Thời gian qua, việc đi lao động tại nước ngoài theo hợp đồng lao động đã giúp nhiều người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập cao, góp phần giảm nghèo bền vững.
Ước mơ xây được căn nhà 3 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đã trở thành hiện thực với gia đình anh Hoàng Văn Lù, dân tộc Nùng, ở thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương (Mường Khương). Ở tuổi 34, anh Lù đã có một cuộc sống tương đối đầy đủ, trong khi nhiều người trong thôn ở độ tuổi của anh vẫn còn đang loay hoay chuyện “cơm áo, gạo tiền”.
Căn nhà 3 tầng khang trang của gia đình anh Hoàng Văn Lù.
Anh Lù không thể nghĩ rằng, thành công lại đến sớm như vậy, bởi anh vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2008, anh đã làm đủ thứ nghề nhưng chỉ đủ ăn và lo được sinh hoạt tối thiểu cho gia đình. Bước ngoặt thay đổi khi anh quyết định đi lao động tại Hàn Quốc vào năm 2012. Làm việc tại đây, anh được trả 36 triệu đồng/tháng, nhờ sự cần cù, chịu khó, anh cố gắng tăng ca, làm thêm để nâng cao thu nhập.
Kết thúc hợp đồng lao động sau 3 năm, anh tích góp được số tiền lớn để về quê mua đất, làm nhà. Anh Lù hồ hởi chia sẻ: “Thật sự, tôi thấy rất vui và hài lòng với cuộc sống hiện tại”. Vừa qua, anh Lù tiếp tục làm hồ sơ đăng ký và sang Hàn Quốc để làm việc thêm 3 năm nữa.
Anh Long Đức Mạnh có cơ hội làm việc trong môi trường áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản.
Cũng như anh Lù, gia đình anh Long Đức Mạnh, 33 tuổi, ở tổ dân phố Xóm Cũ (thị trấn Mường Khương) gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2022, anh Mạnh đi lao động tại Nhật Bản. Với công việc vận hành máy xây dựng và từ nguồn thu nhập tăng thêm, trừ các khoản chi phí, anh đã tiết kiệm được 30 triệu đồng/tháng. Đây là khoản thu nhập đáng mơ ước mà anh chưa bao giờ nghĩ tới. Anh kỳ vọng sau khi kết thúc hợp đồng lao động, trở về quê hương sẽ có một khoản tiền để làm nhà, mua xe vận tải phục vụ kinh doanh, sản xuất.
Làm việc tại Nhật Bản sau 14 tháng, anh Mạnh cảm nhận môi trường làm việc ở đây rất tốt, thu nhập ổn định, bản thân cũng trưởng thành hơn rất nhiều. “Tôi học được nhiều điều từ người Nhật, họ có tính kỷ luật, trách nhiệm với công việc rất cao. Tôi sẽ cố gắng tiếp thu, trau dồi kinh nghiệm quý báu trong thời gian được làm việc ở đây để phục vụ cho bản thân sau này khi trở về quê hương”, anh Mạnh chia sẻ.
Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Mường Khương đã có 41 người, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc theo hợp đồng tại nhiều nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Đông Á.
"Công tác đưa người dân đi làm việc tại nước ngoài ngày càng được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo sát sao, coi đây là giải pháp giúp người dân có thu nhập cao, thoát nghèo bền vững".
Ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương
Để triển khai hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương đã làm tốt công tác đào tạo nghề cho người lao động. Thời gian qua, phòng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp tại những xã nghèo, xã khó khăn, khu vực biên giới; mời các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hợp đồng tại nước ngoài trực tiếp tư vấn cho người dân để họ nắm rõ chính sách, quyền lợi khi đi làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Nhiều giải pháp giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm với thu nhập cao tại các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Không chỉ ở Mường Khương, nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh đang ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2022 và 7 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 328 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (tăng hơn 51% so với năm 2020 và năm 2021), trong đó, tỷ lệ người lao động là người dân tộc thiểu số chiếm đến 75%. Hiện nay, Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường có nhu cầu tiếp nhận lao động trọng điểm, thu hút người lao động Việt Nam nói chung và lao động của tỉnh Lào Cai nói riêng; thị trường Hàn Quốc cũng đang hấp dẫn người lao động, nhất là sau đại dịch Covid-19.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức nhiều hội nghị, phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm tại các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trung bình 3 năm đi làm việc tại nước ngoài, người lao động có thể tích lũy được từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Với số tiền tích lũy được, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, sau khi về nước có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất, ổn định kinh tế cho bản thân và gia đình.
Quan niệm, nhận thức của người dân Lào Cai về lao động tại nước ngoài đã có nhiều thay đổi, nên đã chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, chủ động học nghề, ngoại ngữ để bắt nhịp xu thế, với mong muốn có môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao để đảm bảo cuộc sống. Nhờ vậy, chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh không ngừng được nâng cao.
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội
Trước nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài ngày càng tăng cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và một số đơn vị trực thuộc phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp, việc làm cho người dân, nhất là các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Xu hướng người dân có nhu cầu tìm kiếm thông tin về lao động ngoài nước rất nhiều, đặc biệt từ năm 2022 trở lại đây. Thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài bằng cách tổ chức hội nghị, phiên giao dịch việc làm, thông qua thông tin đại chúng và mạng xã hội”. Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tổ chức trên 50 hội nghị chuyên đề, phiên giao dịch việc làm tại cơ sở.
Để hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại nước ngoài đạt hiệu quả, kết quả cao hơn, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tập trung giải pháp tổ chức, tư vấn chuyên sâu đối với nhóm người thực sự có nhu cầu. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, phường, thị trấn và trực tiếp làm việc với người dân, chọn người đi lao động đáp ứng các nhu cầu về trình độ, sức khỏe và yêu cầu công việc đặt ra. Thông qua giải pháp này giúp người lao động không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản ngay từ ban đầu mà còn hạn chế việc người dân đầu tư kinh phí, học tập và sự lựa chọn không phù hợp, không mang lại hiệu quả.
Được biết, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hồng Minh khẳng định: “Việc triển khai, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đã tháo gỡ những khó khăn, hạn chế và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó thúc đẩy phong trào đi làm việc ở nước ngoài phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số".
"Khi ông mặt trời đi ngủ, mẹ đến lớp bên ánh đèn..." Câu hát ấy đang hiện hữu trong các lớp học xóa mù chữ ở xã Bảo Hà. Sau một ngày lao động, những học viên lớn tuổi lại cắp sách đến lớp, kiên trì học từng con chữ dưới ánh đèn với mong muốn biết đọc, biết viết và mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống.
Giữa nắng gắt hay mưa lớn, trên những tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã… luôn có những người lặng lẽ phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, vá đường, dọn đất đá. Công việc ít được chú ý ấy lại là mắt xích trực tiếp góp phần giữ cho giao thông an toàn, thông suốt mỗi ngày.
Sáng 8/7, nước lũ do mưa lớn kéo dài ở xã Khổng Lào, tỉnh Lai Châu đã cuốn một ngôi nhà hai tầng sập xuống suối. Rất may 6 người trong gia đình đã kịp thời sơ tán an toàn.
Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Ngày 8/7, ông Luyện Hữu Chung - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai thông tin, ngay sau khi xuất hiện các thông tin nghi vấn về kết quả thi môn Toán trên mạng xã hội, đơn vị đã chủ động kiểm tra, xác minh dù chưa có yêu cầu.
Sáng 8/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Sau khi hoàn thành việc sắp xếp từ 35 tổ dân phố xuống còn 9 tổ dân phố theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh, phường Nghĩa Lộ đang tập trung kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở. Đến nay, các tổ dân phố mới cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế hoạt động và triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, bảo đảm hoạt động quản lý, phục vụ Nhân dân diễn ra thông suốt.
Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính, trong 6 tháng đầu năm 2026, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại phường Trung Tâm đạt 161,3% kế hoạch năm.
Tháng Bảy về, những cơn mưa mùa hạ lại gợi nhắc ký ức về những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với những cựu chiến binh từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang), đây cũng là dịp để họ trở về chiến trường xưa, thắp nén hương tri ân đồng đội đã anh dũng hy sinh và nhắc nhau gìn giữ nghĩa tình được hun đúc giữa khói lửa chiến tranh.
Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai mới phát cảnh báo trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương.
Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 07/7/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu tại cuộc họp về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại tỉnh Tuyên Quang.
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 07/7/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu tại cuộc họp về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại tỉnh Tuyên Quang.
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.
Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.
Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngày 7/7, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) lần thứ hai, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.
Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.