Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa gương sáng gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số (Bài 2)

Lan tỏa gương sáng gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số (Bài 2)

IMG_20240812_104547.jpg
69 năm tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, ông Châu A Sình sống tại thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) được biết đến là đảng viên đầu tiên của xã và là tấm gương sáng cho con cháu, người dân địa phương học tập. Gia đình ông Châu A Sình giàu truyền thống với 7 thành viên là đảng viên. Phát huy truyền thống tốt đẹp, gia đình ông Châu A Sình là tấm gương sáng tiên phong trong xóa bỏ hủ tục tại địa phương.
Tiêu đề_20240812_160908_0003.jpg

Con đường nhỏ quanh co, khúc khuỷu dẫn đến nhà ông Châu A Sình gần hơn khi lời bài hát người Mông nhớ ơn Đảng, ơn Bác Hồ vọng lại từ căn nhà gỗ khang trang. Anh Tẩn A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã giới thiệu: Gia đình ông Châu A Sình có nhiều việc làm cụ thể góp sức xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Ông Châu A Sình sinh năm 1955, là người Mông gốc ở Sử Pán. Mặc dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó, đông anh chị em nhưng trong giai đoạn hòa bình ở miền Bắc từ năm 1954 đến năm 1965, ông Sình đã được bố mẹ cho đi học. Cũng nhờ sự quyết tâm vượt khó để học tập trong những năm khó khăn ấy đã tạo nền móng để ông Sình trở thành một cán bộ, đảng viên mẫn cán, có bản lĩnh chính trị vững vàng và phẩm chất đạo đức tốt trong quá trình công tác sau này.

Sau khi nghỉ hưu, thấy bản thân còn sức khỏe, ông Sình tiếp tục tham gia công tác ở thôn và được tín nhiệm chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Mông. Với kinh nghiệm của mình, thông qua các buổi hội họp, tuyên truyền, ông Sình luôn nói với đồng bào mình rằng: Nhà nước luôn quan tâm đầu tư các chế độ, chính sách trên mọi lĩnh vực dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ốm đau được chữa bệnh miễn phí, con cháu đến trường không mất học phí; hỗ trợ người nghèo làm nhà... Vì vậy, người Mông mình phải sống cho xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Tiêu đề_20240812_160908_0004.jpg

Với vai trò là đảng viên, người có uy tín tại địa phương, ông Châu A Sình tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong xóa bỏ các hủ tục. Thôn Hòa Sử Pán 1 có 178 hộ chủ yếu là người Mông, trước đây từng tồn tại nhiều hủ tục trong đám hiếu, đám hỉ, nhưng đến nay các hủ tục đã dần được xóa bỏ. Người dân Hòa Sử Pán 1 chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hương ước của thôn như không để người chết trong nhà quá 48 giờ, cho người chết vào áo quan, thực hiện đám cưới tiết kiệm, văn minh, không để xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Bên cạnh đó, ông Châu A Sình còn là sợi dây gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Ông đã hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn tại cơ sở không để xảy ra khiếu kiện lên cấp trên.

Ông Châu A Sình cho biết: Để có được kết quả này, gia đình tôi luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, như vậy bà con người Mông trong thôn mới tin tưởng làm theo.

Điều quan trọng nhất là ông Châu A Sình luôn quan tâm, giáo dục con cháu phải biết trân trọng giá trị gia đình, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động. Ông động viên con cháu đi học, phấn đấu vào Đảng để phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân. Những thành viên trong gia đình đạt thành tích cao trong học tập, gia đình ông Sình đều có cách khen thưởng. Trong gia đình, con cháu luôn tự hào về tấm gương người cha, người ông 45 năm tuổi Đảng.

Hiện nay, gia đình ông Châu A Sình có 7 đảng viên, gồm: Ông Sình, 4 con trai, 1 con dâu, 1 cháu nội. Đặc biệt, cháu nội ông Sình là Châu A Sinh, đảng viên người dân tộc thiểu số trẻ tuổi nhất của xã Mường Hoa (sinh năm 2000). Châu A Sinh là thanh niên tiêu biểu của xã trong phát triển du lịch với mô hình homestay và tổ chức tour du lịch cho thu nhập ổn định.

Tiêu đề_20240812_160908_0005.jpg

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Hoa là Tẩn A Sinh nhận định: Gia đình 3 thế hệ đảng viên Châu A Sình lan tỏa tinh thần gương mẫu để các gia đình trong xã học tập, noi theo, tích cực xóa bỏ hủ tục, phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi sâu vào đời sống Nhân dân. Gia đình ông Châu A Sình góp phần củng cố kết quả năm 2023, xã Mường Hoa đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; 8/8 thôn xây dựng được quy ước, hương ước được UBND thị xã phê duyệt; 75% thôn đạt văn hóa 5 năm liên tiếp, không xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Bài cuối: Gương sáng trong giáo dục truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tại Đảng ủy phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tại Đảng ủy phường Nam Cường

Ngày 03/8, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra trực tiếp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nam Cường về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, quy định của Đảng về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh có buổi hội đàm với lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận về một số dự án Luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận về một số dự án Luật

Chiều 03/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án Luật trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. Các đại biểu tập trung góp ý hoàn thiện quy định về xử lý hàng hóa gây ô nhiễm môi trường bị bỏ rơi tại cửa khẩu và đề xuất thể chế hóa mô hình "Cửa khẩu thông minh".

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu hoàn thành hai trường nội trú biên giới trước năm học mới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu hoàn thành hai trường nội trú biên giới trước năm học mới

Chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long (xã Pha Long) và  Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương (xã Mường Khương), nhằm đôn đốc thi công, bảo đảm hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng trong năm học mới.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Minh Lương

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Minh Lương

Chiều 03/8, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia do đồng chí Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) làm trưởng đoàn có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Minh Lương về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để các công trình kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng Đoàn công tác của tỉnh trực tiếp kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng các trường học tại khu vực biên giới.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Nhằm tuyên truyền sâu rộng và đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào cuộc sống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-MTTQ-BTT về việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên phạm vi toàn tỉnh.

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Nhằm thống nhất nội dung, hình thức tổ chức và bảo đảm công tác chuẩn bị Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026, Điều lệ Hội thi quy định cụ thể về đối tượng tham gia, nội dung thi, tiêu chuẩn vận động viên... góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

fb yt zl tw