Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn trân quý, khắc ghi sự sẻ chia của đồng bào cả nước

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn trân quý, khắc ghi sự sẻ chia của đồng bào cả nước

Những ngày qua, Ban Vận động cứu trợ tỉnh với cơ quan thường trực là Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận sự ủng hộ rất lớn về tiền và vật chất từ nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Tình cảm đặc biệt, nghĩa cử cao đẹp ấy luôn được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai mãi trân quý, khắc ghi.

IMG_5634.JPG
Đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai tiếp nhận tiền ủng hộ của đại diện các nhà hảo tâm đến từ Đắk Lắk. Ảnh chụp sáng 18/9/2024.

Phóng viên Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai xung quanh việc kêu gọi, vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn hỗ trợ này.

IMG_5540.JPG
Một xe hàng cứu trợ từ tỉnh Bình Dương tới trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai vào sáng 17/9.

PV: Thưa đồng chí, trong mọi khó khăn, hoạn nạn, việc kêu gọi hỗ trợ kịp thời là rất quan trọng. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã phản ứng ra sao trong đợt thiên tai vừa qua?

Đồng chí Lý Văn Hải: Việc dự báo ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 rất sát, tỉnh Lào Cai đã có sự chủ động cao nhất trong ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại nhưng sức tàn phá của đợt mưa lịch sử quá khủng khiếp. Đêm 8/9, bắt đầu có mưa lớn, diễn biến suốt ngày hôm sau, đến ngày 10/9 thì mưa ngập, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xảy ra khắp nơi, thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhân dân và hạ tầng của địa phương.

IMG_5611.JPG
Dù không tham gia kinh doanh, đầu tư tại Lào Cai nhưng khi hay tin đồng bào bị thiệt hại nặng bởi thiên tai, người đứng đầu Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng (trụ sở tại Hà Nội) vẫn tới Lào Cai để trực tiếp ủng hộ1 tỷ đồng.
img-2478-8944.jpg
Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Bình Dương kết nghĩa hỗ trợ tỉnh Lào Cai 10 tỷ đồng khắc phục lũ bão.

Trước tình hình đó, sau khi xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát đi Lời kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ đồng bào Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh, nền tảng thông tin chính thống, Lời kêu gọi đã nhanh chóng lan tỏa và thu hút sự quan tâm đặc biệt của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

PV: Gắn với sự kịp thời, kết quả vận động đến nay ra sao, thưa đồng chí?

Đồng chí Lý Văn Hải: Tính đến 15 giờ ngày 18/9, nghĩa là 8 ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát đi Lời kêu gọi, Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ và đăng ký ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân trong và ngoài tỉnh với số tiền hơn 247 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn ủng hộ của Quỹ cứu trợ Trung ương 180 tỷ đồng). Đây là số tiền lớn nhất từ trước tới nay, tỉnh Lào Cai nhận được qua các đợt vận động ủng hộ khắc phục thiên tai.

IMG_5597.JPG
Đại diện một tổ dân phố tại thành phố Lào Cai trực tiếp đến trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chuyển số tiền quyên góp giúp đồng bào vùng lũ của tỉnh vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Các địa phương cũng đã đón hàng trăm đoàn cứu trợ đến ủng hộ, chủ yếu là mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.

z5842821061266_8c44740fdc0c180d214568ad078aff5d.jpg
Đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai chuyển tiền hỗ trợ và thăm hỏi , động viên đại diện gia đình có người mất, bị thương do bão số 3.

PV: Việc phân phối nguồn hỗ trợ đến nay ra sao, thưa đồng chí?

Đồng chí Lý Văn Hải: Ngày 17/9, Ban Vận động cứu trợ tỉnh quyết định chuyển 46 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ tỉnh đến Quỹ cứu trợ các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó huyện Bảo Thắng và Mường Khương được nhận 3 tỷ đồng, huyện Bảo Yên nhận được 9 tỷ đồng (bao gồm 2 tỷ đồng do báo Dân trí và bạn đọc ủng hộ nhân dân Làng Nủ khắc phục hậu quả thiên tai), các địa phương còn lại nhận 5 đến 7 tỷ đồng.

IMG_5012.JPG
Người dân xã Pa Cheo (Bát Xát), nơi bị cô lập nhiều ngày sau lũ phải đi bộ hơn 2 giờ để tới nơi nhận hàng cứu trợ.

Trước đó, Ban Vận động cứu trợ tỉnh cũng đã trích gần 1 tỷ đồng để trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ, động viên 51 gia đình có người chết và hỗ trợ 41 người bị thương do mưa lũ, sạt lở đất.

Dù mức độ thiệt hại vẫn đang tiếp tục được thống kê, rà soát nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhận thấy việc chuyển tiền cứu trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai là càng sớm càng tốt.

PV: Thưa đồng chí, các "mạnh thường quân", nhà hảo tâm, những người tham gia ủng hộ luôn muốn biết quy trình phân phối nguồn cứu trợ thực hiện như thế nào?

Đồng chí Lý Văn Hải: Quy trình phân phối, sử dụng nguồn cứu trợ, kể cả nguồn ngân sách nhà nước hay nguồn đóng góp tự nguyện là hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ và khoa học.

z5825542451141_f97b6f8971ae406c2d8879abd1a655a5.jpg
Đồng bào vùng cao Bát Xát cõng hàng cứu trợ về bản.

Ban Vận động cứu trợ tỉnh phân phối bao nhiêu tiền, cho đối tượng, địa phương nào, vào thời điểm nào, ngoài các quy định luật pháp còn căn cứ ý kiến chỉ đạo sát sao của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đề xuất của Ủy ban MTTQ và Ban Vận động cứu trợ tỉnh dựa vào tình hình thực tế, như Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai của UBND tỉnh và các căn cứ như: Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Vận động cứu trợ, quy chế sử dụng Quỹ cứu trợ của tỉnh.

z5842821578182_40e9eee4d413d837f3a0c5f964b19f17.jpg
Người dân vùng lũ nhận tiền cứu trợ khẩn cấp từ Quỹ cứu trợ tỉnh Lào Cai.

Tại cơ sở, việc phân phối nguồn tiền cứu trợ do Ban Vận động cứu trợ cấp huyện, cấp xã thực hiện (chủ yếu cấp xã) với các thành viên theo quy định là lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam, thường trực UBND cùng cấp, một số cán bộ chuyên môn. Điều đáng nói là việc phân phối nguồn tiền cứu trợ hoàn toàn qua hệ thống kho bạc Nhà nước với các yêu cầu chặt chẽ về quy trình lập hồ sơ, sổ sách, chứng từ.

PV: Còn tính minh bạch, công khai như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lý Văn Hải: Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/10/2021 “Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo” quy định rất rõ, cụ thể tính công khai, minh bạch từ khâu kêu gọi, vận động, tiếp nhận đến phân phối, sử dụng nguồn lực cứu trợ, hỗ trợ tự nguyện.

z5837199270748_9619e54c4422d31c72e893bbc6fa75e8.jpg
Đồng bào vùng cao xã A Mú Sung đến nhà văn hóa thôn nhận hàng cứu trợ.

Chẳng hạn như phải công khai nội dung kêu gọi, vận động sự ủng hộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, công khai điểm tiếp nhận, hình thức tiếp nhận, khung thời gian tiếp nhận, công khai danh sách ủng hộ, mức tiền đã tiếp nhận, đăng ký tiếp nhận. Ngoài ra còn đảm bảo thực hiện cam kết về theo dõi, giám sát, kiểm tra, phối hợp thanh tra nguồn hỗ trợ sau phân phối, sử dụng.

Tục ngữ có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh Lào Cai luôn trân quý, khắc ghi sự sẻ chia của đồng bào cả nước những ngày qua khi địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, cơ quan thường trực Quỹ cứu trợ tỉnh mong rằng thời gian tới, Lào Cai tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước giúp đồng bào vùng lũ tỉnh Lào Cai nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và nguồn tài chính để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tiếp tục ủng hộ tỉnh Lào Cai nguồn lực để phục hồi sản xuất, tái thiết cơ sở hạ tầng, nhất là các trường học, hệ thống thủy lợi, mạng lưới giao thông, trước mắt là công trình giao thông huyết mạch, trọng điểm, tính kết nối cao.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí đã trả lời phỏng vấn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw