Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 13 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
b1.jpg

Ở Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, anh Thái Bá Minh là cái tên thường được nhắc đến trong mỗi dịp sinh hoạt tập thể, bởi anh Minh là đảng viên học sinh đầu tiên của tỉnh Lào Cai kể từ khi tỉnh được tái lập.

Theo anh Minh, từ khi còn học ở bậc học Trung học cơ sở, bên cạnh việc học tập tốt, anh đã tham gia nhiều hoạt động tập thể, thử sức mình ở nhiều hoạt động để nâng cao kỹ năng sống. Khi vào lớp 10, anh đã được các thầy, cô giáo trong Chi bộ Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai quan tâm giúp đỡ, định hướng rõ ràng mục tiêu phấn đấu với ước mơ là được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

3.jpg

Từ mục tiêu này, anh luôn xác định việc học để tích lũy và bồi đắp kiến thức là điều quan trọng trước tiên, sau đó là rèn kỹ năng, thông qua việc tham gia tích cực các hoạt động ngoại khoá, hoạt động tập thể, từ thiện, các cuộc thi để thể hiện và khẳng định năng lực của bản thân.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu để trở thành đảng viên, anh Thái Bá Minh cho biết thêm: May mắn cho Minh là được gia đình rất quan tâm, khuyến khích. Đồng thời cũng đúng thời điểm Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai có chủ trương bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong lực lượng học sinh.

90f63d07817f55210c6e.jpg
Thái Bá Minh đang sinh hoạt tại Đảng bộ Học viện Ngoại giao. Vừa học tập, Thái Bá Minh vừa tham gia dẫn chương trình ở Đài Truyền hình Việt Nam

Thái Bá Minh nhớ rõ cảm xúc tự hào luôn thường trực suốt hành trình anh phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến buổi lễ kết nạp thì anh đã thực sự xúc động, mọi thứ thật hoành tráng và trang trọng. Khoảnh khắc ấy giúp anh thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

e9c02669f411204f7900.jpg
Thái Bá Minh là đảng viên học sinh đầu tiên của Lào Cai từ khi tái lập tỉnh.

Việc xác định động cơ phấn đấu vào Đảng của anh Dương Mạnh Tùng, Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn lại bắt nguồn từ những tiết học văn, giáo dục công dân trên lớp. Nghe cô giảng bài thơ “Từ ấy” của nhà thơ Tố Hữu, trong lòng Tùng luôn có một cảm xúc mãnh liệt về khát vọng, mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua các hoạt động xã hội, được tiếp cận với những vấn đề về kinh tế xã hội, được nghe các bác, các chú nói về thành tựu Đảng mang lại cho Nhân dân, cho dân tộc, cậu học trò nhỏ nhận ra rằng Đảng Cộng sản Việt Nam chính là ánh sáng dẫn đường chỉ lối cho ta đi theo con đường đúng đắn. Với khát vọng của bản thân và sự cổ vũ, ủng hộ, giúp đỡ của thầy cô, gia đình và bạn bè đã tạo nên động lực to lớn để anh quyết tâm và phấn đấu trở thành đảng viên.

d5858d74380cec52b51d.jpg
Trong Lễ kết nạp đảng viên, cảm xúc bồi hồi, chân thực và khó quên nhất khi tên mình được đọc dưới quốc kỳ, đảng kỳ đỏ thắm.

Dương Mạnh Tùng là một học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng đã có nhiều cố gắng trong học tập: 2 năm liền đạt giải nhất, nhì trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, tích cực trong các hoạt động tập thể. Mặc dù tuổi còn trẻ, song suy nghĩ của Dương Mạnh Tùng rất chín chắn khi xác định động cơ vào Đảng không phải để thăng quan phát tài.

Các bạn trẻ phải biết giữ mình không sa vào các tệ nạn xã hội, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Phải cố gắng học tập rèn luyện để trở thành một quần chúng ưu tú được nhân dân tín nhiệm, phải giữ gìn khối đại đoàn kết trong tập thể.

Dương Mạnh Tùng

Được kết nạp Đảng vào ngày 17/6/2023 (ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT) ít ngày, đảng viên Nguyễn Thu Thúy là nữ đảng viên học sinh đầu tiên của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai. Chia sẻ về vinh dự lớn lao này, chị Thúy cho biết trong hoạt động ở trường, biết đến và ngưỡng mộ anh Thái Bá Minh, coi đây là tấm gương, là động lực để phấn đấu. Nhưng phải đến đầu năm lớp 12, trong một buổi họp các lớp trưởng được nghe cô Bí thư Đoàn trường nói về việc trở thành đảng viên ở tuổi học sinh, khát vọng, niềm khao khát mãnh liệt để được đứng trong hàng ngũ của Đảng được nhen lên.

