Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao

“Dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát để hoàn thành mục tiêu trước ngày 30/6/2025. Đối với các xã vùng cao của tỉnh, một trong những khó khăn, trở ngại là đồng bào dân tộc thiểu số có tục lệ kiêng kị và xem tuổi, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để làm nhà. Để khắc phục khó khăn này, một số xã đã làm tốt công tác dân vận, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00

Tại thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), những ngày cuối tháng 3/2025, một số hộ đồng bào Hà Nhì tích cực sửa sang, làm mới nhà ở theo chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ. Là người thường xuyên có mặt tại thôn, cùng với cán bộ thôn đến thăm và nắm tình hình, động viên, giúp đỡ bà con làm nhà, anh Lý Gì Mờ, Chủ tịch UBND xã Nậm Pung cho biết: Năm 2025, xã Nậm Pung có 17 hộ được hỗ trợ làm mới nhà ở và 57 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến thời điểm này, tỷ lệ hộ hoàn thành nhà ở đã đạt khoảng 90%. Xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/4/2025.

dan-van-kheo-trong-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-o-vung-cao.png

Đưa chúng tôi đi thăm nhà mới của gia đình ông Lý Mờ Lù đã được xây dựng khang trang, anh Mờ bảo ngay từ cuối năm 2024, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã nắm tình hình, biết thông tin bà Phú Tả Mẩy - mẹ ông Lù bị ốm nặng, có khả năng đầu năm sau không qua khỏi. Trong khi đó, theo tục lệ từ xưa, khi có người qua đời thì năm đó gia đình không được dỡ nhà, làm nhà mới. Vì thế, xã đã thành lập tổ công tác đến gia đình ông Lù tuyên truyền, vận động ông Lù làm lý dỡ một phần nóc nhà ngay từ cuối năm 2024 để đầu năm mới dỡ nhà cũ, xây nhà mới. Được sự giúp đỡ của bà con trong thôn, mùng 4 tết Nguyên đán Ất Tỵ gia đình ông Lù dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới, đến nay đã hoàn thành.

Cũng bằng sự am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào và tăng cường giải pháp “dân vận khéo”, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Pung đã vận động được các hộ dân người Hà Nhì, người Dao “làm lý” để dỡ nhà cũ mà không vi phạm phong tục, tập quán, phấn khởi đẩy nhanh tiến độ sửa sang, làm mới nhà ở ngay trong tháng Giêng Ất Tỵ như các ông: Lý Xe Lù, Lý Xe Sư, Phà Cà Sú… Đến nay, diện mạo các thôn Kin Chu Phìn 1, Kin Chu Phìn 2, Tà Chải… đã khởi sắc nhờ nhiều ngôi nhà mới được hoàn thành sớm hơn kế hoạch.

Rời xã Nậm Pung, chúng tôi đến Lùng Khấu Nhin - xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương. Ngay tại khu trung tâm xã, các dãy nhà gỗ cũ dột nát được thay thế bằng dãy nhà xây cấp 4, nhà xây 2 tầng khang trang. Không chỉ ở khu vực trung tâm xã, ở các thôn xa như: Sín Lùng Chải, Na Vang, Thải Giàng Chải... không khí xóa nhà tạm, nhà dột nát đang diễn ra sôi động như “đại công trường”.

Ông Tráng Văn Trường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lùng Khấu Nhin và anh Sin Văn Đức, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sín Lùng Chải đưa chúng tôi đi thăm một số hộ trong thôn. Vượt qua đường đất trơn trượt bà con rải trấu để chở gạch, chở cát lên làm nhà mới, chúng tôi thấy ngôi nhà của gia đình bà Hoàng Thị Dung, dân tộc Mông đã xây gần hoàn thiện. Bà Dung phấn khởi cho biết: "Theo tập tục, năm nay gia đình tôi không hợp tuổi làm nhà nhưng được cán bộ xã và thôn đến tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã “mượn tuổi” anh em trong họ để làm nhà mới. Tôi cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ tiền để gia đình làm nhà, không lo khi trời mưa bão nữa".

Anh Sin Văn Đức, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sín Lùng Chải chia sẻ: từ xưa, đồng bào Mông trong thôn đã có tập tục xem tuổi, xem ngày đẹp để khởi công làm nhà mới. Vì thế, chủ hộ nào gặp phải “tuổi hạn, năm xung” thì sẽ không làm nhà vì sợ gặp phải điều không may mắn. Năm 2025, thôn Sín Lùng Chải có 51 hộ được hỗ trợ làm nhà mới theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến giữa tháng 2/2025 còn 6 hộ chưa khởi công vì gia đình khó khăn, vướng mắc do không được tuổi làm nhà. Tôi cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đoàn thể thôn đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con tìm cách tháo gỡ khó khăn. Đến nay, tất cả hộ dân đã gần hoàn thành nhà ở theo kế hoạch.

Để tháo gỡ khó khăn, Ủy ban MTTQ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con “hóa giải năm xung, tháng hạn” bằng phương pháp dân gian là “mượn tuổi” của anh em, họ hàng để làm nhà. Cùng với đó, xã tranh thủ tiếng nói của đội ngũ người có uy tín, thầy mo, thầy cúng trong các thôn, bản để tuyên truyền, vận động. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị xã cùng vào cuộc, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc kêu gọi bà con đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau về vật chất, ngày công lao động, động viên nhau về tinh thần để khắc phục khó khăn trong xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tính ra mỗi hộ khó khăn khi làm nhà mới được bà con giúp đỡ ngày công quy ra tiền khoảng 40 triệu đồng. Đến nay, khoảng 80% hộ dân đã hoàn thành sửa nhà, làm nhà mới. Toàn xã còn 30 hộ khó khăn đang tiếp tục khởi công làm nhà mới, cố gắng hoàn thành trước tháng 6/2025.

Tính đến hết tháng 3/2025, các địa phương đã hỗ trợ khởi công xây mới, sửa chữa trên 70% nhà, có trên 55% nhà đã hoàn thành. Câu chuyện về công tác “dân vận khéo” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) cho thấy công tác “dân vận khéo” là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở vùng cao Lào Cai để tỉnh hoàn thành mục tiêu vào tháng 5/2025.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Trong đó, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn là vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhất là tại khu vực vùng cao, biên giới.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Ngày 30/1, Đoàn công tác của Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do ông Dương Trung Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ Sáu: Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Sáng 30/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Sáng 30/1, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Chương trình GREAT) đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia do bà Naomi Cook - Tham tán Chương trình Hợp tác Phát triển làm Trưởng đoàn, nhằm triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chương trình GREAT giai đoạn 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026), sáng 30/1, Chủ tịch nước Lương Cường đã thăm chúc Tết gia đình và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Ngày 29/1, Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Lầu tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại thôn Cốc Lầy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TU kèm theo Đề án số 06 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031” nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

fb yt zl tw