Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa gương sáng gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số (Bài 2)

Lan tỏa gương sáng gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số (Bài 2)

IMG_20240812_104547.jpg
69 năm tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, ông Châu A Sình sống tại thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) được biết đến là đảng viên đầu tiên của xã và là tấm gương sáng cho con cháu, người dân địa phương học tập. Gia đình ông Châu A Sình giàu truyền thống với 7 thành viên là đảng viên. Phát huy truyền thống tốt đẹp, gia đình ông Châu A Sình là tấm gương sáng tiên phong trong xóa bỏ hủ tục tại địa phương.
Tiêu đề_20240812_160908_0003.jpg

Con đường nhỏ quanh co, khúc khuỷu dẫn đến nhà ông Châu A Sình gần hơn khi lời bài hát người Mông nhớ ơn Đảng, ơn Bác Hồ vọng lại từ căn nhà gỗ khang trang. Anh Tẩn A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã giới thiệu: Gia đình ông Châu A Sình có nhiều việc làm cụ thể góp sức xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Ông Châu A Sình sinh năm 1955, là người Mông gốc ở Sử Pán. Mặc dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó, đông anh chị em nhưng trong giai đoạn hòa bình ở miền Bắc từ năm 1954 đến năm 1965, ông Sình đã được bố mẹ cho đi học. Cũng nhờ sự quyết tâm vượt khó để học tập trong những năm khó khăn ấy đã tạo nền móng để ông Sình trở thành một cán bộ, đảng viên mẫn cán, có bản lĩnh chính trị vững vàng và phẩm chất đạo đức tốt trong quá trình công tác sau này.

Sau khi nghỉ hưu, thấy bản thân còn sức khỏe, ông Sình tiếp tục tham gia công tác ở thôn và được tín nhiệm chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Mông. Với kinh nghiệm của mình, thông qua các buổi hội họp, tuyên truyền, ông Sình luôn nói với đồng bào mình rằng: Nhà nước luôn quan tâm đầu tư các chế độ, chính sách trên mọi lĩnh vực dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ốm đau được chữa bệnh miễn phí, con cháu đến trường không mất học phí; hỗ trợ người nghèo làm nhà... Vì vậy, người Mông mình phải sống cho xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Tiêu đề_20240812_160908_0004.jpg

Với vai trò là đảng viên, người có uy tín tại địa phương, ông Châu A Sình tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong xóa bỏ các hủ tục. Thôn Hòa Sử Pán 1 có 178 hộ chủ yếu là người Mông, trước đây từng tồn tại nhiều hủ tục trong đám hiếu, đám hỉ, nhưng đến nay các hủ tục đã dần được xóa bỏ. Người dân Hòa Sử Pán 1 chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hương ước của thôn như không để người chết trong nhà quá 48 giờ, cho người chết vào áo quan, thực hiện đám cưới tiết kiệm, văn minh, không để xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Bên cạnh đó, ông Châu A Sình còn là sợi dây gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Ông đã hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn tại cơ sở không để xảy ra khiếu kiện lên cấp trên.

Ông Châu A Sình cho biết: Để có được kết quả này, gia đình tôi luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, như vậy bà con người Mông trong thôn mới tin tưởng làm theo.

Điều quan trọng nhất là ông Châu A Sình luôn quan tâm, giáo dục con cháu phải biết trân trọng giá trị gia đình, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động. Ông động viên con cháu đi học, phấn đấu vào Đảng để phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân. Những thành viên trong gia đình đạt thành tích cao trong học tập, gia đình ông Sình đều có cách khen thưởng. Trong gia đình, con cháu luôn tự hào về tấm gương người cha, người ông 45 năm tuổi Đảng.

Hiện nay, gia đình ông Châu A Sình có 7 đảng viên, gồm: Ông Sình, 4 con trai, 1 con dâu, 1 cháu nội. Đặc biệt, cháu nội ông Sình là Châu A Sinh, đảng viên người dân tộc thiểu số trẻ tuổi nhất của xã Mường Hoa (sinh năm 2000). Châu A Sinh là thanh niên tiêu biểu của xã trong phát triển du lịch với mô hình homestay và tổ chức tour du lịch cho thu nhập ổn định.

Tiêu đề_20240812_160908_0005.jpg

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Hoa là Tẩn A Sinh nhận định: Gia đình 3 thế hệ đảng viên Châu A Sình lan tỏa tinh thần gương mẫu để các gia đình trong xã học tập, noi theo, tích cực xóa bỏ hủ tục, phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi sâu vào đời sống Nhân dân. Gia đình ông Châu A Sình góp phần củng cố kết quả năm 2023, xã Mường Hoa đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; 8/8 thôn xây dựng được quy ước, hương ước được UBND thị xã phê duyệt; 75% thôn đạt văn hóa 5 năm liên tiếp, không xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Bài cuối: Gương sáng trong giáo dục truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu tham dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất phân bổ 25 đại biểu theo tờ trình về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Chiều 19/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 04 nhằm tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2025; phổ biến, quán triệt một số văn bản mới của Trung ương và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng ủy xã Tà Xi Láng triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2026.

Những “đảng viên đi trước” ở Tà Xi Láng

Với phương châm kiên trì, chú trọng chất lượng và lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo, công tác phát triển đảng viên ở xã vùng cao Tà Xi Láng đã đi vào chiều sâu. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới không còn là "bài toán khó" mà được hoàn thành thực chất hàng năm, đội ngũ đảng viên trẻ kế cận được tăng cường, góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các thôn, bản, thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước”.

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Chiều 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Dự án SPRINT, tổ chức sự kiện SPRINT CONNECT – kết nối và chuyển đổi, giải pháp số và tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số. Tham dự sự kiện có trên 100 đại biểu đại diện cho các sở ngành, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh.

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

Ngày 18/12, HĐND xã Mù Cang Chải khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, định hướng nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 19/12, tại xã Yên Bình, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với chủ đề “Ngày hội non sông” và kỷ niệm 80 Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Ngày 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố kết quả đánh giá, xếp hạng Mức độ trưởng thành Chuyển đổi số báo chí năm 2025. Theo đó, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai là một trong những cơ quan báo chí được xếp hạng Xuất sắc.

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), sáng 19/12, Sư đoàn 355  đồng loạt tổ chức dâng hương tại Phòng Truyền thống Sư đoàn, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Lào Cai, Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Sáng 19/12, tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên (xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai), Công ty TNHH Điện sinh khối Erex Yên Bái tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1, công suất 50MW. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong thời điểm Thủ tướng Chính phủ phát động đồng loạt khởi công các dự án trọng điểm trên toàn quốc, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành

Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành và tham dự chương trình Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại đây.

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Tuy nhiên, tại nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác này đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Những trăn trở trong tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên không chỉ là câu chuyện của riêng một địa phương, mà là bài toán chung cần lời giải đồng bộ, bền vững.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Sáng 19/12, tại Trung tâm Hội nghị phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác của Chính phủ đã tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Trung Quốc do đồng chí Hà Vĩ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, nhân dịp đoàn tới Lào Cai dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

fb yt zl tw