Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Góp phần khẳng định vị thế giáo dục Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Những năm qua, cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh luôn coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia…, học sinh Lào Cai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2023 - 2024, Lào Cai có số học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia nhiều nhất từ trước đến nay với 63 giải, đứng thứ 18 toàn quốc về tổng số giải học sinh giỏi quốc gia, đứng thứ nhất khu vực cụm thi đua 7 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc và cũng là lần thứ 5 có học sinh tiếp tục được vào vòng thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. Ngoài ra, trong 4 năm học liên tiếp (năm 2019 - 2023), 100% dự án đại diện cho tỉnh tại Cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đều đoạt giải, với 4 giải Nhất, 3 giải Nhì và 1 giải Tư…

2.jpg

Để có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm đầu tư đồng bộ từ các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh, điển hình là Trường THPT Chuyên Lào Cai. Với vai trò “lá cờ đầu” của tỉnh, Trường THPT Chuyên Lào Cai là “cái nôi” đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc, đã, đang khẳng định vị thế bằng thành tích học tập đáng nể và những suất học bổng danh giá.

Theo thầy giáo Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai, để nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên giảng dạy các bộ môn phân loại, phát hiện, lựa chọn học sinh có năng khiếu, tố chất và niềm đam mê ngay từ khi mới vào trường để bồi dưỡng.

Bên cạnh đó, nhà trường lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết để giao trách nhiệm bồi dưỡng đội tuyển; tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức thông qua các buổi hội thảo, tập huấn và giao lưu tại các trường ngoài tỉnh; khuyến khích giáo viên được phân công bồi dưỡng không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra. Hiện trường có 74 giáo viên, trong đó 33 giáo viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

4.jpg

Thầy giáo Ngô Thanh Xuân cho biết: Trong 10 năm qua, những năm đầu trường chỉ có 12 - 25 giải ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (chủ yếu là giải Khuyến khích), còn những năm gần đây, nhà trường luôn duy trì trên 40 giải, xuất hiện ngày càng nhiều giải nhất và giải nhì. Học sinh của trường cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc khác, như top 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong kỳ thi SAT (1.580 điểm); 100% học sinh lớp ngoại ngữ có chứng chỉ (HSK 5 trở lên với học sinh lớp tiếng Trung và Ielts 7.0 trở lên với học sinh lớp tiếng Anh); mỗi năm có từ 5 - 7 học sinh được đi du học với suất học bổng giá trị từ các trường danh tiếng của Mỹ, Úc, Canada…

Không chỉ Trường THPT Chuyên Lào Cai, các trường học ở các bậc học trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt là việc tạo nguồn, bồi dưỡng kiến thức ở bậc THCS. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên luôn khuyến khích học sinh có năng lực và năng khiếu tham gia đội tuyển bồi dưỡng và thi học sinh giỏi các cấp.

3.jpg

Đánh giá về chất lượng giáo dục của tỉnh trong những năm qua, ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác giáo dục, ngành giáo dục tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm liên tục, tỉnh đều có học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi. Đây là nền tảng quan trọng, tạo đà để giáo dục Lào Cai có bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa, khẳng định vị thế trong khu vực và cả nước.

Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

“Trường học công viên”

“Trường học công viên”

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Trường Tiểu học Nam Cường (thành phố Lào Cai) là khuôn viên được thiết kế đẹp mắt với nhiều cây xanh, dọc hành lang là hơn 200 chậu hoa giấy khoe sắc… Trường học giờ đây không chỉ là nơi học tập mà còn như công viên thu nhỏ, tạo cảm hứng cho học sinh học tập và trải nghiệm.

fb yt zl tw