ĐẢNG VIÊN TUỔI 18.jpg

Phấn đấu trở thành đảng viên đối với Thúy không phải chỉ là lý tưởng mà còn là một quá trình bản thân không ngừng mài giũa, rèn luyện, nâng cao phẩm chất để có thể xứng đáng trở thành người cộng sản. Khi giơ tay thề dưới đỏ thắm quốc kỳ, đảng kỳ, cô gái trẻ càng nhận thức rõ ràng rằng bản thân mình cần phải cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần trong tương lai để trở thành một đảng viên tốt.

b2.jpg

Tự hào về lớp đảng viên tuổi 18, thầy Nguyễn Minh Tuân, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn tâm sự: Đây là năm đầu tiên nhà trường có đảng viên học sinh được kết nạp Đảng nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác phát triển Đảng với đối tượng này. Do đó, chi bộ đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên của Trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi, rèn luyện, giúp đỡ đối với những thanh niên học sinh có ý thức phấn đấu, có thành tích tiêu biểu trong học tập và hoạt động Đoàn. Đặc biệt, thường xuyên giao việc cho các em để các em được thử thách, rèn luyện. Chi bộ nhà trường hiện đang định hướng trong năm học 2023 - 2024 có từ 2 - 3 học sinh được bồi dưỡng kết nạp Đảng và sẽ đề nghị kết nạp trước khi thi tốt nghiệp nếu các em đủ tuổi, đủ điều kiện.

Việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một vinh dự đặc biệt với tuổi trẻ vì khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để cống hiến cho đất nước, cho xã hội. Là một học sinh, chỉ cần bạn chăm ngoan học giỏi, nhiệt tình tích cực trong các phong trào Đoàn là bạn sẽ có cơ hội

Thầy Nguyễn Minh Tuân, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn.

Còn tại Trường THPT số 1, thành phố Lào Cai hiện nay cũng có rất nhiều học sinh đang noi theo những tấm gương của các anh chị khóa trước, nỗ lực, phấn đấu để có thể đứng trong hàng ngũ của Đảng.

ĐẢNG VIÊN TUỔI 18 (3).jpg

Trần Hà Linh học sinh lớp 11D1 cũng như nhiều bạn trẻ khác với lòng nhiệt huyết của mình đều đang hăng hái phấn đấu từng ngày. Các bạn cũng mong muốn rằng nhà trường có nhiều hoạt động giáo dục nhận thức về Đảng để học sinh có nhiều kiến thức hơn nữa, biết về Đảng nhiều hơn nữa.

5.jpg
Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của trường là cơ hội để học sinh bộc lộ khả năng, phát triển bản thân.

Nhà trường luôn quan tâm chú trọng đến công tác kết nạp Đảng trong học sinh, theo đó có rất nhiều học sinh ưu tú, các em vừa học tốt, vừa tích cực trong hoạt động tập thể, lại có chí hướng phấn đấu.

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cũng cho biết: Chi bộ luôn tạo điều kiện cho các em có cơ hội thể hiện năng lực bản thân. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên, thầy cô giáo giúp đỡ các em. Đơn cử như trường hợp của đảng viên Thái Bá Minh, thầy giáo Vương Quang Trọng, Phó bí thư Chi bộ của Trường là người phát hiện năng lực, tinh thần cầu tiến của Minh và đồng hành với Minh trong mỗi bước trưởng thành.

72c3e2cc92b046ee1fa1.jpg
Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai kết nạp 3 đảng viên mới.

Từ thực tế trò chuyện với những đảng viên học sinh có thể thấy, những đảng viên tuổi 18 là những cánh chim đầu đàn được nhiều lớp đàn em ngưỡng mộ. Minh, Tùng và Thúy, họ đều không đặt ra cho mình một mục tiêu quá nặng nề, nhưng đều xác định rõ để hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên, phải có lòng cầu tiến, ham học hỏi, không ngại gian khó, thử thách; tích cực và đi đầu trong những hoạt động, nhận thức rõ được bản thân mình cần phải làm gì, phải trở thành người như thế nào.

6.jpg
Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai luôn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho học sinh, chúng em mong muốn rằng nhà trường có thể tăng cường tổ chức các hoạt động, những buổi tuyên truyền về Đảng. Tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận nhiều hơn với tổ chức Đảng. Quan tâm, chia sẻ, tư vấn, đồng hành với học sinh là quần chúng ưu tú để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh, của gia đình là rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.400 điểm cầu trực tuyến Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Hơn 1.400 điểm cầu trực tuyến Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Sáng 16/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 11/2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối với 1.424 điểm cầu, hơn 52.000 đại biểu tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh

Chiều 14/11, tại Phòng họp trực tuyến Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các cơ quan Trung ương

Quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các cơ quan Trung ương

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh, tiêu đề của cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" như là mệnh lệnh của Tổng Bí thư đối với toàn thể đảng viên, quân và dân ta để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phát huy vai trò trong công tác dân vận tại cơ sở

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phát huy vai trò trong công tác dân vận tại cơ sở

Thời gian qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong công tác dân vận hướng về cơ sở, góp phần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ổn định an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Văn Bàn: Thành lập 2 chi bộ đảng đầu tiên trong đơn vị kinh tế tư nhân

Văn Bàn: Thành lập 2 chi bộ đảng đầu tiên trong đơn vị kinh tế tư nhân

Ngày 7/11/2023, tại huyện Văn Bàn, Đảng ủy xã Chiềng Ken long trọng tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thế Tuấn và Đảng ủy xã Nậm Chày công bố quyết định thành lập Chi bộ Nhà máy thủy điện Hỏm Dưới. Đây là 2 chi bộ đảng của đơn vị kinh tế tư nhân đầu tiên tại huyện Văn Bàn.

Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới

Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2023) Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới

Ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik Nga, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười đã nổ ra và giành thắng lợi, đánh dấu bước ngoặt trong đời sống chính trị của thế giới. Cuộc cách mạng vĩ đại đó đã vạch đường cho nhân loại đi đến một xã hội mới, trong đó nhân dân lao động được giải phóng khỏi ách áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

fb yt zl tw