Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Hoàn thành trụ sở công an xã mới góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian gần đây, nhiều trụ sở Công an xã được quan tâm xây dựng, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ làm việc tốt hơn.

Từng công tác tại nhiều phòng, ban chuyên môn của Công an huyện Bát Xát, sau đó 2 năm trở lại đây được điều động công tác tại Công an xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Trung tá Lò Chẳn Phấu, Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường là người hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của lực lượng công an tại xã vùng cao, biên giới.

Ngày tôi mới được điều động về làm Phó Trưởng Công an xã Trịnh Tường, khó khăn lớn nhất là Công an xã chưa có trụ sở riêng mà phải sử dụng nhờ phòng làm việc của UBND xã Trịnh Tường. Trong đó, chỉ có 1 phòng của Trưởng Công an xã và 1 phòng làm việc chung chật hẹp, diện tích khoảng 30 m2. Do phòng hẹp nên việc bố trí máy tính, bàn ghế rất khó khăn. Đặc biệt là khu vực tiếp công dân đến làm việc chỉ kê được 5 đến 6 chiếc ghế nên vào lúc cao điểm như làm căn cước công dân và định danh điện tử, Nhân dân đến làm việc rất đông nhưng đều phải ngồi đợi ở ngoài hành lang, ngoài sân UBND xã.

Trung tá Lò Chẳn Phấu kể lại.

Ngoài ra, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng rất khó khăn. Khu nhà công vụ là nhà cấp 4 đã cũ, chỉ có 2 phòng ở cho 8 cán bộ, chiến sĩ. Vào thời điểm đó, Công an xã Trịnh Tường đón 2 cháu học sinh đặc biệt khó khăn về nuôi theo chương trình “Con nuôi Công an xã” nên điều kiện ăn, ở càng thêm chật chội. Bếp ăn cũng chật hẹp không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Đưa chúng tôi đi thăm khu trụ sở mới, Trung tá Lò Chẳn Phấu phấn khởi bảo đó là câu chuyện của 2 năm đã qua, đến thời điểm này, Công an xã Trịnh Tường đã có trụ sở mới được xây dựng khang trang nên cán bộ, chiến sĩ rất vui mừng. Công trình Trụ sở Công an xã Trịnh Tường được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 3,6 tỷ đồng. Sau hơn 3 tháng thi công, ngày 29/12/2024 công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Trụ sở mới có 2 tầng, có phòng tiếp dân, phòng trực ban, phòng của trưởng công an xã, phòng của 2 phó trưởng công an xã, hội trường, phòng tạm giữ hành chính, phòng lấy lời khai, kho và các công trình phụ trợ như tường rào, camera an ninh, điện chiếu sáng… Ngoài ra, còn có phòng ở tập thể cho cán bộ, chiến sĩ, bếp ăn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ công tác xa nhà hằng ngày phải ở lại đơn vị.

Tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, năm mới 2025, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vạn Hòa cũng đón niềm vui được làm việc trong trụ sở mới khang trang, hiện đại. Trong buổi lễ khánh thành và bàn giao trụ sở Công an xã Vạn Hòa, Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai và đại diện Công an xã Vạn Hòa đều phấn khởi cho biết: Từ khi Công an xã Vạn Hòa được thành lập đơn vị chưa có trụ sở riêng nên gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc. Niềm vui đến với các cán bộ, chiến sĩ khi trụ sở Công an xã Vạn Hòa được khởi công xây dựng từ tháng 7/2024, với tổng kinh phí 14,9 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích gần 2.560 m2, trong đó khối nhà chính được xây dựng với quy mô nhà 3 tầng, gồm đầy đủ các phòng chức năng, phòng làm việc; công trình phụ trợ gồm có cổng trụ sở, sân bê tông, nhà để xe, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống camera an ninh, vườn rau xanh… Trụ sở mới không chỉ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Công an xã Vạn Hòa hiện nay mà còn đáp ứng nhu cầu làm việc của Công an phường Vạn Hòa trong tương lai.

Từ cuối năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trụ sở công an xã mới. Trong đó, huyện Bát Xát có Công an xã Trịnh Tường; thành phố Lào Cai có Công an xã Vạn Hòa; huyện Bảo Thắng có Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, Công an xã Sơn Hải và Công an xã Bản Phiệt. Các trụ sở công an xã mới đều được thiết kế và xây dựng theo quy định, tiêu chuẩn của Bộ Công an giai đoạn 1, gồm nhiều hạng mục như: nhà làm việc, tường rào, cổng, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ đi kèm; đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và an toàn. Từ đó, giúp lực lượng công an các xã tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất, có nơi làm việc đảm bảo, an toàn; góp phần xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân Ất Tỵ năm 2025, đến thăm những trụ sở công an xã mới khang trang, hiện đại, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, niềm phấn khởi, tự hào của các cán bộ, chiến sĩ công an tại đây. Đặc biệt, tại trụ sở Công an xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), Công an xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) và ở một số xã khác, không gian trụ sở công an xã trở nên thân thiện, gần gũi vì ngoài khối nhà làm việc còn được mở rộng với khu vực tăng gia sản xuất như: vườn rau, vườn hoa, nuôi gia súc… Ngoài giờ làm việc, các cán bộ, chiến sĩ dành thời gian luyện tập thể dục, thể thao, hoặc cùng nhau chăm sóc vườn rau, vườn cây cảnh, chăm sóc đàn vật nuôi, cùng nhau nấu ăn tại bếp ăn tập thể, tạo không khí ấm áp, đoàn kết như trong một gia đình.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai hướng về Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai hướng về Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Tiếp nối những chờ mong, hồi hộp, phấp phỏng, sáng 20/1, qua các kênh thông tin chính thống, hàng triệu người dân Lào Cai đã hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đó là những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, nhân dân theo dõi Đại hội cùng niềm tin, kỳ vọng tinh thần đoàn kết, những quyết sách đưa đất nước bước vào chặng đường phát triển mới.

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc Đại hội. Trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn Diễn văn khai mạc!

Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Những ngày này, Nhân dân cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng- sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Hòa chung tâm thế, đội ngũ nhà giáo tại các xã, phường biên giới của tỉnh Lào Cai cũng bày tỏ niềm phấn khởi, kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá về giáo dục, đặc biệt là làm đổi thay giáo dục vùng cao, biên giới.

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay (20/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội). Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", Đại hội XIV có sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Những ngày này, từ miền xuôi đến miền ngược, từ các khu dân cư đến vùng cao, biên giới, không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng đang lan tỏa rộng khắp. Hướng về Đại hội XIV của Đảng, mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên của tỉnh biên giới Lào Cai gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách lớn, mở ra chặng đường phát triển thịnh vượng cho đất nước.

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài viết quan trọng, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Đại hội trong bối cảnh đất nước tròn 40 năm kiên trì thực hiện đường lối đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện; vị thế, uy tín của Thành phố Hồ Chí Minh trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, đồng thời tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

fb yt zl tw