Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Trào lưu "biến mỗi mái nhà thành một lá cờ Tổ quốc" đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có Lào Cai. Những hình ảnh, video sơn, vẽ quốc kỳ trên mái nhà được đăng tải lên mạng xã hội đã tạo nên một trào lưu thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt khi dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 đang đến gần.

Là một tiktoker chuyên sáng tạo các nội dung liên quan tới lịch sử, văn hóa Việt Nam, anh Vũ Khắc Hải ở phường Lào Cai đã nhanh chóng bắt trend vẽ lá cờ Tổ quốc trên mái nhà của mình. Anh Hải chia sẻ: Tôi biết đến trào lưu này thông qua mạng xã hội Tiktok và thấy trend này rất ý nghĩa nên bắt tay vào thực hiện ngay. Tôi rất phấn khởi khi là một trong những người đầu tiên tại thành phố Lào Cai thực hiện và chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm vẽ cờ Tổ quốc trên mái tôn. Sau khi đăng tải video lên Facebook và Tiktok, tôi đã nhận được nhiều lời bình luận tích cực.

“Đây là trend rất ý nghĩa và tôi đã dạy cho 2 con bài học về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc thông qua hình ảnh này” - anh Hải cho biết.

F6812AE6-D42F-41B7-829A-48D1B3D56C05.jpeg
Anh Hải dành 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm lá cờ Tổ quốc.

Trên con đường quanh co dẫn xuống bản Tả Van, thị xã Sa Pa, nhiều du khách ấn tượng với hình ảnh một homestay có toàn bộ mái tôn được sơn vẽ hình lá cờ đỏ sao vàng nổi bật giữa những thửa ruộng bậc thang đang xanh màu lúa mới. Chủ nhân của homestay đó là anh Trần Tiến Dũng (Hà Nội). Anh Dũng chia sẻ: Homestay của chúng tôi chủ yếu là khách quốc tế đến nghỉ. Sắp tới là dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên chúng tôi muốn lan tỏa hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam để khách du lịch nước ngoài hiểu về ý nghĩa của ngày tết Độc lập và chia sẻ niềm vui chung với người Việt Nam. Đây cũng là hình thức kết hợp du lịch quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam yêu nước, mến khách.

Anh Dũng chia sẻ thêm: Để có hình ngôi sao vàng 5 cánh đúng tỷ lệ, tôi phải tính toán, đo đạc trước trên máy tính, khi ra thực tế sử dụng thêm flycam căn chỉnh góc sao cho ngôi sao ngay ngắn và đẹp nhất. Rất may mắn toàn bộ phần mái nhà vừa đúng với tỷ lệ chuẩn của Quốc kỳ.

F5D83BE6-DEC3-4DA3-AC00-951AEDD4D1CB.jpeg
Hình ảnh lá cờ Việt Nam "khổng lồ" giữa bản du lịch Tả Van đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vừa qua, một nhóm bạn trẻ gồm 3 chàng trai người Tày tại thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đã cùng hoàn thành lá cờ với diện tích 35 m2 trên mái ngói trong 3 ngày. Anh Lô Văn Đô, đại diện nhóm cho biết: Điều gây khó khăn nhất đối với nhóm là mái nhà lợp bằng ngói lâu ngày đã cũ, xỉn màu nên chúng tôi mất nhiều thời gian cọ rửa từng viên để có được màu đỏ đẹp nhất cho nền lá cờ. Sau khi tác phẩm hoàn thiện, rất nhiều người đi qua trầm trồ khen và ngắm nhìn khiến cả nhóm thấy rất tự hào vì làm được việc ý nghĩa.

"Hình ảnh lá cờ Tổ quốc bây giờ không chỉ có ở các cơ quan nhà nước, trường học… mà đã hiện diện hằng ngày ngay nhiều ngôi nhà của người dân” - Đô tự hào chia sẻ.

157BB2EC-0C88-4BC0-B694-B4BBFEA201E8.jpeg
Lá cờ Tổ quốc trên mái ngói tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên. Ảnh: Nhân vật cung cấp
DA53A411-FABE-49F9-BE66-BFCD3175FBB9.jpeg
Những bức ảnh chụp từ trên cao xuống với mái nhà được nhuộm đỏ và hình ngôi sao vàng 5 cánh nổi bật sáng chói khơi dậy niềm xúc động, tự hào. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trịnh Văn Hiếu ở thôn Cao Sơn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cũng nhanh chóng “bắt trend” vẽ lá cờ Tổ quốc cùng 2 người bạn. “Mái tôn của gia đình tôi không có màu đỏ nên tôi quyết định sơn thêm nền đỏ cho lá cờ. Thời tiết những ngày qua nắng nóng, mái tôn lại có độ dốc nên để thực hiện tác phẩm khá vất vả nhưng đổi lại thành quả rất đáng tự hào. “Nhìn bức ảnh chụp từ trên cao xuống thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng nổi bật trên mái nhà, tự nhiên trong tôi dậy lên niềm xúc động khó tả. Hóa ra, tình yêu nước luôn in trong trái tim mỗi người dân Việt Nam" - Hiếu xúc động nói.

2A151581-3D4A-4B2A-9D0A-27CB9C277A76.jpeg
A5DD398A-55B7-4AFB-83D1-E6949051FAD9.jpeg
Các bạn trẻ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên hưởng ứng trend "Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: Việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ góp phần làm đẹp cho căn nhà mà cũng là cách thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc của các bạn trẻ. Cách làm đầy sáng tạo, mang tính lan tỏa này đã tạo ra sự đoàn kết trong cộng đồng và nhắc nhở mọi người về giá trị quốc gia và lòng tự hào dân tộc. Địa phương cũng tuyên truyền tới người dân khi muốn theo trào lưu vẽ cờ Tổ quốc trên mái nhà có thể dựa vào tỷ lệ trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật đã quy định, đồng thời đảm bảo an toàn khi thực hiện trên mái nhà.

Nhiều gia đình không có điều kiện vẽ lá cờ Tổ quốc lên mái nhà cũng tìm cách thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách vẽ lên cửa cuốn, tường nhà. Dù thể hiện theo cách nào, việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn lan tỏa tình yêu nước và niềm tự hào dân tộc đến những người xung quanh, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia văn hóa cũng lưu ý, mọi người nên vẽ, treo Quốc kỳ tại những vị trí đẹp, dễ nhìn, thông thoáng và phải đảm bảo tỷ lệ, kích thước, màu sắc của Quốc kỳ theo đúng quy định. Để phát huy mặt tích cực, cần có sự quản lý và ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ biểu tượng quốc gia.

Theo Điều 13 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Trên thực tế, một số kích thước tiêu biểu của cờ Tổ Quốc Việt Nam có kích thước như: 60 x 90cm, 70 x 105cm, 80 x 120cm, 90 x 140cm, 120 x 180cm, 140 x 210cm. Kích thước khổ lớn của cờ Tổ Quốc gồm: 2 x 3m, 4 x 6m, 6 x 9m....

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

fb yt zl tw