Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

DƯƠNG ĐỨC HUY
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

vĩnh biệt Tổng Bí thư.png

Trở lại thời điểm cách đây 17 năm, đó là ngày 3 - 4/10/2007, trong chuyến thăm và làm việc tại 3 tỉnh Tây Bắc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tranh thủ tối đa khoảng thời gian ngắn ngủi để đến thăm, động viên, nắm tình hình tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh, đó là xã Tả Van, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa); dâng hương tại đền Thượng; thăm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Trung tâm thương mại quốc tế Lào Cai; Dự án Khu Thương mại Kim Thành; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Cụm Công nghiệp Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng; Khu Đô thị mới Lào Cai - Cam Đường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội dành thời gian làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh và cán bộ các ban, sở, ngành của tỉnh Lào Cai.

4.png

Mỗi nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều có những chỉ dẫn thiết thực, cụ thể, đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ, Nhân dân. Với bà con các dân tộc Tả Van, thị xã Sa Pa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của bà con; bày tỏ vui mừng và biểu dương những nỗ lực chuyển đổi kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo của cán bộ và đồng bào các dân tộc trong xã. Chủ tịch mong muốn bà con các dân tộc xã Tả Van đoàn kết, thương yêu nhau hơn nữa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giúp nhau cùng phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp. Nói chuyện với cán bộ, công nhân viên Công ty Apatit Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của công nghiệp khai khoáng, công nghiệp luyện kim, hóa chất, cung cấp nguyên liệu sản xuất phân bón trong nền kinh tế đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định khi đến thăm và làm việc với Lào Cai không thể không đến thăm Công ty Apatit Việt Nam, không thể không đến thăm giai cấp công nhân Việt Nam. Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn, cán bộ, thầy và trò trường tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cách thức học tập, nêu cao tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, tích lũy kiến thức để sau này xây dựng quê hương Lào Cai và đất nước.

Lịch sử mưa lũ của Lào Cai không thể quên năm 2008, khi lượng mưa trong 2 ngày 8 và 9/8 tại nhiều nơi lên tới 400 mm khiến mực nước sông Hồng, sông Chảy vượt báo động 3 tới 1,4 m. Đây là mức lũ cao nhất từ năm 1993 trở lại đây. Nhiều địa phương bị lũ ống, sạt lở đất nghiêm trọng, các xã ven sông của các huyện Bát Xát, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên bị ngập sâu, nhiều khu dân cư “biến” thành biển nước mênh mông, chỉ nhìn thấy lác đác mái nhà. Thôn Tùng Chỉn (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong tỉnh do đợt bão lũ. Toàn bộ nhà cửa và các công trình hạ tầng dân sinh đều bị lũ cuốn sạch, không còn bất cứ dấu hiệu nào của một thôn từng có 42 hộ, với 207 nhân khẩu sinh sống. Trận lũ đã làm 19 người chết và mất tích, nhiều người bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Trước tình cảnh “màn trời chiếu đất” của người dân và khó khăn chồng khó khăn của tỉnh, sau khi nhận được tin, ngày 12/8/2008, trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng lần thứ 2 quay trở lại Lào Cai, ngay lập tức cùng lãnh đạo tỉnh đến ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với đồng bào. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, tích cực của đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp tốt với các lực lượng liên quan, đặc biệt là lực lượng quân đội, kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, hoan nghênh đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

9.png

Ngày 6/1/2013, trong không khí tiết Xuân tràn ngập khắp núi rừng Tây Bắc, Nhân dân các dân tộc Lào Cai chuẩn bị đón năm mới Quý Tỵ và nô nức, háo hức đón đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai. Đây là lần thứ 3 đồng chí đến với Lào Cai nhưng ở cương vị cao nhất - người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến công tác này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc tết và tặng quà người dân tại trụ sở xã Bản Lầu, Đồn Biên phòng Bản Lầu (thuộc huyện vùng cao biên giới Mường Khương), Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành. Chuyện trò, thăm hỏi bà con Nhân dân xã Bản Lầu, Tổng Bí thư đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận nhất trí cao của Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, đã có nhiều cách làm mới, nhất là mô hình tuyên vận, nhằm phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng chí động viên bà con phát huy tinh thần đoàn kết, yên tâm bám biên, giúp đỡ phát triển kinh tế từ những cây trồng chủ lực như chuối, dứa. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, bên cạnh các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý Lào Cai cần quan tâm hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, gắn với bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài; bổ sung công tác lý luận cho mô hình tuyên vận của Lào Cai, tiếp tục giữ vững và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển với nước bạn.

