Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Chìa khóa" giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi cuộc sống

"Chìa khóa" giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi cuộc sống

Thời gian qua, việc đi lao động tại nước ngoài theo hợp đồng lao động đã giúp nhiều người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ước mơ xây được căn nhà 3 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đã trở thành hiện thực với gia đình anh Hoàng Văn Lù, dân tộc Nùng, ở thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương (Mường Khương). Ở tuổi 34, anh Lù đã có một cuộc sống tương đối đầy đủ, trong khi nhiều người trong thôn ở độ tuổi của anh vẫn còn đang loay hoay chuyện “cơm áo, gạo tiền”.

ld 8.jpg
Căn nhà 3 tầng khang trang của gia đình anh Hoàng Văn Lù.

Anh Lù không thể nghĩ rằng, thành công lại đến sớm như vậy, bởi anh vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2008, anh đã làm đủ thứ nghề nhưng chỉ đủ ăn và lo được sinh hoạt tối thiểu cho gia đình. Bước ngoặt thay đổi khi anh quyết định đi lao động tại Hàn Quốc vào năm 2012. Làm việc tại đây, anh được trả 36 triệu đồng/tháng, nhờ sự cần cù, chịu khó, anh cố gắng tăng ca, làm thêm để nâng cao thu nhập.

Kết thúc hợp đồng lao động sau 3 năm, anh tích góp được số tiền lớn để về quê mua đất, làm nhà. Anh Lù hồ hởi chia sẻ: “Thật sự, tôi thấy rất vui và hài lòng với cuộc sống hiện tại”. Vừa qua, anh Lù tiếp tục làm hồ sơ đăng ký và sang Hàn Quốc để làm việc thêm 3 năm nữa.

ld 2.jpg
Anh Long Đức Mạnh có cơ hội làm việc trong môi trường áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản.

Cũng như anh Lù, gia đình anh Long Đức Mạnh, 33 tuổi, ở tổ dân phố Xóm Cũ (thị trấn Mường Khương) gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2022, anh Mạnh đi lao động tại Nhật Bản. Với công việc vận hành máy xây dựng và từ nguồn thu nhập tăng thêm, trừ các khoản chi phí, anh đã tiết kiệm được 30 triệu đồng/tháng. Đây là khoản thu nhập đáng mơ ước mà anh chưa bao giờ nghĩ tới. Anh kỳ vọng sau khi kết thúc hợp đồng lao động, trở về quê hương sẽ có một khoản tiền để làm nhà, mua xe vận tải phục vụ kinh doanh, sản xuất.

Làm việc tại Nhật Bản sau 14 tháng, anh Mạnh cảm nhận môi trường làm việc ở đây rất tốt, thu nhập ổn định, bản thân cũng trưởng thành hơn rất nhiều. “Tôi học được nhiều điều từ người Nhật, họ có tính kỷ luật, trách nhiệm với công việc rất cao. Tôi sẽ cố gắng tiếp thu, trau dồi kinh nghiệm quý báu trong thời gian được làm việc ở đây để phục vụ cho bản thân sau này khi trở về quê hương”, anh Mạnh chia sẻ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Mường Khương đã có 41 người, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc theo hợp đồng tại nhiều nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Đông Á.

ld 9.jpg

"Công tác đưa người dân đi làm việc tại nước ngoài ngày càng được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo sát sao, coi đây là giải pháp giúp người dân có thu nhập cao, thoát nghèo bền vững".

Ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương

Để triển khai hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương đã làm tốt công tác đào tạo nghề cho người lao động. Thời gian qua, phòng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp tại những xã nghèo, xã khó khăn, khu vực biên giới; mời các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hợp đồng tại nước ngoài trực tiếp tư vấn cho người dân để họ nắm rõ chính sách, quyền lợi khi đi làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

ld 5.jpg
Nhiều giải pháp giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm với thu nhập cao tại các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Không chỉ ở Mường Khương, nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh đang ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2022 và 7 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 328 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (tăng hơn 51% so với năm 2020 và năm 2021), trong đó, tỷ lệ người lao động là người dân tộc thiểu số chiếm đến 75%. Hiện nay, Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường có nhu cầu tiếp nhận lao động trọng điểm, thu hút người lao động Việt Nam nói chung và lao động của tỉnh Lào Cai nói riêng; thị trường Hàn Quốc cũng đang hấp dẫn người lao động, nhất là sau đại dịch Covid-19.

ld 10.jpg
ld 7.jpg
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức nhiều hội nghị, phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm tại các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trung bình 3 năm đi làm việc tại nước ngoài, người lao động có thể tích lũy được từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Với số tiền tích lũy được, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, sau khi về nước có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất, ổn định kinh tế cho bản thân và gia đình.

Quan niệm, nhận thức của người dân Lào Cai về lao động tại nước ngoài đã có nhiều thay đổi, nên đã chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, chủ động học nghề, ngoại ngữ để bắt nhịp xu thế, với mong muốn có môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao để đảm bảo cuộc sống. Nhờ vậy, chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh không ngừng được nâng cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Trước nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài ngày càng tăng cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và một số đơn vị trực thuộc phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp, việc làm cho người dân, nhất là các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Xu hướng người dân có nhu cầu tìm kiếm thông tin về lao động ngoài nước rất nhiều, đặc biệt từ năm 2022 trở lại đây. Thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài bằng cách tổ chức hội nghị, phiên giao dịch việc làm, thông qua thông tin đại chúng và mạng xã hội”. Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tổ chức trên 50 hội nghị chuyên đề, phiên giao dịch việc làm tại cơ sở.

Để hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại nước ngoài đạt hiệu quả, kết quả cao hơn, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tập trung giải pháp tổ chức, tư vấn chuyên sâu đối với nhóm người thực sự có nhu cầu. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, phường, thị trấn và trực tiếp làm việc với người dân, chọn người đi lao động đáp ứng các nhu cầu về trình độ, sức khỏe và yêu cầu công việc đặt ra. Thông qua giải pháp này giúp người lao động không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản ngay từ ban đầu mà còn hạn chế việc người dân đầu tư kinh phí, học tập và sự lựa chọn không phù hợp, không mang lại hiệu quả.

ld 4.jpg

Được biết, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hồng Minh khẳng định: “Việc triển khai, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đã tháo gỡ những khó khăn, hạn chế và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó thúc đẩy phong trào đi làm việc ở nước ngoài phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Hội Phụ nữ xã Nậm Xé đã triển khai mô hình trồng đường hoa dã quỳ tại tuyến đường liên thôn Tu Hạ – Tu Thượng. Với sự chung tay, góp sức của hội viên, phụ nữ, đến nay địa phương đã có 2 km đường hoa, tạo điểm nhấn cảnh quan, góp phần làm đẹp diện mạo vùng cao.

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày này, khi không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu. Ban ngày sương mù dày đặc, ban đêm giá rét, có thời điểm nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, thậm chí thấp hơn. Tại xã Púng Luông - địa bàn vùng cao với độ cao trên 1.400 m so với mực nước biển - rét đậm, rét hại đã và đang tác động trực tiếp đến sinh hoạt, học tập của học sinh.

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Năm 2025, cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống Nhân dân trong tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn còn không ít hộ gặp khó khăn cần được quan tâm, sẻ chia. Vì vậy, công tác bảo đảm an sinh xã hội được các ngành, địa phương đặc biệt chú trọng, nhằm giúp các hộ hoàn cảnh khó khăn ổn định đời sống, vui xuân, đón Tết.

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Ngày 7/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Bắc của khu vực Trung Trung Bộ. Ở Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào; nhiệt độ giảm từ 4-7 độ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Những ngày này không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt là tại các khu vực vùng cao. Tại các trạm y tế trên địa bàn, hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ em vẫn được triển khai theo kế hoạch, bảo đảm an toàn và đúng quy định, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điểm tựa vững chắc của người lao động

Công đoàn các Khu công nghiệp: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa của người lao động thông qua các hoạt động thiết thực, từ cải thiện bữa ăn ca, đối thoại, bảo vệ quyền lợi tại cơ sở đến các chương trình chăm lo diện rộng, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

Đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây. Đặc biệt, việc đào tạo nghề cho lao động trẻ được coi là giải pháp quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

Nhà trường, gia đình và xã hội luôn được coi là “tam giác giáo dục” trong tư vấn, hỗ trợ, giáo dục học sinh. Việc tăng cường phối hợp giữa “ba nhà” không chỉ tạo môi trường giáo dục nhất quán, toàn diện mà còn giúp hiểu rõ, hỗ trợ học sinh hiệu quả và giải quyết các thách thức giáo dục hiện đại.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Thực chất cho thấy, chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều chênh lệch, đặc biệt ở vùng khó khăn, khi năng lực học sinh chưa đồng đều, điều kiện dạy học hạn chế và thiếu giáo viên. Những bất cập này đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw