Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người trên biên giới

Kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người trên biên giới

Hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Lào Cai tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, với các thủ đoạn dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân.

DF0F6485-D53C-4183-8EA8-216E1DD9221C.jpeg

Ngày 5/10/2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên bàn giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai 1 công dân có dấu hiệu bị mua bán, đó là Sùng A L., sinh năm 2005 (thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát). Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tội phạm chuyên lừa, đưa người trái phép sang nước ngoài để đưa vào các công ty trò chơi (game) trực tuyến cưỡng bức lao động khổ sai. Ngày 11/12/2023, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xác lập chuyên án mang bí số LC1223 để đấu tranh với đường dây tội phạm này.

A45F2106-D5DB-45BC-A90C-FD454F41D62F.jpeg

Thực hiện kế hoạch đấu tranh, từ ngày 12 - 19/12/2023, lực lượng phá án đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ 3 đối tượng: Tẩn Ông Cao, Lý A Hồng và Lý Láo San, đều trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Bằng các thủ đoạn, chúng đã tổ chức phương tiện đưa, đón người lao động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Chúng khống chế, ép buộc, cưỡng bức người lao động tiến hành các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, chúng giam giữ, đánh đập, ép gọi điện về gia đình gửi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng… Các đối tượng khai nhận đã lừa đưa 11 người ra nước ngoài cưỡng bức lao động (trong đó có nạn nhân Sùng A L.).

Theo đánh giá của Bộ đội Biên phòng Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2024, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các đối tượng tổ chức thành đường dây có sự liên kết, móc nối chặt chẽ từ nước ngoài qua khu vực biên giới vào địa bàn nội địa bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân. Các đối tượng thường thông qua các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook… để tiếp cận, làm quen với nạn nhân rồi dụ dỗ, lừa gạt. Sau đó, chúng đưa nạn nhân vào khu vực hẻo lánh để đưa qua biên giới rồi chuyển sâu vào nội địa.

E3738EF1-96E5-48F0-AF6C-12EB3A788CF2.jpeg

Các đối tượng trong và ngoài biên giới cũng sử dụng thủ đoạn lừa gạt, môi giới hôn nhân, lợi dụng phụ nữ có nhu cầu lấy chồng người nước ngoài, đưa nạn nhân ra nước ngoài để xem mặt. Nếu nạn nhân đồng ý thì lấy tiền môi giới hôn nhân, nạn nhân không đồng ý thì giao cho các đối tượng khác đưa đi bán làm vợ người nước ngoài. Các đối tượng phạm tội đã tổ chức thành đường dây có liên kết chặt chẽ, tính toán phân chia công đoạn để khi bị phát hiện, cơ quan chức năng khó chứng minh được tính liên quan về hoạt động phạm tội.

Với chiêu trò “việc nhẹ lương cao”, chúng lừa, đưa được nạn nhân sang nước ngoài để ép làm việc ở dịch vụ giải trí, massage, game… Các nạn nhân bị bóc lột sức lao động, trả lương thấp, ép làm những công việc lừa đảo trên mạng xã hội… Nếu không thực hiện hoặc thực hiện hiệu quả thấp sẽ bị đánh đập. Hiện nay, đối tượng môi giới, đưa dẫn người xuất - nhập cảnh trái phép không chỉ là người Việt Nam mà còn xuất hiện đối tượng người nước ngoài tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước ngoài với các mục đích khác nhau.

12740779-9BF9-4C14-855B-D5B1570AC8CC.jpeg

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các quyết định, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng như các kế hoạch chuyên đề khác có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người.

Các đơn vị đã tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tập trung ở các địa bàn trọng điểm có hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép liên quan đến mua bán người qua biên giới.

Thượng tá Vũ Quốc Hùng, Phó Trưởng Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết

Trong đó, tập trung biện pháp nghiệp vụ trinh sát, nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời phát hiện hoạt động của tội phạm mua bán người để chủ động phòng ngừa và đấu tranh. Các đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, phối hợp giữa kiểm soát cố định, định kỳ với tuần tra lưu động, đột xuất để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán người; giải cứu nạn nhân ngay từ biên giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đấu tranh thành công 2 chuyên án (LC723 và LC1223) về mua bán người, bắt giữ 6 đối tượng; giải cứu 6 nạn nhân. Ngoài ra đã tiếp nhận 5 nạn nhân bị mua bán do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

6C7DF947-81C1-4670-84C5-790320F96B54.jpeg

Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng phối hợp làm tốt công tác quản lý an ninh, trật tự, tạm trú, tạm vắng; quản lý, kiểm tra các dịch vụ kinh doanh có điều kiện, hạn chế thấp nhất điều kiện hoạt động của tội phạm mua bán người, tệ nạn xã hội ở địa bàn biên giới phụ trách.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, trong đó có Luật Phòng, chống mua bán người, nhất là các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

755387DF-B068-40C9-86BD-EAEC95C7BEDF.jpeg

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp 82 buổi với hơn 2.500 lượt người nghe. Các nội dung được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, được tuyên truyền bằng nhiều hình thức… góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động cho người dân trên địa bàn khu vực biên giới trong việc đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Trình bày: Thanh Huệ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Chiều 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho ý kiến về Đề án Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Sáng 15/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI cùng đoàn công tác đã kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực biên giới và hoạt động ngày càng tinh vi của các loại tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1054/QĐ-TTg phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia). Theo đó, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia là Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Bế mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sau 02 ngày tranh tài sôi nổi với 03 phần thi, Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 tại Lào Cai đã thành công tốt đẹp. Hội thi góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Các đội tham gia phần thi xử lý tình huống

Trong 2 ngày 13-14/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

Sáng 13/6, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 5 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện kết quả nổi bật trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phát triển đảng viên trẻ trong trường học.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: 17 đội tham gia phần thi kiến thức

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 13/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì lễ phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026 - 2030 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

fb yt zl tw