Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đối ngoại góp phần nâng tầm vị thế Lào Cai

Đối ngoại góp phần nâng tầm vị thế Lào Cai

Chưa năm nào hoạt động đối ngoại của Lào Cai lại sôi động như năm 2023, nhiều đoàn công tác của các đại sứ quán, đại diện địa phương và doanh nghiệp nước ngoài đến tham quan và làm việc. Cùng với đó, Lào Cai cũng tổ chức thành công các đoàn đi nước ngoài để thực hiện công tác đối ngoại Đảng, hợp tác hữu nghị chính quyền, thu hút đầu tư, thương mại, du lịch… giúp hình ảnh và vị thế của Lào Cai được nâng cao trong bản đồ đối ngoại Việt Nam và quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đánh giá của ngành ngoại vụ, năm 2023 đầy biến động khó lường với những yếu tố như suy thoái kinh tế, cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn diễn ra trên toàn cầu… Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với đất nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng. Tuy nhiên, càng đứng trước khó khăn, thách thức thì công tác đối ngoại càng được quan tâm và có nhiều đổi mới, trong đó Lào Cai là điểm sáng về công tác này.

53a3b338-5e69-4712-bc35-bc16ae84efe4-7905.png

Một trong những sự kiện nổi bật là đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đi tham quan và làm việc tại Ấn Độ vào cuối tháng 7. Trong chuyến công tác này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tham dự Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá du lịch Lào Cai (Việt Nam) - Ấn Độ; trực tiếp giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lào Cai và các chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài; khảo sát và tìm hiểu về phát triển các dòng sản phẩm du lịch độc đáo tuyến Bodh Gaya - Varanasi - Kushinagar - Agra.

doi-ngoai-gop-phan-nang-tam-vi-the-lao-cai-7886.png
8788c6b2-bb48-405f-80fa-de828877d7b0-3316.png
5-2227.png

Trước đó, vào đầu tháng 4/2023, đoàn công tác do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Bộ Giáo dục bang Alberta, Canada để tăng cường hợp tác trong giáo dục nói chung và lĩnh vực đào tạo nghề nói riêng. Trong chuyến thăm này, tỉnh Lào Cai và phía bạn đã thống nhất kế hoạch xây dựng, vận hành trường đào tạo nghề theo chuẩn Canada tại Lào Cai.

Ngoài 2 chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ và Canada của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Lào Cai đã tổ chức 116 đoàn công tác, với hơn 600 lượt cán bộ, công chức (tăng 93 đoàn so với năm 2022) đi thăm, làm việc và học tập kinh nghiệm tại nước ngoài.

7-6512.png

Không chỉ tổ chức các đoàn đi nước ngoài thực hiện công tác đối ngoại để xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư và quảng bá du lịch, học hỏi kinh nghiệm, năm 2023, Lào Cai đón 136 đoàn (tăng 58 đoàn so với năm 2022) đến tham quan, làm việc để tìm hiểu tiềm năng đầu tư và triển khai các dự án đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh đã đón và làm việc với đoàn công tác Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Châu ủy Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Đại sứ các nước: Australia, Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines; Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE); Cộng hòa Hồi giáo Pakistan…

2-7723.png

Qua các chuyến thăm, làm việc và ký kết hợp tác (7 văn bản hợp tác và 6 văn bản thỏa thuận quốc tế), Lào Cai đã triển khai hiệu quả các thỏa thuận hữu nghị, hợp tác với nước ngoài theo hướng chuyển từ “hiểu biết” sang “tin cậy”, từ “kết nghĩa” sang “hợp tác thực chất, cùng có lợi”; nghiên cứu mở rộng việc ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với tỉnh, thành phố có điều kiện tương đồng hoặc có lợi thế so sánh khác biệt thuộc các nước khu vực ASEAN, Đông Bắc Á, Trung Đông, châu Âu, châu Mỹ…

8-5834.png

Bên cạnh những hoạt động đối ngoại của tỉnh, Lào Cai cũng đăng cai tổ chức các hoạt động đối ngoại do trung ương tổ chức, như cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao, do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đồng chủ trì. Hoặc Chương trình giao lưu hữu nghị quốc tế - Xuân 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức có sự tham dự của 150 đại biểu gồm đại sứ quán các nước và các đại diện, cán bộ ngoại giao của 34 đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam…

3-7433.png

Theo đồng chí Phạm Nam Hồng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, để đạt những thành tựu nổi bật về công tác đối ngoại trong năm 2023 trên tất cả các kênh đối ngoại Đảng, hợp tác hữu nghị chính quyền và đối ngoại nhân dân, tỉnh Lào Cai đã cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác đối ngoại và thống nhất hành động trong việc kế thừa, phát huy sức mạnh của tư tưởng đối ngoại và ngoại giao đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động đối ngoại trong năm 2023 đã tạo tiền đề phát triển thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với các đối tác nước ngoài. Thông qua các hoạt động đối ngoại, hình ảnh và vị thế của tỉnh Lào Cai được nâng cao, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa và thu hút khách du lịch quốc tế đến Lào Cai.

c4b70277-00d2-4f39-b0f8-40460ce7bc3e-4613.png

Năm 2024, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết XVI Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Do đó, cùng với các lĩnh vực, nhiệm vụ của công tác đối ngoại cũng sẽ rất nặng nề.

4-5247.png

Theo chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 12/2023: Năm 2024, thực hiện Đề án số 11 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về “Mở rộng đối ngoại, chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế, giai đoạn 2020 - 2025”, Lào Cai tiếp tục triển khai hoạt động đối ngoại trên cả 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, hợp tác hữu nghị chính quyền và đối ngoại nhân dân, trong đó tiếp tục duy trì coi trọng quan hệ với các đối tác, địa phương truyền thống như tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp), Canada và các địa phương của Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… theo hướng hợp tác thực chất, đa dạng, đa phương hóa, đi vào chiều sâu.

9-5702.png

Cùng với đó, tranh thủ sự hỗ trợ, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Ngoại giao để tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác cấp địa phương với các quốc gia, vùng lãnh thổ các nước Anh, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sỹ, các tổ chức quốc tế và thiết chế tài chính lớn trên thế giới…

Nội dung: Vũ Phạm Sơn
Trình bày:
Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024

Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024

Tối 30/1, trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024, tại Quảng trường Bắc Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ngàn núi chung vẻ đẹp, một dòng sông chung mùa xuân - viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) xuất cảnh tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) xuất cảnh tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Chiều 30/1, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 tại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) xuất cảnh về nước sau Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) xuất cảnh về nước sau Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Tối 29/1, Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã xuất cảnh về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 tại tỉnh Lào Cai.

Hội đàm kinh tế thương mại Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Hội đàm kinh tế thương mại Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Chiều 29/1, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra hội đàm kinh tế thương mại giữa Đoàn đại biểu liên ngành tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu liên ngành châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) nhập cảnh vào Lào Cai (Việt Nam) dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) nhập cảnh vào Lào Cai (Việt Nam) dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Chiều 29/1, Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai, tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Sẵn sàng cho hành trình mới của ASEAN trong năm 2024

Sẵn sàng cho hành trình mới của ASEAN trong năm 2024

Ngày 28/1, tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào đã diễn ra cuộc họp trù bị các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Đại sứ Vũ Hồ, quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp.

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand phát triển ngày càng hiệu quả và sâu rộng

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand phát triển ngày càng hiệu quả và sâu rộng

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, mở rộng trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2021-2024 và sớm đàm phán, ký kết Chương trình hành động giai đoạn mới.

fb yt zl tw