kết quả, nhân sự cấp ủy các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn đều đáp ứng các yêu cầu. Trong đó, độ tuổi nhân sự cấp ủy đã có sự trẻ hóa, độ tuổi trung bình là 65 tuổi, thấp hơn trung bình của nhiệm kỳ trước từ 5 - 6 tuổi; không có bí thư chi bộ khu dân cư trên 70 tuổi. Trình độ văn hóa, chuyên môn đều đảm bảo theo hướng dẫn.

"Các nhân sự cấp ủy được bầu đều là cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao, năng lực, kinh nghiệm công tác và uy tín đối với cán bộ, đảng viên và người dân khu dân cư" - đồng chí Trần Cao Thắng nhấn mạnh.

Thành ủy Lào Cai đã ban hành Hướng dẫn số 20 - HD/TU hướng dẫn một số nội dung Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027, trong đó có công tác nhân sự cấp ủy.

Theo đó, đã có một số điểm nổi bật, mới hơn so với các nhiệm kỳ trước: đối với các chi bộ thôn, tổ dân phố, căn cứ tình hình thực tế, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện cụ thể để thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận; bố trí, sắp xếp trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và trưởng ban công tác mặt trận là đảng viên.

Về trình độ học vấn, nhân sự khi tham gia cấp ủy đều tốt nghiệp THPT trở lên; riêng đối với các thôn vùng cao của xã Tả Phời, Hợp Thành, Thống Nhất là tốt nghiệp THCS trở lên.

Độ tuổi tham gia cấp ủy không quá 70 tuổi đối với nữ, 72 tuổi đối với nam và không giữ chức vụ bí thư chi bộ 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Các trường hợp đặc biệt khác báo cáo xin ý kiến của Thường trực Thành ủy.

Riêng đối với nhân sự giới thiệu bầu chi ủy chi bộ (không giữ chức vụ bí thư, phó bí thư) nếu thật sự có khó khăn về nhân sự mà nhân sự dự kiến chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ học vấn, nhưng có năng lực công tác tốt, uy tín tại địa phương thì Ban Chấp hành Đảng bộ xã, phường xem xét quyết định, nhưng phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đào tạo nguồn quy hoạch cấp ủy đến khi đủ điều kiện để thay thế kịp thời.

nang-cao-chat-luong-nhan-su-cap-uy-chi-bo-khu-dan-cu-1.png

Theo kế hoạch, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở sẽ tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 trước ngày 20/3/2025.

Đánh giá sơ bộ của Ban Tổ chức Thành ủy cho thấy, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đều có sự chuẩn bị chu đáo, đã xây dựng phương án nhân sự phù hợp, đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 - 2027. Trong đó, độ tuổi nhân sự cấp ủy được trẻ hóa, bảo đảm tính kế thừa, phát triển. Trình độ học vấn được nâng cao hơn so với các nhiệm kỳ trước đó.

Ngoài ra, việc thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận sẽ góp phần tăng trách nhiệm của đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ. Các vấn đề, công việc của thôn, tổ dân phố sẽ được chi bộ chỉ đạo kịp thời, toàn diện đồng thời góp phần giảm số lượng người đảm nhiệm các chức danh ở thôn, tổ dân phố, tạo điều kiện tăng chế độ cho cán bộ thôn, tổ dân phố.

Những hướng dẫn cụ thể, chi tiết, có nhiều điểm mới về công tác nhân sự đại hội sẽ góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2027. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Chiều 11/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Điện Biên Phủ, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn trên đường.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Chiều 11/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Thác Bà và xã Yên Thành.

Lan tỏa không khí hướng về ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai

Lan tỏa không khí hướng về ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai

Càng đến gần ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, không khí chuẩn bị tại xã Bát Xát, xã Thượng Hà và phường Nghĩa Lộ ngày càng sôi nổi. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm đưa thông tin về cuộc bầu cử đến với cử tri, góp phần để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng đối với tiến trình phát triển của đất nước.

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền

Sáng 11/3, đồng chí Nguyễn Hữu Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2026, đặc biệt là công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 09

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 09

Ngày 11/3, Đoàn công tác do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 09 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 địa phương: phường Lào Cai, phường Cam Đường, xã Cốc San và xã Hợp Thành.

Xã Khánh Hòa mang thông tin bầu cử đến cử tri vùng khó

Xã Khánh Hòa mang thông tin bầu cử đến cử tri vùng khó

Nhằm tuyên truyền hiệu quả về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tới cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực xa, nơi sóng di động và internet còn hạn chế, xã Khánh Hòa đã phát huy hiệu quả mô hình xe máy tuyên truyền lưu động. Hình thức này góp phần đưa thông tin bầu cử đến gần hơn với người dân, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở.

Phúc Khánh, Việt Hồng sẵn sàng cho ngày bầu cử

Phúc Khánh, Việt Hồng sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại Phúc Khánh và Việt Hồng - hai địa phương từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai - đã cơ bản hoàn tất. Giữa nhịp sống đang hồi sinh mạnh mẽ, chính quyền và Nhân dân nơi đây đang đồng lòng hướng về ngày hội non sông với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao nhất.

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị cho bầu cử, xã Gia Phú đã triển khai cách làm sáng tạo trong tổ chức tập huấn. Thay vì chỉ truyền đạt lý thuyết, địa phương tổ chức cho các tổ kiểm phiếu thực hành trực tiếp ngay tại hội trường, qua đó giúp cán bộ nắm chắc quy trình và xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Kỳ bầu cử của đổi mới

Kỳ bầu cử của đổi mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Nhân dân trong tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử của những đổi mới lịch sử.

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Những ngày này, xã Bảo Yên đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các phần việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Công tác niêm yết danh sách cử tri, trang trí khánh tiết và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được thực hiện đồng bộ, trang trọng. Cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các khu vực bỏ phiếu, tạo không khí phấn khởi, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào nhiệm kỳ mới.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

fb yt zl tw