Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người trên biên giới

Kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người trên biên giới

Hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Lào Cai tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, với các thủ đoạn dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân.

DF0F6485-D53C-4183-8EA8-216E1DD9221C.jpeg

Ngày 5/10/2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên bàn giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai 1 công dân có dấu hiệu bị mua bán, đó là Sùng A L., sinh năm 2005 (thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát). Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tội phạm chuyên lừa, đưa người trái phép sang nước ngoài để đưa vào các công ty trò chơi (game) trực tuyến cưỡng bức lao động khổ sai. Ngày 11/12/2023, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xác lập chuyên án mang bí số LC1223 để đấu tranh với đường dây tội phạm này.

A45F2106-D5DB-45BC-A90C-FD454F41D62F.jpeg

Thực hiện kế hoạch đấu tranh, từ ngày 12 - 19/12/2023, lực lượng phá án đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ 3 đối tượng: Tẩn Ông Cao, Lý A Hồng và Lý Láo San, đều trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Bằng các thủ đoạn, chúng đã tổ chức phương tiện đưa, đón người lao động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Chúng khống chế, ép buộc, cưỡng bức người lao động tiến hành các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, chúng giam giữ, đánh đập, ép gọi điện về gia đình gửi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng… Các đối tượng khai nhận đã lừa đưa 11 người ra nước ngoài cưỡng bức lao động (trong đó có nạn nhân Sùng A L.).

Theo đánh giá của Bộ đội Biên phòng Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2024, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các đối tượng tổ chức thành đường dây có sự liên kết, móc nối chặt chẽ từ nước ngoài qua khu vực biên giới vào địa bàn nội địa bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân. Các đối tượng thường thông qua các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook… để tiếp cận, làm quen với nạn nhân rồi dụ dỗ, lừa gạt. Sau đó, chúng đưa nạn nhân vào khu vực hẻo lánh để đưa qua biên giới rồi chuyển sâu vào nội địa.

E3738EF1-96E5-48F0-AF6C-12EB3A788CF2.jpeg

Các đối tượng trong và ngoài biên giới cũng sử dụng thủ đoạn lừa gạt, môi giới hôn nhân, lợi dụng phụ nữ có nhu cầu lấy chồng người nước ngoài, đưa nạn nhân ra nước ngoài để xem mặt. Nếu nạn nhân đồng ý thì lấy tiền môi giới hôn nhân, nạn nhân không đồng ý thì giao cho các đối tượng khác đưa đi bán làm vợ người nước ngoài. Các đối tượng phạm tội đã tổ chức thành đường dây có liên kết chặt chẽ, tính toán phân chia công đoạn để khi bị phát hiện, cơ quan chức năng khó chứng minh được tính liên quan về hoạt động phạm tội.

Với chiêu trò “việc nhẹ lương cao”, chúng lừa, đưa được nạn nhân sang nước ngoài để ép làm việc ở dịch vụ giải trí, massage, game… Các nạn nhân bị bóc lột sức lao động, trả lương thấp, ép làm những công việc lừa đảo trên mạng xã hội… Nếu không thực hiện hoặc thực hiện hiệu quả thấp sẽ bị đánh đập. Hiện nay, đối tượng môi giới, đưa dẫn người xuất - nhập cảnh trái phép không chỉ là người Việt Nam mà còn xuất hiện đối tượng người nước ngoài tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước ngoài với các mục đích khác nhau.

12740779-9BF9-4C14-855B-D5B1570AC8CC.jpeg

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các quyết định, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng như các kế hoạch chuyên đề khác có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người.

Các đơn vị đã tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tập trung ở các địa bàn trọng điểm có hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép liên quan đến mua bán người qua biên giới.

Thượng tá Vũ Quốc Hùng, Phó Trưởng Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết

Trong đó, tập trung biện pháp nghiệp vụ trinh sát, nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời phát hiện hoạt động của tội phạm mua bán người để chủ động phòng ngừa và đấu tranh. Các đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, phối hợp giữa kiểm soát cố định, định kỳ với tuần tra lưu động, đột xuất để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán người; giải cứu nạn nhân ngay từ biên giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đấu tranh thành công 2 chuyên án (LC723 và LC1223) về mua bán người, bắt giữ 6 đối tượng; giải cứu 6 nạn nhân. Ngoài ra đã tiếp nhận 5 nạn nhân bị mua bán do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

6C7DF947-81C1-4670-84C5-790320F96B54.jpeg

Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng phối hợp làm tốt công tác quản lý an ninh, trật tự, tạm trú, tạm vắng; quản lý, kiểm tra các dịch vụ kinh doanh có điều kiện, hạn chế thấp nhất điều kiện hoạt động của tội phạm mua bán người, tệ nạn xã hội ở địa bàn biên giới phụ trách.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, trong đó có Luật Phòng, chống mua bán người, nhất là các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

755387DF-B068-40C9-86BD-EAEC95C7BEDF.jpeg

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp 82 buổi với hơn 2.500 lượt người nghe. Các nội dung được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, được tuyên truyền bằng nhiều hình thức… góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động cho người dân trên địa bàn khu vực biên giới trong việc đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Trình bày: Thanh Huệ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Sáng 25/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15 (mở rộng), nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/6 tới đây. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được tổ chức theo tinh thần đổi mới nội dung, phương thức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Sáng 25/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai.

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Sáng 25/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Thực hiện chủ trương xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN, tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành trước ngày 20/7/2026, sớm hơn 12 tháng so với yêu cầu của “Chiến dịch 500 ngày đêm” do Ban Chỉ đạo Quốc gia phát động.

fb yt zl tw