Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao

“Dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát để hoàn thành mục tiêu trước ngày 30/6/2025. Đối với các xã vùng cao của tỉnh, một trong những khó khăn, trở ngại là đồng bào dân tộc thiểu số có tục lệ kiêng kị và xem tuổi, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để làm nhà. Để khắc phục khó khăn này, một số xã đã làm tốt công tác dân vận, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00

Tại thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), những ngày cuối tháng 3/2025, một số hộ đồng bào Hà Nhì tích cực sửa sang, làm mới nhà ở theo chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ. Là người thường xuyên có mặt tại thôn, cùng với cán bộ thôn đến thăm và nắm tình hình, động viên, giúp đỡ bà con làm nhà, anh Lý Gì Mờ, Chủ tịch UBND xã Nậm Pung cho biết: Năm 2025, xã Nậm Pung có 17 hộ được hỗ trợ làm mới nhà ở và 57 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến thời điểm này, tỷ lệ hộ hoàn thành nhà ở đã đạt khoảng 90%. Xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/4/2025.

dan-van-kheo-trong-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-o-vung-cao.png

Đưa chúng tôi đi thăm nhà mới của gia đình ông Lý Mờ Lù đã được xây dựng khang trang, anh Mờ bảo ngay từ cuối năm 2024, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã nắm tình hình, biết thông tin bà Phú Tả Mẩy - mẹ ông Lù bị ốm nặng, có khả năng đầu năm sau không qua khỏi. Trong khi đó, theo tục lệ từ xưa, khi có người qua đời thì năm đó gia đình không được dỡ nhà, làm nhà mới. Vì thế, xã đã thành lập tổ công tác đến gia đình ông Lù tuyên truyền, vận động ông Lù làm lý dỡ một phần nóc nhà ngay từ cuối năm 2024 để đầu năm mới dỡ nhà cũ, xây nhà mới. Được sự giúp đỡ của bà con trong thôn, mùng 4 tết Nguyên đán Ất Tỵ gia đình ông Lù dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới, đến nay đã hoàn thành.

Cũng bằng sự am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào và tăng cường giải pháp “dân vận khéo”, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Pung đã vận động được các hộ dân người Hà Nhì, người Dao “làm lý” để dỡ nhà cũ mà không vi phạm phong tục, tập quán, phấn khởi đẩy nhanh tiến độ sửa sang, làm mới nhà ở ngay trong tháng Giêng Ất Tỵ như các ông: Lý Xe Lù, Lý Xe Sư, Phà Cà Sú… Đến nay, diện mạo các thôn Kin Chu Phìn 1, Kin Chu Phìn 2, Tà Chải… đã khởi sắc nhờ nhiều ngôi nhà mới được hoàn thành sớm hơn kế hoạch.

Rời xã Nậm Pung, chúng tôi đến Lùng Khấu Nhin - xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương. Ngay tại khu trung tâm xã, các dãy nhà gỗ cũ dột nát được thay thế bằng dãy nhà xây cấp 4, nhà xây 2 tầng khang trang. Không chỉ ở khu vực trung tâm xã, ở các thôn xa như: Sín Lùng Chải, Na Vang, Thải Giàng Chải... không khí xóa nhà tạm, nhà dột nát đang diễn ra sôi động như “đại công trường”.

Ông Tráng Văn Trường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lùng Khấu Nhin và anh Sin Văn Đức, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sín Lùng Chải đưa chúng tôi đi thăm một số hộ trong thôn. Vượt qua đường đất trơn trượt bà con rải trấu để chở gạch, chở cát lên làm nhà mới, chúng tôi thấy ngôi nhà của gia đình bà Hoàng Thị Dung, dân tộc Mông đã xây gần hoàn thiện. Bà Dung phấn khởi cho biết: "Theo tập tục, năm nay gia đình tôi không hợp tuổi làm nhà nhưng được cán bộ xã và thôn đến tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã “mượn tuổi” anh em trong họ để làm nhà mới. Tôi cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ tiền để gia đình làm nhà, không lo khi trời mưa bão nữa".

Anh Sin Văn Đức, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sín Lùng Chải chia sẻ: từ xưa, đồng bào Mông trong thôn đã có tập tục xem tuổi, xem ngày đẹp để khởi công làm nhà mới. Vì thế, chủ hộ nào gặp phải “tuổi hạn, năm xung” thì sẽ không làm nhà vì sợ gặp phải điều không may mắn. Năm 2025, thôn Sín Lùng Chải có 51 hộ được hỗ trợ làm nhà mới theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến giữa tháng 2/2025 còn 6 hộ chưa khởi công vì gia đình khó khăn, vướng mắc do không được tuổi làm nhà. Tôi cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đoàn thể thôn đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con tìm cách tháo gỡ khó khăn. Đến nay, tất cả hộ dân đã gần hoàn thành nhà ở theo kế hoạch.

Để tháo gỡ khó khăn, Ủy ban MTTQ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con “hóa giải năm xung, tháng hạn” bằng phương pháp dân gian là “mượn tuổi” của anh em, họ hàng để làm nhà. Cùng với đó, xã tranh thủ tiếng nói của đội ngũ người có uy tín, thầy mo, thầy cúng trong các thôn, bản để tuyên truyền, vận động. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị xã cùng vào cuộc, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc kêu gọi bà con đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau về vật chất, ngày công lao động, động viên nhau về tinh thần để khắc phục khó khăn trong xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tính ra mỗi hộ khó khăn khi làm nhà mới được bà con giúp đỡ ngày công quy ra tiền khoảng 40 triệu đồng. Đến nay, khoảng 80% hộ dân đã hoàn thành sửa nhà, làm nhà mới. Toàn xã còn 30 hộ khó khăn đang tiếp tục khởi công làm nhà mới, cố gắng hoàn thành trước tháng 6/2025.

Tính đến hết tháng 3/2025, các địa phương đã hỗ trợ khởi công xây mới, sửa chữa trên 70% nhà, có trên 55% nhà đã hoàn thành. Câu chuyện về công tác “dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) cho thấy công tác “dân vận khéo” là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao Lào Cai để tỉnh hoàn thành mục tiêu vào tháng 5/2025.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/12, Ban Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục và Thể thao Quang Dũng tổ chức khánh thành và treo biển công trình 2 sân bóng đá nhân tạo, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025 và nhiệm kỳ 2021 - 2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Chiều 12/12, UBND phường Cam Đường tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân năm 2025 với chủ đề: “Chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu, gồm đại diện hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trên địa bàn phường.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Để giữ cho mảnh đất Lào Cai - nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng bình yên, phát triển và tươi đẹp, lực lượng Công an luôn đóng vai trò nòng cốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trên mặt trận phòng, chống ma túy đầy cam go và quyết liệt, cán bộ, chiến sĩ Công an đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn sự ổn định và an toàn cho địa phương.

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 tiến tới Đại hội XIV của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang chống phá với mức độ ngày càng quyết liệt, phương thức đa dạng, đa nền tảng, có tổ chức và lan truyền nhanh, khó kiểm soát hơn trước.

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ngày 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy có công văn gửi thường trực các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan trong khối tuyên truyền tỉnh về việc đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

fb yt zl tw