Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay phòng, chống tảo hôn ở xã biên giới

Chung tay phòng, chống tảo hôn ở xã biên giới

Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu quản lý, phụ trách 2 xã biên giới là Dìn Chin và Tả Gia Khâu (Mường Khương) có 17 thôn, trong đó 4 thôn giáp biên giới, với 9 dân tộc cùng sinh sống (dân tộc Mông chiếm hơn 50%).

Thời gian qua, tình hình trên biên giới và địa bàn do Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu quản lý cơ bản ổn định. Tuy nhiên, do cuộc sống người dân 2 xã còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất dẫn đến người dân đi làm thuê bên kia biên giới và các địa phương khác với số lượng lớn. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của 2 xã còn cao (trên 68%). Tính đến tháng 8/2023, cả 2 xã mới đạt 5/19 tiêu chí nông thôn mới. Điều đáng nói, tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra, chủ yếu tập trung ở các thôn có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

z4956721653707_0e1215f6747c211320a6f5a62ca433a0.jpg

Để giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình điểm “Bộ đội Biên phòng Lào Cai đồng hành với thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” trong đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu (Mường Khương) giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền 2 xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đồn tăng cường đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống phù hợp với thực tế của địa phương, từng đối tượng. Đồn cũng phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục hội viên, đoàn viên và người dân tham gia phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chấp hành chính sách, pháp luật về hôn nhân, gia đình.

Ông Giàng Sín Sáng, Trưởng thôn Lao Tô, xã Tả Gia Khâu cho biết: Thông qua các buổi họp thôn, được cán bộ biên phòng tuyên truyền, người dân đã nhận thức rõ những hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

z4956721670187_256858cd8bbdf13cdb4ffbb664c97add.jpg

Trong 1 năm (từ tháng 10/2022 - 10/2023) triển khai mô hình điểm, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền xã Dìn Chin và xã Tả Gia Khâu tổ chức 4 đợt tuyên truyền, với 68 buổi, tại 17 thôn, thu hút 488 lượt người tham gia. Ngoài ra, tuyên truyền bằng loa kéo; hệ thống loa truyền thanh bằng tiếng phổ thông và tiếng địa phương, đồng thời cơ động đến các thôn, tuyên truyền tại chợ phiên 36 buổi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Hôn nhân và Gia đình, các quy định của pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồn phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phân công 72 lượt cán bộ đến các trường học tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình cho giáo viên và học sinh độ tuổi 13 đến 15, với 3.244 lượt học sinh tham gia.

Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cũng phối hợp với 2 xã treo 17 áp phích tại nhà văn hóa 17 thôn; cấp phát 455 tờ rời, 70 sổ cẩm nang cho đoàn viên, thanh niên về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, thông qua hội nghị tuyên vận xã, các buổi họp thôn, cấp ủy đảng, chính quyền và đơn vị đã tổ chức cho 1.170 hộ ký cam kết về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Cùng với đó, đồn phối hợp, kịp thời phát hiện, xử lý đối với các trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các hộ cho con, em cưới tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đặc biệt, đồn đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền 2 xã phối hợp trong việc thông tin khi người dân của xã này có dấu hiệu tảo hôn liên quan đến người dân của xã kia để cùng ngăn chặn.

Qua 1 năm triển khai mô hình điểm “Bộ đội Biên phòng Lào Cai đồng hành với thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Dìn Chin và xã Tả Gia Khâu đã mang lại hiệu quả. Trước khi có mô hình (từ năm 2021 trở về trước), hằng năm, trên địa bàn đồn quản lý xảy ra từ 7 đến 10 cặp có dấu hiệu tảo hôn. Sau khi mô hình đi vào hoạt động, trên địa bàn 2 xã có 5 cặp có dấu hiệu tảo hôn đã được tuyên truyền, vận động, ngăn chặn kịp thời, các cháu đều trở về gia đình, tiếp tục học tập đợi đến khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật thì đăng ký kết hôn. Trong năm 2022 và tính đến tháng 10/2023, trên địa bàn không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống, không có trường hợp phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con.

“Cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn 2 xã đã được trang bị và nâng cao kiến thức pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dân số và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, Đại úy Kiều Ngọc Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw