Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Miền Nam ơi, ta đã về đây!

Miền Nam ơi, ta đã về đây!

Cách đây nửa thế kỷ, trong những ngày tháng chống mỹ gian lao, đi giữa làn mưa bom bão đạn, những người con của khắp mọi miền quê đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc để chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00

Hôm nay, trong dòng người tiến về miền Nam, giữa hân hoan, tự hào và xúc động khi được hiện diện, cảm nhận sự kiện trọng đại kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), có những người lính năm xưa đang miệt mài trên hành trình trở về thời hoa lửa. Dấu chân người lính chồng lên bóng hình của chính mình trong lớp bụi thời gian. Ông Kiều Việt Đường, tổ dân phố Phú Thịnh 1, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng đã trở về chiến trường xưa trong một hành trình như thế.

Tháng 6/1968, chàng thanh niên Kiều Việt Đường khi ấy 18 tuổi lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện, ông được biên chế về Trung đoàn 33, Quân khu 7 và trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Người lính công binh ấy đã tham gia chiến đấu tại mặt trận Đông Bắc Sài Gòn. Trong đó, khu vực Long Khánh, Bà Rịa, Biên Hòa là nơi ông cùng đồng đội kiên gan, bền chí nhằm tấn công chi khu của địch, giữ chân, ngăn không cho địch chi viện để quân chủ lực của ta tiến đánh, giải phóng Sài Gòn.

Trên đường cùng đơn vị di chuyển từ Long Bình về Vũng Tàu, vào đầu giờ chiều 30/4/1975, từ chiếc radio của đại đội, ông và đồng đội nghe tin báo: Vào hồi 11 giờ 30 phút, ngày 30/4/1975, cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.

Suy nghĩ ấy không chỉ là niềm vui toàn thắng, là được nhìn thấy đất nước hòa bình, là được trở về với gia đình mà còn chất chứa biết bao nỗi xót xa khi nhớ tới năm tháng gian lao của đất nước, nghĩ về những đồng đội không được chứng kiến thời khắc lịch sử của dân tộc. “Bắt đầu Chiến dịch Hồ Chí Minh, đơn vị của tôi có hơn 70 đồng chí, khi Sài Gòn được giải phóng, chỉ còn lại chục người”, nói tới đây người cựu chiến binh già lặng đi.

Sau chiến thắng, đất nước vẫn còn ngổn ngang, ông Đường tiếp tục ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Năm đó liên lạc gián đoạn, khó khăn vô cùng, tờ giấy báo tử của một chiến sĩ trùng tên ông bị gửi nhầm địa chỉ, khiến cả gia đình ông đau xót. Sau những lần giỗ nhầm được tổ chức, ông mới được trở về quê hương.

Tìm lại những đồ vật cũ, chiếc ba lô đã bạc màu theo năm tháng, giấy tờ còn sót lại sau những ngày chiến đấu gian lao, bức hình đen trắng của ngày đầu nhập ngũ, giờ là kỷ vật mà ông giữ lại để nhớ về một thời hoa lửa. Giữa tháng 4/2025, ông cùng đồng đội về thăm lại chiến trường xưa trong bồi hồi, xúc động. Những ký ức xưa - nay cứ vậy xếp chồng lên nhau trong tâm trí người cựu chiến binh ở tuổi 75. Ông Đường bảo: Thành phố mang tên Bác giờ đây đẹp quá! Thăm lại chốn xưa tôi càng thêm nhớ thương đồng đội mình đã nằm xuống. Tự do, hòa bình đắt giá lắm! Tôi mong thế hệ trẻ sau này luôn tìm hiểu, yêu lịch sử của dân tộc, biết trân trọng hòa bình mà thế hệ cha anh đã hy sinh để có được.

Còn với cựu chiến binh Hoàng Văn Thân, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, hành trình trở lại chiến trường xưa sau 50 năm là kỷ niệm mà ông sẽ không quên trong cuộc đời. Chuyến đi khơi lại trong ông hồi ức của thời tuổi trẻ sục sôi lên đường nhập ngũ với khát vọng thiêng liêng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, để Bắc - Nam sum họp một nhà.

Sinh ra trong gia đình yêu nước, bố tham gia kháng chiến chống Pháp, mẹ tham gia hoạt động cách mạng, cả ông Thân và em trai đều quyết tâm trở thành chiến sĩ. Năm 1973, khi cuộc chiến đấu chống Mỹ bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Thân viết đơn xin lên đường nhập ngũ, được biên chế về Trung đoàn 463, Quân đoàn 2, Binh đoàn Hương Giang.

Ngày ấy, điều kiện về trang thiết bị phục vụ chiến đấu của quân đội còn thiếu thốn đủ bề. Là chiến sĩ thông tin, để bảo đảm liên lạc thông suốt, ông cùng đồng đội phải khéo léo, linh hoạt, tùy điều kiện chiến đấu, thiết bị để áp dụng các biện pháp khác nhau, luôn đi trước rút sau, bảo đảm thông tin thông suốt phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên. Niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời người lính như ông Thân là vào ngày 30/4/1975, đơn vị ông tiến về Dinh Độc Lập sau khi Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thời khắc đó mãi mãi được ông gìn giữ, trân trọng với biết bao tự hào, hạnh phúc.

