Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Trào lưu "biến mỗi mái nhà thành một lá cờ Tổ quốc" đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có Lào Cai. Những hình ảnh, video sơn, vẽ quốc kỳ trên mái nhà được đăng tải lên mạng xã hội đã tạo nên một trào lưu thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt khi dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 đang đến gần.

Là một tiktoker chuyên sáng tạo các nội dung liên quan tới lịch sử, văn hóa Việt Nam, anh Vũ Khắc Hải ở phường Lào Cai đã nhanh chóng bắt trend vẽ lá cờ Tổ quốc trên mái nhà của mình. Anh Hải chia sẻ: Tôi biết đến trào lưu này thông qua mạng xã hội Tiktok và thấy trend này rất ý nghĩa nên bắt tay vào thực hiện ngay. Tôi rất phấn khởi khi là một trong những người đầu tiên tại thành phố Lào Cai thực hiện và chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm vẽ cờ Tổ quốc trên mái tôn. Sau khi đăng tải video lên Facebook và Tiktok, tôi đã nhận được nhiều lời bình luận tích cực.

“Đây là trend rất ý nghĩa và tôi đã dạy cho 2 con bài học về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc thông qua hình ảnh này” - anh Hải cho biết.

F6812AE6-D42F-41B7-829A-48D1B3D56C05.jpeg
Anh Hải dành 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm lá cờ Tổ quốc.

Trên con đường quanh co dẫn xuống bản Tả Van, thị xã Sa Pa, nhiều du khách ấn tượng với hình ảnh một homestay có toàn bộ mái tôn được sơn vẽ hình lá cờ đỏ sao vàng nổi bật giữa những thửa ruộng bậc thang đang xanh màu lúa mới. Chủ nhân của homestay đó là anh Trần Tiến Dũng (Hà Nội). Anh Dũng chia sẻ: Homestay của chúng tôi chủ yếu là khách quốc tế đến nghỉ. Sắp tới là dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên chúng tôi muốn lan tỏa hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam để khách du lịch nước ngoài hiểu về ý nghĩa của ngày tết Độc lập và chia sẻ niềm vui chung với người Việt Nam. Đây cũng là hình thức kết hợp du lịch quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam yêu nước, mến khách.

Anh Dũng chia sẻ thêm: Để có hình ngôi sao vàng 5 cánh đúng tỷ lệ, tôi phải tính toán, đo đạc trước trên máy tính, khi ra thực tế sử dụng thêm flycam căn chỉnh góc sao cho ngôi sao ngay ngắn và đẹp nhất. Rất may mắn toàn bộ phần mái nhà vừa đúng với tỷ lệ chuẩn của Quốc kỳ.

F5D83BE6-DEC3-4DA3-AC00-951AEDD4D1CB.jpeg
Hình ảnh lá cờ Việt Nam "khổng lồ" giữa bản du lịch Tả Van đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vừa qua, một nhóm bạn trẻ gồm 3 chàng trai người Tày tại thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đã cùng hoàn thành lá cờ với diện tích 35 m2 trên mái ngói trong 3 ngày. Anh Lô Văn Đô, đại diện nhóm cho biết: Điều gây khó khăn nhất đối với nhóm là mái nhà lợp bằng ngói lâu ngày đã cũ, xỉn màu nên chúng tôi mất nhiều thời gian cọ rửa từng viên để có được màu đỏ đẹp nhất cho nền lá cờ. Sau khi tác phẩm hoàn thiện, rất nhiều người đi qua trầm trồ khen và ngắm nhìn khiến cả nhóm thấy rất tự hào vì làm được việc ý nghĩa.

"Hình ảnh lá cờ Tổ quốc bây giờ không chỉ có ở các cơ quan nhà nước, trường học… mà đã hiện diện hằng ngày ngay nhiều ngôi nhà của người dân” - Đô tự hào chia sẻ.

157BB2EC-0C88-4BC0-B694-B4BBFEA201E8.jpeg
Lá cờ Tổ quốc trên mái ngói tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên. Ảnh: Nhân vật cung cấp
DA53A411-FABE-49F9-BE66-BFCD3175FBB9.jpeg
Những bức ảnh chụp từ trên cao xuống với mái nhà được nhuộm đỏ và hình ngôi sao vàng 5 cánh nổi bật sáng chói khơi dậy niềm xúc động, tự hào. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trịnh Văn Hiếu ở thôn Cao Sơn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cũng nhanh chóng “bắt trend” vẽ lá cờ Tổ quốc cùng 2 người bạn. “Mái tôn của gia đình tôi không có màu đỏ nên tôi quyết định sơn thêm nền đỏ cho lá cờ. Thời tiết những ngày qua nắng nóng, mái tôn lại có độ dốc nên để thực hiện tác phẩm khá vất vả nhưng đổi lại thành quả rất đáng tự hào. “Nhìn bức ảnh chụp từ trên cao xuống thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng nổi bật trên mái nhà, tự nhiên trong tôi dậy lên niềm xúc động khó tả. Hóa ra, tình yêu nước luôn in trong trái tim mỗi người dân Việt Nam" - Hiếu xúc động nói.

2A151581-3D4A-4B2A-9D0A-27CB9C277A76.jpeg
A5DD398A-55B7-4AFB-83D1-E6949051FAD9.jpeg
Các bạn trẻ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên hưởng ứng trend "Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: Việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ góp phần làm đẹp cho căn nhà mà cũng là cách thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc của các bạn trẻ. Cách làm đầy sáng tạo, mang tính lan tỏa này đã tạo ra sự đoàn kết trong cộng đồng và nhắc nhở mọi người về giá trị quốc gia và lòng tự hào dân tộc. Địa phương cũng tuyên truyền tới người dân khi muốn theo trào lưu vẽ cờ Tổ quốc trên mái nhà có thể dựa vào tỷ lệ trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật đã quy định, đồng thời đảm bảo an toàn khi thực hiện trên mái nhà.

Nhiều gia đình không có điều kiện vẽ lá cờ Tổ quốc lên mái nhà cũng tìm cách thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách vẽ lên cửa cuốn, tường nhà. Dù thể hiện theo cách nào, việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn lan tỏa tình yêu nước và niềm tự hào dân tộc đến những người xung quanh, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia văn hóa cũng lưu ý, mọi người nên vẽ, treo Quốc kỳ tại những vị trí đẹp, dễ nhìn, thông thoáng và phải đảm bảo tỷ lệ, kích thước, màu sắc của Quốc kỳ theo đúng quy định. Để phát huy mặt tích cực, cần có sự quản lý và ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ biểu tượng quốc gia.

Theo Điều 13 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Trên thực tế, một số kích thước tiêu biểu của cờ Tổ Quốc Việt Nam có kích thước như: 60 x 90cm, 70 x 105cm, 80 x 120cm, 90 x 140cm, 120 x 180cm, 140 x 210cm. Kích thước khổ lớn của cờ Tổ Quốc gồm: 2 x 3m, 4 x 6m, 6 x 9m....

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Sáng 13/7, tại xã Cốc San, Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Lào Cai phối hợp với HĐND xã Cốc San, xã Hợp Thành, phường Lào Cai, phường Cam Đường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh và HĐND các xã, phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

Việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tuyến phố trên địa bàn các phường Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa, Nghĩa Lộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo không gian trải nghiệm văn hóa phục vụ khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 11/7/2026 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026 là hoạt động chính trị, nghiệp vụ có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6420/UBND - VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN đối với thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Nghị định số 267/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc áp dụng hình thức kỷ luật, bồi thường thiệt hại đối với hành vi gây lãng phí và hành vi vi phạm trong tổ chức thực hiện phòng, chống lãng phí. Trong đó, công chức, viên chức có hành vi gây lãng phí lần đầu gây thiệt hại trên 75 triệu đồng có thể bị áp dụng hình thức buộc thôi việc nếu thuộc các trường hợp theo quy định.

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

“Gần dân, sát việc, nói đi đôi với làm” - đó là phương châm làm việc của chị Phạm Thị Tám, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Yên Phú (xã Xuân Ái). Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, chị Tám đã trở thành người kết nối ý Đảng với lòng dân, góp phần đưa các chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 6660/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó, Lào Cai được ghi nhận là một trong những địa phương tích cực, chủ động thực hiện chương trình này.

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Những ngày này, tại cơ sở 2 Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh, phường Cam Đường, đội tuyển tỉnh Lào Cai đang tích cực luyện tập để chuẩn bị tham gia Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 khu vực phía Bắc.

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Sáng 10/7, Ban Chỉ đạo Hội thi "Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp" trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 do Thiếu tướng Hà Như Lợi - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến chấm thi tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2).

fb yt zl tw