Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ khu dân cư

Nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ khu dân cư

Hiện, các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Lào Cai đang khẩn trương tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027, dự kiến hoàn thành trước ngày 20/3/2025. Để đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở thành công, Thành ủy Lào Cai đã sớm ban hành công văn hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện, trong đó có công tác nhân sự với nhiều điểm mới, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố.

nang-cao-chat-luong-nhan-su-cap-uy-chi-bo-khu-dan-cu.png

Chi bộ khu dân cư số 19, Đảng bộ phường Pom Hán vừa tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Trước đó, chi bộ đã tiến hành rà soát, xây dựng các phương án nhân sự theo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên. Đại hội đã tín nhiệm bầu 3 nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới. Trong đó, có 1 nhân sự tái cử, đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ; 2 nhân sự cấp ủy còn lại là những nhân sự lần đầu trúng cử, đáp ứng các điều kiện theo quy định hiện hành.

Đây cũng là nhiệm kỳ đầu tiên chi bộ khu dân cư số 19 có 1 nhân sự cấp ủy 38 tuổi, độ tuổi trẻ nhất so với các khóa trước đó, kỳ vọng sẽ mang lại những tín hiệu tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ.

Đến nay, các chi bộ thôn, tổ dân phố thuộc Đảng bộ phường Lào Cai đều đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Đồng chí Trần Cao Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai cho biết: Đảng ủy phường đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến xây dựng, duyệt phương án nhân sự, đảm bảo các quy định. Kết quả, nhân sự cấp ủy các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn đều đáp ứng các yêu cầu. Trong đó, độ tuổi nhân sự cấp ủy đã có sự trẻ hóa, độ tuổi trung bình là 65 tuổi, thấp hơn trung bình của nhiệm kỳ trước từ 5 - 6 tuổi; không có bí thư chi bộ khu dân cư trên 70 tuổi. Trình độ văn hóa, chuyên môn đều đảm bảo theo hướng dẫn.

"Các nhân sự cấp ủy được bầu đều là cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao, năng lực, kinh nghiệm công tác và uy tín đối với cán bộ, đảng viên và người dân khu dân cư" - đồng chí Trần Cao Thắng nhấn mạnh.

Thành ủy Lào Cai đã ban hành Hướng dẫn số 20 - HD/TU hướng dẫn một số nội dung Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027, trong đó có công tác nhân sự cấp ủy.

Theo đó, đã có một số điểm nổi bật, mới hơn so với các nhiệm kỳ trước: đối với các chi bộ thôn, tổ dân phố, căn cứ tình hình thực tế, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện cụ thể để thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận; bố trí, sắp xếp trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và trưởng ban công tác mặt trận là đảng viên.

Về trình độ học vấn, nhân sự khi tham gia cấp ủy đều tốt nghiệp THPT trở lên; riêng đối với các thôn vùng cao của xã Tả Phời, Hợp Thành, Thống Nhất là tốt nghiệp THCS trở lên.

Độ tuổi tham gia cấp ủy không quá 70 tuổi đối với nữ, 72 tuổi đối với nam và không giữ chức vụ bí thư chi bộ 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Các trường hợp đặc biệt khác báo cáo xin ý kiến của Thường trực Thành ủy.

Riêng đối với nhân sự giới thiệu bầu chi ủy chi bộ (không giữ chức vụ bí thư, phó bí thư) nếu thật sự có khó khăn về nhân sự mà nhân sự dự kiến chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ học vấn, nhưng có năng lực công tác tốt, uy tín tại địa phương thì Ban Chấp hành Đảng bộ xã, phường xem xét quyết định, nhưng phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đào tạo nguồn quy hoạch cấp ủy đến khi đủ điều kiện để thay thế kịp thời.

nang-cao-chat-luong-nhan-su-cap-uy-chi-bo-khu-dan-cu-1.png

Theo kế hoạch, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở sẽ tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 trước ngày 20/3/2025.

Đánh giá sơ bộ của Ban Tổ chức Thành ủy cho thấy, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đều có sự chuẩn bị chu đáo, đã xây dựng phương án nhân sự phù hợp, đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 - 2027. Trong đó, độ tuổi nhân sự cấp ủy được trẻ hóa, bảo đảm tính kế thừa, phát triển. Trình độ học vấn được nâng cao hơn so với các nhiệm kỳ trước đó.

Ngoài ra, việc thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận sẽ góp phần tăng trách nhiệm của đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ. Các vấn đề, công việc của thôn, tổ dân phố sẽ được chi bộ chỉ đạo kịp thời, toàn diện đồng thời góp phần giảm số lượng người đảm nhiệm các chức danh ở thôn, tổ dân phố, tạo điều kiện tăng chế độ cho cán bộ thôn, tổ dân phố.

Những hướng dẫn cụ thể, chi tiết, có nhiều điểm mới về công tác nhân sự đại hội sẽ góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2027. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Sáng 3/3, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử quốc gia phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị giao ban báo chí nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Vững bước tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới

Vững bước tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới

Đồn Biên phòng Y Tý nằm ở xã vùng cao, biên giới xa xôi của tỉnh Lào Cai, nơi khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở. Những năm qua, vượt qua muôn vàn khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý đã làm tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, xây dựng tuyến biên giới bình yên.

“Tiết học biên cương” góp phần bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

“Tiết học biên cương” góp phần bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Để chung tay xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc ngay từ cơ sở, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai nhiều cách làm sáng tạo trong việc giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, ý thức bảo vệ biên giới quốc gia cho thế hệ trẻ. Nổi bật là Chương trình “Tiết học biên cương” với nội dung thiết thực, hình thức trực quan, sinh động, gắn lý luận với thực tiễn bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Bộ đội Biên phòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Suốt 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Biên phòng (BĐBP), tiền thân là Công an nhân dân vũ trang, luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở khu vực biên giới, biển, đảo.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4, diễn ra 14 ngày

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4, diễn ra 14 ngày

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, diễn ra trong 14 ngày, chia làm hai đợt, tập trung công tác nhân sự, lập pháp, kinh tế - xã hội và các nội dung quan trọng sau bầu cử, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo quy định.

fb yt zl tw