Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kỷ vật Trường Sơn - giá trị lịch sử

Kỷ vật Trường Sơn - giá trị lịch sử

Tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, hơn 100 hiện vật Trường Sơn - những kỷ vật vô giá, những dấu ấn của một thời chiến tranh gian khổ đang được lưu giữ cẩn thận. Những kỷ vật này được tiếp nhận từ Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại Lào Cai vào năm 2019.

0:00 / 0:00
0:00

Những kỷ vật này không chỉ là vật dụng cũ, từng được sử dụng từ cách đây mấy chục năm, mà còn chứa đựng những ký ức sống động về tuyến đường huyền thoại Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện về sự sáng tạo, tinh thần quả cảm, vượt khó, những kỷ niệm khó quên, hay sự vất vả, hy sinh vì Tổ quốc của người lính Trường Sơn năm xưa. Trong 4 ngăn tủ tại kho lưu trữ của Bảo tàng tỉnh, các kỷ vật Trường Sơn được cất giữ, bảo quản cẩn thận, mỗi hiện vật được sắp xếp ngăn nắp, đánh số và ghi rõ tên gọi, cũng như địa chỉ người hiến tặng.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-5.png

Trong ngăn tủ đựng các hiện vật bằng kim loại, tôi chú ý tới các hiện vật ghi tên ông Phạm Văn Long, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên hiến tặng. Ông Long là một trong những người đã hiến tặng nhiều nhất, với 12 kỷ vật. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện đầy ý nghĩa, gắn bó với ông trong suốt những năm tháng trong chiến trường gian khổ. Đặc biệt, có bộ đĩa gồm 7 chiếc, được ông tự tay chế tác từ ống bom bi của Mỹ. Trong chiến tranh, khi mọi thứ đều khan hiếm, những vật dụng cần thiết như đĩa đựng thức ăn cũng là một thứ gì đó xa xỉ.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-6.png

“Những chiếc đĩa này tôi gò từ ống bom bi của Mỹ. Để làm được, tôi phải cắt, mài và tạo hình từng chút một. Mỗi ống bom lớn bằng bắp đùi người, để làm được những chiếc đĩa, tôi phải dùng cánh bom bi mài thành dao để cắt ống bom, lấy cạnh hòm đạn làm khuôn gò, rồi dùng cánh bom bi đập xuống tạo thành rãnh, cuối cùng là dùng đá mài dũa xung quanh để tạo độ nhẵn, mịn cho các cạnh. Trong chiến trường gian khó với muôn vàn hiểm nguy, hy sinh nhưng những chiến sĩ Trường Sơn không ai nản lòng mà luôn sát cánh bên nhau vượt qua gian khó, chiến đấu vì Tổ quốc”- ông Long bồi hồi kể lại.

Trong số những kỷ vật Trường Sơn tại Bảo tàng tỉnh, chiếc bình tông nhôm màu xanh do ông Hoàng Xuân Vinh, xã Bản Lầu (Mường Khương) hiến tặng cũng là một hiện vật đầy cảm xúc. Chiếc bình với thiết kế đơn giản nhưng hữu ích, nó đã cùng ông vượt qua những ngày hành quân mệt mỏi, tiếp sức cho ông và đồng đội trên chiến trường gian khổ. Ông Vinh chia sẻ: Chiếc bình này gắn bó với tôi từ ngày nhập ngũ (năm 1971) đến suốt những chặng đường gian nan sau đó. Mỗi lần nhìn lại, tôi đều nhớ về quãng thời gian sống và chiến đấu bên đồng đội, những người luôn sẵn sàng chia sẻ từng giọt nước, động viên nhau bằng nụ cười chứa đựng niềm tin.

Câu chuyện của ông Trần Văn Hồi, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai và chiếc chăn dù màu xanh lá cây - chiến lợi phẩm mà ông và đồng đội thu được sau trận chiến cam go ở Play Cần (Kom Tum) năm 1973 cũng mang một chiều sâu lịch sử. Chiếc chăn thực ra là chiếc dù thả hàng của Mỹ. Do chiếc dù có kích thước lớn nên các anh, em trong đơn vị đã chia nhau mỗi người một mảnh để làm kỷ niệm. Theo ông Hồi, mảnh dù này đã được ông dùng làm vỏ chăn để đắp trong suốt quá trình phục vụ trong quân ngũ. Nó chứa đựng bao ký ức khó quên và là bạn đồng hành với ông trong nhiều đêm dài chiến đấu. Năm 2019, ông đã tặng lại chiếc chăn dù màu xanh cho Bảo tàng tỉnh.

Những kỷ vật tuy đơn sơ, giản dị, có phần cũ kỹ theo thời gian nhưng ẩn chứa giá trị lịch sử không thể đong đếm. Chúng là minh chứng cho sự hy sinh và tinh thần bất khuất của thế hệ cha ông để đất nước có được hòa bình, thịnh vượng hôm nay.

Tôi là người trực tiếp tiếp nhận nhiều kỷ vật Trường Sơn từ các cựu chiến binh của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại Lào Cai. Lắng nghe và ghi chép câu chuyện về từng kỷ vật của các bác, các ông, tôi không khỏi xúc động và thầm cảm ơn những hy sinh, vất vả của thế hệ đi trước. Tôi cố gắng để hiểu, ghi nhớ và truyền tải đầy đủ cảm xúc về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của các kỷ vật để lan tỏa giá trị to lớn của các kỷ vật ấy.

Chị Bùi Bích Ngọc, Phòng Nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày (Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Là người đã có gần 30 năm làm công việc lưu trữ, bảo quản các hiện vật tại kho của Bảo tàng tỉnh, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Kiểm kê, bảo quản luôn nâng niu và yêu quý các hiện vật, dù đơn giản, nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử to lớn với quê hương, đất nước.

Ngay sau khi tiếp nhận các tài liệu, hiện vật từ cán bộ phòng nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, chúng tôi đã nhập kho và đưa vào các tủ bảo quản cẩn thận, duy trì nhiệt độ ở mức 18 - 25 độ C theo quy định và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh không gian, các ngăn tủ để đảm bảo an toàn cho các hiện vật.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Kiểm kê (Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Không chỉ dừng lại ở việc lưu giữ, ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh khẳng định: Chúng tôi đã đưa các hiện vật vào hệ thống kho dữ liệu quốc gia. Ngoài việc thực hiện lưu giữ, bảo quản theo đúng quy định, chúng tôi còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, trưng bày, triển lãm kỷ vật Trường Sơn và mời cựu chiến binh đến để trực tiếp chia sẻ những câu chuyện với thế hệ sau. Chúng tôi muốn các kỷ vật không chỉ nằm yên trong các ngăn tủ, mà còn trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, mỗi kỷ vật là một ngọn lửa, giữ cho ký ức lịch sử không bao giờ bị lãng quên.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-7.png

Những kỷ vật Trường Sơn không đơn thuần chỉ là những vật dụng cũ kỹ, mà còn là câu chuyện về một thế hệ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp; là niềm tự hào, cầu nối đưa quá khứ gần hơn với hiện tại, nhắc nhở chúng ta: Hòa bình hôm nay được xây từ biết bao hy sinh của thế hệ đi trước, là ngọn lửa mãi cháy trong tim mỗi người Việt Nam.

8-3406.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 140-TB/VPTW ngày 8/8/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai sinh hoạt chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai sinh hoạt chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ

Ngày 10/8, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị “Chỉnh huấn”, sinh hoạt chính trị tư tưởng với chủ đề: “Giữ vững tư tưởng, chính trị, phát huy giá trị văn hóa “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo chuyển biến vững chắc về chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong LLVT tỉnh.

Đại hội lần thứ I Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai: Mở rộng không gian sáng tạo

Đại hội lần thứ I Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai: Mở rộng không gian sáng tạo

Sáng 10/8, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, mở ra không gian sáng tạo rộng hơn cho đội ngũ văn nghệ sĩ.

Hiệu quả “dân vận khéo”

Hiệu quả “dân vận khéo”

Thực tiễn ở nhiều địa phương cho thấy, những mô hình “Dân vận khéo” thành công đều có chung điểm cốt lõi: lấy người dân làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo và lấy niềm tin của Nhân dân làm đích đến.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung chuyên gia, người phiên dịch vào Luật Hòa giải ở cơ sở

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung chuyên gia, người phiên dịch vào Luật Hòa giải ở cơ sở

Sáng 10/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Những người không chấp nhận khuất phục nỗi đau da cam

Những người không chấp nhận khuất phục nỗi đau da cam

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng di chứng chất độc hóa học vẫn còn trong nhiều gia đình ở Lào Cai. Giữa những mất mát ấy, có những người lính trở về mang thương tật, bệnh tật nhưng không trông chờ, ỷ lại. Họ lặng lẽ lao động, gương mẫu giữa cộng đồng và bằng chính nghị lực của mình, tiếp tục hỗ trợ đồng đội vượt qua gian khó.

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Sáng 10/8, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố, thông báo các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo các quyết định được công bố, Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, được điều động giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.

Xã Trấn Yên và phường Lào Cai phối hợp triển khai Đề án thí điểm mô hình “Xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Xã Trấn Yên và phường Lào Cai phối hợp triển khai Đề án thí điểm mô hình “Xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Chiều 09/8, Đảng ủy xã Trấn Yên và Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức ký kết Chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa hai địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính. Đây không chỉ là sự gắn kết về địa bàn, mà hướng tới chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm và cách làm để cùng phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Ngày 07/8/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, thành viên Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

fb yt zl tw