Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Trào lưu "biến mỗi mái nhà thành một lá cờ Tổ quốc" đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có Lào Cai. Những hình ảnh, video sơn, vẽ quốc kỳ trên mái nhà được đăng tải lên mạng xã hội đã tạo nên một trào lưu thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt khi dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 đang đến gần.

Là một tiktoker chuyên sáng tạo các nội dung liên quan tới lịch sử, văn hóa Việt Nam, anh Vũ Khắc Hải ở phường Lào Cai đã nhanh chóng bắt trend vẽ lá cờ Tổ quốc trên mái nhà của mình. Anh Hải chia sẻ: Tôi biết đến trào lưu này thông qua mạng xã hội Tiktok và thấy trend này rất ý nghĩa nên bắt tay vào thực hiện ngay. Tôi rất phấn khởi khi là một trong những người đầu tiên tại thành phố Lào Cai thực hiện và chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm vẽ cờ Tổ quốc trên mái tôn. Sau khi đăng tải video lên Facebook và Tiktok, tôi đã nhận được nhiều lời bình luận tích cực.

“Đây là trend rất ý nghĩa và tôi đã dạy cho 2 con bài học về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc thông qua hình ảnh này” - anh Hải cho biết.

F6812AE6-D42F-41B7-829A-48D1B3D56C05.jpeg
Anh Hải dành 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm lá cờ Tổ quốc.

Trên con đường quanh co dẫn xuống bản Tả Van, thị xã Sa Pa, nhiều du khách ấn tượng với hình ảnh một homestay có toàn bộ mái tôn được sơn vẽ hình lá cờ đỏ sao vàng nổi bật giữa những thửa ruộng bậc thang đang xanh màu lúa mới. Chủ nhân của homestay đó là anh Trần Tiến Dũng (Hà Nội). Anh Dũng chia sẻ: Homestay của chúng tôi chủ yếu là khách quốc tế đến nghỉ. Sắp tới là dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên chúng tôi muốn lan tỏa hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam để khách du lịch nước ngoài hiểu về ý nghĩa của ngày tết Độc lập và chia sẻ niềm vui chung với người Việt Nam. Đây cũng là hình thức kết hợp du lịch quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam yêu nước, mến khách.

Anh Dũng chia sẻ thêm: Để có hình ngôi sao vàng 5 cánh đúng tỷ lệ, tôi phải tính toán, đo đạc trước trên máy tính, khi ra thực tế sử dụng thêm flycam căn chỉnh góc sao cho ngôi sao ngay ngắn và đẹp nhất. Rất may mắn toàn bộ phần mái nhà vừa đúng với tỷ lệ chuẩn của Quốc kỳ.

F5D83BE6-DEC3-4DA3-AC00-951AEDD4D1CB.jpeg
Hình ảnh lá cờ Việt Nam "khổng lồ" giữa bản du lịch Tả Van đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vừa qua, một nhóm bạn trẻ gồm 3 chàng trai người Tày tại thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đã cùng hoàn thành lá cờ với diện tích 35 m2 trên mái ngói trong 3 ngày. Anh Lô Văn Đô, đại diện nhóm cho biết: Điều gây khó khăn nhất đối với nhóm là mái nhà lợp bằng ngói lâu ngày đã cũ, xỉn màu nên chúng tôi mất nhiều thời gian cọ rửa từng viên để có được màu đỏ đẹp nhất cho nền lá cờ. Sau khi tác phẩm hoàn thiện, rất nhiều người đi qua trầm trồ khen và ngắm nhìn khiến cả nhóm thấy rất tự hào vì làm được việc ý nghĩa.

"Hình ảnh lá cờ Tổ quốc bây giờ không chỉ có ở các cơ quan nhà nước, trường học… mà đã hiện diện hằng ngày ngay nhiều ngôi nhà của người dân” - Đô tự hào chia sẻ.

