Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kỷ vật Trường Sơn - giá trị lịch sử

Kỷ vật Trường Sơn - giá trị lịch sử

Tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, hơn 100 hiện vật Trường Sơn - những kỷ vật vô giá, những dấu ấn của một thời chiến tranh gian khổ đang được lưu giữ cẩn thận. Những kỷ vật này được tiếp nhận từ Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại Lào Cai vào năm 2019.

0:00 / 0:00
0:00

Những kỷ vật này không chỉ là vật dụng cũ, từng được sử dụng từ cách đây mấy chục năm, mà còn chứa đựng những ký ức sống động về tuyến đường huyền thoại Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện về sự sáng tạo, tinh thần quả cảm, vượt khó, những kỷ niệm khó quên, hay sự vất vả, hy sinh vì Tổ quốc của người lính Trường Sơn năm xưa. Trong 4 ngăn tủ tại kho lưu trữ của Bảo tàng tỉnh, các kỷ vật Trường Sơn được cất giữ, bảo quản cẩn thận, mỗi hiện vật được sắp xếp ngăn nắp, đánh số và ghi rõ tên gọi, cũng như địa chỉ người hiến tặng.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-5.png

Trong ngăn tủ đựng các hiện vật bằng kim loại, tôi chú ý tới các hiện vật ghi tên ông Phạm Văn Long, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên hiến tặng. Ông Long là một trong những người đã hiến tặng nhiều nhất, với 12 kỷ vật. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện đầy ý nghĩa, gắn bó với ông trong suốt những năm tháng trong chiến trường gian khổ. Đặc biệt, có bộ đĩa gồm 7 chiếc, được ông tự tay chế tác từ ống bom bi của Mỹ. Trong chiến tranh, khi mọi thứ đều khan hiếm, những vật dụng cần thiết như đĩa đựng thức ăn cũng là một thứ gì đó xa xỉ.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-6.png

“Những chiếc đĩa này tôi gò từ ống bom bi của Mỹ. Để làm được, tôi phải cắt, mài và tạo hình từng chút một. Mỗi ống bom lớn bằng bắp đùi người, để làm được những chiếc đĩa, tôi phải dùng cánh bom bi mài thành dao để cắt ống bom, lấy cạnh hòm đạn làm khuôn gò, rồi dùng cánh bom bi đập xuống tạo thành rãnh, cuối cùng là dùng đá mài dũa xung quanh để tạo độ nhẵn, mịn cho các cạnh. Trong chiến trường gian khó với muôn vàn hiểm nguy, hy sinh nhưng những chiến sĩ Trường Sơn không ai nản lòng mà luôn sát cánh bên nhau vượt qua gian khó, chiến đấu vì Tổ quốc”- ông Long bồi hồi kể lại.

Trong số những kỷ vật Trường Sơn tại Bảo tàng tỉnh, chiếc bình tông nhôm màu xanh do ông Hoàng Xuân Vinh, xã Bản Lầu (Mường Khương) hiến tặng cũng là một hiện vật đầy cảm xúc. Chiếc bình với thiết kế đơn giản nhưng hữu ích, nó đã cùng ông vượt qua những ngày hành quân mệt mỏi, tiếp sức cho ông và đồng đội trên chiến trường gian khổ. Ông Vinh chia sẻ: Chiếc bình này gắn bó với tôi từ ngày nhập ngũ (năm 1971) đến suốt những chặng đường gian nan sau đó. Mỗi lần nhìn lại, tôi đều nhớ về quãng thời gian sống và chiến đấu bên đồng đội, những người luôn sẵn sàng chia sẻ từng giọt nước, động viên nhau bằng nụ cười chứa đựng niềm tin.

Câu chuyện của ông Trần Văn Hồi, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai và chiếc chăn dù màu xanh lá cây - chiến lợi phẩm mà ông và đồng đội thu được sau trận chiến cam go ở Play Cần (Kom Tum) năm 1973 cũng mang một chiều sâu lịch sử. Chiếc chăn thực ra là chiếc dù thả hàng của Mỹ. Do chiếc dù có kích thước lớn nên các anh, em trong đơn vị đã chia nhau mỗi người một mảnh để làm kỷ niệm. Theo ông Hồi, mảnh dù này đã được ông dùng làm vỏ chăn để đắp trong suốt quá trình phục vụ trong quân ngũ. Nó chứa đựng bao ký ức khó quên và là bạn đồng hành với ông trong nhiều đêm dài chiến đấu. Năm 2019, ông đã tặng lại chiếc chăn dù màu xanh cho Bảo tàng tỉnh.

Những kỷ vật tuy đơn sơ, giản dị, có phần cũ kỹ theo thời gian nhưng ẩn chứa giá trị lịch sử không thể đong đếm. Chúng là minh chứng cho sự hy sinh và tinh thần bất khuất của thế hệ cha ông để đất nước có được hòa bình, thịnh vượng hôm nay.

Tôi là người trực tiếp tiếp nhận nhiều kỷ vật Trường Sơn từ các cựu chiến binh của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại Lào Cai. Lắng nghe và ghi chép câu chuyện về từng kỷ vật của các bác, các ông, tôi không khỏi xúc động và thầm cảm ơn những hy sinh, vất vả của thế hệ đi trước. Tôi cố gắng để hiểu, ghi nhớ và truyền tải đầy đủ cảm xúc về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của các kỷ vật để lan tỏa giá trị to lớn của các kỷ vật ấy.

Chị Bùi Bích Ngọc, Phòng Nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày (Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Là người đã có gần 30 năm làm công việc lưu trữ, bảo quản các hiện vật tại kho của Bảo tàng tỉnh, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Kiểm kê, bảo quản luôn nâng niu và yêu quý các hiện vật, dù đơn giản, nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử to lớn với quê hương, đất nước.

Ngay sau khi tiếp nhận các tài liệu, hiện vật từ cán bộ phòng nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, chúng tôi đã nhập kho và đưa vào các tủ bảo quản cẩn thận, duy trì nhiệt độ ở mức 18 - 25 độ C theo quy định và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh không gian, các ngăn tủ để đảm bảo an toàn cho các hiện vật.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Kiểm kê (Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Không chỉ dừng lại ở việc lưu giữ, ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh khẳng định: Chúng tôi đã đưa các hiện vật vào hệ thống kho dữ liệu quốc gia. Ngoài việc thực hiện lưu giữ, bảo quản theo đúng quy định, chúng tôi còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, trưng bày, triển lãm kỷ vật Trường Sơn và mời cựu chiến binh đến để trực tiếp chia sẻ những câu chuyện với thế hệ sau. Chúng tôi muốn các kỷ vật không chỉ nằm yên trong các ngăn tủ, mà còn trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, mỗi kỷ vật là một ngọn lửa, giữ cho ký ức lịch sử không bao giờ bị lãng quên.

ky-vat-truong-son-gia-tri-lich-su-7.png

Những kỷ vật Trường Sơn không đơn thuần chỉ là những vật dụng cũ kỹ, mà còn là câu chuyện về một thế hệ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp; là niềm tự hào, cầu nối đưa quá khứ gần hơn với hiện tại, nhắc nhở chúng ta: Hòa bình hôm nay được xây từ biết bao hy sinh của thế hệ đi trước, là ngọn lửa mãi cháy trong tim mỗi người Việt Nam.

8-3406.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

Chiều 19/11, tại phường Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao bà Khamphao Ernthavanh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam và Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, nhân dịp đoàn đến Lào Cai dự Festival sông Hồng và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, năm 2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh đón đại biểu Trung Quốc tới tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh đón đại biểu Trung Quốc tới tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Chiều 19/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đón các đoàn đại biểu phía Trung Quốc tới tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, năm 2025.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát công tác đầu tư đường giao thông nông thôn tại xã Thượng Hà và Phúc Khánh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát công tác đầu tư đường giao thông nông thôn tại xã Thượng Hà và Phúc Khánh

Ngày 19/11, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại xã Thượng Hà và Phúc Khánh về tình hình đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống cầu dân sinh giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam

Chiều 19/11, tại phường Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, do ông Dato’ Tan Yang Thai - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Malaysia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn đến Lào Cai dự Festival sông Hồng và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Đối thoại các thành phố văn hoá lịch sử tại Vân Nam, Trung Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Đối thoại các thành phố văn hoá lịch sử tại Vân Nam, Trung Quốc

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 19/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tham dự Đối thoại các thành phố văn hoá lịch sử tại châu Đại Lý và có bài phát biểu quan trọng tại chương trình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang chủ trì thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án trọng tâm của Tỉnh ủy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang chủ trì thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án trọng tâm của Tỉnh ủy

Sáng 19/11, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy để thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Vì an sinh của Nhân dân, quyết tâm khắc phục tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh và vùng phụ cận

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Vì an sinh của Nhân dân, quyết tâm khắc phục tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh và vùng phụ cận

Sáng 19/11, tại Trung tâm hội nghị phường Yên Bái, Tổ đại biểu số 1 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các phường: Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú, Âu Lâu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cầu nối gắn kết giữa chính quyền với Nhân dân

Cầu nối gắn kết giữa chính quyền với Nhân dân

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thời gian qua, xã Lục Yên đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, đưa công tác dân vận trở thành cầu nối gắn kết giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền gần dân, sát dân và vì dân.

Hội đàm nghiệp vụ công tác biên phòng quý III năm 2025

Hội đàm nghiệp vụ công tác biên phòng quý III năm 2025

Ngày 18/11, tại Lào Cai diễn ra buổi Hội đàm nghiệp vụ công tác biên phòng quý III năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 04 đồn biên phòng Pha Long, Mường Khương, Bát Xát và Cửa khẩu quốc tế Lào cai, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất - nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất - nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn công tác Học viện Chính trị đến nghiên cứu thực tiễn tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Học viện Chính trị đến nghiên cứu thực tiễn tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Ngày 18/11, đoàn công tác của Học viện Chính trị do đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Uông Thiện Hoàng - Phó Chủ nhiệm Khoa Công tác Đảng, Công tác Chính trị làm trưởng đoàn đã có buổi trao đổi, nghiên cứu thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương tại Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 4 - Nghĩa Lộ.

Xã Lục Yên triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Xã Lục Yên triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 18/11, Đảng ủy xã Lục Yên tổ chức Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Khắc Yên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw