Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chạy đua với thời gian, tìm kiếm nạn nhân mất tích

Chạy đua với thời gian, tìm kiếm nạn nhân mất tích

Ngày 11/9, gần 800 người gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và người dân địa phương đang chạy đua với thời gian, tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất tại Làng Nủ.

Nước mắt người ở lại

Ngày hôm nay, khắp nơi đều hướng về Làng Nủ. Ngay từ sáng sớm, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều cam go, trên đường vào vùng lũ gặp muôn vàn khó khăn, mưa kéo dài và xuất hiện không ít điểm sạt lở, nhưng tất cả đều quyết tâm cao. Dù đi bộ hàng cây số, phải băng rừng, lội suối cũng không quản ngại, với ý chí sẽ đến Làng Nủ một cách nhanh nhất có thể để giúp người dân nơi vùng lũ.

DSC_7558.JPG
Tang thương vùng lũ Làng Nủ.

Khi vào đến nơi, trước mắt chúng tôi là cảnh hoang tàn khó có thể tưởng tượng. Ngôi làng nhỏ, nơi sinh sống yên bình của 37 gia đình nay đã quét sạch, san phẳng. Bao trùm toàn bộ là không khí tang thương, khi người ở lại cất tiếng khóc đau đớn, tay cào, tay bới trong vô vọng để tìm người thân mất tích trong bùn đất.

z5821351934663_a15551b0cf80246b4809f9dc634ada7c.jpg
Chị Hoa thẫn thờ trước khung cảnh hoang tàn.

Có đớn đau nào hơn khi toàn bộ chú, bác, cô dì, anh, chị, em họ bị chôn vùi, chưa tìm thấy tung tích. Đó là chị Lý Thị Hoa khi vô vọng nhìn tứ phía, chỉ mong các lực lượng nhanh chóng tìm thấy người thân. Chị Hoa khóc nghẹn, chia sẻ: “Thật sự không thể tin nổi những gì đang xảy ra và phải chứng kiến sự mất mát quá lớn này. Tôi chỉ mong sẽ sớm tìm được người thân, khoác cho họ chiếc áo mới để về cõi vĩnh hằng một cách thanh thản”.

Cũng như chị Hoa, ông Nguyễn Văn Ngự nhà phía trên cao, may mắn thoát nạn, nhưng cũng chẳng thể vui khi 10 người họ hàng nhà ở vùng rốn lũ vẫn chưa được tìm thấy. Nhắc đến thời khắc kinh hoàng, chân tay ông bủn rủn, miệng nói lắp bắp: “Đó là vào khoảng gần 6 giờ sáng ngày hôm qua, tôi nghe thấy 2 tiếng nổ lớn trên núi, rồi sau đó lớp đất đá lao đến, cuốn đi mọi thứ trong gang tấc. Thật không thể tin nổi những gì đã xảy ra trước mắt tôi”.

DSC_7610.JPG
Phóng viên Báo Lào Cai tác nghiệp công tác tìm kiếm, cứu nạn tại vùng lũ Làng Nủ.

Mưa vẫn cứ mưa, bầu trời xám xịt, không khí tang thương bao trùm khắp chốn này, để lại nỗi đau tột độ cho những người sống sót.

Tranh thủ từng giờ, từng phút tìm kiếm nạn nhân

Để thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn và cơ động lực lượng vào vùng lũ, từ đêm 10/9, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các đơn vị gấp rút thông tuyến từ trung tâm thị trấn Phố Ràng qua xã Lương Sơn về thôn Làng Nủ.

z5819363703410_0b61081a036f7aff452214fc0c68b305.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Ngành giao thông phối hợp với các lực lượng liên quan và người dân địa phương nhanh chóng khắc phục các điểm ngập úng thông tuyến quốc lộ 70 chấm dứt tình trạng cô lập của huyện Bảo Yên những ngày qua. Các đơn vị điện lực và viễn thông cũng nỗ lực làm việc xuyên đêm nối lại thông tin liên lạc và điện lưới quốc gia đảm bảo cho công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng.

Sáng 11/9, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 đã đến hiện trường khảo sát khu vực sạt lở và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng chức năng đã xây dựng sơ đồ, xác định các vị trí và đưa ra các phương án tìm kiếm nạn nhân.

Chỉ huy trực tiếp 300 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 trực thuộc quân khu, Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 yêu cầu chỉ huy các mũi nhanh chóng triển khai lực lượng tìm kiếm dọc hai bên bờ suối từ khu vực Làng Nủ đến khu vực tiếp giáp sông Chảy. Đồng thời đề nghị tỉnh Lào Cai đảm bảo thông suốt giao thông phục vụ cơ động lực lượng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, thống nhất công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hậu cần cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn; kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên người dân nhất là việc giúp đỡ lo hậu sự cho nạn nhân thiệt mạng.

6112.jpg
6163.jpg
Các lực lượng tích cực tìm kiếm nạn nhân.

Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 triển khai dựng tạm lán trại. Đến đầu giờ chiều, các cán bộ, chiến sĩ đã chia thành nhiều mũi tìm kiếm nạn nhận dọc hai bờ suối từ Làng Nủ đến khu vực cửa suối đổ ra sông Chảy. Cùng với đó, các lực lượng vũ trang tỉnh và huyện Bảo Yên tỏa đi nhiều hướng, để triển khai các biện pháp ứng cứu khẩn cấp.

Công an tỉnh là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra lũ quét gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo tỉnh cử 200 cán bộ, chiến sĩ và cơ động vào khu vực Làng Nủ với trang thiết bị đầy đủ”. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ công an tranh thủ, từng phút từng giờ, nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích; đồng thời đảm bảo an ninh, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự.

6103.jpg
Tranh thủ từng phút, từng giờ tìm kiếm nạn nhân.

Dù trời còn mưa lớn, bùn đất nhão, có nơi bùn đất vùi lấp sâu đến vài mét làm cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn, nhưng ý chí quyết tâm chưa bao giờ dứt. Các lực lượng cứu hộ đã sử dụng mọi phương tiện có thể, từ các thiết bị cơ giới đến các dụng cụ thô sơ, lật từng viên đá, bới bùn đất với hy vọng nhanh chóng tiếp cận người mất tích. Người dân, thân nhân người bị nạn dõi theo từng bước đi của lực lượng tìm kiếm cầu mong một phép màu sẽ xảy ra.

Công việc tìm kiếm chỉ dừng lại khi phía trên đỉnh núi, nơi hàng nghìn khối đất đá ập xuống xóa sổ Làng Nủ có dấu hiệu sụt sạt. Đến 17 giờ 30 phút chiều nay (11/9), theo báo cáo từ Sở chỉ huy tiền phương đã tìm thấy 34 người và còn 61 người vẫn đang mất tích.

Họp rút kinh nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường ghi nhận, đánh giá cao các lực lượng, dù ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng đã hiệp đồng tác chiến; mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí quyết tâm, đảm bảo an toàn từ xa, an toàn; tính toán phương án tìm tìm kiếm từng đoạn suối, từng khu vực; tranh thủ từng giờ, từng phút để kiếm tìm nạn nhân mất tích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động hai phong trào thi đua: “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Ngày 9/2, Tổ kiểm tra số 2 do đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 2, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 2 đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân.

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Ngày 9/2, tại xã Trấn Yên, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại 4 xã: Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng và Hưng Khánh. Tham dự buổi kiểm tra có lãnh đạo Sở Nội vụ và các thành viên Tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Trong không khí cả nước chuẩn bị chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa Bình, Thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Trong chuyến thăm, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

fb yt zl tw