Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

DƯƠNG ĐỨC HUY
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

vĩnh biệt Tổng Bí thư.png

Trở lại thời điểm cách đây 17 năm, đó là ngày 3 - 4/10/2007, trong chuyến thăm và làm việc tại 3 tỉnh Tây Bắc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tranh thủ tối đa khoảng thời gian ngắn ngủi để đến thăm, động viên, nắm tình hình tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh, đó là xã Tả Van, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa); dâng hương tại đền Thượng; thăm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Trung tâm thương mại quốc tế Lào Cai; Dự án Khu Thương mại Kim Thành; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Cụm Công nghiệp Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng; Khu Đô thị mới Lào Cai - Cam Đường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội dành thời gian làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh và cán bộ các ban, sở, ngành của tỉnh Lào Cai.

4.png

Mỗi nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều có những chỉ dẫn thiết thực, cụ thể, đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ, Nhân dân. Với bà con các dân tộc Tả Van, thị xã Sa Pa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của bà con; bày tỏ vui mừng và biểu dương những nỗ lực chuyển đổi kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo của cán bộ và đồng bào các dân tộc trong xã. Chủ tịch mong muốn bà con các dân tộc xã Tả Van đoàn kết, thương yêu nhau hơn nữa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giúp nhau cùng phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp. Nói chuyện với cán bộ, công nhân viên Công ty Apatit Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của công nghiệp khai khoáng, công nghiệp luyện kim, hóa chất, cung cấp nguyên liệu sản xuất phân bón trong nền kinh tế đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định khi đến thăm và làm việc với Lào Cai không thể không đến thăm Công ty Apatit Việt Nam, không thể không đến thăm giai cấp công nhân Việt Nam. Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn, cán bộ, thầy và trò trường tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cách thức học tập, nêu cao tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, tích lũy kiến thức để sau này xây dựng quê hương Lào Cai và đất nước.

Lịch sử mưa lũ của Lào Cai không thể quên năm 2008, khi lượng mưa trong 2 ngày 8 và 9/8 tại nhiều nơi lên tới 400 mm khiến mực nước sông Hồng, sông Chảy vượt báo động 3 tới 1,4 m. Đây là mức lũ cao nhất từ năm 1993 trở lại đây. Nhiều địa phương bị lũ ống, sạt lở đất nghiêm trọng, các xã ven sông của các huyện Bát Xát, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên bị ngập sâu, nhiều khu dân cư “biến” thành biển nước mênh mông, chỉ nhìn thấy lác đác mái nhà. Thôn Tùng Chỉn (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong tỉnh do đợt bão lũ. Toàn bộ nhà cửa và các công trình hạ tầng dân sinh đều bị lũ cuốn sạch, không còn bất cứ dấu hiệu nào của một thôn từng có 42 hộ, với 207 nhân khẩu sinh sống. Trận lũ đã làm 19 người chết và mất tích, nhiều người bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Trước tình cảnh “màn trời chiếu đất” của người dân và khó khăn chồng khó khăn của tỉnh, sau khi nhận được tin, ngày 12/8/2008, trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng lần thứ 2 quay trở lại Lào Cai, ngay lập tức cùng lãnh đạo tỉnh đến ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với đồng bào. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, tích cực của đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp tốt với các lực lượng liên quan, đặc biệt là lực lượng quân đội, kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, hoan nghênh đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

9.png

Ngày 6/1/2013, trong không khí tiết Xuân tràn ngập khắp núi rừng Tây Bắc, Nhân dân các dân tộc Lào Cai chuẩn bị đón năm mới Quý Tỵ và nô nức, háo hức đón đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai. Đây là lần thứ 3 đồng chí đến với Lào Cai nhưng ở cương vị cao nhất - người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến công tác này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc tết và tặng quà người dân tại trụ sở xã Bản Lầu, Đồn Biên phòng Bản Lầu (thuộc huyện vùng cao biên giới Mường Khương), Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành. Chuyện trò, thăm hỏi bà con Nhân dân xã Bản Lầu, Tổng Bí thư đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận nhất trí cao của Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, đã có nhiều cách làm mới, nhất là mô hình tuyên vận, nhằm phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng chí động viên bà con phát huy tinh thần đoàn kết, yên tâm bám biên, giúp đỡ phát triển kinh tế từ những cây trồng chủ lực như chuối, dứa. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, bên cạnh các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý Lào Cai cần quan tâm hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, gắn với bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài; bổ sung công tác lý luận cho mô hình tuyên vận của Lào Cai, tiếp tục giữ vững và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển với nước bạn.

13.png
14.png
16.png

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian 6 năm (từ tháng 10/2007 tới tháng 1/2013), trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và tiếp đó là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã 3 lần đến thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Phong cách giản dị, gần gũi, lối nói chuyện mộc mạc, dễ đi vào lòng người và tình cảm ân cần, trìu mến của người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã in sâu trong tâm thức người Lào Cai.

1.png

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế giới người hiền ở tuổi 80, nhưng “di sản” lý luận của đồng chí để lại cho Đảng và cách mạng Việt Nam thật to lớn, ý nghĩa và trường tồn. Tấm gương về phong cách, đạo đức và tình cảm, sự quan tâm cùng những chỉ dẫn sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong những lần đến thăm, làm việc với Lào Cai sẽ luôn là nguồn động viên, cổ vũ quan trọng, là “kim chỉ nam” để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Lào Cai học tập, noi theo, cụ thể hóa góp phần vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển tỉnh ngày càng “phồn thịnh và sung sướng” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

fb yt zl tw