Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đã thành đồng chí, chung câu quân hành...

Đã thành đồng chí, chung câu quân hành...

“…Tuốt gươm không chịu sống quỳ,
Tuổi xanh chẳng tiếc, sá chi bạc đầu
Lớp cha trước, lớp con sau
Đã thành đồng chí, chung câu quân hành...”

Tự hào truyền thống cách mạng của quê hương, tiếp bước các thế hệ trong gia đình, nhiều cán bộ quân đội đang công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nỗ lực rèn luyện, viết tiếp “khúc quân hành” của ông, cha , góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc quê hương, Tổ quốc như những câu thơ trong bài thơ “Tiếng hát sang xuân” của nhà thơ Tố Hữu.

Thượng tá Nguyễn Đức Thọ, Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai sinh ra trong gia đình giàu truyền thống khi cả ông ngoại, bố mẹ, cậu ruột và em trai đều là những cán bộ quân đội. Bố của Thượng tá Nguyễn Đức Thọ là ông Nguyễn Văn Đích, sinh năm 1936, nguyên là Chủ nhiệm chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai). Khi vừa tròn 18 tuổi, chàng thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Đích xung phong lên đường nhập ngũ. Trải qua những năm tháng chiến đấu ác liệt chống đế quốc Mỹ ở chiến trường miền Nam, ông tiếp tục đi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào rồi trở về tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc. Gần 30 năm trong quân ngũ, cùng đồng đội “vào sinh, ra tử” qua các cuộc chiến, từ người lính, ông Đích đã nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành cán bộ chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm, được cấp trên đánh giá cao, đồng đội tin yêu. Mẹ của Thượng tá Nguyễn Đức Thọ là bà Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1947. Tiếp bước người cha ruột là chiến sĩ giải phóng quân, bà Dung nhập ngũ. Trải qua những năm tháng học tập, rèn luyện ở nhiều đơn vị khác nhau, bà Dung trở thành quân y sĩ, công tác tại Trường Sĩ quan chính trị, Bộ Quốc phòng.

Tự hào về truyền thống quê hương, gia đình, mong muốn được tiếp bước các thế hệ đi trước tiếp tục bảo vệ Tổ quốc, năm 1992, Thượng tá Nguyễn Đức Thọ nhập ngũ, được đơn vị cử đi học y tá rồi tiếp tục thi đỗ vào Học viện Sĩ quan Lục quân 1. Năm 1998, anh tốt nghiệp ra trường, được cử công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, như: Trợ lý thanh niên, Trợ lý dân vận (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai), Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà, Chính ủy Trung đoàn 254, hiện là Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai.

Hơn 30 năm công tác ở địa bàn tỉnh Lào Cai, Thượng tá Nguyễn Đức Thọ luôn ý thức, phấn đấu, rèn luyện trở thành cán bộ, chỉ huy gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm, được các cấp, các ngành khen thưởng với nhiều hình thức khác nhau. Noi gương ông ngoại, bố mẹ và anh trai, người em ruột của anh Thọ cũng phấn đấu, trở thành cán bộ đang công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn. Niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, về các thế hệ trong gia đình đã truyền tiếp “ngọn lửa” cổ vũ con trai anh Thọ đang miệt mài rèn luyện, nỗ lực phấn đấu để sớm đạt được ước mơ trở thành người lính Cụ Hồ.

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày bố hy sinh, Trung úy Hà Tấn Thìn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vẫn còn nhớ như in buổi chiều mùa hè định mệnh năm 2015. Khi đó, cậu bé Thìn tròn 15 tuổi, đang học chăm chú trên lớp thì được cô giáo báo tin bố nguy kịch, sắp qua đời. Thìn vội chạy ngay về nhà. Về tới nhà, Thìn đã thấy rất đông người thân, hàng xóm và những đồng đội cùng đơn vị có mặt đông đủ để tiễn biệt người cha thân yêu của mình. Trên chiếc giường nhỏ, bố của Thìn mặc bộ quân phục nghiêm trang, Thìn ôm bố, khóc gọi khàn giọng nhưng bố vẫn không lời hồi đáp… Trước đó, tranh thủ ngày phép ngắn, bố của Thìn về thăm nhà. Bố ôm cậu bé Thìn vào lòng, vỗ vai động viên và dặn cậu hãy cố gắng học tập để trở thành người có ích.

Trong những câu chuyện kể sau này của mẹ, của các chú, các bác ở đơn vị, Trung úy Hà Tấn Thìn biết được rằng, bố của mình - ông Hà Quyết Thắng, cán bộ phòng chống ma túy, tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã anh dũng hy sinh trong một chuyên án đấu tranh với tội phạm trên biên giới. Thương bố, anh càng tự hào hơn khi bố anh đã tiếp nối truyền thống gia đình, hy sinh cao cả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mang trong mình niềm tự hào về gia đình, anh Thìn quyết tâm học tập để “hát tiếp khúc quân hành” từ ông nội và bố. Ngay năm đầu tiên dự thi đại học, anh đã trúng tuyển Học viện Sĩ quan Lục quân 1. Thắp nén hương thơm, báo tin mừng cho bố và ông nội, nhìn di ảnh người thân yêu trong quân phục của lực lượng Bộ đội Biên phòng, anh Thìn thay đổi quyết định. Anh nộp đơn nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự để được tiếp bước, trở thành người lính biên phòng bảo vệ biên cương. Với sự nỗ lực của bản thân, anh Thìn được đơn vị cử đi học tập tại Học viện Biên phòng. Năm 2023, anh ra trường, về nhận nhiệm vụ công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tròn 1 năm công tác, Trung úy Hà Tấn Thìn ghi dấu ấn về một cán bộ sĩ quan trẻ tuổi, luôn năng nổ, nhiệt huyết, nêu cao tinh thần, trách nhiệm vì nhiệm vụ chung.

Vẫn còn nhiều gia đình có các thế hệ là cán bộ, chiến sĩ đã và đang phục vụ trong lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Họ chính là tấm gương, niềm tự hào về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, cũng là lời khẳng định đanh thép của lớp lớp thế hệ người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp ngàn đời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw