Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chạy đua với thời gian, tìm kiếm nạn nhân mất tích

Chạy đua với thời gian, tìm kiếm nạn nhân mất tích

Ngày 11/9, gần 800 người gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và người dân địa phương đang chạy đua với thời gian, tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất tại Làng Nủ.

Nước mắt người ở lại

Ngày hôm nay, khắp nơi đều hướng về Làng Nủ. Ngay từ sáng sớm, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều cam go, trên đường vào vùng lũ gặp muôn vàn khó khăn, mưa kéo dài và xuất hiện không ít điểm sạt lở, nhưng tất cả đều quyết tâm cao. Dù đi bộ hàng cây số, phải băng rừng, lội suối cũng không quản ngại, với ý chí sẽ đến Làng Nủ một cách nhanh nhất có thể để giúp người dân nơi vùng lũ.

DSC_7558.JPG
Tang thương vùng lũ Làng Nủ.

Khi vào đến nơi, trước mắt chúng tôi là cảnh hoang tàn khó có thể tưởng tượng. Ngôi làng nhỏ, nơi sinh sống yên bình của 37 gia đình nay đã quét sạch, san phẳng. Bao trùm toàn bộ là không khí tang thương, khi người ở lại cất tiếng khóc đau đớn, tay cào, tay bới trong vô vọng để tìm người thân mất tích trong bùn đất.

z5821351934663_a15551b0cf80246b4809f9dc634ada7c.jpg
Chị Hoa thẫn thờ trước khung cảnh hoang tàn.

Có đớn đau nào hơn khi toàn bộ chú, bác, cô dì, anh, chị, em họ bị chôn vùi, chưa tìm thấy tung tích. Đó là chị Lý Thị Hoa khi vô vọng nhìn tứ phía, chỉ mong các lực lượng nhanh chóng tìm thấy người thân. Chị Hoa khóc nghẹn, chia sẻ: “Thật sự không thể tin nổi những gì đang xảy ra và phải chứng kiến sự mất mát quá lớn này. Tôi chỉ mong sẽ sớm tìm được người thân, khoác cho họ chiếc áo mới để về cõi vĩnh hằng một cách thanh thản”.

Cũng như chị Hoa, ông Nguyễn Văn Ngự nhà phía trên cao, may mắn thoát nạn, nhưng cũng chẳng thể vui khi 10 người họ hàng nhà ở vùng rốn lũ vẫn chưa được tìm thấy. Nhắc đến thời khắc kinh hoàng, chân tay ông bủn rủn, miệng nói lắp bắp: “Đó là vào khoảng gần 6 giờ sáng ngày hôm qua, tôi nghe thấy 2 tiếng nổ lớn trên núi, rồi sau đó lớp đất đá lao đến, cuốn đi mọi thứ trong gang tấc. Thật không thể tin nổi những gì đã xảy ra trước mắt tôi”.

DSC_7610.JPG
Phóng viên Báo Lào Cai tác nghiệp công tác tìm kiếm, cứu nạn tại vùng lũ Làng Nủ.

Mưa vẫn cứ mưa, bầu trời xám xịt, không khí tang thương bao trùm khắp chốn này, để lại nỗi đau tột độ cho những người sống sót.

Tranh thủ từng giờ, từng phút tìm kiếm nạn nhân

Để thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn và cơ động lực lượng vào vùng lũ, từ đêm 10/9, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các đơn vị gấp rút thông tuyến từ trung tâm thị trấn Phố Ràng qua xã Lương Sơn về thôn Làng Nủ.

z5819363703410_0b61081a036f7aff452214fc0c68b305.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Ngành giao thông phối hợp với các lực lượng liên quan và người dân địa phương nhanh chóng khắc phục các điểm ngập úng thông tuyến quốc lộ 70 chấm dứt tình trạng cô lập của huyện Bảo Yên những ngày qua. Các đơn vị điện lực và viễn thông cũng nỗ lực làm việc xuyên đêm nối lại thông tin liên lạc và điện lưới quốc gia đảm bảo cho công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng.

Sáng 11/9, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 đã đến hiện trường khảo sát khu vực sạt lở và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng chức năng đã xây dựng sơ đồ, xác định các vị trí và đưa ra các phương án tìm kiếm nạn nhân.

Chỉ huy trực tiếp 300 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 trực thuộc quân khu, Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 yêu cầu chỉ huy các mũi nhanh chóng triển khai lực lượng tìm kiếm dọc hai bên bờ suối từ khu vực Làng Nủ đến khu vực tiếp giáp sông Chảy. Đồng thời đề nghị tỉnh Lào Cai đảm bảo thông suốt giao thông phục vụ cơ động lực lượng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, thống nhất công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hậu cần cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn; kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên người dân nhất là việc giúp đỡ lo hậu sự cho nạn nhân thiệt mạng.

6112.jpg
6163.jpg
Các lực lượng tích cực tìm kiếm nạn nhân.

Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 triển khai dựng tạm lán trại. Đến đầu giờ chiều, các cán bộ, chiến sĩ đã chia thành nhiều mũi tìm kiếm nạn nhận dọc hai bờ suối từ Làng Nủ đến khu vực cửa suối đổ ra sông Chảy. Cùng với đó, các lực lượng vũ trang tỉnh và huyện Bảo Yên tỏa đi nhiều hướng, để triển khai các biện pháp ứng cứu khẩn cấp.

Công an tỉnh là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra lũ quét gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo tỉnh cử 200 cán bộ, chiến sĩ và cơ động vào khu vực Làng Nủ với trang thiết bị đầy đủ”. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ công an tranh thủ, từng phút từng giờ, nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích; đồng thời đảm bảo an ninh, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự.

6103.jpg
Tranh thủ từng phút, từng giờ tìm kiếm nạn nhân.

Dù trời còn mưa lớn, bùn đất nhão, có nơi bùn đất vùi lấp sâu đến vài mét làm cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn, nhưng ý chí quyết tâm chưa bao giờ dứt. Các lực lượng cứu hộ đã sử dụng mọi phương tiện có thể, từ các thiết bị cơ giới đến các dụng cụ thô sơ, lật từng viên đá, bới bùn đất với hy vọng nhanh chóng tiếp cận người mất tích. Người dân, thân nhân người bị nạn dõi theo từng bước đi của lực lượng tìm kiếm cầu mong một phép màu sẽ xảy ra.

Công việc tìm kiếm chỉ dừng lại khi phía trên đỉnh núi, nơi hàng nghìn khối đất đá ập xuống xóa sổ Làng Nủ có dấu hiệu sụt sạt. Đến 17 giờ 30 phút chiều nay (11/9), theo báo cáo từ Sở chỉ huy tiền phương đã tìm thấy 34 người và còn 61 người vẫn đang mất tích.

Họp rút kinh nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường ghi nhận, đánh giá cao các lực lượng, dù ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng đã hiệp đồng tác chiến; mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí quyết tâm, đảm bảo an toàn từ xa, an toàn; tính toán phương án tìm tìm kiếm từng đoạn suối, từng khu vực; tranh thủ từng giờ, từng phút để kiếm tìm nạn nhân mất tích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Gần 9 tháng sau hợp nhất, câu chuyện tổ chức bộ máy ở Lào Cai không còn ở những con số về giảm đầu mối, sắp xếp cán bộ mà chuyển dần sang “thước đo” về chất lượng vận hành. Ở đó, công tác cán bộ quyết định, chi phối trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), ngày 28/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trong tỉnh.

fb yt zl tw