Ngày Sài Gòn được giải phóng, ông viết thư tay gửi tin báo về cho gia đình. Vậy nhưng trong suốt nhiều tháng lá thư thất lạc, khiến cả nhà đau xót nghĩ tới việc ông đã hy sinh. 2 năm sau đó, ông Thân mới ra quân, trở về nhà.

Thăm lại Sài Gòn sau 50 năm, ông Thân xúc động trước tình cảm nồng thắm của người dân nơi đây và càng thêm mừng vui khi chứng kiến vùng đất khốc liệt một thời, giờ lại phát triển, đổi thay nhiều đến vậy. Tìm về những di tích lịch sử, ông như nhìn thấy hình bóng mình cùng đồng đội của thời trai trẻ và càng thêm thương tiếc những người lính năm xưa đã hy sinh ở mảnh đất này.

Trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có hàng ngàn, hàng vạn thanh niên của miền Bắc lên đường chi viện cho miền Nam ruột thịt.

Năm xưa, tiếng gọi “Miền Nam ơi, ta đã về đây!” vang lên, những người lính lên đường với trái tim sục sôi lý tưởng cách mạng cao đẹp vì độc lập, tự do, hạnh phúc. 50 năm sau, lời giục ấy tiếp tục thôi thúc trái tim và bước chân của người lính trở về thăm lại chiến trường xưa, để được sống lại phút giây tự hào và hạnh phúc khi đất nước kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh buổi làm việc.

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khảo sát tại xã Mù Cang Chải

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 15/9, tổ công tác của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi khảo sát tại xã Mù Cang Chải về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2025 và tình hình hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi để thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi để thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Những ngày này, không khí thảo luận về Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương. Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đã được đóng góp, góp phần hoàn thiện báo cáo, phản ánh đúng thực tiễn và nguyện vọng của quần chúng Nhân dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Chấn Thịnh

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Chấn Thịnh

Sáng 15/9, đồng chí Sùng A Lềnh - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã làm việc với xã Chấn Thịnh khảo sát nắm bắt tình hình thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Tổng Bí thư trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần đặc biệt quan tâm, tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để quân đội triển khai các nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, gắn kết chặt chẽ và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia.

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khảo sát tại xã Tú Lệ

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khảo sát tại xã Tú Lệ

Ngày 15/9, Đoàn công tác HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi khảo sát tại xã Tú Lệ về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2025 và tình hình hoạt động hình mô chính quyền địa phương 2 cấp.

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đã bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Dự thảo Báo cáo Chính trị. Từ cán bộ Hội Phụ nữ, cựu chiến binh, trí thức trẻ đến đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi ý kiến đều phản ánh nguyện vọng, kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới phát triển bền vững và toàn diện.

Tăng cường các giải pháp để phát triển kinh tế nông nghiệp

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tăng cường các giải pháp để phát triển kinh tế nông nghiệp

Trước thềm Đại hội, cán bộ, đảng viên và Nhân dân kỳ vọng các chủ trương, quyết sách và chiến lược sẽ được triển khai đúng đắn, thiết thực, khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Cần làm rõ mục tiêu mỗi trạm y tế có 3 bác sĩ

Cần làm rõ mục tiêu mỗi trạm y tế có 3 bác sĩ

Theo bác sĩ Hồ Hữu Hóa - Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 (phần III Mục tiêu) nêu: phấn đấu tối thiểu 3 bác sĩ/trạm y tế… cần được làm rõ nhằm mang tính khả thi trong quá trình thực hiện.

Ngọn lửa hữu nghị Việt Nam - Cuba thắp sáng trời đêm Venezuela

Ngọn lửa hữu nghị Việt Nam - Cuba thắp sáng trời đêm Venezuela

Buổi giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày 13/9, do Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Cuba tại Venezuela phối hợp tổ chức, đã một lần nữa khẳng định chân lý: Việt Nam và Cuba - từ những con đường mòn kháng chiến đến bất cứ nơi đâu trên Trái Đất - vẫn luôn sát cánh bằng một tình cảm thủy chung, trong sáng và bền bỉ.

Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Bình dân học vụ số – Quốc hội số"

Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Bình dân học vụ số – Quốc hội số"

Chiều nay, 13/9, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự và chỉ đạo Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số – Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào dự thảo các nội dung liên quan phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào dự thảo các nội dung liên quan phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Ngày 13/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thường kỳ cho ý kiến vào Dự thảo các nội dung liên quan phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, các đề án trọng điểm và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao: Hướng đi chiến lược của xã Tả Phìn

Phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao: Hướng đi chiến lược của xã Tả Phìn

Nhiệm kỳ 2025-2030, Tả Phìn xác định đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng, hiệu quả, gắn với liên kết chuỗi giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xác định là chiến lược, nhằm góp phần thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống của người dân xã Tả Phìn.

fb yt zl tw