Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

 e537dbd72da88ef6d7b9.jpg
61FC3B45-4804-4290-B42E-2C0D58EE50E5.jpeg
Một buổi chiều tháng 5 đầy nắng, vào đúng dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn Ải Nam, Đảng bộ thị trấn Nông trường Phong Hải tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng Cư Seo Mười.
Trong ảnh: Bí thư Chi bộ thôn Ải Nam trao quyết định kết nạp đảng viên cho quần chúng Cư Seo Mười.
144C4368-3FA9-473B-8114-770256F50B65.jpeg

Sau những giây phút trang nghiêm, xúc động, đảng viên Cư Seo Mười không giấu được niềm vui khi niềm mơ ước bấy lâu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành hiện thực. Ngày hôm đó, gia đình anh mổ lợn, làm cơm mời cán bộ xã, các đảng viên trong chi bộ và bà con trong thôn chia vui với sự kiện trọng đại, dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời của Cư Seo Mười. Ở vùng đất còn nhiều gian khó, “hạt giống đỏ” Cư Seo Mười được nuôi dưỡng, nảy mầm, phát triển, như “ngọn đuốc sáng” dẫn dắt tín đồ tôn giáo người Mông đi theo tiếng gọi của Đảng, xây dựng cuộc sống ấm no.
Trong ảnh: Đồng chí Cư Seo Mười nói lời tuyên thệ khi vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.
AC554E5E-09CD-4B45-8F6E-536677DB47E3.jpeg
Được chi bộ tuyên truyền, anh Mười đã sớm giác ngộ, tự giác phấn đấu để trở thành đảng viên. Theo anh, phấn đấu trở thành đảng viên vừa là tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân, vừa làm gương để đồng bào noi theo, đóng góp công sức, trí tuệ nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Anh cũng là số ít người theo đạo Tin lành trong tỉnh được vinh danh tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023 do Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức.
Trong ảnh: Anh Cư Seo Mười viết sổ lý lịch đảng viên.
2DD82AB5-D7F4-4C5C-90EC-893EA0CA849F.jpeg
Thôn Ải Nam tựa như lòng chảo, lọt thỏm giữa những vách đá tai mèo dựng đứng và trập trùng đồi núi bao quanh. Những năm trước, đồng bào Mông nơi đây chỉ biết trông chờ vào 2 vụ lúa, ngô mỗi năm và chăn nuôi nhỏ lẻ, khó khăn bộn bề. Năm 2018, anh Mười được dân bản tín nhiệm bầu là Trưởng thôn. Sinh ra, lớn lên ở Ải Nam, là người con của đồng bào, hơn ai hết anh hiểu rằng muốn đồng bào tin tưởng và làm theo thì phải “mắt thấy, tai nghe”.
Trong ảnh: Những đồi chè Bát Tiên xanh ngắt mang lại cho người dân Ải Nam nguồn thu khá, ổn định.
D151C9FD-47AD-4BDF-8B38-D72454C9E636.jpeg
"Miệng nói, tay làm", Trưởng thôn Cư Seo Mười là người tiên phong ở thôn canh tác các loại cây trồng mới. Sau nhiều năm đi làm thuê ở địa phương khác, học tập kinh nghiệm, anh Mười đã vay vốn trồng hơn 3 ha chuối. Những năm đầu, cây chuối hợp đất, sản lượng tốt, giá bán ổn định nên cho thu nhập khá. Thấy gia đình Trưởng thôn trồng chuối đem lại hiệu quả, nhiều hộ trong thôn cũng học tập, làm theo. Những năm gần đây, khi cây chuối hay bị bệnh, héo, chết hàng loạt, đầu ra của chuối quả không ổn định, anh Mười lại chuyển hướng sang cây trồng khác. Nhận thấy giống chè Bát Tiên của địa phương có chất lượng tốt, được khách hàng ưa chuộng, anh vận động bà con tập trung chăm sóc, mở rộng diện tích. Hiện thôn có hơn 7 ha chè. Chè Bát Tiên ở Ải Nam có hương thơm, vị đặc trưng nên giá bán thường cao hơn các loại chè thông thường khoảng 1,5 lần khiến bà con trong thôn rất phấn khởi.
Trong ảnh: Gia đình Trưởng thôn Cư Seo Mười hiện có 1,3 ha chè Bát Tiên.
E6BBAE51-E684-4C35-8635-BAEBB13CF18E.jpeg
Năm 2023, khi thị trấn có chủ trương trồng thử nghiệm cây cỏ ngọt, Trưởng thôn Cư Seo Mười đã xung phong nhận một phần cây giống rồi về cùng bà con trong thôn trồng hơn 3 ha. Cây trồng mới, chưa có tiền lệ, thấy bà con còn băn khoăn, Trưởng thôn Mười bảo: “Nếu không trồng thì sao biết được có hợp, có tốt không”. Tin lời Trưởng thôn, bà con vỡ đất, trồng cây, chăm sóc theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. May mắn cây cỏ ngọt hợp vùng đất mới, không sâu bệnh, sinh trưởng tốt, mở ra triển vọng về cây trồng giúp bà con nơi đây nâng cao thu nhập. Ngoài cây chè, cây cỏ ngọt, anh Mười cũng tìm tòi, thử nghiệm và vận động bà con trồng lúa, ngô giống mới, cây chuối tiêu lấy tơ sợi cho năng suất, giá trị cao. Anh cũng thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Ải Nam sản xuất, tiêu thụ chè Bát Tiên, cỏ ngọt, giúp bà con yên tâm về đầu ra và giá bán nông sản.
Trong ảnh: Giống lúa mới được Trưởng thôn Cư Seo Mười vận động bà con gieo trồng cho năng suất cao hơn so với giống lúa truyền thống của địa phương.
CA028493-C295-442E-B9BE-5DD73C04250F.jpeg
Hơn chục năm trước, nhắc đến Ải Nam ai cũng ngao ngán khi đường lên nhỏ hẹp, dốc cao, gập ghềnh sỏi, đá. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Mười trở thành hạt nhân nòng cốt vận động người dân hiến đất, tự nguyện chặt bỏ cây trồng, hoa màu để đường thôn thêm rộng mở. Ngoài việc đóng góp, tham gia ngày công cùng bà con, những ngày thôn làm đường, Trưởng thôn Mười sử dụng máy xúc của gia đình phụ giúp thi công được nhanh chóng, mua thêm nước, thực phẩm hỗ trợ lao động, tự nguyện nhận trông coi vật liệu hằng đêm… Đường giao thông thuận lợi giúp người dân Ải Nam phát triển kinh tế. Đến nay, số hộ nghèo của thôn Ải Nam giảm còn 47 hộ; trong thôn xuất hiện hàng chục hộ có thu nhập khá, giàu với những mô hình kinh tế cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Trong ảnh: Anh Cư Seo Mười cùng người dân kiểm tra hệ thống đường nội thôn.
BDC4EB3D-E1A9-4A6C-A8D5-B553E74082EC.jpeg
Gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động nên mặc dù còn trẻ tuổi nhưng lời nói của Trưởng thôn Mười rất trọng lượng. Với uy tín cá nhân, anh tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tín đồ hiểu rõ, hiểu đúng và thực hiện hiệu quả. Qua anh, những mong muốn, nguyện vọng của tín đồ tôn giáo được gửi gắm để cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm bắt, giải quyết thấu tình, đạt lý. Anh cũng nêu gương, vận động các tín đồ trong thôn chấp hành nghiêm các quy định về sinh hoạt tôn giáo, sống "tốt đời, đẹp đạo".
Trong ảnh: Anh Mười thường xuyên trao đổi với giáo viên, làm tốt công tác phối hợp vận động học sinh đến trường và thực hiện các chế độ liên quan đảm bảo theo quy định.
15B359E5-E8F1-4A8C-BCEE-F1836E7542BB.jpeg
Ải Nam đang phấn đấu xây dựng thôn kiểu mẫu vùng cao với 5 "không": Không vi phạm pháp luật; không tảo hôn; không phá rừng; không thả rông gia súc và không tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Với nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng lòng của đồng bào địa phương, trong đó có những “ngọn đuốc sáng” như Cư Seo Mười, tin tưởng rằng Ải Nam sẽ sớm về đích, trở thành vùng quê tiêu biểu, ấm no, tươi đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị: Phương thức hữu hiệu chữa trị các căn bệnh do chủ nghĩa cá nhân gây ra

Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị: Phương thức hữu hiệu chữa trị các căn bệnh do chủ nghĩa cá nhân gây ra

Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới (Quy định số 144) trong bối cảnh Đảng ta đang đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới.

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 15/7, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (Đảng ủy Khối) đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Ngày 12/7, HĐND huyện Bắc Hà khóa X tổ chức kỳ họp thứ 19. Một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại kỳ họp là đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Hội nghị triển khai chấm chung khảo cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương đã diễn ra sáng 12/7, tại trụ sở Báo Nhân Dân. Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng dự và chủ trì Hội nghị.

Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Theo ông Nguyễn Như Ruân, Chánh Thanh tra huyện Bắc Hà, cùng với thanh tra, việc giải quyết kiến nghị, thắc mắc, đơn, thư khiếu nại, tố cáo đều được địa phương giải quyết rốt ráo, đúng như tinh thần không để “việc nhỏ thành việc lớn”, “việc có thể chủ động thành bị động” hay "cái sảy nảy cái ung".

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh: Phiên chất vấn tập trung vào giáo dục và văn hóa

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh: Phiên chất vấn tập trung vào giáo dục và văn hóa

Chiều 5/7, dưới sự điều hành của các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận với phần câu hỏi tập trung vào 2 ngành là giáo dục - đào tạo và văn hóa - thể thao. Có 10 lượt đại biểu với 19 câu hỏi đã được nêu và giải đáp trực tiếp tại Hội trường.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 18 về đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và thông qua Nghị quyết hội nghị về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình - chính sách quốc phòng đúng đắn của Việt Nam

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình - chính sách quốc phòng đúng đắn của Việt Nam

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, nhận thức và thực hiện đúng đắn việc giải quyết các bất đồng, tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình của Đảng, Nhà nước ta là cơ sở quan trọng để chủ động nhận diện, kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch về chính sách quốc phòng của Việt Nam hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) tham gia nội dung Luật Phòng không nhân dân

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV: Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) tham gia nội dung Luật Phòng không nhân dân

Sáng 27/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV tiếp tục phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng với phần thảo luận dự án Luật Phòng không nhân dân. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai có ý kiến tham gia dự án Luật quan trọng này.

fb yt zl tw