Pa Cheo (Bát Xát) là một trong 10 xã thuộc “lõi nghèo” của tỉnh, đến nay đã trải qua gần 1 tuần bị cô lập, chia cắt giao thông với bên ngoài do tuyến Tỉnh lộ 155 để có thể đến xã từ phía huyện Bát Xát và từ phía Sa Pa đều bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ.
Thiên tai khiến cho nhiều hộ dân Pa Cheo mất nhà, phải ở tạm nhà văn hóa thôn, trường học.
Ảnh hưởng đối với đời sống của hơn 3.500 người dân trên địa bàn là các cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã, các thôn đã cạn kiệt nguồn cung những mặt hàng thiết yếu và lương thực, thực phẩm, như muối, bột canh, mỳ tôm, trứng, cá khô... Các hộ dân phải di chuyển nhà, hộ bị mưa lũ làm hư hại nguồn lương thực dự trữ dù chưa hoàn toàn bị thiếu đói nhưng gặp nhiều bế tắc trong đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm hằng ngày.
Anh Sùng A Vàng, chủ cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã Pa Cheo bảo đã bán hết mỳ tôm, trứng, cá khô, muối, mì tôm... từ 2 ngày trước.
Thật may mắn là đến chiều 12/9, sau khi thông Tỉnh lộ 156 từ Bản Vược tới ngã ba Cán Tỷ (điểm nối với Tỉnh lộ 155), các phương tiện chở hàng cứu trợ đã đến được xã Bản Xèo. Thông tin liên lạc được kết nối trở lại, xã Pa Cheo đã huy động nguồn nhân lực đi bộ hơn 4 giờ đồng hồ để cõng, vác, chở hàng cứu trợ về địa bàn.
Tỉnh lộ 155 dẫn tới xã Pa Cheo bị thiệt hại nặng, chia cắt hoàn toàn xã với bên ngoài về giao thông.
Đến cuối ngày 12/9, khoảng hơn 1 tấn hàng cứu trợ, chủ yếu là lương thực, thực phẩm đã về tới trung tâm xã Pa Cheo, ngay lập tức, nguồn cứu trợ đã được phân phối với một số hộ dân đang có nguy cơ thiếu đói. Trong ngày 13/9, xã Pa Cheo tiếp tục huy động nhân lực để tới xã Bản Xèo vận chuyển khoảng 15 tấn hàng cứu trợ do các nhà hảo tâm cung ứng.
Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại địa bàn:
Người dân Pa Cheo đi nhận hàng cứu trợ. Đường đi nhận hàng cũng không giản đơn. Để nhận được hàng cứu trợ, người dân Pa Cheo phải đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ. Dù là đường tỉnh nhưng lúc này chỉ có thể đi bộ. Dốc ngược khiến việc nhận hàng của bà con thêm bội phần gian nan. Trên đường vận chuyển hàng cứu trợ về xã, người dân phải đi qua nhiều cung đường bị sạt trượt.
Nhận cứu trợ dầu Diezel phục vụ giải phóng đường giao thông. Đường tới Pa Cheo ngập trong đất nhão. Cuối giờ chiều 12/9, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên đã tới trung tâm xã Pa Cheo. Khẩn trương vận chuyển hàng vào điểm tập trung sau hơn 4 giờ vận chuyển hàng bằng đi bộ và chở xe máy. Hơn 1 tấn hàng đã đến được Pa Cheo.
Hàng cứu trợ lập tức được phân phát cho các hộ dân đang có nguy cơ thiếu đói cao. Một người dân xã Pa Cheo tham gia vận chuyển và hưởng hàng cứu trợ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và đang ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Hiện nay, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 17 - 20 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.
(Dân trí) - Bộ Công an đã tiếp thu góp ý và thống nhất không áp dụng bài thi hình tổng hợp số 2 đối với sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A và A1 như đề xuất trước đó.
Hòa trong không khí tự hào của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, các trường học ở Lào Cai đã trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 248/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (20/1), thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm không mưa, ngày trời nắng, gió nhẹ, đêm và sáng trời rét.
Bằng cách làm cụ thể, thông qua phát động các phong trào thi đua, xã Mậu A ngày càng có thêm nhiều tuyến đường, khu dân cư được thắp sáng, trang trí hoa và xây dựng cổng chào khang trang, góp phần tạo diện mạo nông thôn khởi sắc, rực rỡ đón Xuân 2026 đang đến gần.
Không khí lạnh mạnh sẽ gây rét đến rét đậm - rét hại trên đất liền và gió mạnh trên biển. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị 32 địa phương chủ động ứng phó.
Chiều 19/1, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chính thức công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 – 2026. Tỉnh Lào Cai vinh dự xếp thứ 8 toàn quốc, khẳng định vị thế trong top các địa phương có chất lượng giáo dục mũi nhọn hàng đầu cả nước.
Vùng núi và trung du Bắc Bộ từ ngày 22 - 23/1, có khả năng xảy ra rét đậm, có nơi rét hại; nhiệt độ phổ biến tại khu vực Bắc Bộ từ 11 - 14 độ C, vùng núi Bắc Bộ 8 - 11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Chiều 19/1, Đoàn thiện nguyện Panda Luxury phối hợp với Hội Khuyến học phường Trung Tâm tổ chức chương trình trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp, đồng thời thay thế Thông tư số 15/2016/TT-BYT và Thông tư số 02/2023/TT-BYT. Thông tư 60 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2026.
Sáng 19/1, tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, phường Yên Bái, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 54 và phát động cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 55.
Năm 2025, công tác cải cách hành chính tiếp tục được tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện mạnh mẽ, qua đó tạo chuyển biến trong chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Từ tối và đêm 20/1, một đợt không khí lạnh mạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Bắc Bộ và mở rộng xuống Bắc Trung Bộ, gây mưa rải rác, trời chuyển rét; vùng núi có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối.
Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp tổ chức chương trình "Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình", trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Cầu Thia và phường Trung Tâm.