Pa Cheo (Bát Xát) là một trong 10 xã thuộc “lõi nghèo” của tỉnh, đến nay đã trải qua gần 1 tuần bị cô lập, chia cắt giao thông với bên ngoài do tuyến Tỉnh lộ 155 để có thể đến xã từ phía huyện Bát Xát và từ phía Sa Pa đều bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ.
Thiên tai khiến cho nhiều hộ dân Pa Cheo mất nhà, phải ở tạm nhà văn hóa thôn, trường học.
Ảnh hưởng đối với đời sống của hơn 3.500 người dân trên địa bàn là các cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã, các thôn đã cạn kiệt nguồn cung những mặt hàng thiết yếu và lương thực, thực phẩm, như muối, bột canh, mỳ tôm, trứng, cá khô... Các hộ dân phải di chuyển nhà, hộ bị mưa lũ làm hư hại nguồn lương thực dự trữ dù chưa hoàn toàn bị thiếu đói nhưng gặp nhiều bế tắc trong đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm hằng ngày.
Anh Sùng A Vàng, chủ cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã Pa Cheo bảo đã bán hết mỳ tôm, trứng, cá khô, muối, mì tôm... từ 2 ngày trước.
Thật may mắn là đến chiều 12/9, sau khi thông Tỉnh lộ 156 từ Bản Vược tới ngã ba Cán Tỷ (điểm nối với Tỉnh lộ 155), các phương tiện chở hàng cứu trợ đã đến được xã Bản Xèo. Thông tin liên lạc được kết nối trở lại, xã Pa Cheo đã huy động nguồn nhân lực đi bộ hơn 4 giờ đồng hồ để cõng, vác, chở hàng cứu trợ về địa bàn.
Tỉnh lộ 155 dẫn tới xã Pa Cheo bị thiệt hại nặng, chia cắt hoàn toàn xã với bên ngoài về giao thông.
Đến cuối ngày 12/9, khoảng hơn 1 tấn hàng cứu trợ, chủ yếu là lương thực, thực phẩm đã về tới trung tâm xã Pa Cheo, ngay lập tức, nguồn cứu trợ đã được phân phối với một số hộ dân đang có nguy cơ thiếu đói. Trong ngày 13/9, xã Pa Cheo tiếp tục huy động nhân lực để tới xã Bản Xèo vận chuyển khoảng 15 tấn hàng cứu trợ do các nhà hảo tâm cung ứng.
Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại địa bàn:
Người dân Pa Cheo đi nhận hàng cứu trợ.Đường đi nhận hàng cũng không giản đơn.Để nhận được hàng cứu trợ, người dân Pa Cheo phải đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ.Dù là đường tỉnh nhưng lúc này chỉ có thể đi bộ.Dốc ngược khiến việc nhận hàng của bà con thêm bội phần gian nan.Trên đường vận chuyển hàng cứu trợ về xã, người dân phải đi qua nhiều cung đường bị sạt trượt.
Nhận cứu trợ dầu Diezel phục vụ giải phóng đường giao thông.Đường tới Pa Cheo ngập trong đất nhão.Cuối giờ chiều 12/9, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên đã tới trung tâm xã Pa Cheo.Khẩn trương vận chuyển hàng vào điểm tập trung sau hơn 4 giờ vận chuyển hàng bằng đi bộ và chở xe máy.Hơn 1 tấn hàng đã đến được Pa Cheo.
Hàng cứu trợ lập tức được phân phát cho các hộ dân đang có nguy cơ thiếu đói cao.Một người dân xã Pa Cheo tham gia vận chuyển và hưởng hàng cứu trợ.
Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.
Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.
Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.
Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.
Từ chiều tối 9/5 đến ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh cùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều khu vực.
Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.
Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 09 và ngày 10/5, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Vùng cao và vùng núi cao đêm và sáng trời rét.
Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.
Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.
Sáng 09/5, Công đoàn xã Lục Yên và phường Âu Lâu phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026.
Sáng 09/5, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai phối hợp với Bưu điện tỉnh, UBND phường Nam Cường cùng các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng, tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2026 với chủ đề “BHXH - điểm tựa an sinh trọn đời”.
Sáng 09/5, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp - Môi trường) cho biết, mưa lớn kéo dài từ đêm 7 đến sáng 09/5 tại các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ tiếp tục gây thiệt hại về nhà ở, nông nghiệp, giao thông và thủy lợi.
Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Khoảng 18 giờ ngày 08/5, tại khu vực suối Mường Hoa đoạn chảy qua thôn Bản Pho, xã Tả Van, Thượng úy Phan Văn Quyết, Trợ lý Ban Chỉ huy Quân sự xã Tả Van đã kịp thời cứu sống một người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.
Mô hình “Ngôi nhà an toàn” do Hội Nông dân xã triển khai đang từng bước tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động, góp phần bảo vệ an toàn cho từng gia đình.
Khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 08/5, Công an xã Chiềng Ken, tỉnh Lào Cai tiếp nhận tin báo từ đồng chí Triệu Toàn Nhất - Tổ trưởng Tổ an ninh, trật tự thôn Khe Tào về việc có 2 người nước ngoài bị lạc đường tại khu vực thôn Khe Tào.