Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đất và người Lào Cai luôn khắc ghi tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng

DƯƠNG ĐỨC HUY
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

vĩnh biệt Tổng Bí thư.png

Trở lại thời điểm cách đây 17 năm, đó là ngày 3 - 4/10/2007, trong chuyến thăm và làm việc tại 3 tỉnh Tây Bắc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tranh thủ tối đa khoảng thời gian ngắn ngủi để đến thăm, động viên, nắm tình hình tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh, đó là xã Tả Van, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa); dâng hương tại đền Thượng; thăm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Trung tâm thương mại quốc tế Lào Cai; Dự án Khu Thương mại Kim Thành; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Cụm Công nghiệp Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng; Khu Đô thị mới Lào Cai - Cam Đường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội dành thời gian làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh và cán bộ các ban, sở, ngành của tỉnh Lào Cai.

4.png

Mỗi nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều có những chỉ dẫn thiết thực, cụ thể, đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ, Nhân dân. Với bà con các dân tộc Tả Van, thị xã Sa Pa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của bà con; bày tỏ vui mừng và biểu dương những nỗ lực chuyển đổi kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo của cán bộ và đồng bào các dân tộc trong xã. Chủ tịch mong muốn bà con các dân tộc xã Tả Van đoàn kết, thương yêu nhau hơn nữa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giúp nhau cùng phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp. Nói chuyện với cán bộ, công nhân viên Công ty Apatit Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của công nghiệp khai khoáng, công nghiệp luyện kim, hóa chất, cung cấp nguyên liệu sản xuất phân bón trong nền kinh tế đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định khi đến thăm và làm việc với Lào Cai không thể không đến thăm Công ty Apatit Việt Nam, không thể không đến thăm giai cấp công nhân Việt Nam. Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn, cán bộ, thầy và trò trường tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cách thức học tập, nêu cao tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, tích lũy kiến thức để sau này xây dựng quê hương Lào Cai và đất nước.

Lịch sử mưa lũ của Lào Cai không thể quên năm 2008, khi lượng mưa trong 2 ngày 8 và 9/8 tại nhiều nơi lên tới 400 mm khiến mực nước sông Hồng, sông Chảy vượt báo động 3 tới 1,4 m. Đây là mức lũ cao nhất từ năm 1993 trở lại đây. Nhiều địa phương bị lũ ống, sạt lở đất nghiêm trọng, các xã ven sông của các huyện Bát Xát, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên bị ngập sâu, nhiều khu dân cư “biến” thành biển nước mênh mông, chỉ nhìn thấy lác đác mái nhà. Thôn Tùng Chỉn (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong tỉnh do đợt bão lũ. Toàn bộ nhà cửa và các công trình hạ tầng dân sinh đều bị lũ cuốn sạch, không còn bất cứ dấu hiệu nào của một thôn từng có 42 hộ, với 207 nhân khẩu sinh sống. Trận lũ đã làm 19 người chết và mất tích, nhiều người bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Trước tình cảnh “màn trời chiếu đất” của người dân và khó khăn chồng khó khăn của tỉnh, sau khi nhận được tin, ngày 12/8/2008, trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng lần thứ 2 quay trở lại Lào Cai, ngay lập tức cùng lãnh đạo tỉnh đến ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với đồng bào. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, tích cực của đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp tốt với các lực lượng liên quan, đặc biệt là lực lượng quân đội, kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, hoan nghênh đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

9.png

Ngày 6/1/2013, trong không khí tiết Xuân tràn ngập khắp núi rừng Tây Bắc, Nhân dân các dân tộc Lào Cai chuẩn bị đón năm mới Quý Tỵ và nô nức, háo hức đón đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai. Đây là lần thứ 3 đồng chí đến với Lào Cai nhưng ở cương vị cao nhất - người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến công tác này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc tết và tặng quà người dân tại trụ sở xã Bản Lầu, Đồn Biên phòng Bản Lầu (thuộc huyện vùng cao biên giới Mường Khương), Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành. Chuyện trò, thăm hỏi bà con Nhân dân xã Bản Lầu, Tổng Bí thư đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận nhất trí cao của Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, đã có nhiều cách làm mới, nhất là mô hình tuyên vận, nhằm phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng chí động viên bà con phát huy tinh thần đoàn kết, yên tâm bám biên, giúp đỡ phát triển kinh tế từ những cây trồng chủ lực như chuối, dứa. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, bên cạnh các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý Lào Cai cần quan tâm hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, gắn với bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài; bổ sung công tác lý luận cho mô hình tuyên vận của Lào Cai, tiếp tục giữ vững và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển với nước bạn.

13.png
14.png
16.png

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian 6 năm (từ tháng 10/2007 tới tháng 1/2013), trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và tiếp đó là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã 3 lần đến thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Phong cách giản dị, gần gũi, lối nói chuyện mộc mạc, dễ đi vào lòng người và tình cảm ân cần, trìu mến của người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã in sâu trong tâm thức người Lào Cai.

1.png

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế giới người hiền ở tuổi 80, nhưng “di sản” lý luận của đồng chí để lại cho Đảng và cách mạng Việt Nam thật to lớn, ý nghĩa và trường tồn. Tấm gương về phong cách, đạo đức và tình cảm, sự quan tâm cùng những chỉ dẫn sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong những lần đến thăm, làm việc với Lào Cai sẽ luôn là nguồn động viên, cổ vũ quan trọng, là “kim chỉ nam” để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Lào Cai học tập, noi theo, cụ thể hóa góp phần vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển tỉnh ngày càng “phồn thịnh và sung sướng” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất hoàn thiện pháp luật và tăng minh bạch thị trường bảo hiểm

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất hoàn thiện pháp luật và tăng minh bạch thị trường bảo hiểm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 18/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Đóng góp ý kiến, đại biểu Lê Thu Hà - Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai cho rằng, việc sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm phải được xem là bước hoàn thiện thể chế quan trọng, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị đáng chú ý.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã bám sát nghị quyết của các cấp ủy đảng, nghị quyết đại hội MTTQ các cấp; mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để vận động Nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

Sức mạnh từ lòng dân

Sức mạnh từ lòng dân

Trong không khí rộn ràng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra trên khắp các bản làng, cộng đồng dân cư của tỉnh Lào Cai, tinh thần đoàn kết, gắn bó đã trở thành mạch nguồn tạo nên sức mạnh nội sinh bền bỉ. Sự đoàn kết, chung tay của mỗi người dân một lần nữa khẳng định, khi lòng dân đã thuận, mọi khó khăn đều có thể vượt qua, và sức mạnh ấy đang dần đưa Lào Cai vươn lên mạnh mẽ, bền vững từng ngày.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 42-KH/BTGDVTW của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, Ban Tuyên giáo - Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai vừa chính thức phát động hưởng ứng cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ấn tượng không gian văn hóa sông Hồng tại Quảng trường Đinh Lễ

Festival sông Hồng năm 2025: Ấn tượng không gian văn hóa sông Hồng tại Quảng trường Đinh Lễ

20 giờ ngày 19/11, tỉnh Lào Cai sẽ khai mạc Festival Sông Hồng năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc. Mở đầu lễ hội, ban tổ chức giới thiệu không gian trải nghiệm “Văn hóa sông Hồng - Sắc màu hội tụ” và “Hành trình văn hóa sông Hồng”, diễn ra tại Quảng trường Đinh Lễ (phường Lào Cai) từ ngày 18 - 24/11/2025, tạo dấu ấn mạnh mẽ với người dân và du khách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thế Phước dự Diễn đàn Chính quyền địa phương và Đối thoại Thành phố Văn hóa - Lịch sử tại Vân Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thế Phước dự Diễn đàn Chính quyền địa phương và Đối thoại Thành phố Văn hóa - Lịch sử tại Vân Nam

Sáng 18/11, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại châu Đại Lý và thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2025.

Lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Những ngày này, khắp các khu dân cư trong tỉnh rực rỡ cờ hoa, pano, khẩu hiệu chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11). Không gian nhà văn hóa khang trang, đường làng ngõ xóm sạch đẹp; bà con quây quần, giao lưu, cùng nhìn lại chặng đường xây dựng quê hương đổi mới. Ngày hội không chỉ là dịp gặp gỡ, sum vầy mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết - nguồn lực nội sinh bền bỉ, tiếp sức cho sự phát triển của tỉnh.

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” là đoạn trích trong bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ II, năm 1961. Trong hơn 6 thập niên qua, lời hiệu triệu ấy đã trở thành kim chỉ nam quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

fb yt zl tw