Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian gần đây, nhiều trụ sở Công an xã được quan tâm xây dựng, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ làm việc tốt hơn.

Từng công tác tại nhiều phòng, ban chuyên môn của Công an huyện Bát Xát, sau đó 2 năm trở lại đây được điều động công tác tại Công an xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Trung tá Lò Chẳn Phấu, Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường là người hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của lực lượng công an tại xã vùng cao, biên giới.

Ngày tôi mới được điều động về làm Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường, khó khăn lớn nhất là Công an xã chưa có trụ sở riêng mà phải sử dụng nhờ phòng làm việc của UBND xã Trịnh Tường. Trong đó, chỉ có 1 phòng của Trưởng Công an xã và 1 phòng làm việc chung chật hẹp, diện tích khoảng 30 m2. Do phòng hẹp nên việc bố trí máy tính, bàn ghế rất khó khăn. Đặc biệt là khu vực tiếp công dân đến làm việc chỉ kê được 5 đến 6 chiếc ghế nên vào lúc cao điểm như làm căn cước công dân và định danh điện tử, Nhân dân đến làm việc rất đông nhưng đều phải ngồi đợi ở ngoài hành lang, ngoài sân UBND xã.

Trung tá Lò Chẳn Phấu kể lại.

Ngoài ra, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng rất khó khăn. Khu nhà công vụ là nhà cấp 4 đã cũ, chỉ có 2 phòng ở cho 8 cán bộ, chiến sĩ. Vào thời điểm đó, Công an xã Trịnh Tường đón 2 cháu học sinh đặc biệt khó khăn về nuôi theo chương trình “Con nuôi Công an xã” nên điều kiện ăn, ở càng thêm chật chội. Bếp ăn cũng chật hẹp không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Đưa chúng tôi đi thăm khu trụ sở mới, Trung tá Lò Chẳn Phấu phấn khởi bảo đó là câu chuyện của 2 năm đã qua, đến thời điểm này, Công an xã Trịnh Tường đã có trụ sở mới được xây dựng khang trang nên cán bộ, chiến sĩ rất vui mừng. Công trình Trụ sở Công an xã Trịnh Tường được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 3,6 tỷ đồng. Sau hơn 3 tháng thi công, ngày 29/12/2024 công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Trụ sở mới có 2 tầng, có phòng tiếp dân, phòng trực ban, phòng của trưởng công an xã, phòng của 2 phó trưởng công an xã, hội trường, phòng tạm giữ hành chính, phòng lấy lời khai, kho và các công trình phụ trợ như tường rào, camera an ninh, điện chiếu sáng… Ngoài ra, còn có phòng ở tập thể cho cán bộ, chiến sĩ, bếp ăn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ công tác xa nhà hằng ngày phải ở lại đơn vị.

Tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, năm mới 2025, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vạn Hòa cũng đón niềm vui được làm việc trong trụ sở mới khang trang, hiện đại. Trong buổi lễ khánh thành và bàn giao trụ sở Công an xã Vạn Hòa, Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai và đại diện Công an xã Vạn Hòa đều phấn khởi cho biết: Từ khi Công an xã Vạn Hòa được thành lập đơn vị chưa có trụ sở riêng nên gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc. Niềm vui đến với các cán bộ, chiến sĩ khi trụ sở Công an xã Vạn Hòa được khởi công xây dựng từ tháng 7/2024, với tổng kinh phí 14,9 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích gần 2.560 m2, trong đó khối nhà chính được xây dựng với quy mô nhà 3 tầng, gồm đầy đủ các phòng chức năng, phòng làm việc; công trình phụ trợ gồm có cổng trụ sở, sân bê tông, nhà để xe, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống camera an ninh, vườn rau xanh… Trụ sở mới không chỉ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Công an xã Vạn Hòa hiện nay mà còn đáp ứng nhu cầu làm việc của Công an phường Vạn Hòa trong tương lai.

Từ cuối năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trụ sở công an xã mới. Trong đó, huyện Bát Xát có Công an xã Trịnh Tường; thành phố Lào Cai có Công an xã Vạn Hòa; huyện Bảo Thắng có Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, Công an xã Sơn Hải và Công an xã Bản Phiệt. Các trụ sở công an xã mới đều được thiết kế và xây dựng theo quy định, tiêu chuẩn của Bộ Công an giai đoạn 1, gồm nhiều hạng mục như: nhà làm việc, tường rào, cổng, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ đi kèm; đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và an toàn. Từ đó, giúp lực lượng công an các xã tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất, có nơi làm việc đảm bảo, an toàn; góp phần xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân Ất Tỵ năm 2025, đến thăm những trụ sở công an xã mới khang trang, hiện đại, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, niềm phấn khởi, tự hào của các cán bộ, chiến sĩ công an tại đây. Đặc biệt, tại trụ sở Công an xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), Công an xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) và ở một số xã khác, không gian trụ sở công an xã trở nên thân thiện, gần gũi vì ngoài khối nhà làm việc còn được mở rộng với khu vực tăng gia sản xuất như: vườn rau, vườn hoa, nuôi gia súc… Ngoài giờ làm việc, các cán bộ, chiến sĩ dành thời gian luyện tập thể dục, thể thao, hoặc cùng nhau chăm sóc vườn rau, vườn cây cảnh, chăm sóc đàn vật nuôi, cùng nhau nấu ăn tại bếp ăn tập thể, tạo không khí ấm áp, đoàn kết như trong một gia đình.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Lâm Giang nắm bắt tình hình tại cơ sở.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở

Giữ gìn an ninh, trật tự là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Vì vậy, để phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh, trật tự tại cơ sở, cần kết hợp chủ động của lực lượng chức năng với sự tham gia của người dân.

Xây dựng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật

Xây dựng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật

Thực hiện Đề án 1371, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Quân đội giữ vai trò nòng cốt, công tác tuyên truyền pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa - Tiếp bước cha anh”

Chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa - Tiếp bước cha anh”

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa – Tiếp bước cha anh”.

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 16/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chủ trì và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Năm 2025 được xác định là thời điểm bản lề đối với Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Mậu A khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức vận hành, đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP, gồm 4 chương, 71 điều (thay thế Nghị định 144/2021) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Dưới đây là 6 nhóm mức phạt nổi bật nhất áp dụng cho cá nhân mà người dân cần đặc biệt lưu ý (tổ chức vi phạm phạt gấp 2 lần).

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Sáng 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Sáng 16/12, tại phường Yên Bái, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là Đại hội XIV của Đảng, UBND phường Cầu Thia đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên địa bàn.

fb yt zl tw