13.png
14.png
16.png

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian 6 năm (từ tháng 10/2007 tới tháng 1/2013), trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và tiếp đó là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã 3 lần đến thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Phong cách giản dị, gần gũi, lối nói chuyện mộc mạc, dễ đi vào lòng người và tình cảm ân cần, trìu mến của người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã in sâu trong tâm thức người Lào Cai.

1.png

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế giới người hiền ở tuổi 80, nhưng “di sản” lý luận của đồng chí để lại cho Đảng và cách mạng Việt Nam thật to lớn, ý nghĩa và trường tồn. Tấm gương về phong cách, đạo đức và tình cảm, sự quan tâm cùng những chỉ dẫn sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong những lần đến thăm, làm việc với Lào Cai sẽ luôn là nguồn động viên, cổ vũ quan trọng, là “kim chỉ nam” để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Lào Cai học tập, noi theo, cụ thể hóa góp phần vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển tỉnh ngày càng “phồn thịnh và sung sướng” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Chiều 6/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng kiểm tra thực địa các hạng mục hạ tầng trọng yếu khu vực tổ chức Đại hội XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

Chỉ sau 4 tháng giành được Độc lập, ngày 6/1/1946, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam. Sự kiện trọng đại này đã đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử dân tộc, khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình thực hiện quyền trực tiếp lựa chọn bầu những người có đức, có tài vào Quốc hội để gánh vác công việc của đất nước.

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Trong bối cảnh phát triển nhanh và bền vững đặt ra yêu cầu ngày càng cao, hoàn thiện thể chế được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng. Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy mạnh mẽ chức năng quyết định, giám sát, góp phần xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh.

Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai, Cục Chính trị Quân khu 2: Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/1, tại Bộ CHQS tỉnh, Cục Chính trị Quân khu 2 tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030 giữa Cục Chính trị Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai.

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ truyền thống "Đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, chiến đấu" bằng cách kề vai sát cánh cùng đồng bào trong sản xuất, đời sống và ứng phó khẩn cấp thiên tai, cháy rừng. Phóng viên đã có dịp ghi lại những hình ảnh chân thực như thế trên khắp các địa phương của tỉnh.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Sáng 6/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tổ chức tổng điều tra kinh tế năm 2026; Quyết định số 3100/QĐ-BTC ngày 04/9/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Phương án tổng điều tra kinh tế năm 2026, UBND tỉnh Lào Cai ban hành chỉ thị 06/CT-UBND về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Sáng 6/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026). Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu tại sự kiện. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thư viện tỉnh Lào Cai trưng bày ấn phẩm kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Thư viện tỉnh Lào Cai trưng bày ấn phẩm kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026), từ ngày 1 đến 9/1, Thư viện tỉnh Lào Cai cơ sở 2, phường Cam Đường, tổ chức trưng bày, triển lãm với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đổi mới và phát triển”.

DẤU ẤN TỪ CÔNG TÁC TUYÊN VẬN

KHỞI SẮC Ở PHÚC LỢI: DẤU ẤN TỪ CÔNG TÁC TUYÊN VẬN

25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và 3 chỉ tiêu về công tác Đảng đều đạt và vượt kế hoạch, đó là kết quả rất đáng ghi nhận tại xã Phúc Lợi trong năm 2025 - năm đầu tiên triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong bối cảnh có nhiều cơ hội, khó khăn, thử thách đan xen. Những khởi sắc ở Phúc Lợi hôm nay có dấu ấn rõ nét từ những đổi mới trong công tác tuyên vận.

fb yt zl tw