Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Hành trình “trọn nghĩa, vẹn tình”

A52CF062-A875-4C4E-BFB8-C5726B65E9C4.jpeg

Những ngày tháng Bảy, Đoàn công tác Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai và các thân nhân liệt sĩ đã xuất phát vào tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị để đón 14 hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai trở về quê hương. Sau hàng chục năm chiến đấu, an nghỉ nơi đất khách, các anh đã được đồng đội, thân nhân, chính quyền địa phương đón về quê nhà yêu dấu.

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay thật đặc biệt đối với gia đình ông Long Văn Thứ, xã Tân Dương, Bảo Yên khi ước mơ được đón người thân là liệt sĩ Long Thái Thượng về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà sau hơn nửa thế kỷ đã thành hiện thực. Tròn 20 tuổi, anh Long Thái Thượng xung phong nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị khói lửa. Năm 1970, anh đã hy sinh trong một trận đánh ác liệt, được đồng đội chôn cất ngay nơi chiến trường. Ngày đất nước trọn niềm vui, non sông liền một dải, liệt sĩ Long Thái Thượng được cấp ủy, chính quyền địa phương sở tại di dời phần mộ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Trị.

8D5F47AC-0405-4073-9CD3-F22DC80624D8.jpeg

Hơn 50 năm qua, đường xá xa xôi, cách trở, dù nhớ thương da diết nhưng số lần gia đình đến thăm viếng phần mộ liệt sĩ Long Thái Thượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đầu năm nay, khi được các cán bộ Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh, huyện thông tin về chương trình đón hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai về địa phương, gia đình ông Thứ đã liên hệ, bày tỏ nguyện vọng. Trên chuyến xe đi đón hài cốt liệt sĩ, ông Thứ được nghe nhiều câu chuyện xúc động về những trận đánh ác liệt, được thăm lại Thành Cổ Quảng trị - chiến trường năm xưa nơi liệt sỹ Long Thái Thượng và đồng đội anh dũng chiến đấu và nằm lại khiến ông không giấu được xúc động xen lẫn tự hào.

D49DF5E6-5E0C-446E-B110-5FEFA924D674.jpeg

Chung niềm vui, xúc động với gia đình liệt sĩ Long Thái Thượng, dịp này còn có thêm 13 gia đình khác cũng được đón thân nhân là liệt sĩ tỉnh Lào Cai đang an nghỉ tại nghĩa trang phía Nam trở về địa phương. Xuất phát từ nguyện vọng của các thân nhân gia đình liệt sĩ, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức chương trình đón 14 hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai trở về các địa phương: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thành phố Lào Cai. Trên hành trình đặc biệt kéo dài 4 ngày, ngoài cán bộ hội còn có đầy đủ đại diện thân nhân các liệt sĩ.

4EAC6B36-F18F-42F9-87B5-962F5803B38C.jpeg

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai cho biết: Trước đó, để chuẩn bị chu đáo cho chương trình, cán bộ hội đã dành nhiều thời gian, công sức, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai; Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để khai thác thông tin, thẩm định hồ sơ, khảo sát sơ đồ mộ chí, hoàn tất thủ tục pháp lý cùng các công việc liên quan khác đến việc di chuyển, tổ chức đón, an táng các bộ hài cốt liệt sĩ theo đúng quy định, đảm bảo trang trọng, chu đáo, đúng với phong tục truyền thống địa phương. Cán bộ hội cũng thông tin đầy đủ đến thân nhân liệt sĩ về kế hoạch, lịch trình để các gia đình thu xếp thời gian, công việc tham gia đoàn đón liệt sĩ.

05374FA4-AC24-4947-B106-76145F59E19E.jpeg

Khi đặt chân đến các nghĩa trang phía Nam, đoàn đã tổ chức dâng hương, dâng hoa liệt sĩ. Sau những nghi lễ truyền thống, thủ tục cần thiết, 14 bộ hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã được di chuyển, đưa lên xe về lại quê hương. Giây phút ấy, những người thân, đồng đội đều rưng rưng nước mắt khi gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. Trong hương hoa, khói nhang nghi ngút, giữa bạt ngàn rừng núi Trường Sơn hùng vĩ, người lính mái tóc đã bạc trắng tay ôm đàn, hát cho đồng đội nghe những khúc ca của một thời hoa lửa. Đoàn cũng dâng nước, dâng cơm, mời anh linh các đồng đội đang an nghỉ tại đây về hưởng bữa cơm đoàn tụ ấm tình thân, tình đồng chí.

92669DF8-C67E-4821-B802-22528CC41414.jpeg

Khi về đến địa phận tỉnh Lào Cai, các bộ hài cốt liệt sĩ được đoàn bàn giao cho chính quyền, ngành chức năng của địa phương, gia đình để tổ chức truy điệu, an táng theo quy định. Được biết, để tổ chức chương trình, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh liên hệ, huy động từ các nguồn và đóng góp của hội viên. Phần kinh phí hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ theo quy định hiện hành được trao lại cho thân nhân liệt sĩ.

EC9EAF84-1F53-484D-8B1C-E6318D70592C.jpeg

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những người lính trên chiến trường năm xưa người còn, người mất. Ký ức về một thời trận mạc với tình cảm đồng đội, đồng chí gắn bó keo sơn, cùng “vào sinh, ra tử” vẫn còn lưu lại mãi. Tình cảm ấy đã thôi thúc những người lính già thăm lại chiến trường, trở lại nghĩa trang liệt sĩ để thắp nén tâm hương tưởng nhớ và đưa đồng đội về quê nhà. Những ngày tháng Bảy thật đẹp và ý nghĩa hơn khi có một hành trình đặc biệt “trọn nghĩa, vẹn tình” như thế.

Việc làm ấm tình đồng đội trên sẽ tiếp tục được Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh kết nối, tổ chức trong năm tiếp theo, thay lời tri ân với với những hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ cho quê hương, Tổ quốc tươi đẹp hôm nay.

Trình bày: Thanh Huệ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa xuân dường như đến sớm hơn trong sắc thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đỉnh Lũng Pô. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã về giữa trùng điệp núi rừng A Mú Sung. Ở đó, những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

fb yt zl tw