Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian gần đây, nhiều trụ sở Công an xã được quan tâm xây dựng, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ làm việc tốt hơn.

Từng công tác tại nhiều phòng, ban chuyên môn của Công an huyện Bát Xát, sau đó 2 năm trở lại đây được điều động công tác tại Công an xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Trung tá Lò Chẳn Phấu, Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường là người hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của lực lượng công an tại xã vùng cao, biên giới.

Ngày tôi mới được điều động về làm Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường, khó khăn lớn nhất là Công an xã chưa có trụ sở riêng mà phải sử dụng nhờ phòng làm việc của UBND xã Trịnh Tường. Trong đó, chỉ có 1 phòng của Trưởng Công an xã và 1 phòng làm việc chung chật hẹp, diện tích khoảng 30 m2. Do phòng hẹp nên việc bố trí máy tính, bàn ghế rất khó khăn. Đặc biệt là khu vực tiếp công dân đến làm việc chỉ kê được 5 đến 6 chiếc ghế nên vào lúc cao điểm như làm căn cước công dân và định danh điện tử, Nhân dân đến làm việc rất đông nhưng đều phải ngồi đợi ở ngoài hành lang, ngoài sân UBND xã.

Trung tá Lò Chẳn Phấu kể lại.

Ngoài ra, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng rất khó khăn. Khu nhà công vụ là nhà cấp 4 đã cũ, chỉ có 2 phòng ở cho 8 cán bộ, chiến sĩ. Vào thời điểm đó, Công an xã Trịnh Tường đón 2 cháu học sinh đặc biệt khó khăn về nuôi theo chương trình “Con nuôi Công an xã” nên điều kiện ăn, ở càng thêm chật chội. Bếp ăn cũng chật hẹp không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Đưa chúng tôi đi thăm khu trụ sở mới, Trung tá Lò Chẳn Phấu phấn khởi bảo đó là câu chuyện của 2 năm đã qua, đến thời điểm này, Công an xã Trịnh Tường đã có trụ sở mới được xây dựng khang trang nên cán bộ, chiến sĩ rất vui mừng. Công trình Trụ sở Công an xã Trịnh Tường được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 3,6 tỷ đồng. Sau hơn 3 tháng thi công, ngày 29/12/2024 công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Trụ sở mới có 2 tầng, có phòng tiếp dân, phòng trực ban, phòng của trưởng công an xã, phòng của 2 phó trưởng công an xã, hội trường, phòng tạm giữ hành chính, phòng lấy lời khai, kho và các công trình phụ trợ như tường rào, camera an ninh, điện chiếu sáng… Ngoài ra, còn có phòng ở tập thể cho cán bộ, chiến sĩ, bếp ăn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ công tác xa nhà hằng ngày phải ở lại đơn vị.

Tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, năm mới 2025, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vạn Hòa cũng đón niềm vui được làm việc trong trụ sở mới khang trang, hiện đại. Trong buổi lễ khánh thành và bàn giao trụ sở Công an xã Vạn Hòa, Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai và đại diện Công an xã Vạn Hòa đều phấn khởi cho biết: Từ khi Công an xã Vạn Hòa được thành lập đơn vị chưa có trụ sở riêng nên gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc. Niềm vui đến với các cán bộ, chiến sĩ khi trụ sở Công an xã Vạn Hòa được khởi công xây dựng từ tháng 7/2024, với tổng kinh phí 14,9 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích gần 2.560 m2, trong đó khối nhà chính được xây dựng với quy mô nhà 3 tầng, gồm đầy đủ các phòng chức năng, phòng làm việc; công trình phụ trợ gồm có cổng trụ sở, sân bê tông, nhà để xe, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống camera an ninh, vườn rau xanh… Trụ sở mới không chỉ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Công an xã Vạn Hòa hiện nay mà còn đáp ứng nhu cầu làm việc của Công an phường Vạn Hòa trong tương lai.

Từ cuối năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trụ sở công an xã mới. Trong đó, huyện Bát Xát có Công an xã Trịnh Tường; thành phố Lào Cai có Công an xã Vạn Hòa; huyện Bảo Thắng có Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, Công an xã Sơn Hải và Công an xã Bản Phiệt. Các trụ sở công an xã mới đều được thiết kế và xây dựng theo quy định, tiêu chuẩn của Bộ Công an giai đoạn 1, gồm nhiều hạng mục như: nhà làm việc, tường rào, cổng, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ đi kèm; đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và an toàn. Từ đó, giúp lực lượng công an các xã tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất, có nơi làm việc đảm bảo, an toàn; góp phần xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân Ất Tỵ năm 2025, đến thăm những trụ sở công an xã mới khang trang, hiện đại, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, niềm phấn khởi, tự hào của các cán bộ, chiến sĩ công an tại đây. Đặc biệt, tại trụ sở Công an xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), Công an xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) và ở một số xã khác, không gian trụ sở công an xã trở nên thân thiện, gần gũi vì ngoài khối nhà làm việc còn được mở rộng với khu vực tăng gia sản xuất như: vườn rau, vườn hoa, nuôi gia súc… Ngoài giờ làm việc, các cán bộ, chiến sĩ dành thời gian luyện tập thể dục, thể thao, hoặc cùng nhau chăm sóc vườn rau, vườn cây cảnh, chăm sóc đàn vật nuôi, cùng nhau nấu ăn tại bếp ăn tập thể, tạo không khí ấm áp, đoàn kết như trong một gia đình.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Lan tỏa khí thế thi đua chào mừng Đại hội

Lan tỏa khí thế thi đua chào mừng Đại hội

Những ngày đầu năm 2026, trong không khí hân hoan của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang diễn ra nhiều công trình, phần việc, hoạt động cụ thể, thiết thực...

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong chặng đường 40 năm đổi mới và bày tỏ tin tưởng các mục tiêu chiến lược mà Việt Nam đề ra cho giai đoạn tới.

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của Nhân dân. Thời điểm này, phong trào càng trở nên sôi động hơn nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) bắt đầu ngày làm việc đầu tiên 19-1 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV từ ngày 19 - 25/1), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong đó ông chia sẻ những đánh giá sâu sắc về ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như phong trào cánh tả và tiến bộ trên thế giới.

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh, Lào Cai vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh, Lào Cai vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng

Tháng 7 năm 2025, lịch sử đã ghi dấu một bước ngoặt trọng đại: Sự ra đời của tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái (cũ). Đó không chỉ là sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử, một phép cộng không gian phát triển để rồi trở thành phép nhân của động lực tăng trưởng.

Đại biểu trẻ gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Đại biểu trẻ gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiến hành phiên họp trù bị. Bên lề Đại hội, Đại biểu Phạm Huy Hiệu, Phó Giám đốc Văn Phòng Quản lý Nghiên cứu và Đổi mới, Trường Đại học VinUni đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc về những kỳ vọng và đóng góp ý kiến tại Đại hội.

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.

fb yt zl tw