Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đoàn kết một lòng, xây dựng Lào Cai giàu mạnh

Đoàn kết một lòng, xây dựng Lào Cai giàu mạnh

Trong dòng chảy hàng nghìn năm của lịch sử dân tộc, người Việt Nam luôn mang trong mình niềm tự hào là một dân tộc kiên cường, bất khuất, đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, xây dựng đất nước mạnh giàu. Sức mạnh to lớn ấy được tạo nên bởi tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

5.jpg

Để khơi dậy và tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó trong thời kỳ mới, nhằm xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, ngày 1/8/2003, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quyết định lấy ngày 18/11 hằng năm là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Hòa chung không khí của “ngày hội của toàn dân”, 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cùng đồng bào các dân tộc Lào Cai đoàn kết một lòng, chung tay vượt qua muôn vàn khó khăn, đưa Lào Cai từ một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước trở thành “cánh chim đầu đàn” của khu vực Tây Bắc như ngày hôm nay.

Lào Cai, mảnh đất biên giới, “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, cũng là nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc. Nhìn lại những trang sử ấy, không tự hào sao được khi cách đây 73 năm, ngày 1/11/1950, quân và dân Lào Cai đã làm nên những chiến thắng vang dội, giải phóng Lào Cai khỏi ách áp bức của thực dân, phong kiến, mở ra bước ngoặt lớn trong trang sử của tỉnh. Sau thắng lợi đó, Lào Cai tiếp tục đoàn kết, chung tay cùng cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ biên giới khi kẻ thù phương Bắc xâm lược tháng 2/1979, giữ vững “phên dậu” của Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ đất nước đổi mới, đặc biệt từ năm 1991, khi tỉnh Lào Cai được tái lập, đồng bào các dân tộc Lào Cai phải đối diện với nhiều thách thức. Lào Cai khi đó là một trong những tỉnh nghèo nhất trên cả nước, thu ngân sách chỉ đạt 36 tỷ đồng, 14 xã “trắng” về giáo dục, nhiều xã vùng cao chưa có điện, đường, trường, trạm y tế... Vậy mà chỉ hơn 30 năm sau, Lào Cai với những bước bứt phá ngoạn mục, vươn mình trở thành tỉnh đứng đầu khu vực Tây Bắc và đứng tốp đầu trong 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Từ nhiều năm qua, Lào Cai đã có 100% xã có đường giao thông đến trung tâm xã, có trường, lớp học kiên cố, internet; trên 99% thôn có điện lưới quốc gia; trên 94,3% hộ có điện sinh hoạt, sản xuất; trên 95% hộ được xem truyền hình; GRDP bình quân năm 2022 là 88,19 triệu đồng/người, tăng khoảng 30 lần so với năm 2003...

Theo đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bài học kinh nghiệm vô cùng quý mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đúc kết lại sau chặng đường ấy không gì khác là phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Trong suốt bao năm qua, ủy ban MTTQ Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở là đầu mối của khối đại đoàn kết toàn dân, cùng cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, ra sức thi đua, chung tay xây dựng mảnh đất biên cương ngày càng giàu đẹp.

4.jpg

Trong 20 năm qua, ủy ban MTTQ Việt Nam 3 cấp thông qua Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được hơn 160 tỷ đồng, hỗ trợ làm mới, sửa chữa 14.000 nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 109 tỷ đồng… Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức hằng năm, MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” tặng hàng chục nghìn suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi. MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động bố trí sắp xếp nơi ở ổn định cuộc sống cho 13.033 hộ, trong đó: 7.434 hộ sắp xếp, bố trí vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai; 4.964 hộ sắp xếp, bố trí dân cư vùng đặc biệt khó khăn và 635 hộ sắp xếp ra biên giới. Bên cạnh đó, Quỹ Cứu trợ các cấp đã vận động ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, sự cố nghiêm trọng xảy ra trong tỉnh và ủng hộ đồng bào miền Trung, các tỉnh phía Bắc với tổng số tiền 21 tỷ đồng.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân toàn tỉnh ủng hộ 1.236 tỷ đồng, gồm tiền, hiến đất, ngày công lao động... Nhờ đó, đến nay, Lào Cai có 62/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới…

2.jpg

Tinh thần đoàn kết các dân tộc Lào Cai còn được thể hiện ở việc thành lập các tổ tự quản đường biên, mốc giới; duy trì hiệu quả các mô hình tổ chức quần chúng tự quản về an ninh, trật tự, nhiều mô hình được Bộ Công an ghi nhận và lấy làm điểm mô hình kinh nghiệm toàn quốc. Năm 2023, toàn tỉnh có 80 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vì có nhiều đóng góp trong 20 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2023).

Trong 20 năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các thôn, bản, khu dân cư vào tháng 11 hằng năm với nhiều ý nghĩa thiết thực đã trở thành ngày hội của toàn dân. Trong ngày vui ấy, mỗi người dân Lào Cai lại nhớ đến lời dạy của Bác Hồ khi thăm Lào Cai cách đây 65 năm: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như anh em ruột thịt”, “Đảng và Chính phủ rất mong đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”. Những lời dặn dò ấy trở thành động lực to lớn để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Lào Cai tiếp tục đồng lòng, đoàn kết khắc phục khó khăn, tích cực thi đua, thực hiện khát vọng đưa Lào Cai vươn cao, vươn xa, xứng đáng là “cánh chim đầu đàn” khu vực Tây Bắc.

ZXC.jpg

Mới đây, dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chúc mừng thành tựu tỉnh Lào Cai đạt được, đồng thời đề nghị tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc, cụ thể hóa lời dạy của Bác cho phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế, gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tỉnh Lào Cai phải chủ động, sáng tạo hơn nữa, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế để trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc; là trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, hóa chất, phát triển dược liệu của vùng và cả nước…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Năm 2026 mở ra một chương mới với tâm thế mới, vị thế mới, niềm tin mới của dân tộc khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030. Trong dòng chảy đó, Lào Cai mang khát vọng bứt phá mạnh mẽ. Để khơi thông mọi nguồn lực, UBND tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm hoàn thành toàn diện, xuất sắc các nhiệm vụ.

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Chiều 11/6, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt, tuyên dương trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026. Chương trình nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ trong học tập, lao động, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW diễn ra sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Sáng 11/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của tỉnh cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Yên Bái.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chiều 10/6, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về bảo đảm cung ứng điện năm 2026 và triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, Công ty Điện lực Lào Cai và UBND 99 xã, phường.

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Chiều 10/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Như tin đã đưa, sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chủ động phòng ngừa rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

fb yt zl tw