157BB2EC-0C88-4BC0-B694-B4BBFEA201E8.jpeg
Lá cờ Tổ quốc trên mái ngói tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên. Ảnh: Nhân vật cung cấp
DA53A411-FABE-49F9-BE66-BFCD3175FBB9.jpeg
Những bức ảnh chụp từ trên cao xuống với mái nhà được nhuộm đỏ và hình ngôi sao vàng 5 cánh nổi bật sáng chói khơi dậy niềm xúc động, tự hào. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trịnh Văn Hiếu ở thôn Cao Sơn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cũng nhanh chóng “bắt trend” vẽ lá cờ Tổ quốc cùng 2 người bạn. “Mái tôn của gia đình tôi không có màu đỏ nên tôi quyết định sơn thêm nền đỏ cho lá cờ. Thời tiết những ngày qua nắng nóng, mái tôn lại có độ dốc nên để thực hiện tác phẩm khá vất vả nhưng đổi lại thành quả rất đáng tự hào. “Nhìn bức ảnh chụp từ trên cao xuống thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng nổi bật trên mái nhà, tự nhiên trong tôi dậy lên niềm xúc động khó tả. Hóa ra, tình yêu nước luôn in trong trái tim mỗi người dân Việt Nam" - Hiếu xúc động nói.

2A151581-3D4A-4B2A-9D0A-27CB9C277A76.jpeg
A5DD398A-55B7-4AFB-83D1-E6949051FAD9.jpeg
Các bạn trẻ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên hưởng ứng trend "Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: Việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ góp phần làm đẹp cho căn nhà mà cũng là cách thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc của các bạn trẻ. Cách làm đầy sáng tạo, mang tính lan tỏa này đã tạo ra sự đoàn kết trong cộng đồng và nhắc nhở mọi người về giá trị quốc gia và lòng tự hào dân tộc. Địa phương cũng tuyên truyền tới người dân khi muốn theo trào lưu vẽ cờ Tổ quốc trên mái nhà có thể dựa vào tỷ lệ trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật đã quy định, đồng thời đảm bảo an toàn khi thực hiện trên mái nhà.

Nhiều gia đình không có điều kiện vẽ lá cờ Tổ quốc lên mái nhà cũng tìm cách thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách vẽ lên cửa cuốn, tường nhà. Dù thể hiện theo cách nào, việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn lan tỏa tình yêu nước và niềm tự hào dân tộc đến những người xung quanh, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia văn hóa cũng lưu ý, mọi người nên vẽ, treo Quốc kỳ tại những vị trí đẹp, dễ nhìn, thông thoáng và phải đảm bảo tỷ lệ, kích thước, màu sắc của Quốc kỳ theo đúng quy định. Để phát huy mặt tích cực, cần có sự quản lý và ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ biểu tượng quốc gia.

Theo Điều 13 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Trên thực tế, một số kích thước tiêu biểu của cờ Tổ Quốc Việt Nam có kích thước như: 60 x 90cm, 70 x 105cm, 80 x 120cm, 90 x 140cm, 120 x 180cm, 140 x 210cm. Kích thước khổ lớn của cờ Tổ Quốc gồm: 2 x 3m, 4 x 6m, 6 x 9m....

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt tất yếu của lịch sử. Sự ra đời của Đảng là mốc son chói lọi trên hành trình giữ nước, xây dựng và phát triển của đất nước ta, nhân dân ta. Có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta triệu người như một, tạo nên sức mạnh to lớn, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió đến bến bờ vinh quang.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho trên 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Ở những thôn vùng cao, nơi địa bàn chia cắt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở không chỉ thể hiện trên nghị quyết hay chương trình hành động mà được đo bằng mức độ đồng thuận của Nhân dân và những đổi thay cụ thể trong đời sống.

Hội nghị

Lào Cai triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2026

Chiều 14/1, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Những ngày cuối năm, khắp nơi đang rộn ràng bầu không khí chào đón xuân về. Tại xã Bản Xèo, nơi những thôn, bản vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số, bà con cũng đang hối hả chuẩn bị những sản vật thơm ngon nhất phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Từ Bản Xèo, những chuyến hàng đặc sản rộn ràng “bay” đến mọi miền.

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lục Yên xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

  • Trong mọi giai đoạn cách mạng, công tác tuyên giáo và dân vận luôn được Đảng xác định là lĩnh vực “đi trước, mở đường”, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng nền tảng tư tưởng, củng cố niềm tin và tạo sự thống nhất ý chí, hành động trong toàn xã hội.
Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Sáng ngày 14/1, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản, với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Ngày 14/1, ngay sau khi Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh kết thúc, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trao quyết định điều động quân nhân chuyên nghiệp về nhận công tác tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường thuộc Bộ CHQS tỉnh.

fb yt zl tw