Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kết quả vượt bậc trong phát triển đảng viên

Kết quả vượt bậc trong phát triển đảng viên

Năm 2024, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) không những vượt xa so với mục tiêu đề ra mà còn là năm đầu tiên từ trước đến nay kết nạp được đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Trong năm, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 53 đảng viên (vượt 33 đảng viên so với mục tiêu đặt ra), trong đó hơn 60% ở độ tuổi đoàn viên, thanh niên, trực tiếp lao động, sản xuất ở nông thôn và trong lực lượng công an viên, dân quân.

Đặc biệt, đây là năm đầu Đảng bộ thị trấn kết nạp được đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước (là Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương) với 9 đảng viên.

Đó là kết quả của cả quá trình với việc đúc rút những bài học kinh nghiệm, đề ra được những giải pháp, cách làm sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 mà năm 2024 là điểm nhấn để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đảng bộ thị trấn Mường Khương hiện có 25 chi bộ trực thuộc, trong đó có 17 chi bộ tổ dân phố, còn lại là các chi bộ cơ quan, trường học. Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong số 17 chi bộ tổ dân phố, có 7 chi bộ chưa có chi ủy.

Đảng ủy thị trấn đã quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò, ý nghĩa của công tác phát triển đảng viên, thành lập chi ủy ở chi bộ, đồng thời hướng dẫn các chi bộ triển khai; khuyến khích các chi bộ có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và tập quán của người dân trên địa bàn.

Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên được triển khai đồng bộ, tập trung vào đối tượng là hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể ở địa phương, chú trọng đối tượng nữ, tuổi trẻ, người dân tộc thiểu số… và có cách tuyên truyền, vận động phù hợp từng trường hợp cụ thể.

Vừa đặt mục tiêu cao trong công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên, Thường trực Đảng ủy thị trấn vừa quyết liệt trong việc bảo đảm chất lượng đảng viên mới được kết nạp, không vì sức ép có đủ số lượng để thành lập chi ủy mà xem nhẹ chất lượng.

Để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác phát triển đảng viên, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã phân công 12/12 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt hằng tháng đối với 25/25 chi bộ trực thuộc; tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo chỉ đạo của huyện. Ban Chấp hành Đảng bộ duy trì nền nếp họp mỗi tháng 1 lần, duy trì hội ý thường trực hằng tuần và đột xuất.

Trong năm, đã quyết định chỉ định chức danh bí thư, phó bí thư đối với 3 chi bộ (do các đồng chí này luân chuyển công tác). Đến thời điểm này, đã có thêm 5 chi bộ tổ dân phố thành lập được chi ủy, gồm: Na Đẩy, Na Khui, Chúng Chải B, Lao Chải, Sa Pả; còn 2 chi bộ tổ dân phố chưa có chi ủy là Choán Ván và Sả Hồ.

Nói về việc tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên trong Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương (hợp tác xã có hơn 30 lao động), ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương cho biết: Đó là cả quá trình, trong đó Đảng ủy đã có cách làm linh hoạt, phù hợp.

Trước đó, hợp tác xã này đã thành lập tổ chức công đoàn, có tổ nữ công. Thường trực Đảng ủy thị trấn đã phối hợp với đoàn thể các cấp giao nhiệm vụ cho tổ chức công đoàn của hợp tác xã phối hợp với chi bộ khu dân cư triển khai tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên trong hợp tác xã.

Trong dịp tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Thường trực Đảng ủy thị trấn mời Thường trực Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương đến chúc mừng chị em của hợp tác xã và mời tất cả người lao động của hợp tác xã tham gia. Tại đây, Thường trực Đảng ủy thị trấn tiếp tục đề nghị lãnh đạo hợp tác xã quan tâm, tạo điều kiện để người lao động phấn đấu vào Đảng, tiến tới thành lập Chi bộ Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương; tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động phấn đấu trở thành đảng viên.

Tiếp đến là lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Sau đó, đảng viên cư trú ở địa bàn nào thuộc thị trấn thì Đảng ủy giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để họ rèn luyện, phấn đấu, đồng thời hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp Đảng…

Trước sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy địa phương, nhiều đoàn viên công đoàn thuộc Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương đã viết đơn xin vào Đảng, trong đó có 1 Phó Giám đốc Hợp tác xã. Kết quả, có 9 quần chúng ưu tú của hợp tác xã được kết nạp Đảng.

Đây là thành công lớn của Đảng bộ thị trấn Mường Khương trong năm 2024, thêm bài học kinh nghiệm trong phát triển đảng viên, đặc biệt là phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, tiến tới thành lập chi bộ, chi bộ có chi ủy trong doanh nghiệp ngoài nhà nước - ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh (phường Cam Đường), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia do ngài Lam Chea - Bộ trưởng phụ trách Ban Thư ký Nhà nước về công tác biên giới Campuchia làm trưởng đoàn.

Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nhiệm vụ này được ví như “mặt trận không tiếng súng” - nơi ấy có những chiến sĩ tuyến đầu, đi trước mở đường, định hướng kịp thời, trang bị những "lá chắn" bảo vệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Nhờ tinh thần tiên phong và trách nhiệm gương mẫu, những chi bộ 4 tốt đã trở thành “ngọn cờ đầu” trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo đến triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, các chi bộ không chỉ tổ chức thực hiện hiệu quả mà còn truyền cảm hứng, khơi dậy sự tự nguyện tham gia và gắn kết sâu sắc trong cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Khơi thông nội lực để phát triển

Hạnh Phúc: Khơi thông nội lực để phát triển

Xã Hạnh Phúc - cái tên gợi lên khát vọng về cuộc sống ấm no đang trở thành điển hình về huy động sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Không còn thụ động chờ đợi những chương trình, dự án, người dân nơi rẻo cao này đã biến nội lực thành “chìa khóa” để thoát nghèo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Chiều 24/4, đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Thành về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Ngày 24/4, UBND phường Cam Đường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Tiếp tục chương trình công tác tại Liên bang Nga, sáng 24/4, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va - một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Nga trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ thông tin.

fb yt zl tw