Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ khu dân cư

Nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ khu dân cư

Hiện, các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Lào Cai đang khẩn trương tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027, dự kiến hoàn thành trước ngày 20/3/2025. Để đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở thành công, Thành ủy Lào Cai đã sớm ban hành công văn hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện, trong đó có công tác nhân sự với nhiều điểm mới, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố.

nang-cao-chat-luong-nhan-su-cap-uy-chi-bo-khu-dan-cu.png

Chi bộ khu dân cư số 19, Đảng bộ phường Pom Hán vừa tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Trước đó, chi bộ đã tiến hành rà soát, xây dựng các phương án nhân sự theo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên. Đại hội đã tín nhiệm bầu 3 nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới. Trong đó, có 1 nhân sự tái cử, đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ; 2 nhân sự cấp ủy còn lại là những nhân sự lần đầu trúng cử, đáp ứng các điều kiện theo quy định hiện hành.

Đây cũng là nhiệm kỳ đầu tiên chi bộ khu dân cư số 19 có 1 nhân sự cấp ủy 38 tuổi, độ tuổi trẻ nhất so với các khóa trước đó, kỳ vọng sẽ mang lại những tín hiệu tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ.

Đến nay, các chi bộ thôn, tổ dân phố thuộc Đảng bộ phường Lào Cai đều đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Đồng chí Trần Cao Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai cho biết: Đảng ủy phường đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến xây dựng, duyệt phương án nhân sự, đảm bảo các quy định. Kết quả, nhân sự cấp ủy các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn đều đáp ứng các yêu cầu. Trong đó, độ tuổi nhân sự cấp ủy đã có sự trẻ hóa, độ tuổi trung bình là 65 tuổi, thấp hơn trung bình của nhiệm kỳ trước từ 5 - 6 tuổi; không có bí thư chi bộ khu dân cư trên 70 tuổi. Trình độ văn hóa, chuyên môn đều đảm bảo theo hướng dẫn.

"Các nhân sự cấp ủy được bầu đều là cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao, năng lực, kinh nghiệm công tác và uy tín đối với cán bộ, đảng viên và người dân khu dân cư" - đồng chí Trần Cao Thắng nhấn mạnh.

Thành ủy Lào Cai đã ban hành Hướng dẫn số 20 - HD/TU hướng dẫn một số nội dung Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027, trong đó có công tác nhân sự cấp ủy.

Theo đó, đã có một số điểm nổi bật, mới hơn so với các nhiệm kỳ trước: đối với các chi bộ thôn, tổ dân phố, căn cứ tình hình thực tế, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện cụ thể để thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận; bố trí, sắp xếp trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và trưởng ban công tác mặt trận là đảng viên.

Về trình độ học vấn, nhân sự khi tham gia cấp ủy đều tốt nghiệp THPT trở lên; riêng đối với các thôn vùng cao của xã Tả Phời, Hợp Thành, Thống Nhất là tốt nghiệp THCS trở lên.

Độ tuổi tham gia cấp ủy không quá 70 tuổi đối với nữ, 72 tuổi đối với nam và không giữ chức vụ bí thư chi bộ 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Các trường hợp đặc biệt khác báo cáo xin ý kiến của Thường trực Thành ủy.

Riêng đối với nhân sự giới thiệu bầu chi ủy chi bộ (không giữ chức vụ bí thư, phó bí thư) nếu thật sự có khó khăn về nhân sự mà nhân sự dự kiến chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ học vấn, nhưng có năng lực công tác tốt, uy tín tại địa phương thì Ban Chấp hành Đảng bộ xã, phường xem xét quyết định, nhưng phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đào tạo nguồn quy hoạch cấp ủy đến khi đủ điều kiện để thay thế kịp thời.

nang-cao-chat-luong-nhan-su-cap-uy-chi-bo-khu-dan-cu-1.png

Theo kế hoạch, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở sẽ tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 trước ngày 20/3/2025.

Đánh giá sơ bộ của Ban Tổ chức Thành ủy cho thấy, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đều có sự chuẩn bị chu đáo, đã xây dựng phương án nhân sự phù hợp, đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 - 2027. Trong đó, độ tuổi nhân sự cấp ủy được trẻ hóa, bảo đảm tính kế thừa, phát triển. Trình độ học vấn được nâng cao hơn so với các nhiệm kỳ trước đó.

Ngoài ra, việc thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận sẽ góp phần tăng trách nhiệm của đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ. Các vấn đề, công việc của thôn, tổ dân phố sẽ được chi bộ chỉ đạo kịp thời, toàn diện đồng thời góp phần giảm số lượng người đảm nhiệm các chức danh ở thôn, tổ dân phố, tạo điều kiện tăng chế độ cho cán bộ thôn, tổ dân phố.

Những hướng dẫn cụ thể, chi tiết, có nhiều điểm mới về công tác nhân sự đại hội sẽ góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2027. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 23/3 theo giờ địa phương, tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc với tập đoàn Novatek - tập đoàn hàng đầu của Nga và thế giới trong lĩnh vực khí tự nhiên để thúc đẩy các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn tại Việt Nam.

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước. Thành công ấy không chỉ đến từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của tỉnh, mà còn in đậm dấu ấn chủ động, sáng tạo của từng xã, phường trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện.

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại Hội nghị, Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Vào lúc 17 giờ (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vnukovo 2, Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến 25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Mô hình “chi bộ 4 tốt” đang trở thành giải pháp hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở các địa phương. Tại xã Bản Lầu, việc triển khai hiệu quả các tiêu chí “4 tốt” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà còn tạo chuyển biến rõ nét trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Trải qua 95 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

fb yt zl tw