Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Mùa hè “không nghỉ”

Mùa hè (1000 × 2000 px) (4).jpg

Sau kết thúc học kỳ 2, hoàn thành sổ sách, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Sa Pa (thị xã Sa Pa) lại bắt tay vào vệ sinh, tu sửa tường rào, kê lại bàn ghế, chỉnh trang các bảng hiệu, chăm sóc cây cảnh… Thầy giáo Dương Xuân Chính, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thầy cô hằng ngày vốn chỉ cầm phấn, bút, dạy học thì nay trở thành thợ hàn, thợ xây, tự trang trí, sơn sửa. Mặc dù đang là dịp nghỉ hè nhưng các thầy cô đều vui vẻ, phát huy tinh thần trách nhiệm với công việc. Với giáo viên, trường học là ngôi nhà thứ 2 nên tất cả đều muốn được đóng góp công sức cho trường thêm “xanh - sạch - đẹp”, chuẩn bị đón năm học mới…

2.jpg

Mùa hè đối với các thầy cô giáo Trường Tiểu học Bắc Cường (thành phố Lào Cai) lại là chuỗi hoạt động sôi nổi cùng học sinh. Đó là những lớp học nền nếp cho học sinh lớp 1 và các hoạt động giáo dục kỹ năng, thực hành trải nghiệm cho học sinh lớp 2, 3, 4, 5 hoặc tổ chức trại hè tiếng Anh…

Có những ngày, chúng tôi ở trường từ sáng đến 7 giờ tối để chuẩn bị cho chương trình trại hè tiếng Anh. Người căng phông, người chuẩn bị công cụ thực hành, người lên chương trình tổ chức trò chơi… Tất cả với mong muốn đem lại hoạt động hè bổ ích cho học sinh

Cô giáo Trần Thị Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường.

Qua các hoạt động, học sinh được rèn luyện, trải nghiệm, nâng cao kỹ năng sống, phát huy năng lực, sở trường. Đây cũng là sân chơi giúp ngăn ngừa các tệ nạn xã hội ở học sinh. Mặt khác, nhiều hoạt động phải huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia đã góp phần tăng tinh thần đoàn kết, sẻ chia.

1.jpg

Ngoài ra, để đáp ứng tốt yêu cầu chương trình giáo dục mới, giáo viên các trường tích cực tham gia tập huấn, bồi dưỡng trong thời gian hè. Nhiều thầy cô giáo còn tranh thủ thời gian nghỉ trau dồi kỹ năng, phương pháp giảng dạy mới để mang tới cho học sinh những giờ học sinh động, hấp dẫn.

Kết thúc năm học 2022 - 2023, cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Trường PTDT bán trú THCS Pa Cheo (huyện Bát Xát) cùng các giáo viên nhà trường lại tất bật với công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. “Ngoài tập huấn về sách giáo khoa Ngữ văn 8, tôi còn được tập huấn các hoạt động trải nghiệm trong trường học để phục vụ nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội. Nhờ lớp tập huấn, tôi làm quen được với nội dung, cách trình bày của sách giáo khoa mới nên sẽ không bỡ ngỡ khi thực hiện giảng dạy trong năm học” - cô giáo Thủy bộc bạch.

3.jpg

Vừa bước vào hè, thầy giáo Phạm Ngọc Chỉ, Trường Tiểu học Lao Chải (thị xã Sa Pa) đã xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và năng lực sư phạm. Trước mắt, thầy tham gia khóa học ngắn hạn về dạy học thiết kế trò chơi học tập trên PowerPoint và E-learning. Thầy giáo Chỉ tâm sự: Tôi muốn ứng dụng công nghệ thông tin và một số hiệu ứng vào bài giảng để tiết học thêm sinh động, hấp dẫn. Ngoài ra, tôi sẽ tận dụng thời gian nghỉ hè để tham gia các khóa tập huấn ngắn ngày hoặc chương trình tọa đàm, hội thảo chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học. Mặc dù mất thời gian nhưng bù lại, bản thân sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia và đồng nghiệp.

4.jpg

Gần 3 tháng hè với giáo viên không mấy khi trọn vẹn bởi các hoạt động giáo dục vẫn diễn ra. Với trách nhiệm của mình, các thầy cô giáo luôn sẵn sàng sắp xếp công việc gia đình để đảm nhiệm mọi nhiệm vụ được giao, phát huy tinh thần trách nhiệm với trường lớp và học trò.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Trồng cây xanh, các loại hoa và lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời… là những hạng mục đang được Sở Giao thông vận tải Lào Cai triển khai, dần đưa Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa trở thành tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn giao thông.

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw