Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Kết nạp đoàn viên tại “địa chỉ đỏ”: Góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc

thank you so much_20240330_172306_0000.jpg

Sáng sớm một ngày tháng Ba, tại nơi thành lập chi bộ nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai (phường Bình Minh, thành phố Lào Cai), hơn 300 thanh niên, học sinh ưu tú của các xã, phường, trường học phía Nam thành phố đã có mặt chuẩn bị cho lễ kết nạp đoàn viên.

Tại đây, hơn 300 đoàn viên mới được tìm hiểu về địa chỉ đỏ này: Là nơi thành lập Chi bộ Cam Đường (10/10/1948) - chi bộ nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai, có trụ sở đóng tại thôn Soi Lần, xã Cam Đường (nay thuộc phường Bình Minh, thành phố Lào Cai); Chi bộ Cam Đường ra đời là thắng lợi to lớn của Đảng ta, làm thức tỉnh mọi tầng lớp Nhân dân hướng theo cách mạng.

DSC07257_1_batch_5_1710560329655.jpg
Các thanh niên, học sinh ưu tú được kết nạp đoàn tại nơi thành lập chi bộ nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai.

Em Trịnh Minh Anh, lớp 10 Anh 2, Trường THPT Chuyên Lào Cai không giấu được niềm tự hào khi được kết nạp đoàn tại địa chỉ đỏ- nơi thành lập chi bộ nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Minh Anh là học sinh ưu tú của nhà trường với thành tích học tập tốt: giải Nhất cấp tỉnh, giải Nhì cấp Quốc gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023 - 2024; được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; Huy chương Vàng môn bơi Hội khỏe Phù Đổng năm học 2023 - 2024; học kỳ 1 năm học 2023 - 2024 đạt điểm trung bình 9,3.

Em Trịnh Minh Anh chia sẻ: Em rất vinh dự khi là một trong những đoàn viên được kết nạp tại địa chỉ đỏ. Sau khi tìm hiểu về nơi này, em đã có thêm kiến thức về lịch sử cách mạng dân tộc nói chung, của Nhân dân Lào Cai nói riêng. Em tự hứa sẽ nỗ lực học tập hơn nữa để trở thành đoàn viên ưu tú, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

FB_IMG_1711780717306.jpg
50 đoàn viên huyện Bảo Yên được kết nạp tại Di tích lịch sử quốc gia Đồn Phố Ràng. (Ảnh: CTV)

Cũng trong những ngày tháng Ba sôi nổi, 50 thanh niên, học sinh ưu tú của Bảo Yên được Huyện đoàn tổ chức kết nạp đoàn tại địa chỉ đỏ- Di tích lịch sử quốc gia Đồn Phố Ràng. Tại đây, các đoàn viên mới kết nạp được trang bị kiến thức lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương Bảo Yên, sự phát triển và trưởng thành của Đảng bộ Bảo Yên, những chiến công vang dội của quân và dân ta tại Di tích lịch sử Đồn Phố Ràng.

FB_IMG_1711777233363.jpg
DSC08442.JPG
Các đoàn viên nhận Nghị quyết kết nạp đoàn viên mới, sổ Đoàn tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (thành phố Lào Cai).

250 đoàn viên mới được kết nạp nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng, 93 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024) tại địa chỉ đỏ là Nhà lưu niệm Bác Hồ đã rất xúc động và tự hào khi được nghe chuyện kể về Bác, về tình cảm Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Em Giàng Thanh Như, học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai bày tỏ niềm tự hào khi vinh dự được kết nạp đoàn tại địa chỉ đỏ: Đây là dịp để em hiểu hơn về nguồn gốc Nhà lưu niệm Bác Hồ cũng như những câu chuyện xúc động về Bác. Em tự hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với lời Bác Hồ dạy đối với đoàn viên, thanh niên.

Bên cạnh thành tích học tập tốt, Giàng Thanh Như còn năng nổ trong mọi hoạt động của nhà trường với vai trò Trưởng Ban đối ngoại Câu lạc bộ Áo xanh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai; đạt danh hiệu học sinh xuất sắc học kỳ 1 năm học 2023 - 2024; giải Nhì cấp tỉnh tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024.

IMG_20240316_103424_batch_3_1710560327592.jpg
Thanh niên, học sinh được kết nạp tại địa chỉ đỏ đều là những cá nhân ưu tú trong các phong trào, hoạt động tại địa phương, trường học.

Để chủ động tạo nguồn phát triển đoàn viên mới, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai đến các cơ sở đoàn tổ chức kết nạp đoàn viên tại địa chỉ đỏ; lập danh sách thanh niên tiên tiến, đội viên trưởng thành; phân công đoàn viên giúp đỡ để giới thiệu, bồi dưỡng và tạo nguồn phát triển đoàn viên mới. Chú trọng giải pháp đánh giá, lựa chọn những thanh niên tiên tiến, đội viên trưởng thành phải bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng để kết nạp vào Đoàn, không chạy theo số lượng; nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động, phong trào của Đoàn, Hội, Đội nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên, đội viên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn cũng quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn, đa dạng hóa thành phần đoàn viên kết nạp mới từ đối tượng thanh niên là hội viên, thành viên các câu lạc bộ, đội, nhóm, thanh niên theo tôn giáo, dân tộc thiểu số, công nhân và lao động trẻ; quan tâm tạo nguồn từ những thanh niên, đội viên trưởng thành từ phong trào, có những đóng góp tích cực cho các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội và được tổ chức ghi nhận; thực hiện tốt chủ trương “1+1”, mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất 1 thanh niên tham gia Đoàn, Hội.

DSC08479_batch_2_1711246326913.jpg
Kết nạp đoàn viên tại địa chỉ đỏ là chủ trương chung đã được Tỉnh đoàn quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều năm nay.

Để đoàn viên rèn luyện lý tưởng cách mạng, nhận thức chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong... các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng; triển khai các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thanh niên, học sinh.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh kết nạp được 6.038 đoàn viên mới, trong đó, 1.025 đoàn viên được kết nạp tại địa chỉ đỏ. Thành phố Lào Cai là địa phương kết nạp nhiều đoàn viên tại địa chỉ đỏ nhất (hơn 550 đoàn viên).

Anh Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Kết nạp đoàn viên tại địa chỉ đỏ là chủ trương chung đã được Tỉnh đoàn quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều năm nay. Thông qua việc mở rộng không gian lễ kết nạp đoàn viên ở các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh mang dấu ấn sâu đậm về truyền thống cách mạng của Lào Cai, chúng tôi mong muốn góp phần giúp các đoàn viên, thanh niên củng cố kiến thức lịch sử, nhân lên niềm tự hào, tình yêu quê hương, Tổ quốc. Qua đó giúp đoàn viên, thanh niên ý thức hơn vai trò của mình, nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw