Pa Cheo (Bát Xát) là một trong 10 xã thuộc “lõi nghèo” của tỉnh, đến nay đã trải qua gần 1 tuần bị cô lập, chia cắt giao thông với bên ngoài do tuyến Tỉnh lộ 155 để có thể đến xã từ phía huyện Bát Xát và từ phía Sa Pa đều bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ.
Thiên tai khiến cho nhiều hộ dân Pa Cheo mất nhà, phải ở tạm nhà văn hóa thôn, trường học.
Ảnh hưởng đối với đời sống của hơn 3.500 người dân trên địa bàn là các cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã, các thôn đã cạn kiệt nguồn cung những mặt hàng thiết yếu và lương thực, thực phẩm, như muối, bột canh, mỳ tôm, trứng, cá khô... Các hộ dân phải di chuyển nhà, hộ bị mưa lũ làm hư hại nguồn lương thực dự trữ dù chưa hoàn toàn bị thiếu đói nhưng gặp nhiều bế tắc trong đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm hằng ngày.
Anh Sùng A Vàng, chủ cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã Pa Cheo bảo đã bán hết mỳ tôm, trứng, cá khô, muối, mì tôm... từ 2 ngày trước.
Thật may mắn là đến chiều 12/9, sau khi thông Tỉnh lộ 156 từ Bản Vược tới ngã ba Cán Tỷ (điểm nối với Tỉnh lộ 155), các phương tiện chở hàng cứu trợ đã đến được xã Bản Xèo. Thông tin liên lạc được kết nối trở lại, xã Pa Cheo đã huy động nguồn nhân lực đi bộ hơn 4 giờ đồng hồ để cõng, vác, chở hàng cứu trợ về địa bàn.
Tỉnh lộ 155 dẫn tới xã Pa Cheo bị thiệt hại nặng, chia cắt hoàn toàn xã với bên ngoài về giao thông.
Đến cuối ngày 12/9, khoảng hơn 1 tấn hàng cứu trợ, chủ yếu là lương thực, thực phẩm đã về tới trung tâm xã Pa Cheo, ngay lập tức, nguồn cứu trợ đã được phân phối với một số hộ dân đang có nguy cơ thiếu đói. Trong ngày 13/9, xã Pa Cheo tiếp tục huy động nhân lực để tới xã Bản Xèo vận chuyển khoảng 15 tấn hàng cứu trợ do các nhà hảo tâm cung ứng.
Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại địa bàn:
Người dân Pa Cheo đi nhận hàng cứu trợ.Đường đi nhận hàng cũng không giản đơn.Để nhận được hàng cứu trợ, người dân Pa Cheo phải đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ.Dù là đường tỉnh nhưng lúc này chỉ có thể đi bộ.Dốc ngược khiến việc nhận hàng của bà con thêm bội phần gian nan.Trên đường vận chuyển hàng cứu trợ về xã, người dân phải đi qua nhiều cung đường bị sạt trượt.
Nhận cứu trợ dầu Diezel phục vụ giải phóng đường giao thông.Đường tới Pa Cheo ngập trong đất nhão.Cuối giờ chiều 12/9, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên đã tới trung tâm xã Pa Cheo.Khẩn trương vận chuyển hàng vào điểm tập trung sau hơn 4 giờ vận chuyển hàng bằng đi bộ và chở xe máy.Hơn 1 tấn hàng đã đến được Pa Cheo.
Hàng cứu trợ lập tức được phân phát cho các hộ dân đang có nguy cơ thiếu đói cao.Một người dân xã Pa Cheo tham gia vận chuyển và hưởng hàng cứu trợ.
Ngày 09/8, từ thông tin của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại thôn Pao Pao Chải, Công an xã Pha Long đã kịp thời xác minh, tuyên truyền, vận động một gia đình dừng việc tổ chức lễ ăn hỏi cho trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn, góp phần phòng ngừa tảo hôn ngay từ cơ sở.
Sau sắp xếp, hiệu trưởng, hiệu phó dôi dư nếu có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc thì thực hiện giải quyết chính sách tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP.
Tính tới sáng 10/8, hơn 130 trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2026. Hàng loạt trường chạm trần, kỷ lục 30/30 điểm. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai tiếp tục cập nhật bảng điểm chuẩn mới nhất của các trường đại học, giúp quý phụ huynh và thí sinh tra cứu nhanh chóng, chính xác.
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong hai ngày (10- 11/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và dải vùng thấp tỉnh Lào Cai đồng loạt bước vào đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng.
Ngày 9/8, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đã ký Quyết định số 2013/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kể từ ngày 10/8/2026.
Mưa lớn kéo dài khiến một quả đồi tại thôn Điện Quan, xã Thượng Hà bị sạt trượt, đất đá tràn xuống làm sập một nhà dân. Rất may 4 người trong gia đình đã được sơ tán kịp thời, nên không có thiệt hại về người.
Nhiều trường đại học trên cả nước dự kiến chính thức công bố điểm chuẩn năm 2026 ngay trong hôm nay (09/8). Để cập nhật kết quả xét tuyển chính xác và nhanh chóng nhất, thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu theo các kênh hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Theo danh sách công bố kết quả tuyển sinh hệ quân sự năm 2026 của Học viện Hậu cần, tỉnh Lào Cai đã có 3 thí sinh chính thức trúng tuyển. Đây là những gương mặt đầu tiên của địa phương ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa xa phía Tây Nam hoàn lưu cơn bão DOLPHIN, khu vực vùng thấp của tỉnh Lào Cai tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng trong ngày 09 và 10/8.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9/8, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi vượt 36 độ C. Dự báo từ ngày 10/8, đợt nắng nóng này sẽ mở rộng phạm vi và gia tăng về cường độ tại nhiều khu vực trên cả nước.
Nhiều công chức cấp xã băn khoăn về việc khi được xếp ngạch chuyên viên chính theo vị trí việc làm, họ có bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước hay không.
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 61/2026/QĐ-UBND ngày 05/8/2026, quy định địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày; đồng thời, quy định danh mục trang cấp đồ dùng cá nhân và học phẩm cho học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã, phường (gọi chung là xã) biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.
Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị trợ cấp hằng tháng cho người tham gia kháng chiến hoặc có 10-15 năm tham gia Quân đội đã được chế độ theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg.
Quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử vừa được chỉnh sửa theo quy định mới tại Nghị định số 310/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.
Nhân kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), sáng 08/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại xã Khánh Yên và xã Trấn Yên.