Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chạy đua với thời gian, tìm kiếm nạn nhân mất tích

Chạy đua với thời gian, tìm kiếm nạn nhân mất tích

Ngày 11/9, gần 800 người gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và người dân địa phương đang chạy đua với thời gian, tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất tại Làng Nủ.

Nước mắt người ở lại

Ngày hôm nay, khắp nơi đều hướng về Làng Nủ. Ngay từ sáng sớm, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều cam go, trên đường vào vùng lũ gặp muôn vàn khó khăn, mưa kéo dài và xuất hiện không ít điểm sạt lở, nhưng tất cả đều quyết tâm cao. Dù đi bộ hàng cây số, phải băng rừng, lội suối cũng không quản ngại, với ý chí sẽ đến Làng Nủ một cách nhanh nhất có thể để giúp người dân nơi vùng lũ.

DSC_7558.JPG
Tang thương vùng lũ Làng Nủ.

Khi vào đến nơi, trước mắt chúng tôi là cảnh hoang tàn khó có thể tưởng tượng. Ngôi làng nhỏ, nơi sinh sống yên bình của 37 gia đình nay đã quét sạch, san phẳng. Bao trùm toàn bộ là không khí tang thương, khi người ở lại cất tiếng khóc đau đớn, tay cào, tay bới trong vô vọng để tìm người thân mất tích trong bùn đất.

z5821351934663_a15551b0cf80246b4809f9dc634ada7c.jpg
Chị Hoa thẫn thờ trước khung cảnh hoang tàn.

Có đớn đau nào hơn khi toàn bộ chú, bác, cô dì, anh, chị, em họ bị chôn vùi, chưa tìm thấy tung tích. Đó là chị Lý Thị Hoa khi vô vọng nhìn tứ phía, chỉ mong các lực lượng nhanh chóng tìm thấy người thân. Chị Hoa khóc nghẹn, chia sẻ: “Thật sự không thể tin nổi những gì đang xảy ra và phải chứng kiến sự mất mát quá lớn này. Tôi chỉ mong sẽ sớm tìm được người thân, khoác cho họ chiếc áo mới để về cõi vĩnh hằng một cách thanh thản”.

Cũng như chị Hoa, ông Nguyễn Văn Ngự nhà phía trên cao, may mắn thoát nạn, nhưng cũng chẳng thể vui khi 10 người họ hàng nhà ở vùng rốn lũ vẫn chưa được tìm thấy. Nhắc đến thời khắc kinh hoàng, chân tay ông bủn rủn, miệng nói lắp bắp: “Đó là vào khoảng gần 6 giờ sáng ngày hôm qua, tôi nghe thấy 2 tiếng nổ lớn trên núi, rồi sau đó lớp đất đá lao đến, cuốn đi mọi thứ trong gang tấc. Thật không thể tin nổi những gì đã xảy ra trước mắt tôi”.

DSC_7610.JPG
Phóng viên Báo Lào Cai tác nghiệp công tác tìm kiếm, cứu nạn tại vùng lũ Làng Nủ.

Mưa vẫn cứ mưa, bầu trời xám xịt, không khí tang thương bao trùm khắp chốn này, để lại nỗi đau tột độ cho những người sống sót.

Tranh thủ từng giờ, từng phút tìm kiếm nạn nhân

Để thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn và cơ động lực lượng vào vùng lũ, từ đêm 10/9, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các đơn vị gấp rút thông tuyến từ trung tâm thị trấn Phố Ràng qua xã Lương Sơn về thôn Làng Nủ.

z5819363703410_0b61081a036f7aff452214fc0c68b305.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Ngành giao thông phối hợp với các lực lượng liên quan và người dân địa phương nhanh chóng khắc phục các điểm ngập úng thông tuyến quốc lộ 70 chấm dứt tình trạng cô lập của huyện Bảo Yên những ngày qua. Các đơn vị điện lực và viễn thông cũng nỗ lực làm việc xuyên đêm nối lại thông tin liên lạc và điện lưới quốc gia đảm bảo cho công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng.

Sáng 11/9, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 đã đến hiện trường khảo sát khu vực sạt lở và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng chức năng đã xây dựng sơ đồ, xác định các vị trí và đưa ra các phương án tìm kiếm nạn nhân.

Chỉ huy trực tiếp 300 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 trực thuộc quân khu, Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 yêu cầu chỉ huy các mũi nhanh chóng triển khai lực lượng tìm kiếm dọc hai bên bờ suối từ khu vực Làng Nủ đến khu vực tiếp giáp sông Chảy. Đồng thời đề nghị tỉnh Lào Cai đảm bảo thông suốt giao thông phục vụ cơ động lực lượng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, thống nhất công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hậu cần cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn; kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên người dân nhất là việc giúp đỡ lo hậu sự cho nạn nhân thiệt mạng.

6112.jpg
6163.jpg
Các lực lượng tích cực tìm kiếm nạn nhân.

Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 triển khai dựng tạm lán trại. Đến đầu giờ chiều, các cán bộ, chiến sĩ đã chia thành nhiều mũi tìm kiếm nạn nhận dọc hai bờ suối từ Làng Nủ đến khu vực cửa suối đổ ra sông Chảy. Cùng với đó, các lực lượng vũ trang tỉnh và huyện Bảo Yên tỏa đi nhiều hướng, để triển khai các biện pháp ứng cứu khẩn cấp.

Công an tỉnh là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra lũ quét gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo tỉnh cử 200 cán bộ, chiến sĩ và cơ động vào khu vực Làng Nủ với trang thiết bị đầy đủ”. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ công an tranh thủ, từng phút từng giờ, nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích; đồng thời đảm bảo an ninh, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự.

6103.jpg
Tranh thủ từng phút, từng giờ tìm kiếm nạn nhân.

Dù trời còn mưa lớn, bùn đất nhão, có nơi bùn đất vùi lấp sâu đến vài mét làm cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn, nhưng ý chí quyết tâm chưa bao giờ dứt. Các lực lượng cứu hộ đã sử dụng mọi phương tiện có thể, từ các thiết bị cơ giới đến các dụng cụ thô sơ, lật từng viên đá, bới bùn đất với hy vọng nhanh chóng tiếp cận người mất tích. Người dân, thân nhân người bị nạn dõi theo từng bước đi của lực lượng tìm kiếm cầu mong một phép màu sẽ xảy ra.

Công việc tìm kiếm chỉ dừng lại khi phía trên đỉnh núi, nơi hàng nghìn khối đất đá ập xuống xóa sổ Làng Nủ có dấu hiệu sụt sạt. Đến 17 giờ 30 phút chiều nay (11/9), theo báo cáo từ Sở chỉ huy tiền phương đã tìm thấy 34 người và còn 61 người vẫn đang mất tích.

Họp rút kinh nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường ghi nhận, đánh giá cao các lực lượng, dù ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng đã hiệp đồng tác chiến; mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí quyết tâm, đảm bảo an toàn từ xa, an toàn; tính toán phương án tìm tìm kiếm từng đoạn suối, từng khu vực; tranh thủ từng giờ, từng phút để kiếm tìm nạn nhân mất tích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Chiều 22/5, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa tỉnh Lào Cai năm 2026.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng) để đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và cho ý kiến đối với một số nội dung thuộc thẩm quyền.

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

fb yt zl tw