Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay phòng, chống tảo hôn ở xã biên giới

Chung tay phòng, chống tảo hôn ở xã biên giới

Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu quản lý, phụ trách 2 xã biên giới là Dìn Chin và Tả Gia Khâu (Mường Khương) có 17 thôn, trong đó 4 thôn giáp biên giới, với 9 dân tộc cùng sinh sống (dân tộc Mông chiếm hơn 50%).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, tình hình trên biên giới và địa bàn do Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu quản lý cơ bản ổn định. Tuy nhiên, do cuộc sống người dân 2 xã còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất dẫn đến người dân đi làm thuê bên kia biên giới và các địa phương khác với số lượng lớn. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của 2 xã còn cao (trên 68%). Tính đến tháng 8/2023, cả 2 xã mới đạt 5/19 tiêu chí nông thôn mới. Điều đáng nói, tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra, chủ yếu tập trung ở các thôn có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

z4956721653707_0e1215f6747c211320a6f5a62ca433a0.jpg

Để giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình điểm “Bộ đội Biên phòng Lào Cai đồng hành với thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” trong đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu (Mường Khương) giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền 2 xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đồn tăng cường đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống phù hợp với thực tế của địa phương, từng đối tượng. Đồn cũng phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục hội viên, đoàn viên và người dân tham gia phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chấp hành chính sách, pháp luật về hôn nhân, gia đình.

Ông Giàng Sín Sáng, Trưởng thôn Lao Tô, xã Tả Gia Khâu cho biết: Thông qua các buổi họp thôn, được cán bộ biên phòng tuyên truyền, người dân đã nhận thức rõ những hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

z4956721670187_256858cd8bbdf13cdb4ffbb664c97add.jpg

Trong 1 năm (từ tháng 10/2022 - 10/2023) triển khai mô hình điểm, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền xã Dìn Chin và xã Tả Gia Khâu tổ chức 4 đợt tuyên truyền, với 68 buổi, tại 17 thôn, thu hút 488 lượt người tham gia. Ngoài ra, tuyên truyền bằng loa kéo; hệ thống loa truyền thanh bằng tiếng phổ thông và tiếng địa phương, đồng thời cơ động đến các thôn, tuyên truyền tại chợ phiên 36 buổi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Hôn nhân và Gia đình, các quy định của pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồn phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phân công 72 lượt cán bộ đến các trường học tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình cho giáo viên và học sinh độ tuổi 13 đến 15, với 3.244 lượt học sinh tham gia.

Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cũng phối hợp với 2 xã treo 17 áp phích tại nhà văn hóa 17 thôn; cấp phát 455 tờ rời, 70 sổ cẩm nang cho đoàn viên, thanh niên về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, thông qua hội nghị tuyên vận xã, các buổi họp thôn, cấp ủy đảng, chính quyền và đơn vị đã tổ chức cho 1.170 hộ ký cam kết về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Cùng với đó, đồn phối hợp, kịp thời phát hiện, xử lý đối với các trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các hộ cho con, em cưới tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đặc biệt, đồn đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền 2 xã phối hợp trong việc thông tin khi người dân của xã này có dấu hiệu tảo hôn liên quan đến người dân của xã kia để cùng ngăn chặn.

Qua 1 năm triển khai mô hình điểm “Bộ đội Biên phòng Lào Cai đồng hành với thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Dìn Chin và xã Tả Gia Khâu đã mang lại hiệu quả. Trước khi có mô hình (từ năm 2021 trở về trước), hằng năm, trên địa bàn đồn quản lý xảy ra từ 7 đến 10 cặp có dấu hiệu tảo hôn. Sau khi mô hình đi vào hoạt động, trên địa bàn 2 xã có 5 cặp có dấu hiệu tảo hôn đã được tuyên truyền, vận động, ngăn chặn kịp thời, các cháu đều trở về gia đình, tiếp tục học tập đợi đến khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật thì đăng ký kết hôn. Trong năm 2022 và tính đến tháng 10/2023, trên địa bàn không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống, không có trường hợp phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con.

“Cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn 2 xã đã được trang bị và nâng cao kiến thức pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dân số và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, Đại úy Kiều Ngọc Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

fb yt zl tw