Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao

“Dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát để hoàn thành mục tiêu trước ngày 30/6/2025. Đối với các xã vùng cao của tỉnh, một trong những khó khăn, trở ngại là đồng bào dân tộc thiểu số có tục lệ kiêng kị và xem tuổi, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để làm nhà. Để khắc phục khó khăn này, một số xã đã làm tốt công tác dân vận, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00

Tại thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), những ngày cuối tháng 3/2025, một số hộ đồng bào Hà Nhì tích cực sửa sang, làm mới nhà ở theo chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ. Là người thường xuyên có mặt tại thôn, cùng với cán bộ thôn đến thăm và nắm tình hình, động viên, giúp đỡ bà con làm nhà, anh Lý Gì Mờ, Chủ tịch UBND xã Nậm Pung cho biết: Năm 2025, xã Nậm Pung có 17 hộ được hỗ trợ làm mới nhà ở và 57 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến thời điểm này, tỷ lệ hộ hoàn thành nhà ở đã đạt khoảng 90%. Xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/4/2025.

dan-van-kheo-trong-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-o-vung-cao.png

Đưa chúng tôi đi thăm nhà mới của gia đình ông Lý Mờ Lù đã được xây dựng khang trang, anh Mờ bảo ngay từ cuối năm 2024, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã nắm tình hình, biết thông tin bà Phú Tả Mẩy - mẹ ông Lù bị ốm nặng, có khả năng đầu năm sau không qua khỏi. Trong khi đó, theo tục lệ từ xưa, khi có người qua đời thì năm đó gia đình không được dỡ nhà, làm nhà mới. Vì thế, xã đã thành lập tổ công tác đến gia đình ông Lù tuyên truyền, vận động ông Lù làm lý dỡ một phần nóc nhà ngay từ cuối năm 2024 để đầu năm mới dỡ nhà cũ, xây nhà mới. Được sự giúp đỡ của bà con trong thôn, mùng 4 tết Nguyên đán Ất Tỵ gia đình ông Lù dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới, đến nay đã hoàn thành.

Cũng bằng sự am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào và tăng cường giải pháp “dân vận khéo”, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Pung đã vận động được các hộ dân người Hà Nhì, người Dao “làm lý” để dỡ nhà cũ mà không vi phạm phong tục, tập quán, phấn khởi đẩy nhanh tiến độ sửa sang, làm mới nhà ở ngay trong tháng Giêng Ất Tỵ như các ông: Lý Xe Lù, Lý Xe Sư, Phà Cà Sú… Đến nay, diện mạo các thôn Kin Chu Phìn 1, Kin Chu Phìn 2, Tà Chải… đã khởi sắc nhờ nhiều ngôi nhà mới được hoàn thành sớm hơn kế hoạch.

Rời xã Nậm Pung, chúng tôi đến Lùng Khấu Nhin - xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương. Ngay tại khu trung tâm xã, các dãy nhà gỗ cũ dột nát được thay thế bằng dãy nhà xây cấp 4, nhà xây 2 tầng khang trang. Không chỉ ở khu vực trung tâm xã, ở các thôn xa như: Sín Lùng Chải, Na Vang, Thải Giàng Chải... không khí xóa nhà tạm, nhà dột nát đang diễn ra sôi động như “đại công trường”.

Ông Tráng Văn Trường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lùng Khấu Nhin và anh Sin Văn Đức, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sín Lùng Chải đưa chúng tôi đi thăm một số hộ trong thôn. Vượt qua đường đất trơn trượt bà con rải trấu để chở gạch, chở cát lên làm nhà mới, chúng tôi thấy ngôi nhà của gia đình bà Hoàng Thị Dung, dân tộc Mông đã xây gần hoàn thiện. Bà Dung phấn khởi cho biết: "Theo tập tục, năm nay gia đình tôi không hợp tuổi làm nhà nhưng được cán bộ xã và thôn đến tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã “mượn tuổi” anh em trong họ để làm nhà mới. Tôi cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ tiền để gia đình làm nhà, không lo khi trời mưa bão nữa".

Anh Sin Văn Đức, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sín Lùng Chải chia sẻ: từ xưa, đồng bào Mông trong thôn đã có tập tục xem tuổi, xem ngày đẹp để khởi công làm nhà mới. Vì thế, chủ hộ nào gặp phải “tuổi hạn, năm xung” thì sẽ không làm nhà vì sợ gặp phải điều không may mắn. Năm 2025, thôn Sín Lùng Chải có 51 hộ được hỗ trợ làm nhà mới theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến giữa tháng 2/2025 còn 6 hộ chưa khởi công vì gia đình khó khăn, vướng mắc do không được tuổi làm nhà. Tôi cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đoàn thể thôn đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con tìm cách tháo gỡ khó khăn. Đến nay, tất cả hộ dân đã gần hoàn thành nhà ở theo kế hoạch.

Để tháo gỡ khó khăn, Ủy ban MTTQ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con “hóa giải năm xung, tháng hạn” bằng phương pháp dân gian là “mượn tuổi” của anh em, họ hàng để làm nhà. Cùng với đó, xã tranh thủ tiếng nói của đội ngũ người có uy tín, thầy mo, thầy cúng trong các thôn, bản để tuyên truyền, vận động. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị xã cùng vào cuộc, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc kêu gọi bà con đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau về vật chất, ngày công lao động, động viên nhau về tinh thần để khắc phục khó khăn trong xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tính ra mỗi hộ khó khăn khi làm nhà mới được bà con giúp đỡ ngày công quy ra tiền khoảng 40 triệu đồng. Đến nay, khoảng 80% hộ dân đã hoàn thành sửa nhà, làm nhà mới. Toàn xã còn 30 hộ khó khăn đang tiếp tục khởi công làm nhà mới, cố gắng hoàn thành trước tháng 6/2025.

Tính đến hết tháng 3/2025, các địa phương đã hỗ trợ khởi công xây mới, sửa chữa trên 70% nhà, có trên 55% nhà đã hoàn thành. Câu chuyện về công tác “dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) cho thấy công tác “dân vận khéo” là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao Lào Cai để tỉnh hoàn thành mục tiêu vào tháng 5/2025.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

Trước tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại tại xã Mù Cang Chải trong chiều 17/7/2026, UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn cấp về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Đức Minh thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Đức Minh thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 17/7, đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp.

Nhìn từ hiện tượng “Mưa đỏ” về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Cuộc chiến giữ ký ức lịch sử trong kỷ nguyên số: Nhìn từ hiện tượng “Mưa đỏ” về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Từ hiện tượng “Mưa đỏ”, bài viết đặt ra yêu cầu giữ gìn ký ức lịch sử dân tộc khi trí tuệ nhân tạo và các thuật toán ngày càng tác động sâu sắc đến nhận thức xã hội. Trong thời đại số, bảo vệ lịch sử là một nội dung quan trọng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lực lượng làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lực lượng làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thăm, kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM). 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Chiều 17/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư phát triển vùng dược liệu và công nghiệp dược công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Sáng 17/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất, thể hiện quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hiện thực hóa khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

fb yt zl tw