Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian gần đây, nhiều trụ sở Công an xã được quan tâm xây dựng, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ làm việc tốt hơn.

Từng công tác tại nhiều phòng, ban chuyên môn của Công an huyện Bát Xát, sau đó 2 năm trở lại đây được điều động công tác tại Công an xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Trung tá Lò Chẳn Phấu, Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường là người hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của lực lượng công an tại xã vùng cao, biên giới.

Ngày tôi mới được điều động về làm Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường, khó khăn lớn nhất là Công an xã chưa có trụ sở riêng mà phải sử dụng nhờ phòng làm việc của UBND xã Trịnh Tường. Trong đó, chỉ có 1 phòng của Trưởng Công an xã và 1 phòng làm việc chung chật hẹp, diện tích khoảng 30 m2. Do phòng hẹp nên việc bố trí máy tính, bàn ghế rất khó khăn. Đặc biệt là khu vực tiếp công dân đến làm việc chỉ kê được 5 đến 6 chiếc ghế nên vào lúc cao điểm như làm căn cước công dân và định danh điện tử, Nhân dân đến làm việc rất đông nhưng đều phải ngồi đợi ở ngoài hành lang, ngoài sân UBND xã.

Trung tá Lò Chẳn Phấu kể lại.

Ngoài ra, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng rất khó khăn. Khu nhà công vụ là nhà cấp 4 đã cũ, chỉ có 2 phòng ở cho 8 cán bộ, chiến sĩ. Vào thời điểm đó, Công an xã Trịnh Tường đón 2 cháu học sinh đặc biệt khó khăn về nuôi theo chương trình “Con nuôi Công an xã” nên điều kiện ăn, ở càng thêm chật chội. Bếp ăn cũng chật hẹp không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Đưa chúng tôi đi thăm khu trụ sở mới, Trung tá Lò Chẳn Phấu phấn khởi bảo đó là câu chuyện của 2 năm đã qua, đến thời điểm này, Công an xã Trịnh Tường đã có trụ sở mới được xây dựng khang trang nên cán bộ, chiến sĩ rất vui mừng. Công trình Trụ sở Công an xã Trịnh Tường được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 3,6 tỷ đồng. Sau hơn 3 tháng thi công, ngày 29/12/2024 công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Trụ sở mới có 2 tầng, có phòng tiếp dân, phòng trực ban, phòng của trưởng công an xã, phòng của 2 phó trưởng công an xã, hội trường, phòng tạm giữ hành chính, phòng lấy lời khai, kho và các công trình phụ trợ như tường rào, camera an ninh, điện chiếu sáng… Ngoài ra, còn có phòng ở tập thể cho cán bộ, chiến sĩ, bếp ăn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ công tác xa nhà hằng ngày phải ở lại đơn vị.

Tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, năm mới 2025, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vạn Hòa cũng đón niềm vui được làm việc trong trụ sở mới khang trang, hiện đại. Trong buổi lễ khánh thành và bàn giao trụ sở Công an xã Vạn Hòa, Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai và đại diện Công an xã Vạn Hòa đều phấn khởi cho biết: Từ khi Công an xã Vạn Hòa được thành lập đơn vị chưa có trụ sở riêng nên gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc. Niềm vui đến với các cán bộ, chiến sĩ khi trụ sở Công an xã Vạn Hòa được khởi công xây dựng từ tháng 7/2024, với tổng kinh phí 14,9 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích gần 2.560 m2, trong đó khối nhà chính được xây dựng với quy mô nhà 3 tầng, gồm đầy đủ các phòng chức năng, phòng làm việc; công trình phụ trợ gồm có cổng trụ sở, sân bê tông, nhà để xe, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống camera an ninh, vườn rau xanh… Trụ sở mới không chỉ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Công an xã Vạn Hòa hiện nay mà còn đáp ứng nhu cầu làm việc của Công an phường Vạn Hòa trong tương lai.

Từ cuối năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trụ sở công an xã mới. Trong đó, huyện Bát Xát có Công an xã Trịnh Tường; thành phố Lào Cai có Công an xã Vạn Hòa; huyện Bảo Thắng có Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, Công an xã Sơn Hải và Công an xã Bản Phiệt. Các trụ sở công an xã mới đều được thiết kế và xây dựng theo quy định, tiêu chuẩn của Bộ Công an giai đoạn 1, gồm nhiều hạng mục như: nhà làm việc, tường rào, cổng, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ đi kèm; đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và an toàn. Từ đó, giúp lực lượng công an các xã tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất, có nơi làm việc đảm bảo, an toàn; góp phần xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân Ất Tỵ năm 2025, đến thăm những trụ sở công an xã mới khang trang, hiện đại, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, niềm phấn khởi, tự hào của các cán bộ, chiến sĩ công an tại đây. Đặc biệt, tại trụ sở Công an xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), Công an xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) và ở một số xã khác, không gian trụ sở công an xã trở nên thân thiện, gần gũi vì ngoài khối nhà làm việc còn được mở rộng với khu vực tăng gia sản xuất như: vườn rau, vườn hoa, nuôi gia súc… Ngoài giờ làm việc, các cán bộ, chiến sĩ dành thời gian luyện tập thể dục, thể thao, hoặc cùng nhau chăm sóc vườn rau, vườn cây cảnh, chăm sóc đàn vật nuôi, cùng nhau nấu ăn tại bếp ăn tập thể, tạo không khí ấm áp, đoàn kết như trong một gia đình.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw