Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa niềm đam mê đọc sách

Lan tỏa niềm đam mê đọc sách

Đọc sách không chỉ để mở rộng kiến thức mà còn là niềm đam mê từ nhỏ của cô học trò người Mông Má Thị Dinh, lớp 6B Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào (thị xã Sa Pa). Từ niềm đam mê đó, Má Thị Dinh tích cực “truyền lửa” văn hóa đọc đến các bạn học sinh vùng cao.

Tại chương trình tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Lào Cai năm 2024, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với cô học trò nhỏ trong trang phục truyền thống của người Mông. Đó là em Má Thị Dinh - người đã xuất sắc đoạt giải Ba cuộc thi cấp tỉnh và giải Ba chung kết toàn quốc khối Tiểu học. Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng Dinh rất chững chạc với lối nói chuyện tự tin, lưu loát và gãy gọn. Có lẽ, chính niềm đam mê đọc sách đã “tôi luyện” Dinh trở thành học sinh xuất sắc, tự tin như ngày hôm nay.

224.jpg

Má Thị Dinh sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông thuần túy ở thôn Hang Đá, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa. Từ nhỏ, em thường xuyên được bố mẹ đọc sách cho nghe trước khi đi ngủ. Lên lớp 2, khi đã đọc thông viết thạo, Dinh tự chọn những cuốn sách yêu thích tại thư viện của trường để đọc. Ban đầu là truyện cổ tích, dần dần Dinh thích đọc sách về lịch sử, văn học, kỹ năng sống... Đến nay, Dinh đã đọc nhiều sách ở các thể loại khác nhau. Sách giúp em mở mang hiểu biết và tích lũy nền tảng tri thức phong phú, cách tư duy mạch lạc các vấn đề trong cuộc sống.

Má Thị Dinh tâm sự: Đọc sách giúp em có thêm kiến thức, vốn từ cũng phong phú hơn. Em thường đọc sách vào buổi tối khoảng một tiếng đồng hồ sau khi học bài xong. Điều đó giúp em giải trí sau một ngày học tập miệt mài. Duy trì trong nhiều năm, giờ đây việc đọc sách không chỉ là sở thích mà còn là thói quen của em.

225.jpg

Từ niềm đam mê đọc sách, Má Thị Dinh còn tích cực lan tỏa văn hóa đọc đến bạn bè và mọi người. Vào mỗi giờ ra chơi, Dinh thường rủ bạn bè cùng đến thư viện trường và giới thiệu về những cuốn sách mà em đã đọc. Ngoài ra, được phụ trách mảng “đọc” trong Câu lạc bộ nghệ thuật của trường, Dinh cũng hoạt động rất năng nổ. Nhờ vậy, văn hoá đọc đã được lan toả tích cực trong ngôi trường nơi vùng cao này.

Em muốn lan tỏa, truyền cảm hứng đọc sách đến với nhiều người. Với em, đọc sách không chỉ để làm giàu kiến thức mà còn là cách kết nối mọi người gần nhau hơn.

Em Má Thị Dinh

“Khi cùng đọc sách, đặc biệt với cùng một chủ đề, thì có thể bàn luận về những điều ấn tượng hoặc giá trị mà cuốn sách mang lại. Ngoài ra, khi lớn lên, em muốn trở thành cô giáo để truyền đến học sinh những kiến thức mình học được từ sách, đồng thời, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách đến mọi người” - Má Thị Dinh chia sẻ thêm.

226.jpg

Nhận xét về học trò Má Thị Dinh, cô giáo Đỗ Tuyết Mai, giáo viên chủ nhiệm lớp 6B Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào cho biết: Dinh là học sinh rất đặc biệt. Khác với các bạn đồng trang lứa, cứ mỗi giờ ra chơi, chỉ cần đến thư viện trường là bắt gặp Dinh ở đó đang say sưa đọc sách. Không những vậy, mỗi lần đọc xong một cuốn sách, Dinh đều hào hứng giới thiệu cho thầy cô, bạn bè cùng đọc. Thấy được niềm đam mê đó, tôi động viên, khuyến khích em tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và thật phấn khởi khi em giành được thành tích cao. Không chỉ đam mê sách, Dinh còn là học sinh gương mẫu, học tốt tất cả các môn và luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn, lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc Mông

Giữ gìn, lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc Mông

Từ 2 năm nay, hằng tuần, hơn 60 học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bắc Hà lại tới điểm hẹn quen thuộc là Câu lạc bộ “Thêu thổ cẩm và vẽ sáp ong dân tộc Mông” để thỏa niềm yêu thích, sáng tạo với văn hóa truyền thống dân tộc Mông.

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025), Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình chiếu phim miễn phí nhằm tôn vinh Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời góp phần giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Xác nhận kỷ lục Việt Nam 'Vũ điệu tango Hà Nội có số người tham gia đông nhất'

Xác nhận kỷ lục Việt Nam 'Vũ điệu tango Hà Nội có số người tham gia đông nhất'

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận và trao Kỷ lục Việt Nam “Vũ điệu tango Hà Nội có số lượng người tham gia đông nhất” trình diễn trong tiết mục “Bản tango Hà Nội” tại chương trình chính luận nghệ thuật “Bản giao hưởng hòa bình 2025” của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Bảo Thắng: Ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Dao thôn Quyết Tâm

Bảo Thắng: Ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Dao thôn Quyết Tâm

Tối 19/12, UBND xã Bảo Thắng công bố quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Dao thôn Quyết Tâm, nhằm triển khai có hiệu quả Dự án 6 Chương trình mục tiêu quốc gia về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.

Gìn giữ nét đẹp đám cưới người Tày

Gìn giữ nét đẹp đám cưới người Tày

Đám cưới là nghi lễ thiêng liêng trong đời người. Với đồng bào Tày, đây không chỉ là sự gắn kết của hai cá nhân, hai gia đình mà còn là sự tiếp nối những giá trị văn hóa, phong tục truyền thống. Giữa nhịp sống hiện đại, người Tày ở xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai vẫn gìn giữ trọn vẹn nét đẹp ấy, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai bền bỉ giữ nghề thủ công truyền thống

Đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai bền bỉ giữ nghề thủ công truyền thống

Giữa nhịp sống hiện đại đang lan tỏa tới từng bản làng vùng cao, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai vẫn kiên trì gìn giữ nghề thủ công truyền thống. Không chỉ là sinh kế, những nghề như dệt lanh, thêu thổ cẩm, đan lát còn chứa đựng tri thức bản địa, bản sắc văn hóa và ký ức cộng đồng, được trao truyền qua nhiều thế hệ.

fb yt zl tw