Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch Trung Quốc

Khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch Trung Quốc

Trung Quốc được coi là thị trường khách du lịch quốc tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng. Việc tìm kiếm những giải pháp để thu hút và khai thác hiệu quả, bền vững thị trường này là yêu cầu rất cần thiết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Trong các tỉnh giáp với biên giới Trung Quốc thì Lào Cai có lợi thế, bởi hội tụ cả 3 loại hình giao thông là đường thủy, đường bộ, đường sắt và được kết nối với tỉnh Vân Nam. Vì thế, Lào Cai đã đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Vân Nam trên nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của 2 bên. Từ những thuận lợi đó, thực hiện chủ trương tăng cường hợp tác toàn diện giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam, ngành văn hóa, thể thao và ngành du lịch Lào Cai đã vận dụng chủ động, sáng tạo “ngoại giao văn hóa”, đẩy mạnh hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch, nghiên cứu khoa học, đào tạo với tỉnh Vân Nam.

bìa 1.jpg

Tại Hội nghị xúc tiến tái khởi động tour du lịch vàng “Hai quốc gia - sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã khẳng định: Ngành du lịch 2 địa phương đã có nhiều hoạt động ký kết hợp tác phát triển du lịch, trao đổi nguồn khách giữa các doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội du lịch 2 bên. Với vai trò cầu nối, tỉnh Lào Cai luôn tích cực, chủ động thúc đẩy các quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh Lào Cai và Vân Nam, kết nối thu hút sự tham gia của các địa phương Việt Nam.

4.jpg

Thời gian qua, Lào Cai và Vân Nam đã hợp tác thực hiện tốt việc quản lý lữ hành, hướng dẫn viên và khách du lịch. Hiện trung bình mỗi ngày có hơn 500 khách du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu đi sâu vào nội địa Trung Quốc và Việt Nam. Lượng khách du lịch Trung Quốc, Việt Nam và khách du lịch quốc tịch thứ 3 đi du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu chiếm 45% tổng lượng khách quốc tế du lịch đến Lào Cai.

5.jpg

Trung Quốc luôn là thị trường du lịch tiềm năng. Hiện nay, đa phần tour du lịch ngắn ngày mà công ty thiết kế hướng tới Trung Quốc. Thậm chí, một số tour vào các ngày lễ, tết năm nay, công ty đã nhận đủ khách. Chắc chắn thị trường du lịch này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mặt trời mọc

Những năm qua, việc hợp tác khai thác sản phẩm du lịch được 2 bên phối hợp thực hiện. Hầu hết các điểm du lịch tại các tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế như Côn Minh, Đại Lý, Lệ Giang, Kiến Thủy, Nguyên Dương, Thạch Lâm, Hà Khẩu, Mông Tự, Văn Sơn (Trung Quốc)… và các điểm du lịch tại Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) được khai thác hiệu quả.

6.jpg

Để tiếp tục thúc đẩy khách du lịch Trung Quốc tăng thời gian và chi tiêu khi du lịch tại Việt Nam, Lào Cai đã phối hợp với Vietnam Airlines mở đại lý vé cấp 1 tại Lào Cai, văn phòng vé tại Sa Pa và cam kết hợp tác thúc đẩy thị trường khách Trung Quốc sử dụng thẻ du lịch vào Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai và đi du lịch các tỉnh phía Nam bằng máy bay của Vietnam Airlines.

Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được triển khai ngày càng tích cực. 2 bên phát hành ấn phẩm quảng bá bằng song ngữ Việt - Trung; hằng năm cử các đoàn tham gia hội chợ du lịch của 2 địa phương. Lào Cai đã chủ động hợp tác với Vân Nam tổ chức các đoàn khảo sát cho phóng viên và hãng lữ hành để xúc tiến quảng bá du lịch; tổ chức các đoàn khảo sát sang nghiên cứu học tập các mô hình làm du lịch của các địa phương ở Vân Nam - Trung Quốc.

bài d.jpg

Thị xã Sa Pa đã gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh và ký kết thiết lập quan hệ hữu nghị với quận Ngũ Hoa (thành phố Côn Minh). Năm 2023, ngành du lịch 2 địa phương đã có nhiều hoạt động hợp tác phát triển du lịch, trao đổi nguồn khách giữa các doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội du lịch...

Năm 2024, Sở Du lịch Lào Cai sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, liên kết hợp tác với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch thông các hình thức, như tổ chức hội chợ (dự kiến Hội chợ du lịch quốc tế Lào Cai có sự tham gia của phía Trung Quốc sẽ tổ chức vào tháng 10/2024); tham gia xúc tiến, quảng bá du lịch Lào Cai tại Hội chợ thương mại quốc tế Hà Khẩu (Trung Quốc) vào tháng 11/2024; tham gia các triển lãm, hội thảo du lịch, hội nghị liên kết, xúc tiến quảng bá và khai thác du lịch giữa các địa phương của Lào Cai với các địa phương của Vân Nam (Hà Khẩu, Di Lặc, Mông Tự, Côn Minh), đồng thời tuyên truyền, quảng bá trong khuôn khổ hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Lào Cai và Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, chia sẻ nguồn khách du lịch, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch và phấn đấu thu hút lượng lớn du khách trải nghiệm sản phẩm du lịch của 2 địa phương.

Ông Lại Vũ Hiệp, Phó Giám đốc Sở Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Chinh phục núi Nhìu Cồ San Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Núi Nhìu Cồ San theo tiếng dân tộc Mông có nghĩa là núi Sừng Trâu. Đây là dãy núi thuộc hệ thống Hoàng Liên Sơn với độ cao 2.965 m so với mặt nước biển, đứng thứ 9 trong tốp 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để chinh phục núi Nhìu Cồ San, người leo sẽ mất khoảng 2 ngày 1 đêm. Ngày đầu tiên, cung đường từ chân núi lên tới lán nghỉ có rất nhiều cảnh đẹp để lại ấn tượng sâu đậm cho người leo.

Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Sinh Tcha Pao, chúng tôi thức dậy giữa đại ngàn khi những chú chim rừng vừa cất tiếng hót gọi bình minh. Dưới tán lá dày đặc của rừng nguyên sinh, trời vẫn chưa sáng. Cả đoàn lục tục nhóm lửa, nấu nước pha mì tôm làm bữa sáng.

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là xu hướng phổ biến hiện nay. Nhu cầu du lịch tâm linh của người dân Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung trở thành động lực thúc đẩy du lịch tâm linh phát triển.

Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Với những người yêu thích khám phá, chinh phục núi cao, Sinh Tcha Pao, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn như lời mời gọi hấp dẫn bởi cung đường núi hoang sơ, vắng dấu chân người, đầy thử thách với con dốc “tức thở” cùng vách đá cao dựng đứng. Sinh Tcha Pao còn hấp dẫn với quần thể đỗ quyên khổng lồ, khoe sắc rực rỡ mỗi độ tháng Ba về mà hiếm đỉnh núi nào có được.

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.

Bát Xát - Bức họa mùa nước đổ

Bát Xát - Bức họa mùa nước đổ

Nếu du khách đang tìm kiếm một chốn du lịch vừa hùng vĩ với núi đồi, vừa lãng mạn với cỏ cây, hoa lá thì huyện Bát Xát là nơi đáng đến trong chuyến trải nghiệm vào mùa nước đổ.

Chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai

Chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 8/5, Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam và nhà thầu Tư vấn Quản lý Dự án GREAT 2 (Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tỉnh Lào Cai) phối hợp với Sở Du lịch tổ chức chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw