Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

DƯƠNG ĐỨC HUY
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

vĩnh biệt Tổng Bí thư.png

Trở lại thời điểm cách đây 17 năm, đó là ngày 3 - 4/10/2007, trong chuyến thăm và làm việc tại 3 tỉnh Tây Bắc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tranh thủ tối đa khoảng thời gian ngắn ngủi để đến thăm, động viên, nắm tình hình tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh, đó là xã Tả Van, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa); dâng hương tại đền Thượng; thăm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Trung tâm thương mại quốc tế Lào Cai; Dự án Khu Thương mại Kim Thành; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Cụm Công nghiệp Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng; Khu Đô thị mới Lào Cai - Cam Đường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội dành thời gian làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh và cán bộ các ban, sở, ngành của tỉnh Lào Cai.

4.png

Mỗi nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều có những chỉ dẫn thiết thực, cụ thể, đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ, Nhân dân. Với bà con các dân tộc Tả Van, thị xã Sa Pa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của bà con; bày tỏ vui mừng và biểu dương những nỗ lực chuyển đổi kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo của cán bộ và đồng bào các dân tộc trong xã. Chủ tịch mong muốn bà con các dân tộc xã Tả Van đoàn kết, thương yêu nhau hơn nữa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giúp nhau cùng phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp. Nói chuyện với cán bộ, công nhân viên Công ty Apatit Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của công nghiệp khai khoáng, công nghiệp luyện kim, hóa chất, cung cấp nguyên liệu sản xuất phân bón trong nền kinh tế đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định khi đến thăm và làm việc với Lào Cai không thể không đến thăm Công ty Apatit Việt Nam, không thể không đến thăm giai cấp công nhân Việt Nam. Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn, cán bộ, thầy và trò trường tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cách thức học tập, nêu cao tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, tích lũy kiến thức để sau này xây dựng quê hương Lào Cai và đất nước.

Lịch sử mưa lũ của Lào Cai không thể quên năm 2008, khi lượng mưa trong 2 ngày 8 và 9/8 tại nhiều nơi lên tới 400 mm khiến mực nước sông Hồng, sông Chảy vượt báo động 3 tới 1,4 m. Đây là mức lũ cao nhất từ năm 1993 trở lại đây. Nhiều địa phương bị lũ ống, sạt lở đất nghiêm trọng, các xã ven sông của các huyện Bát Xát, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên bị ngập sâu, nhiều khu dân cư “biến” thành biển nước mênh mông, chỉ nhìn thấy lác đác mái nhà. Thôn Tùng Chỉn (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong tỉnh do đợt bão lũ. Toàn bộ nhà cửa và các công trình hạ tầng dân sinh đều bị lũ cuốn sạch, không còn bất cứ dấu hiệu nào của một thôn từng có 42 hộ, với 207 nhân khẩu sinh sống. Trận lũ đã làm 19 người chết và mất tích, nhiều người bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Trước tình cảnh “màn trời chiếu đất” của người dân và khó khăn chồng khó khăn của tỉnh, sau khi nhận được tin, ngày 12/8/2008, trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng lần thứ 2 quay trở lại Lào Cai, ngay lập tức cùng lãnh đạo tỉnh đến ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với đồng bào. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, tích cực của đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp tốt với các lực lượng liên quan, đặc biệt là lực lượng quân đội, kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, hoan nghênh đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

9.png

Ngày 6/1/2013, trong không khí tiết Xuân tràn ngập khắp núi rừng Tây Bắc, Nhân dân các dân tộc Lào Cai chuẩn bị đón năm mới Quý Tỵ và nô nức, háo hức đón đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai. Đây là lần thứ 3 đồng chí đến với Lào Cai nhưng ở cương vị cao nhất - người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến công tác này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc tết và tặng quà người dân tại trụ sở xã Bản Lầu, Đồn Biên phòng Bản Lầu (thuộc huyện vùng cao biên giới Mường Khương), Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành. Chuyện trò, thăm hỏi bà con Nhân dân xã Bản Lầu, Tổng Bí thư đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận nhất trí cao của Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, đã có nhiều cách làm mới, nhất là mô hình tuyên vận, nhằm phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng chí động viên bà con phát huy tinh thần đoàn kết, yên tâm bám biên, giúp đỡ phát triển kinh tế từ những cây trồng chủ lực như chuối, dứa. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, bên cạnh các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý Lào Cai cần quan tâm hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, gắn với bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài; bổ sung công tác lý luận cho mô hình tuyên vận của Lào Cai, tiếp tục giữ vững và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển với nước bạn.

13.png
14.png
16.png

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian 6 năm (từ tháng 10/2007 tới tháng 1/2013), trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và tiếp đó là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã 3 lần đến thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Phong cách giản dị, gần gũi, lối nói chuyện mộc mạc, dễ đi vào lòng người và tình cảm ân cần, trìu mến của người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã in sâu trong tâm thức người Lào Cai.

1.png

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế giới người hiền ở tuổi 80, nhưng “di sản” lý luận của đồng chí để lại cho Đảng và cách mạng Việt Nam thật to lớn, ý nghĩa và trường tồn. Tấm gương về phong cách, đạo đức và tình cảm, sự quan tâm cùng những chỉ dẫn sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong những lần đến thăm, làm việc với Lào Cai sẽ luôn là nguồn động viên, cổ vũ quan trọng, là “kim chỉ nam” để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Lào Cai học tập, noi theo, cụ thể hóa góp phần vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển tỉnh ngày càng “phồn thịnh và sung sướng” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.

Hoà bình trong trái tim người trẻ

Hoà bình trong trái tim người trẻ

“Hòa bình không phải tự nhiên mà có” - có lẽ đó là điều thế hệ trước luôn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau, để mỗi người trẻ hôm nay biết trân trọng hơn một đất nước hoà bình mình đang có, biết ơn những hy sinh của thế hệ cha ông và hiểu rằng bình yên hôm nay cũng đi cùng một trách nhiệm.

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 19/8 về tổ chức họp đánh giá tình hình quản lý, sử dụng tài sản công và tiến độ xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 19/8, Quốc hội khóa XVI bước vào đợt 2 Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất. Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo ý kiến về định hướng xây dựng, sửa đổi nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét phương án tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình thống nhất trước khi tiến hành thảo luận tại Tổ.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

fb yt zl tw