Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Góp phần khẳng định vị thế giáo dục Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Những năm qua, cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh luôn coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia…, học sinh Lào Cai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2023 - 2024, Lào Cai có số học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia nhiều nhất từ trước đến nay với 63 giải, đứng thứ 18 toàn quốc về tổng số giải học sinh giỏi quốc gia, đứng thứ nhất khu vực cụm thi đua 7 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc và cũng là lần thứ 5 có học sinh tiếp tục được vào vòng thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. Ngoài ra, trong 4 năm học liên tiếp (năm 2019 - 2023), 100% dự án đại diện cho tỉnh tại Cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đều đoạt giải, với 4 giải Nhất, 3 giải Nhì và 1 giải Tư…

2.jpg

Để có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm đầu tư đồng bộ từ các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh, điển hình là Trường THPT Chuyên Lào Cai. Với vai trò “lá cờ đầu” của tỉnh, Trường THPT Chuyên Lào Cai là “cái nôi” đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc, đã, đang khẳng định vị thế bằng thành tích học tập đáng nể và những suất học bổng danh giá.

Theo thầy giáo Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai, để nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên giảng dạy các bộ môn phân loại, phát hiện, lựa chọn học sinh có năng khiếu, tố chất và niềm đam mê ngay từ khi mới vào trường để bồi dưỡng.

Bên cạnh đó, nhà trường lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết để giao trách nhiệm bồi dưỡng đội tuyển; tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức thông qua các buổi hội thảo, tập huấn và giao lưu tại các trường ngoài tỉnh; khuyến khích giáo viên được phân công bồi dưỡng không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra. Hiện trường có 74 giáo viên, trong đó 33 giáo viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

4.jpg

Thầy giáo Ngô Thanh Xuân cho biết: Trong 10 năm qua, những năm đầu trường chỉ có 12 - 25 giải ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (chủ yếu là giải Khuyến khích), còn những năm gần đây, nhà trường luôn duy trì trên 40 giải, xuất hiện ngày càng nhiều giải nhất và giải nhì. Học sinh của trường cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc khác, như top 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong kỳ thi SAT (1.580 điểm); 100% học sinh lớp ngoại ngữ có chứng chỉ (HSK 5 trở lên với học sinh lớp tiếng Trung và Ielts 7.0 trở lên với học sinh lớp tiếng Anh); mỗi năm có từ 5 - 7 học sinh được đi du học với suất học bổng giá trị từ các trường danh tiếng của Mỹ, Úc, Canada…

Không chỉ Trường THPT Chuyên Lào Cai, các trường học ở các bậc học trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt là việc tạo nguồn, bồi dưỡng kiến thức ở bậc THCS. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên luôn khuyến khích học sinh có năng lực và năng khiếu tham gia đội tuyển bồi dưỡng và thi học sinh giỏi các cấp.

3.jpg

Đánh giá về chất lượng giáo dục của tỉnh trong những năm qua, ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác giáo dục, ngành giáo dục tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm liên tục, tỉnh đều có học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi. Đây là nền tảng quan trọng, tạo đà để giáo dục Lào Cai có bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa, khẳng định vị thế trong khu vực và cả nước.

Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Sinh ra với bàn tay trái không hoàn thiện nhưng cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) vẫn luôn lạc quan, vượt lên số phận để trở thành giáo viên dạy giỏi.

Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Trong lễ ra quân hành động vì môi trường, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) đồng thanh hô vang khẩu hiệu: "Xanh Hoàng Văn Thụ - xanh Cốc Lếu - xanh Lào Cai - xanh Việt Nam". “Vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” cũng chính là thông điệp của Cộng đồng Xanh Việt Nam trong ngày Môi trường thế giới (5/6) sắp tới.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Với nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu niên, nhi đồng.

fb yt zl tw