Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kết quả vượt bậc trong phát triển đảng viên

Kết quả vượt bậc trong phát triển đảng viên

Năm 2024, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) không những vượt xa so với mục tiêu đề ra mà còn là năm đầu tiên từ trước đến nay kết nạp được đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Trong năm, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 53 đảng viên (vượt 33 đảng viên so với mục tiêu đặt ra), trong đó hơn 60% ở độ tuổi đoàn viên, thanh niên, trực tiếp lao động, sản xuất ở nông thôn và trong lực lượng công an viên, dân quân.

Đặc biệt, đây là năm đầu Đảng bộ thị trấn kết nạp được đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước (là Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương) với 9 đảng viên.

Đó là kết quả của cả quá trình với việc đúc rút những bài học kinh nghiệm, đề ra được những giải pháp, cách làm sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 mà năm 2024 là điểm nhấn để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đảng bộ thị trấn Mường Khương hiện có 25 chi bộ trực thuộc, trong đó có 17 chi bộ tổ dân phố, còn lại là các chi bộ cơ quan, trường học. Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong số 17 chi bộ tổ dân phố, có 7 chi bộ chưa có chi ủy.

Đảng ủy thị trấn đã quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò, ý nghĩa của công tác phát triển đảng viên, thành lập chi ủy ở chi bộ, đồng thời hướng dẫn các chi bộ triển khai; khuyến khích các chi bộ có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và tập quán của người dân trên địa bàn.

Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên được triển khai đồng bộ, tập trung vào đối tượng là hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể ở địa phương, chú trọng đối tượng nữ, tuổi trẻ, người dân tộc thiểu số… và có cách tuyên truyền, vận động phù hợp từng trường hợp cụ thể.

Vừa đặt mục tiêu cao trong công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên, Thường trực Đảng ủy thị trấn vừa quyết liệt trong việc bảo đảm chất lượng đảng viên mới được kết nạp, không vì sức ép có đủ số lượng để thành lập chi ủy mà xem nhẹ chất lượng.

Để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác phát triển đảng viên, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã phân công 12/12 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt hằng tháng đối với 25/25 chi bộ trực thuộc; tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo chỉ đạo của huyện. Ban Chấp hành Đảng bộ duy trì nền nếp họp mỗi tháng 1 lần, duy trì hội ý thường trực hằng tuần và đột xuất.

Trong năm, đã quyết định chỉ định chức danh bí thư, phó bí thư đối với 3 chi bộ (do các đồng chí này luân chuyển công tác). Đến thời điểm này, đã có thêm 5 chi bộ tổ dân phố thành lập được chi ủy, gồm: Na Đẩy, Na Khui, Chúng Chải B, Lao Chải, Sa Pả; còn 2 chi bộ tổ dân phố chưa có chi ủy là Choán Ván và Sả Hồ.

Nói về việc tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên trong Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương (hợp tác xã có hơn 30 lao động), ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương cho biết: Đó là cả quá trình, trong đó Đảng ủy đã có cách làm linh hoạt, phù hợp.

Trước đó, hợp tác xã này đã thành lập tổ chức công đoàn, có tổ nữ công. Thường trực Đảng ủy thị trấn đã phối hợp với đoàn thể các cấp giao nhiệm vụ cho tổ chức công đoàn của hợp tác xã phối hợp với chi bộ khu dân cư triển khai tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên trong hợp tác xã.

Trong dịp tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Thường trực Đảng ủy thị trấn mời Thường trực Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương đến chúc mừng chị em của hợp tác xã và mời tất cả người lao động của hợp tác xã tham gia. Tại đây, Thường trực Đảng ủy thị trấn tiếp tục đề nghị lãnh đạo hợp tác xã quan tâm, tạo điều kiện để người lao động phấn đấu vào Đảng, tiến tới thành lập Chi bộ Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương; tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động phấn đấu trở thành đảng viên.

Tiếp đến là lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Sau đó, đảng viên cư trú ở địa bàn nào thuộc thị trấn thì Đảng ủy giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để họ rèn luyện, phấn đấu, đồng thời hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp Đảng…

Trước sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy địa phương, nhiều đoàn viên công đoàn thuộc Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương đã viết đơn xin vào Đảng, trong đó có 1 Phó Giám đốc Hợp tác xã. Kết quả, có 9 quần chúng ưu tú của hợp tác xã được kết nạp Đảng.

Đây là thành công lớn của Đảng bộ thị trấn Mường Khương trong năm 2024, thêm bài học kinh nghiệm trong phát triển đảng viên, đặc biệt là phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, tiến tới thành lập chi bộ, chi bộ có chi ủy trong doanh nghiệp ngoài nhà nước - ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch IPU Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Tại đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" mới đây, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tuyên dương 8 gương mặt trẻ Lào Cai tiêu biểu; 10 đảng viên trẻ tiêu biểu và 32 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Mỗi cá nhân được vinh danh đều mang trong mình niềm vinh dự, tự hào, đồng thời trở thành động lực để lớp lớp thanh niên Lào Cai rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Ngày 15/4, Đoàn công tác Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy.

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Sáng 15/4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới năm 2026.

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 04/3/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 15/4, Tổ công tác số 3 thuộc Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai tiến hành giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú.

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Sáng 15/4, tại Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai (phường Nghĩa Lộ), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã thăm, động viên và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Lường Thị Tỉnh vì hành động dũng cảm cứu người trong thiên tai.

fb yt zl tw