Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kỷ vật Trường Sơn - giá trị lịch sử

Kỷ vật Trường Sơn - giá trị lịch sử

Tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, hơn 100 hiện vật Trường Sơn - những kỷ vật vô giá, những dấu ấn của một thời chiến tranh gian khổ đang được lưu giữ cẩn thận. Những kỷ vật này được tiếp nhận từ Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại Lào Cai vào năm 2019.

0:00 / 0:00
0:00

Những kỷ vật này không chỉ là vật dụng cũ, từng được sử dụng từ cách đây mấy chục năm, mà còn chứa đựng những ký ức sống động về tuyến đường huyền thoại Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện về sự sáng tạo, tinh thần quả cảm, vượt khó, những kỷ niệm khó quên, hay sự vất vả, hy sinh vì Tổ quốc của người lính Trường Sơn năm xưa. Trong 4 ngăn tủ tại kho lưu trữ của Bảo tàng tỉnh, các kỷ vật Trường Sơn được cất giữ, bảo quản cẩn thận, mỗi hiện vật được sắp xếp ngăn nắp, đánh số và ghi rõ tên gọi, cũng như địa chỉ người hiến tặng.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-5.png

Trong ngăn tủ đựng các hiện vật bằng kim loại, tôi chú ý tới các hiện vật ghi tên ông Phạm Văn Long, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên hiến tặng. Ông Long là một trong những người đã hiến tặng nhiều nhất, với 12 kỷ vật. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện đầy ý nghĩa, gắn bó với ông trong suốt những năm tháng trong chiến trường gian khổ. Đặc biệt, có bộ đĩa gồm 7 chiếc, được ông tự tay chế tác từ ống bom bi của Mỹ. Trong chiến tranh, khi mọi thứ đều khan hiếm, những vật dụng cần thiết như đĩa đựng thức ăn cũng là một thứ gì đó xa xỉ.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-6.png

“Những chiếc đĩa này tôi gò từ ống bom bi của Mỹ. Để làm được, tôi phải cắt, mài và tạo hình từng chút một. Mỗi ống bom lớn bằng bắp đùi người, để làm được những chiếc đĩa, tôi phải dùng cánh bom bi mài thành dao để cắt ống bom, lấy cạnh hòm đạn làm khuôn gò, rồi dùng cánh bom bi đập xuống tạo thành rãnh, cuối cùng là dùng đá mài dũa xung quanh để tạo độ nhẵn, mịn cho các cạnh. Trong chiến trường gian khó với muôn vàn hiểm nguy, hy sinh nhưng những chiến sĩ Trường Sơn không ai nản lòng mà luôn sát cánh bên nhau vượt qua gian khó, chiến đấu vì Tổ quốc”- ông Long bồi hồi kể lại.

Trong số những kỷ vật Trường Sơn tại Bảo tàng tỉnh, chiếc bình tông nhôm màu xanh do ông Hoàng Xuân Vinh, xã Bản Lầu (Mường Khương) hiến tặng cũng là một hiện vật đầy cảm xúc. Chiếc bình với thiết kế đơn giản nhưng hữu ích, nó đã cùng ông vượt qua những ngày hành quân mệt mỏi, tiếp sức cho ông và đồng đội trên chiến trường gian khổ. Ông Vinh chia sẻ: Chiếc bình này gắn bó với tôi từ ngày nhập ngũ (năm 1971) đến suốt những chặng đường gian nan sau đó. Mỗi lần nhìn lại, tôi đều nhớ về quãng thời gian sống và chiến đấu bên đồng đội, những người luôn sẵn sàng chia sẻ từng giọt nước, động viên nhau bằng nụ cười chứa đựng niềm tin.

Câu chuyện của ông Trần Văn Hồi, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai và chiếc chăn dù màu xanh lá cây - chiến lợi phẩm mà ông và đồng đội thu được sau trận chiến cam go ở Play Cần (Kom Tum) năm 1973 cũng mang một chiều sâu lịch sử. Chiếc chăn thực ra là chiếc dù thả hàng của Mỹ. Do chiếc dù có kích thước lớn nên các anh, em trong đơn vị đã chia nhau mỗi người một mảnh để làm kỷ niệm. Theo ông Hồi, mảnh dù này đã được ông dùng làm vỏ chăn để đắp trong suốt quá trình phục vụ trong quân ngũ. Nó chứa đựng bao ký ức khó quên và là bạn đồng hành với ông trong nhiều đêm dài chiến đấu. Năm 2019, ông đã tặng lại chiếc chăn dù màu xanh cho Bảo tàng tỉnh.

Những kỷ vật tuy đơn sơ, giản dị, có phần cũ kỹ theo thời gian nhưng ẩn chứa giá trị lịch sử không thể đong đếm. Chúng là minh chứng cho sự hy sinh và tinh thần bất khuất của thế hệ cha ông để đất nước có được hòa bình, thịnh vượng hôm nay.

Tôi là người trực tiếp tiếp nhận nhiều kỷ vật Trường Sơn từ các cựu chiến binh của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại Lào Cai. Lắng nghe và ghi chép câu chuyện về từng kỷ vật của các bác, các ông, tôi không khỏi xúc động và thầm cảm ơn những hy sinh, vất vả của thế hệ đi trước. Tôi cố gắng để hiểu, ghi nhớ và truyền tải đầy đủ cảm xúc về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của các kỷ vật để lan tỏa giá trị to lớn của các kỷ vật ấy.

Chị Bùi Bích Ngọc, Phòng Nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày (Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Là người đã có gần 30 năm làm công việc lưu trữ, bảo quản các hiện vật tại kho của Bảo tàng tỉnh, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Kiểm kê, bảo quản luôn nâng niu và yêu quý các hiện vật, dù đơn giản, nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử to lớn với quê hương, đất nước.

Ngay sau khi tiếp nhận các tài liệu, hiện vật từ cán bộ phòng nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, chúng tôi đã nhập kho và đưa vào các tủ bảo quản cẩn thận, duy trì nhiệt độ ở mức 18 - 25 độ C theo quy định và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh không gian, các ngăn tủ để đảm bảo an toàn cho các hiện vật.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Kiểm kê (Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Không chỉ dừng lại ở việc lưu giữ, ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh khẳng định: Chúng tôi đã đưa các hiện vật vào hệ thống kho dữ liệu quốc gia. Ngoài việc thực hiện lưu giữ, bảo quản theo đúng quy định, chúng tôi còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, trưng bày, triển lãm kỷ vật Trường Sơn và mời cựu chiến binh đến để trực tiếp chia sẻ những câu chuyện với thế hệ sau. Chúng tôi muốn các kỷ vật không chỉ nằm yên trong các ngăn tủ, mà còn trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, mỗi kỷ vật là một ngọn lửa, giữ cho ký ức lịch sử không bao giờ bị lãng quên.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-7.png

Những kỷ vật Trường Sơn không đơn thuần chỉ là những vật dụng cũ kỹ, mà còn là câu chuyện về một thế hệ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp; là niềm tự hào, cầu nối đưa quá khứ gần hơn với hiện tại, nhắc nhở chúng ta: Hòa bình hôm nay được xây từ biết bao hy sinh của thế hệ đi trước, là ngọn lửa mãi cháy trong tim mỗi người Việt Nam.

8-3406.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đó là yêu cầu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 do Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai tổ chức sáng 24/6.

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố và công an cấp xã.

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Sáng 24/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng về học tập chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập phường Cam Đường (01/7/2025 – 01/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Chiều 23/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp chuyên đề để rà soát tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW sau phiên họp lần thứ 3 năm 2026 và thảo luận các giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Chiều 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của công tác hội và phong trào chữ thập đỏ sau hợp nhất tỉnh.

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 23/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tổ chức phiên họp chuyên đề nhằm đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

fb yt zl tw