Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đã thành đồng chí, chung câu quân hành...

Đã thành đồng chí, chung câu quân hành...

“…Tuốt gươm không chịu sống quỳ,
Tuổi xanh chẳng tiếc, sá chi bạc đầu
Lớp cha trước, lớp con sau
Đã thành đồng chí, chung câu quân hành...”

Tự hào truyền thống cách mạng của quê hương, tiếp bước các thế hệ trong gia đình, nhiều cán bộ quân đội đang công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nỗ lực rèn luyện, viết tiếp “khúc quân hành” của ông, cha , góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc quê hương, Tổ quốc như những câu thơ trong bài thơ “Tiếng hát sang xuân” của nhà thơ Tố Hữu.

Thượng tá Nguyễn Đức Thọ, Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai sinh ra trong gia đình giàu truyền thống khi cả ông ngoại, bố mẹ, cậu ruột và em trai đều là những cán bộ quân đội. Bố của Thượng tá Nguyễn Đức Thọ là ông Nguyễn Văn Đích, sinh năm 1936, nguyên là Chủ nhiệm chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai). Khi vừa tròn 18 tuổi, chàng thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Đích xung phong lên đường nhập ngũ. Trải qua những năm tháng chiến đấu ác liệt chống đế quốc Mỹ ở chiến trường miền Nam, ông tiếp tục đi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào rồi trở về tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc. Gần 30 năm trong quân ngũ, cùng đồng đội “vào sinh, ra tử” qua các cuộc chiến, từ người lính, ông Đích đã nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành cán bộ chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm, được cấp trên đánh giá cao, đồng đội tin yêu. Mẹ của Thượng tá Nguyễn Đức Thọ là bà Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1947. Tiếp bước người cha ruột là chiến sĩ giải phóng quân, bà Dung nhập ngũ. Trải qua những năm tháng học tập, rèn luyện ở nhiều đơn vị khác nhau, bà Dung trở thành quân y sĩ, công tác tại Trường Sĩ quan chính trị, Bộ Quốc phòng.

Tự hào về truyền thống quê hương, gia đình, mong muốn được tiếp bước các thế hệ đi trước tiếp tục bảo vệ Tổ quốc, năm 1992, Thượng tá Nguyễn Đức Thọ nhập ngũ, được đơn vị cử đi học y tá rồi tiếp tục thi đỗ vào Học viện Sĩ quan Lục quân 1. Năm 1998, anh tốt nghiệp ra trường, được cử công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, như: Trợ lý thanh niên, Trợ lý dân vận (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai), Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà, Chính ủy Trung đoàn 254, hiện là Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai.

Hơn 30 năm công tác ở địa bàn tỉnh Lào Cai, Thượng tá Nguyễn Đức Thọ luôn ý thức, phấn đấu, rèn luyện trở thành cán bộ, chỉ huy gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm, được các cấp, các ngành khen thưởng với nhiều hình thức khác nhau. Noi gương ông ngoại, bố mẹ và anh trai, người em ruột của anh Thọ cũng phấn đấu, trở thành cán bộ đang công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn. Niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, về các thế hệ trong gia đình đã truyền tiếp “ngọn lửa” cổ vũ con trai anh Thọ đang miệt mài rèn luyện, nỗ lực phấn đấu để sớm đạt được ước mơ trở thành người lính Cụ Hồ.

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày bố hy sinh, Trung úy Hà Tấn Thìn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vẫn còn nhớ như in buổi chiều mùa hè định mệnh năm 2015. Khi đó, cậu bé Thìn tròn 15 tuổi, đang học chăm chú trên lớp thì được cô giáo báo tin bố nguy kịch, sắp qua đời. Thìn vội chạy ngay về nhà. Về tới nhà, Thìn đã thấy rất đông người thân, hàng xóm và những đồng đội cùng đơn vị có mặt đông đủ để tiễn biệt người cha thân yêu của mình. Trên chiếc giường nhỏ, bố của Thìn mặc bộ quân phục nghiêm trang, Thìn ôm bố, khóc gọi khàn giọng nhưng bố vẫn không lời hồi đáp… Trước đó, tranh thủ ngày phép ngắn, bố của Thìn về thăm nhà. Bố ôm cậu bé Thìn vào lòng, vỗ vai động viên và dặn cậu hãy cố gắng học tập để trở thành người có ích.

Trong những câu chuyện kể sau này của mẹ, của các chú, các bác ở đơn vị, Trung úy Hà Tấn Thìn biết được rằng, bố của mình - ông Hà Quyết Thắng, cán bộ phòng chống ma túy, tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã anh dũng hy sinh trong một chuyên án đấu tranh với tội phạm trên biên giới. Thương bố, anh càng tự hào hơn khi bố anh đã tiếp nối truyền thống gia đình, hy sinh cao cả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mang trong mình niềm tự hào về gia đình, anh Thìn quyết tâm học tập để “hát tiếp khúc quân hành” từ ông nội và bố. Ngay năm đầu tiên dự thi đại học, anh đã trúng tuyển Học viện Sĩ quan Lục quân 1. Thắp nén hương thơm, báo tin mừng cho bố và ông nội, nhìn di ảnh người thân yêu trong quân phục của lực lượng Bộ đội Biên phòng, anh Thìn thay đổi quyết định. Anh nộp đơn nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự để được tiếp bước, trở thành người lính biên phòng bảo vệ biên cương. Với sự nỗ lực của bản thân, anh Thìn được đơn vị cử đi học tập tại Học viện Biên phòng. Năm 2023, anh ra trường, về nhận nhiệm vụ công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tròn 1 năm công tác, Trung úy Hà Tấn Thìn ghi dấu ấn về một cán bộ sĩ quan trẻ tuổi, luôn năng nổ, nhiệt huyết, nêu cao tinh thần, trách nhiệm vì nhiệm vụ chung.

Vẫn còn nhiều gia đình có các thế hệ là cán bộ, chiến sĩ đã và đang phục vụ trong lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Họ chính là tấm gương, niềm tự hào về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, cũng là lời khẳng định đanh thép của lớp lớp thế hệ người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp ngàn đời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

fb yt zl tw