Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kết quả vượt bậc trong phát triển đảng viên

Kết quả vượt bậc trong phát triển đảng viên

Năm 2024, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) không những vượt xa so với mục tiêu đề ra mà còn là năm đầu tiên từ trước đến nay kết nạp được đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Trong năm, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 53 đảng viên (vượt 33 đảng viên so với mục tiêu đặt ra), trong đó hơn 60% ở độ tuổi đoàn viên, thanh niên, trực tiếp lao động, sản xuất ở nông thôn và trong lực lượng công an viên, dân quân.

Đặc biệt, đây là năm đầu Đảng bộ thị trấn kết nạp được đảng viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước (là Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương) với 9 đảng viên.

Đó là kết quả của cả quá trình với việc đúc rút những bài học kinh nghiệm, đề ra được những giải pháp, cách làm sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 mà năm 2024 là điểm nhấn để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thị trấn Mường Khương kết nạp được 93 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên 454 đảng viên.

Đảng bộ thị trấn Mường Khương hiện có 25 chi bộ trực thuộc, trong đó có 17 chi bộ tổ dân phố, còn lại là các chi bộ cơ quan, trường học. Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong số 17 chi bộ tổ dân phố, có 7 chi bộ chưa có chi ủy.

Đảng ủy thị trấn đã quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò, ý nghĩa của công tác phát triển đảng viên, thành lập chi ủy ở chi bộ, đồng thời hướng dẫn các chi bộ triển khai; khuyến khích các chi bộ có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và tập quán của người dân trên địa bàn.

Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên được triển khai đồng bộ, tập trung vào đối tượng là hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể ở địa phương, chú trọng đối tượng nữ, tuổi trẻ, người dân tộc thiểu số… và có cách tuyên truyền, vận động phù hợp từng trường hợp cụ thể.

Vừa đặt mục tiêu cao trong công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên, Thường trực Đảng ủy thị trấn vừa quyết liệt trong việc bảo đảm chất lượng đảng viên mới được kết nạp, không vì sức ép có đủ số lượng để thành lập chi ủy mà xem nhẹ chất lượng.

Để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác phát triển đảng viên, Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã phân công 12/12 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phụ trách, theo dõi, dự sinh hoạt hằng tháng đối với 25/25 chi bộ trực thuộc; tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo chỉ đạo của huyện. Ban Chấp hành Đảng bộ duy trì nền nếp họp mỗi tháng 1 lần, duy trì hội ý thường trực hằng tuần và đột xuất.

Trong năm, đã quyết định chỉ định chức danh bí thư, phó bí thư đối với 3 chi bộ (do các đồng chí này luân chuyển công tác). Đến thời điểm này, đã có thêm 5 chi bộ tổ dân phố thành lập được chi ủy, gồm: Na Đẩy, Na Khui, Chúng Chải B, Lao Chải, Sa Pả; còn 2 chi bộ tổ dân phố chưa có chi ủy là Choán Ván và Sả Hồ.

Nói về việc tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên trong Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương (hợp tác xã có hơn 30 lao động), ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương cho biết: Đó là cả quá trình, trong đó Đảng ủy đã có cách làm linh hoạt, phù hợp.

Trước đó, hợp tác xã này đã thành lập tổ chức công đoàn, có tổ nữ công. Thường trực Đảng ủy thị trấn đã phối hợp với đoàn thể các cấp giao nhiệm vụ cho tổ chức công đoàn của hợp tác xã phối hợp với chi bộ khu dân cư triển khai tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên trong hợp tác xã.

Trong dịp tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Thường trực Đảng ủy thị trấn mời Thường trực Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương đến chúc mừng chị em của hợp tác xã và mời tất cả người lao động của hợp tác xã tham gia. Tại đây, Thường trực Đảng ủy thị trấn tiếp tục đề nghị lãnh đạo hợp tác xã quan tâm, tạo điều kiện để người lao động phấn đấu vào Đảng, tiến tới thành lập Chi bộ Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương; tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động phấn đấu trở thành đảng viên.

Tiếp đến là lập danh sách quần chúng ưu tú để rà soát, xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Sau đó, đảng viên cư trú ở địa bàn nào thuộc thị trấn thì Đảng ủy giao chi bộ nơi đó giúp đỡ để họ rèn luyện, phấn đấu, đồng thời hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp Đảng…

Trước sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy địa phương, nhiều đoàn viên công đoàn thuộc Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp - Môi trường Mường Khương đã viết đơn xin vào Đảng, trong đó có 1 Phó Giám đốc Hợp tác xã. Kết quả, có 9 quần chúng ưu tú của hợp tác xã được kết nạp Đảng.

Đây là thành công lớn của Đảng bộ thị trấn Mường Khương trong năm 2024, thêm bài học kinh nghiệm trong phát triển đảng viên, đặc biệt là phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, tiến tới thành lập chi bộ, chi bộ có chi ủy trong doanh nghiệp ngoài nhà nước - ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Ngày bầu cử 15/3/2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để ngày hội của toàn dân diễn ra an toàn, bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự, việc phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu luôn được lực lượng Công an tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 12/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Chiều 12/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng từ thời điểm hợp nhất đến nay; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Chiều 12/3, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw