Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Chìa khóa" giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi cuộc sống

"Chìa khóa" giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi cuộc sống

Thời gian qua, việc đi lao động tại nước ngoài theo hợp đồng lao động đã giúp nhiều người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ước mơ xây được căn nhà 3 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đã trở thành hiện thực với gia đình anh Hoàng Văn Lù, dân tộc Nùng, ở thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương (Mường Khương). Ở tuổi 34, anh Lù đã có một cuộc sống tương đối đầy đủ, trong khi nhiều người trong thôn ở độ tuổi của anh vẫn còn đang loay hoay chuyện “cơm áo, gạo tiền”.

ld 8.jpg
Căn nhà 3 tầng khang trang của gia đình anh Hoàng Văn Lù.

Anh Lù không thể nghĩ rằng, thành công lại đến sớm như vậy, bởi anh vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2008, anh đã làm đủ thứ nghề nhưng chỉ đủ ăn và lo được sinh hoạt tối thiểu cho gia đình. Bước ngoặt thay đổi khi anh quyết định đi lao động tại Hàn Quốc vào năm 2012. Làm việc tại đây, anh được trả 36 triệu đồng/tháng, nhờ sự cần cù, chịu khó, anh cố gắng tăng ca, làm thêm để nâng cao thu nhập.

Kết thúc hợp đồng lao động sau 3 năm, anh tích góp được số tiền lớn để về quê mua đất, làm nhà. Anh Lù hồ hởi chia sẻ: “Thật sự, tôi thấy rất vui và hài lòng với cuộc sống hiện tại”. Vừa qua, anh Lù tiếp tục làm hồ sơ đăng ký và sang Hàn Quốc để làm việc thêm 3 năm nữa.

ld 2.jpg
Anh Long Đức Mạnh có cơ hội làm việc trong môi trường áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản.

Cũng như anh Lù, gia đình anh Long Đức Mạnh, 33 tuổi, ở tổ dân phố Xóm Cũ (thị trấn Mường Khương) gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2022, anh Mạnh đi lao động tại Nhật Bản. Với công việc vận hành máy xây dựng và từ nguồn thu nhập tăng thêm, trừ các khoản chi phí, anh đã tiết kiệm được 30 triệu đồng/tháng. Đây là khoản thu nhập đáng mơ ước mà anh chưa bao giờ nghĩ tới. Anh kỳ vọng sau khi kết thúc hợp đồng lao động, trở về quê hương sẽ có một khoản tiền để làm nhà, mua xe vận tải phục vụ kinh doanh, sản xuất.

Làm việc tại Nhật Bản sau 14 tháng, anh Mạnh cảm nhận môi trường làm việc ở đây rất tốt, thu nhập ổn định, bản thân cũng trưởng thành hơn rất nhiều. “Tôi học được nhiều điều từ người Nhật, họ có tính kỷ luật, trách nhiệm với công việc rất cao. Tôi sẽ cố gắng tiếp thu, trau dồi kinh nghiệm quý báu trong thời gian được làm việc ở đây để phục vụ cho bản thân sau này khi trở về quê hương”, anh Mạnh chia sẻ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Mường Khương đã có 41 người, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc theo hợp đồng tại nhiều nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Đông Á.

ld 9.jpg

"Công tác đưa người dân đi làm việc tại nước ngoài ngày càng được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo sát sao, coi đây là giải pháp giúp người dân có thu nhập cao, thoát nghèo bền vững".

Ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương

Để triển khai hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương đã làm tốt công tác đào tạo nghề cho người lao động. Thời gian qua, phòng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp tại những xã nghèo, xã khó khăn, khu vực biên giới; mời các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hợp đồng tại nước ngoài trực tiếp tư vấn cho người dân để họ nắm rõ chính sách, quyền lợi khi đi làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

ld 5.jpg
Nhiều giải pháp giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm với thu nhập cao tại các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Không chỉ ở Mường Khương, nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh đang ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2022 và 7 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 328 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (tăng hơn 51% so với năm 2020 và năm 2021), trong đó, tỷ lệ người lao động là người dân tộc thiểu số chiếm đến 75%. Hiện nay, Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường có nhu cầu tiếp nhận lao động trọng điểm, thu hút người lao động Việt Nam nói chung và lao động của tỉnh Lào Cai nói riêng; thị trường Hàn Quốc cũng đang hấp dẫn người lao động, nhất là sau đại dịch Covid-19.

ld 10.jpg
ld 7.jpg
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức nhiều hội nghị, phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm tại các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trung bình 3 năm đi làm việc tại nước ngoài, người lao động có thể tích lũy được từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Với số tiền tích lũy được, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, sau khi về nước có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất, ổn định kinh tế cho bản thân và gia đình.

Quan niệm, nhận thức của người dân Lào Cai về lao động tại nước ngoài đã có nhiều thay đổi, nên đã chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, chủ động học nghề, ngoại ngữ để bắt nhịp xu thế, với mong muốn có môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao để đảm bảo cuộc sống. Nhờ vậy, chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh không ngừng được nâng cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Trước nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài ngày càng tăng cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và một số đơn vị trực thuộc phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp, việc làm cho người dân, nhất là các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Xu hướng người dân có nhu cầu tìm kiếm thông tin về lao động ngoài nước rất nhiều, đặc biệt từ năm 2022 trở lại đây. Thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài bằng cách tổ chức hội nghị, phiên giao dịch việc làm, thông qua thông tin đại chúng và mạng xã hội”. Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tổ chức trên 50 hội nghị chuyên đề, phiên giao dịch việc làm tại cơ sở.

Để hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại nước ngoài đạt hiệu quả, kết quả cao hơn, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tập trung giải pháp tổ chức, tư vấn chuyên sâu đối với nhóm người thực sự có nhu cầu. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, phường, thị trấn và trực tiếp làm việc với người dân, chọn người đi lao động đáp ứng các nhu cầu về trình độ, sức khỏe và yêu cầu công việc đặt ra. Thông qua giải pháp này giúp người lao động không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản ngay từ ban đầu mà còn hạn chế việc người dân đầu tư kinh phí, học tập và sự lựa chọn không phù hợp, không mang lại hiệu quả.

ld 4.jpg

Được biết, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hồng Minh khẳng định: “Việc triển khai, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đã tháo gỡ những khó khăn, hạn chế và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó thúc đẩy phong trào đi làm việc ở nước ngoài phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Thực hiện Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ làm nhà cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, vừa qua, xã Dương Quỳ đã tổ chức các đoàn đến trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Trong hai ngày (27 và 28/8), xã Hạnh Phúc, phường Nghĩa Lộ, xã Quy Mông và xã Mỏ Vàng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị trường học. Trong đó, xã Hạnh Phúc thực hiện kiện toàn công tác cán bộ quản lý giáo dục, phường Nghĩa Lộ giảm 2 cơ sở giáo dục sau sắp xếp, xã Quy Mông và Mỏ Vàng thành lập 3 trường học sau sắp xếp, sáp nhập.

Phường Âu Lâu giảm 62,5% số cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Phường Âu Lâu giảm 62,5% số cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Ngày 27/8, phường Âu Lâu tổ chức công bố các quyết định về sắp xếp, thành lập các tổ chức đảng, cơ sở giáo dục công lập và công tác cán bộ. Sau sắp xếp, số cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn giảm từ 8 xuống còn 3 trường, tương đương giảm 62,5%.

fb yt zl tw