Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Giới trẻ Lào Cai biến “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc”

Trào lưu "biến mỗi mái nhà thành một lá cờ Tổ quốc" đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có Lào Cai. Những hình ảnh, video sơn, vẽ quốc kỳ trên mái nhà được đăng tải lên mạng xã hội đã tạo nên một trào lưu thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt khi dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 đang đến gần.

Là một tiktoker chuyên sáng tạo các nội dung liên quan tới lịch sử, văn hóa Việt Nam, anh Vũ Khắc Hải ở phường Lào Cai đã nhanh chóng bắt trend vẽ lá cờ Tổ quốc trên mái nhà của mình. Anh Hải chia sẻ: Tôi biết đến trào lưu này thông qua mạng xã hội Tiktok và thấy trend này rất ý nghĩa nên bắt tay vào thực hiện ngay. Tôi rất phấn khởi khi là một trong những người đầu tiên tại thành phố Lào Cai thực hiện và chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm vẽ cờ Tổ quốc trên mái tôn. Sau khi đăng tải video lên Facebook và Tiktok, tôi đã nhận được nhiều lời bình luận tích cực.

“Đây là trend rất ý nghĩa và tôi đã dạy cho 2 con bài học về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc thông qua hình ảnh này” - anh Hải cho biết.

F6812AE6-D42F-41B7-829A-48D1B3D56C05.jpeg
Anh Hải dành 2 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm lá cờ Tổ quốc.

Trên con đường quanh co dẫn xuống bản Tả Van, thị xã Sa Pa, nhiều du khách ấn tượng với hình ảnh một homestay có toàn bộ mái tôn được sơn vẽ hình lá cờ đỏ sao vàng nổi bật giữa những thửa ruộng bậc thang đang xanh màu lúa mới. Chủ nhân của homestay đó là anh Trần Tiến Dũng (Hà Nội). Anh Dũng chia sẻ: Homestay của chúng tôi chủ yếu là khách quốc tế đến nghỉ. Sắp tới là dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên chúng tôi muốn lan tỏa hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam để khách du lịch nước ngoài hiểu về ý nghĩa của ngày tết Độc lập và chia sẻ niềm vui chung với người Việt Nam. Đây cũng là hình thức kết hợp du lịch quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam yêu nước, mến khách.

Anh Dũng chia sẻ thêm: Để có hình ngôi sao vàng 5 cánh đúng tỷ lệ, tôi phải tính toán, đo đạc trước trên máy tính, khi ra thực tế sử dụng thêm flycam căn chỉnh góc sao cho ngôi sao ngay ngắn và đẹp nhất. Rất may mắn toàn bộ phần mái nhà vừa đúng với tỷ lệ chuẩn của Quốc kỳ.

F5D83BE6-DEC3-4DA3-AC00-951AEDD4D1CB.jpeg
Hình ảnh lá cờ Việt Nam "khổng lồ" giữa bản du lịch Tả Van đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vừa qua, một nhóm bạn trẻ gồm 3 chàng trai người Tày tại thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đã cùng hoàn thành lá cờ với diện tích 35 m2 trên mái ngói trong 3 ngày. Anh Lô Văn Đô, đại diện nhóm cho biết: Điều gây khó khăn nhất đối với nhóm là mái nhà lợp bằng ngói lâu ngày đã cũ, xỉn màu nên chúng tôi mất nhiều thời gian cọ rửa từng viên để có được màu đỏ đẹp nhất cho nền lá cờ. Sau khi tác phẩm hoàn thiện, rất nhiều người đi qua trầm trồ khen và ngắm nhìn khiến cả nhóm thấy rất tự hào vì làm được việc ý nghĩa.

"Hình ảnh lá cờ Tổ quốc bây giờ không chỉ có ở các cơ quan nhà nước, trường học… mà đã hiện diện hằng ngày ngay nhiều ngôi nhà của người dân” - Đô tự hào chia sẻ.

157BB2EC-0C88-4BC0-B694-B4BBFEA201E8.jpeg
Lá cờ Tổ quốc trên mái ngói tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên. Ảnh: Nhân vật cung cấp
DA53A411-FABE-49F9-BE66-BFCD3175FBB9.jpeg
Những bức ảnh chụp từ trên cao xuống với mái nhà được nhuộm đỏ và hình ngôi sao vàng 5 cánh nổi bật sáng chói khơi dậy niềm xúc động, tự hào. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trịnh Văn Hiếu ở thôn Cao Sơn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cũng nhanh chóng “bắt trend” vẽ lá cờ Tổ quốc cùng 2 người bạn. “Mái tôn của gia đình tôi không có màu đỏ nên tôi quyết định sơn thêm nền đỏ cho lá cờ. Thời tiết những ngày qua nắng nóng, mái tôn lại có độ dốc nên để thực hiện tác phẩm khá vất vả nhưng đổi lại thành quả rất đáng tự hào. “Nhìn bức ảnh chụp từ trên cao xuống thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng nổi bật trên mái nhà, tự nhiên trong tôi dậy lên niềm xúc động khó tả. Hóa ra, tình yêu nước luôn in trong trái tim mỗi người dân Việt Nam" - Hiếu xúc động nói.

2A151581-3D4A-4B2A-9D0A-27CB9C277A76.jpeg
A5DD398A-55B7-4AFB-83D1-E6949051FAD9.jpeg
Các bạn trẻ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên hưởng ứng trend "Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: Việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ góp phần làm đẹp cho căn nhà mà cũng là cách thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc của các bạn trẻ. Cách làm đầy sáng tạo, mang tính lan tỏa này đã tạo ra sự đoàn kết trong cộng đồng và nhắc nhở mọi người về giá trị quốc gia và lòng tự hào dân tộc. Địa phương cũng tuyên truyền tới người dân khi muốn theo trào lưu vẽ cờ Tổ quốc trên mái nhà có thể dựa vào tỷ lệ trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật đã quy định, đồng thời đảm bảo an toàn khi thực hiện trên mái nhà.

Nhiều gia đình không có điều kiện vẽ lá cờ Tổ quốc lên mái nhà cũng tìm cách thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách vẽ lên cửa cuốn, tường nhà. Dù thể hiện theo cách nào, việc vẽ lá cờ Tổ quốc không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn lan tỏa tình yêu nước và niềm tự hào dân tộc đến những người xung quanh, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia văn hóa cũng lưu ý, mọi người nên vẽ, treo Quốc kỳ tại những vị trí đẹp, dễ nhìn, thông thoáng và phải đảm bảo tỷ lệ, kích thước, màu sắc của Quốc kỳ theo đúng quy định. Để phát huy mặt tích cực, cần có sự quản lý và ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ biểu tượng quốc gia.

Theo Điều 13 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Trên thực tế, một số kích thước tiêu biểu của cờ Tổ Quốc Việt Nam có kích thước như: 60 x 90cm, 70 x 105cm, 80 x 120cm, 90 x 140cm, 120 x 180cm, 140 x 210cm. Kích thước khổ lớn của cờ Tổ Quốc gồm: 2 x 3m, 4 x 6m, 6 x 9m....

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của VTV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của VTV

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Sáng 10/6, tại Hội trường UBND xã Thác Bà, Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện tiếp xúc cử tri các xã: Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân trước kỳ họp giữa năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu UBND xã Thác Bà, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu xã Yên Bình, Bảo Ái, Cảm Nhân và Yên Thành.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa’ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

World Cup 2026 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh hứa hẹn sẽ mang đến không khí cuồng nhiệt cho hàng triệu người hâm mộ trong toàn tỉnh. Để đảm bảo bảo an ninh, trật tự, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng trong thời gian diễn ra giải đấu.

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Không chỉ là sân chơi nghiệp vụ, Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026 đang tạo ra tác động tích cực đối với công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Tại xã Mậu A, đơn vị xuất sắc giành giải Nhất Cụm thi số 5, sức lan tỏa ấy được thể hiện rõ nét qua chuyển biến tích cực trong thực tiễn.

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Sáng 09/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026), với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm". Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Ngày 09/6, các tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trước kỳ họp giữa năm 2026. Tại các hội nghị, cử tri được thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp; kết quả các kỳ họp trước và việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhiều ý kiến tập trung vào hạ tầng giao thông, thủy lợi, đất đai, an sinh xã hội, phát triển sản xuất và các vấn đề dân sinh tại địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Chiều 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chương trình khảo sát tại xã Phúc Lợi về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội; đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Chiều 09/6, tại xã Trấn Yên, Tổ đại biểu số 4 HĐND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã: Trấn Yên, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng và Quy Mông trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVII.

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

fb yt zl tw