Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ký ức 2 lần gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ký ức 2 lần gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 19/7/2024, khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, ông Phạm Huy Cảm, Bí thư Chi bộ thôn Láo Lý, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai bần thần thật lâu. Đôi tay ông cầm điện thoại dừng trước dòng tin buồn rất lâu mà không thể đọc tiếp, bởi câu chữ nhòa đi. Tự trong lòng người đảng viên cao tuổi ấy dâng lên biết bao xót xa, mất mát.

Trong giờ phút đau buồn ấy, ông Cảm lật tìm lại những bức ảnh lưu niệm chụp cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ diễn ra hồi tháng 11/2023. Những lời động viên, khích lệ, cái bắt tay thân tình và hình ảnh về Tổng Bí thư giản dị, gần gũi với đồng bào cứ vậy trở đi trở lại trong tâm trí ông.

2.jpg

Ông Phạm Huy Cảm vốn là người ở thôn Phân Lân, xã Tả Phời. Năm 2019, ông được vận động để trở thành người “đứng mũi, chịu sào” ở thôn đặc biệt khó khăn Láo Lý, nơi sinh sống của 100% đồng bào Xa Phó. Người đàn ông với mái tóc hoa râm, dáng đi nhanh nhẹn và hết lòng vì công việc thôn, bản cứ vậy gắn bó với thôn nghèo khó trong suốt nhiều năm qua. Với trách nhiệm được giao, phát huy tinh thần đảng viên, ông Cảm đã lãnh đạo, cùng chi bộ và đồng bào Xa Phó nơi đây đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, khơi dậy niềm tin ở bản “5 không”: không có hội người cao tuổi; không có chi hội cựu chiến binh; không có con em học lên THPT hay học nghề; không có người nào đạt từ 65 kg trở lên; không có hộ nào thu nhập 100 triệu đồng/năm.

5 năm đi qua kể từ ngày ông Cảm về cắm bản, những cái không dần được đẩy lùi, mang lại diện mạo mới cho rẻo cao, thắp lên niềm tin của đồng bào Xa Phó về sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng. Ghi nhận những cống hiến, công sức của người đảng viên luôn tận tụy, hết lòng vì việc chung, năm 2023, ông Phạm Huy Cảm là điển hình duy nhất của tỉnh Lào Cai được tham dự buổi gặp mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Hành trình đi từ bản nghèo xa xôi của Lào Cai về với Thủ đô, ông Cảm lâng lâng niềm tự hào, xúc động, xen lẫn những háo hức, chờ mong đến mất ngủ. Chiều 2/11/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Cảm cùng 66 đại biểu là điển hình tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ trên mọi miền Tổ quốc vinh dự tham dự buổi gặp mặt.

Trong trí nhớ của ông, Tổng Bí thư với giọng nói khoan thai, chậm rãi, thân tình đã chúc mừng, biểu dương và cảm ơn các đại biểu từ khắp mọi miền về sự cống hiến hết mình trong mọi vị trí, lĩnh vực.

4.jpg

Tổng Bí thư nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng ta, dân tộc ta, Nhân dân ta một di sản vô cùng cao quý, đó là: tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh. Trong đó, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một kho báu tinh thần cách mạng vô giá mà chúng ta - mọi thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau, phải luôn luôn ra sức học tập và làm theo, mãi mãi giữ gìn và phát huy; coi đó là kết tinh giá trị tinh thần cao đẹp, trở thành chuẩn mực để xây dựng, chấn hưng văn hoá, xây dựng con người Việt Nam thời đại mới...

Tổng Bí thư mong đợi và tin tưởng rằng, các tập thể và cá nhân có vinh dự lớn được tôn vinh sẽ tiếp tục phấn đấu, học hỏi và rèn luyện thường xuyên; giữ gìn và phát huy danh hiệu cao quý được tôn vinh, lan tỏa tác dụng và ảnh hưởng nêu gương trong xã hội.

Trong không khí thân tình, ông Phạm Huy Cảm cùng các đại biểu vô cùng xúc động, tự hào khi được có mặt tại đây, lắng nghe sự quan tâm, động viên và khích lệ của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Ai nấy đều mong bản thân sẽ có thêm nhiều dịp để về với Thủ đô trong chương trình biểu dương của những năm sau và đất nước ngày càng có thêm những điển hình trong học và làm theo Bác.

5.jpg

Bên lề của buổi gặp mặt, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn được chụp bức ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư. Nhìn những đại biểu đứng thành tốp đông, ông Phạm Huy Cảm nghĩ có lẽ bản thân sẽ chẳng có cơ hội nên đứng lặng lẽ ở một góc. Vậy nhưng, điều ông không ngờ tới là Tổng Bí thư vẫy tay và cất tiếng gọi “mời đại biểu tóc bạc vào đây chụp ảnh với tôi”. Ông Cảm mừng vui, tiến về phía Tổng Bí thư với biết bao ngỡ ngàng, xúc động. Sau khi ông đứng cạnh, Tổng Bí thư tiếp lời với đại biểu Phạm Huy Cảm về việc bắt tay đoàn kết.

Hình ảnh gần gũi, tình cảm đó đã in sâu vào trong tâm trí người đảng viên cao tuổi Phạm Huy Cảm và đã được ghi lại bằng những bức hình kỷ niệm mà ông luôn nâng niu, gìn giữ trong suốt thời gian qua.

3.jpg

Ông Cảm xúc động: Đấy là lần thứ hai tôi được gặp và bắt tay đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Trước đó, vào năm 2011, khi được đi dự hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc tại Hà Nội, tôi vinh dự được gặp và bắt tay đồng chí Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên, khi ấy đồng chí là Chủ tịch Quốc hội. Lần gặp nào, tôi cũng luôn có ấn tượng về người lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước với phong thái điềm tĩnh, giản dị và dễ gần.

Nói đến đây ông Cảm lặng im, đôi tay già nua cầm góc bức ảnh chụp cuối năm 2023, một lúc lâu ông lên tiếng: Đó là lần cuối cùng tôi được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chiều 19/7, cả nước tiếc thương trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Cảm cứ ngồi bần thần thật lâu trong căn nhà cũ, chốc chốc ông lại nhìn vào bức ảnh được in phóng to, trong ảnh, Tổng Bí thư và các đại biểu điển hình cùng tươi cười. Xót xa biết bao khi hình ảnh về Tổng Bí thư giờ chỉ còn trong hồi ức.

Sau khi cất bức ảnh về nơi cũ, ông Cảm vội đi xe ra chợ mua bó hoa huệ trắng để thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư. Với ông, sự mất mát ấy đau xót như mất đi người thân của mình. Xong xuôi, người đảng viên già lại lóc cóc chặng đường từ nhà lên vùng cao Láo Lý để phát trên loa truyền thanh của thôn về mất mát lớn lao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, về nỗi buồn mà đồng bào cả nước đang trải qua khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Chiều hôm ấy, đồng bào ở Láo Lý lặng im nghe tin buồn từ loa truyền thanh qua âm giọng trầm buồn, khàn khàn của Bí thư Chi bộ Phạm Huy Cảm.

6.jpg

Xếp lại miền ký ức, ông Cảm nghẹn ngào: Bản thân tôi may mắn và tự hào biết bao khi có 2 lần được gặp và bắt tay với Tổng Bí thư. Đó mãi là hồi ức mà tôi nâng niu, trân trọng và gìn giữ. Niềm vinh dự ấy cùng lời động viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác là điểm tựa, động lực, cũng là lời nhắc để tôi tiếp tục cố gắng, cống hiến vì cộng đồng, làng bản, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng mà Tổng Bí thư trao gửi tới các điển hình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand-Việt Nam.

fb yt zl tw